Thứ Hai, ngày 14 tháng 6 năm 2021        
     
 
   Diễn đàn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  23/06/2016  
  BA MƯƠI NĂM ẤY BIẾT BAO NHIÊU TÌNH Phỏng vấn Nhạc sĩ Phạm Khiêm – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Đồng Tháp  
  Ngày 17/9/1984, Ban vận động thành lập Hội Văn nghệ được hình thành do ông Lê Ngọc Rạng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin tỉnh làm trưởng ban, gồm 16 thành viên. Sau hơn một năm tổ chức xây dựng lực lượng và phong trào sáng tác, ngày 21/6/1986, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp ra quyết định thành lập Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp (gọi tắt là Hội Văn nghệ). Trải qua nhiều khó khăn phức tạp, 30 năm qua, Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh và đạt được nhiều thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực. Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp, Báo Văn nghệ Đồng Tháp có cuộc phỏng vấn ngắn với Nhạc sĩ Phạm Khiêm, Chủ tịch Hội. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi xoay quanh vấn đề này.  
 
 


            Báo Văn nghệ Đồng Tháp (BVN): Thưa nhạc sĩ Phạm Khiêm, là một trong những người có mặt với Hội Văn học Nghệ thuật từ khi mới thành lập, ông có thể nói gì về những quá trình phát triển của Hội từ năm 1986 đến nay ?

            Nhạc sĩ Phạm Khiêm (NSPK): Trước tiên, tôi xin mượn câu thơ của đại thi hào Nguyễn Du trong Truyện Kiều “rõ ràng những ước mai ao/mười lăm năm ấy biết bao nhiêu tình” để nói về Hội Văn nghệ hôm nay. Nhìn lại quá trình phát triển, trưởng thành và lớn mạnh của đơn vị thì quả là “ba mươi năm ấy biết bao nhiêu tình”.

            Cái tình lớn nhất, đáng trân quý nhất là tình cảm của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp dành cho Hội Văn nghệ. Lúc đầu, khi thành lập Ban vận động thì hầu hết anh em từ nhiều cơ quan khác ghép vào, chỗ ở còn chung với Phòng Văn hóa Văn nghệ của Sở Văn hóa Thông tin tỉnh, sau đó là Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy . Nhưng chỉ vài năm sau, khi có quyết định thành lập Hội của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp vào ngày 21/6/1986, Hội có ngay trụ sở làm việc với biên chế, kinh phí được cấp hẳn hoi. Nói đến điều này, tôi không có ý so sánh nhưng dù lúc đó chỗ ở chỉ là ở tạm chỗ này chỗ nọ nhưng để có được nơi cho anh em thường trực hội làm việc nếu không có cái tình của lãnh đạo tỉnh thì không hẳn được như vậy. Những con người đầy nhiệt huyết với Hội Văn nghệ những ngày đầu tiên như: bác Tám Bé, chú Tư Hữu, chú Bảy Phong, chú Chín Hương, chú Mười Thạnh, chú Sáu Công Đoàn rồi chú Năm Nam, bác Tám Hoa, chú Chín Vũ, chú Mười Long, anh Sáu Quốc Việt, anh Hoàng Thiện… nay có người đã trở thành thiên cổ, có người đã về nghỉ hưu nhưng tấm lòng ưu ái, chăm lo cho các thế hệ văn nghệ sĩ vẫn còn nguyên trong lòng chúng tôi hôm nay. Chắc hẳn trong lòng mọi người chúng ai cũng có những kỷ niệm đẹp về những con người này. Xin phép cho tôi không kể ra vì sợ mình sẽ kể chuyện này mà không kể chuyện kia đâm ra thành thất lễ. Thiết nghĩ, tự thân mọi cá nhân chúng ta sẽ tự vấn nhau về những kỷ niệm đẹp của những ngày đầu gian khó đã qua.

            Cái tình thứ hai mà tôi muốn nói là tình cảm anh em trong cơ quan thường trực hội. Dù biên chế có khi vầy khi khác nhưng suốt ba mươi năm qua, Ban Lãnh đạo hội, Ban Thường trực rồi rộng ra là Ban chấp hành và tất cả cán bộ, công chức trong đơn vị đều gắn bó một lòng vì sự nghiệp văn học nghệ thuật của tỉnh nhà. Tất cả đều sống với nhau hết mình, đối xử với nhau như một gia đình. Nói vậy, không phải không có những lúc bất hòa, không có những lúc xảy ra mâu thuẫn, tranh cãi thậm chí có khi xô bàn xô ghế trong cuộc họp. Nhưng sau những xung đột đó, anh em trong cơ quan lại cùng nhau ngồi lại cân đong, mổ xẻ từng chuyện bằng cái lý, cái tình của những văn nghệ sĩ, bằng tấm lòng của những con người luôn “trọng nghĩa khinh tài”, luôn khát khao đem cái đẹp dâng hiến cho đời. Thế là, “trời yên bão lặn”. Mọi thứ đều nhanh chóng đi qua để cùng nhau làm việc, cùng nhau xây dựng hội ngày một đi lên.

            Cái tình thứ ba là tình cảm giữa anh em hội viên. Từ 60 hội viên khi mới thành lập, sau ba mươi năm Hội Văn nghệ Đồng Tháp đã có trên 400 hội viên của 8 chuyện ngành. Văn nghệ sĩ là những con người mà  “cái tôi” của từng cá nhân gần như bao giờ cũng đẩy lên tuyệt đối. Văn nghệ sĩ là những con người mà tâm hồn luôn đầy những nhạy cảm trước mọi biến động của cuộc sống, của thời cuộc. Vì vậy, không ai “chịu” tài năng của ai cũng là chuyện thường. Ở Hội Văn nghệ Đồng Tháp, có và có nhiều lắm những hội viên này khen chê, chỉ trích tác phẩm của hội viên kia. Bởi lẽ, đó là chuyện bình thường ở hội. Nhưng sau những lần đó, tất cả đều ngồi lại với nhau cùng chung tay vì một mái nhà văn nghệ chung. Bảy kỳ đại hội đã qua, không bao giờ có chuyện hội viên đấu đá, chỉ trích, mạt sát lẫn nhau như đâu đó vẫn thỉnh thoảng xảy ra. Mỗi lần đại hội và có những sự kiện quan trọng gì được Hội tổ chức thì tất cả lại quây quần bên nhau, không phân biệt anh tôi ở chuyên ngành nào, hội viên trung ương hay hội viên tỉnh, có tác phẩm in sách, đạt giải hay chưa.

            Tất cả những cái tình trên đã tạo nền tảng đoàn kết cho Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp. Và riêng tôi, giữ gìn giềng mối đoàn kết lâu dài này là trách nhiệm to lớn mà bản thân mình phải luôn cùng anh em phấn đấu duy trì.

            BVN: Nếu chỉ dùng một từ để nói về quá trình phát triển của Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp trong ba mươi năm thì theo ông đó là từ gì ?

            NSPK: Nếu chỉ dùng một từ thì theo tôi đó là “thương hiệu”. Có ai đó nói vui  rằng thương hiệu chính là cái hiệu được người khác thương.

Ở đây, thương hiệu với tôi còn ba ý nghĩa. Các “sản phẩm” văn học nghệ thuật của anh em văn nghệ sĩ Đồng Tháp dần dà trở thành một “hàng hóa”, loại hàng hóa đặc biệt đã được “thị trường” người đọc, người xem, người nghe chấp nhận. Nhiều bức ảnh, bức tranh, tập thơ, tiểu thuyết, kịch bản sân khấu, ca cổ, ca khúc khi thì lặng lẽ khi thì sôi nổi đến với công chúng bằng nhiều con đường đã góp phần làm cho mọi người biết đến văn học nghệ thuật Đồng Tháp, tạo thêm thêm thu nhập và kích thích anh em tiếp tục sáng tác tạo ra nhiều tác phẩm có chất lượng cao.

Một ý nghĩa khác của “thương hiệu” Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp là chúng tôi, những văn nghệ sĩ từ lúc ban đầu còn rụt rè, e ngại vì sinh sau, đẻ muộn thì nay đã mạnh dạn và “dõng dạc” xưng danh xưng tánh của mình qua những tác phẩm. Anh em văn nghệ sĩ Đồng Tháp có thể cất cao tiếng nói của mình với khu vực và toàn quốc. Riêng loại hình nhiếp ảnh còn lan xa ra cả quốc tế.

Ý nghĩa thứ ba của “thương hiệu” Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp chính là tình cảm của các cơ quan, ban ngành từ tỉnh đến các huyện, thị, thành trong tỉnh dành cho chúng tôi. Chính các đơn vị, tổ chức này đã thấu hiểu được văn học nghệ thuật là một kênh tuyên truyền hiệu quả nhất nên sẵn sàng tìm đến với chúng tôi để hợp tác, để phối hợp trong công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Không ít thì nhiều, có khi chỉ một lần nhưng có khi cũng hàng chục lần và thậm chí cả thường xuyên liên tục, ba mươi năm nay bấm tay điểm lại có lẽ không có một ban, ngành, đoàn thể hay một đơn vị cấp huyện nào không có hợp tác, phối hợp với Hội Văn nghệ.

BVN: Cuối cùng, xin ông cho biết một vài định hướng lớn của Hội Văn học Nghệ thuật trong thời gian tới.

NSPK: Có một điều mà nãy giờ tôi chưa đề cập đến. Đó là việc đổi tên Hội Văn học Nghệ thuật thành Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật từ đầu nhiệm kỳ 2012 – 2017. Trước tiên, trong thời gian còn lại cuối nhiệm kỳ này để chuẩn bị cho đại hội nhiệm kỳ tới, Hội sẽ tập trung kiện toàn lại bộ máy hoạt động, phương thức hoạt động và nhân sự để chuyển đổi các phân hội lên thành Hội khi đủ điều kiện.

Đặc biệt, trong những năm tới bên cạnh việc duy trì các hoạt động phong trào, bề rộng thì cần tập trung đầu tư cho các hoạt động chiều sâu, đỉnh cao nhằm tạo ra những tác giả, tác phẩm có chất lượng cao, nâng cao tính chuyên nghiệp trong các hoạt động văn học nghệ thuật, đáp ứng nhu cầu ngày cao của xã hội.

Một điều khác liên quan đến bộ mặt và thể hiện rõ ràng vai trò, tiếng nói của Hội trong đời sống xã hội là tờ Báo Văn nghệ Đồng Tháp. Từ một tờ tạp chí ba tháng/kỳ từ ban đầu với số lượng in vài trăm bản thì nay đã trở thành tờ báo in 2 kỳ/tháng với số lượng hàng ngàn bản và bán được trên thị trường phần lớn thông qua kênh phát hành của trung tâm bưu chí tỉnh. Hội tiếp tục củng cố, tạo mọi điều kiện thuận lợi, tranh thủ mọi cơ hội để Báo Văn nghệ Đồng Tháp xứng đáng là một trong ba kênh truyền thông của tỉnh nhà.

Cuối cùng, thay mặt lãnh đạo hội và ban chấp hành, tôi chân thành cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh ; sự hỗ trợ giúp đỡ của các ngành, các cấp trong và ngoài tỉnh cùng toàn thể những ai quan tâm, ủng hộ văn học nghệ thuật Đồng Tháp trong ba mươi năm qua. Chúc anh em văn nghệ sĩ có thêm nhiều tác phẩm tốt phục vụ nhu cầu hưởng thụ về tinh thần của xã hội.

Kính chúc các đồng chí và các bạn hạnh phúc, thành đạt.

BVN: Xin chân thành cám ơn ông đã dành cho Báo Văn nghệ cuộc trao đổi này.

 

 

           

 

 
     
  Hữu Nhân ( bao VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |