Thứ Hai, ngày 14 tháng 6 năm 2021        
     
 
   Diễn đàn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  12/11/2015  
  Gương sáng của phụ nữ Đồng Tháp Nguyễn Quế  
  Tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015, hàng trăm chị em phụ nữ đã được các cấp hội khen thưởng. Trong số ba gương mặt tiêu biểu nhất của phụ nữ Đồng Tháp vinh dự được bình chọn tham dự Đại hội thi đua yêu nước của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam có chị Trần Thị Tiến, Chi hội trưởng, Chi hội Phụ nữ ấp Phú Hoà, xã Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp.  
 
 

 Chị Trần Thị Tiến(bìa trái) trao tiền ủng hộ phụ nữ, trẻ em nghèo - Ảnh cho bài gương sáng phụ nữ Đồng Tháp.JPG

Chị Trần Thị Tiến (bìa trái) trao tiền ủng hộ người nghèo


Chị Trần Thị Tiến thực sự là một bông hoa đẹp trong vườn hoa thi đua yêu nước, bởi chị lặng thầm toả sáng bằng ý chí, nghị lực vươn lên thoát nghèo và những việc làm đầy tính nhân văn cao cả. Gia đình chị Trần thị Tiến thuộc diện hộ nghèo, bốn công đất ruộng làm lúa không đủ trang trải cho cuộc sống nên gia đình chị phải làm thuê, làm mướn nhưng cuộc sống vẫn không sao thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn “thiếu trước, hụt sau” cho dù bản thân chị và mọi người trong gia đình rất cần cù, chịu khó, chịu khổ. Luôn lấy gia đình làm trọng, chị Trần Thị Tiến quyết chí cải thiện cuộc sống gia đình mình mà công việc đầu tiên là chị tham gia vào tổ dịch vụ trồng khoai lang thuê ở địa phương với mức thu nhập mỗi ngày từ 150 ngàn đồng trở lên. Để đạt được mục đích của mình, trong cuộc sống chị không hà tiện nhưng lại biết tiết kiệm, bắt buộc phải tiết kiệm theo gương Bác, nhờ vậy sau nhiều năm tích luỹ, chị đã có được một số vốn nho nhỏ. Thông qua tổ chức Hội Phụ nữ xã, chị vay được 20 triệu đồng. Bàn bạc và được mọi người trong gia đình ủng hộ, chị quyết định chuyển bốn công đất làm lúa sang trồng khoai lang. Cần cù, chịu khó lại biết áp dụng khoa, học kĩ thuật vào đồng ruộng và vần đổi công với chị em để giảm chi phí đầu tư, mỗi năm trừ chi phí, bốn công đất trồng khoai lang mang lại lợi nhuận cho gia đình chị trên dưới 70 triệu đồng. Từ chỗ là một gia đình thuộc diện hộ nghèo, bằng ý chí, nghị lực của người phụ nữ Việt Nam, gia đình chị Trần Thị Tiến không chỉ thoát nghèo mà còn trở thành một hộ khá ở địa phương, con cái được ăn học đến nơi, đến chốn và thành đạt. Người con trai của chị hiện là giáo viên trường trung học cơ sở Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp.

Không chỉ lo cho gia đình mình có cuộc sống đủ đầy mà chị Trần Thị Tiến còn là một tấm gương sáng về “Tương thân tương ái”, hết lòng giúp đỡ những phụ nữ nghèo vươn lên trong cuộc sống bằng cách thành lập một tổ trồng khoai lang có 22 chị em phụ nữ ở địa phương tham gia với mức thu nhập bình quân 150 ngàn đồng mỗi ngày. Noi theo gương chị, nhiều phụ nữ ở địa phương đã vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Sẽ là một thiếu sót khi nói về chị Trần Thị Tiến mà không đề cập đến công tác thiện nguyện, an sinh xã hội của chị. Đã từng nghèo khổ nên chị rất thông cảm với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Chị mong muốn ai cũng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc nhưng chị biết một mình chị không thể làm được những công việc lớn lao đó nên chị tìm cho mình một cách đi riêng. Thấm nhuần kinh nghiệm của người xưa “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao”, ngoài sự đóng góp, ủng hộ rất thành tâm của bản thân mình, chị Trần Thị Tiến đã mạnh dạn phối hợp với các tổ chức, cá nhân vận động ủng hộ cất được bốn căn nhà tình thương cho hộ nghèo với số tiền 52 triệu đồng và 25 triệu đồng để trao học bổng cho các em học sinh vượt khó học giỏi.

Nói về Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Phú Hòa Trần Thị Tiến, chị Nguyễn Thị Thủy – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phú Long – cho biết: Chị Trần Thị Tiến là một tấm gương sáng về tinh thần vượt khó và giàu lòng nhân ái của phụ nữ Đồng Tháp. Từ chỗ chỉ có 04 công đất, nay gia đình chị đã có 18 công, là gia đình thuộc diện khá của xã. Những người như chị Tiến rất đáng được tôn vinh và cần nhân rộng để mọi người học tập.

Người xưa nói “Đàn ông lấy sự nghiệp làm đầu, phụ nữ lấy gia đình làm trọng”, độ chính xác của nó bao nhiêu tôi không thể biết chính xác nhưng với chị Trần Thị Tiến thì quả không sai. Yêu chồng, thương con nên chị quyết tâm cùng chồng “tát biển đông”, ước mơ ngày nào đã trở thành hiện thực. Không chỉ đảm việc nhà mà chị còn là người giỏi việc làng, việc nước. Tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 – 2015, chị Trần Thị Tiến vinh dự được bình chọn là một trong ba đại biểu, đại diện cho 291682 cán bộ, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ Đồng Tháp, tham dự Đại hội thi đua yêu nước của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, được tổ chức trọng thể tại thủ đô Hà Nội, vào tháng 8 năm 2015.

 

                                                                                        

 
     
  Nguyễn Trọng Quế ( bao VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |