Thứ Hai, ngày 14 tháng 6 năm 2021        
     
 
   Diễn đàn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  23/11/2015  
  KHU NÔNG NGHIỆP ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO ECOFARM  
  Tác giả: Khiết Tâm
Để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, thì việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất là một trong những giải pháp cần thiết. Hiện nay, với những chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp của tỉnh, sự quyết tâm của chính quyền địa phương, nhiều mô hình, dự án nông nghiệp được mời gọi đầu tư, trong đó, Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao do Công ty Cổ phần nông trại sinh thái Ecofarm Đồng Tháp làm chủ đầu tư sẽ mở ra nhiều triển vọng mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho sản xuất cây màu trên địa bàn huyện Thanh Bình, góp phần thực hiện, nâng cao hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp.
 
 
 

Khu nông nghiệp công nghệ cao.jpg

Khu nông nghiệp công nghệ cao

sản xuất rau công nghệ cao.JPG

sản xuất rau công nghệ cao


Được thành lập vào đầu năm 2014, đến nay, Công ty Cổ phần nông trại sinh thái Ecofarm trên địa bàn ấp Nam, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện đầu tư cơ sở vật chất theo quy hoạch; triển khai cải tạo đất; nhà màn với quy mô đầu tư trên tổng diện tích 83.579m2. Thời gian qua, công ty đã cho khảo nghiệm và tuyển chọn các giống ớt, dưa lê, dưa lưới nhập nội và địa phương để chọn ra giống thích nghi với điều kiện tự nhiên tại huyện Thanh Bình. Song song đó, công ty sẽ ứng dụng công nghệ ghép gốc (ghép gốc, ghép áp, ghép nêm) tạo ra nhiều giống ớt khác nhau về hình dạng, màu sắc, kích thước trái, làm tăng giá trị cây ớt, có thể làm kiểng, giúp thương mại hóa ớt ghép, góp phần đa dạng chủng loại cây kiểng của tỉnh Đồng Tháp.

Công ty còn xây dựng nhiều mô hình canh tác rau, hoa ứng dụng công nghệ cao không cần đất như: Trồng rau trên bè nổi dọc bờ sông với nhiều loại rau ăn lá, rau ăn trái và ớt kiểng đặc trưng cho vùng nước nổi, sinh thái tự nhiên. Thủy canh rau và hoa kiểng trong nhà màng, ưu tiên các loại rau ăn tươi sống và cây hoa kiểng trong phòng có tác dụng thanh lọc khí độc, kết hợp trưng bày và buôn bán các sản phẩm truyền thống của địa phương gồm các mặt hàng chế biến từ ớt, dưa, bắp,... cùng với mô hình trình diễn khép kín trong sản xuất bắp vàng, ớt, thì việc ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa từ khâu làm đất, gieo hạt, tưới nước đến thu hoạch và sau thu hoạch, cung cấp sản phẩm, giống cây trồng đảm bảo chất lượng tốt, sạch sâu bệnh cho nông dân sản xuất trong vùng dự án cũng được công ty chú trọng. Bên cạnh đó, công ty sẽ chuyển giao quy trình kỹ thuật canh tác sản xuất cây trồng theo hướng VietGAP, cho người dân trong vùng được trồng trọt theo kỹ thuật hiện đại, sao cho hiệu quả kinh tế, lợi nhuận cao nhất trên diện tích đất trồng. Ngoài ra, công ty sẽ cử nhân viên kỹ thuật thường xuyên thăm đồng ruộng hỗ trợ kỹ thuật cho bà con nông dân để kịp thời xử lý khi cần thiết.

Ông Trần Văn Sơn  - Giám đốc Công ty Cổ phần nông trại sinh thái Ecofarm Đồng Tháp chia sẻ: “Mục đích của việc xây dựng mô hình này của công ty chúng tôi là để chuyển giao công nghệ sản xuất cho người nông dân. Trên thực tế, huyện Thanh Bình là vùng đất có diện tích đất bãi bồi vùng cù lao Tây trên sông Tiền khá lớn và màu mỡ, thuận lợi cho việc phát triển hoa màu, do đó, công ty chúng tôi sẽ đi sâu vào nghiên cứu, đưa ra giải pháp cho người nông dân canh tác trên diện tích nhỏ nhưng lại thu được hiệu quả lớn, đồng thời tiết kiệm được nguồn nhân công tham gia lao động sản xuất hàng ngày. Thông qua dự án này, Ecofarm mong muốn giúp người nông dân ứng dụng các khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp, áp dụng cơ giới hóa với mục tiêu nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân trong sản xuất nông nghiệp”.

Ông Nguyễn Văn Thật - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Bình cho biết: “Dự án Nông nghiệp công nghệ cao do Công ty Cổ phần nông trại sinh thái Ecofarm làm chủ đầu tư sẽ mở ra nhiều triển vọng mới cho sản xuất cây màu trên địa bàn huyện Thanh Bình. Qua đây, người nông dân có điều kiện tiếp cận với kỹ thuật sản xuất nông nghiệp hiện đại, giúp tăng lợi nhuận, giảm chi phí đầu tư và chủ động hơn trong sản xuất”.

Mặt khác Công ty Cổ phần nông trại sinh thái Ecofarm cũng thực hiện theo chủ trương lãnh đạo của tỉnh, địa phương, cụ thể là xây dựng mô hình liên kết 4 nhà (nhà nước, nhà khoa học, nhà nông, nhà doanh nghiệp) gắn với tiêu thụ sản phẩm, trong đó, doanh nghiệp và nông dân tạo nên chuỗi sản xuất – tiêu thụ khép kính để nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất, mà hơn hết là đem lại lợi ích cho người nông dân. Ông Sơn cho biết thêm: “Với dự án này, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của chính quyền và ngành nông nghiệp địa với những chủ trương, chính sách, cho công ty và Hợp tác xã. Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần nông trại sinh thái Ecofarm sẽ đảm nhiệm toàn bộ chuỗi cung ứng, đóng vai trò vừa là nhà bao tiêu các sản phẩm nông sản của nông dân thông qua các hợp đồng nông nghiệp cụ thể đồng thời còn là nhà cung cấp các máy móc, thiết bị, công nghệ, quy trình kỹ thuật,… cho các Hợp tác xã nông nghiệp. Hợp tác xã nông nghiệp sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp Ecofarm và nông dân khi thay mặt doanh nghiệp cung cấp phân bón, cây giống, hạt giống, các máy móc thiết bị nông nghiệp cho nông dân và người nông dân sẽ là nhà cung cấp nông sản cho doanh nghiệp thông qua hợp tác xã nhằm ổn định thị trường. Với quy trình này, người dân sẽ an tâm sản xuất, chi phí đầu tư ban đầu thấp, tăng lợi nhuận. Có vậy mới tạo sản phẩm chất lượng an toàn và có đầu ra ổn định. Đây là yếu quan trọng quyết định sự thành công của dự án và thúc đẩy nông nghiệp huyện Thanh Bình phát triển nhanh chóng”.

 

Có thể thấy rằng, tuy dự án chỉ đang trong giai đoạn hoàn thiện, nhưng Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Công ty Cổ phần sinh thái Ecofam Đồng tháp sẽ mở ra một con đường mới, mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn cho người nông dân tham gia vào mô hình này. Điều này chứng tỏ rằng, phát triển nền sản xuất nông nghiệp theo mô hình ứng dụng công nghệ cao là hướng đi đúng đắn, để ngành nông nghiệp của huyện Thanh Bình nói riêng và cả tỉnh nói chung sẽ ngày càng phát triển bền vững…

 
     
  Cẩm Tú ( bao VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |