Thứ Năm, ngày 4 tháng 6 năm 2020        
     
 
   Hồi ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  11/07/2014  
  CÓ NHỮNG CHIẾN CÔNG THẦM LẶNG  
  Quê tôi là cù lao nhỏ thuộc ấp Long Tả, xã Long Khánh, huyện Hồng Ngự. Một hôm tôi đi ngang một ngôi nhà cách nhà tôi khoảng 500mét, bỗng nghe lào xào tiếng người nói thì thầm qua lại ở trong, đứng lại nhìn thì tôi thấy mấy ông đang hội họp. Tò mò tôi nấp nghe mấy ổng nói chuyện gì, thì ra các ông bàn chuyện đấu tranh với tụi lính. Tôi nhận ra một trong bảy ông là cán bộ cách mạng (vì năm 1940 ông đã bị giặc Pháp tìm bắt nhưng trốn được), đó là ông Châu Văn Chê, còn lại sáu người kia đều lạ. Bỗng có một ông nhìn thấy tôi vội đứng dậy tiến tới chỗ tôi. Tôi luống cuống trốn khỏi chỗ nấp ra ngoài. Ông dặn đi dặn lại tôi không được kể với ai chuyện gặp mấy ông hội họp. Sau thấy thỉnh thoảng một ông trong số những ông đó gọi các thanh thiếu niên trong đó có tôi (tôi nhỏ nhất) tới nói chuyện tụi lính thường cướp bóc dân, đốt nhà, hãm hiếp phụ nữ, dần dần gây trong tôi lòng căm thù bọn cướp nước và bè lũ bán nước. Vài tháng sau ông Chê kêu tôi từ Hồng Ngự đi xuống Mỹ Hội Đông (Long Xuyên) sau đó đi xe đò tới Mỹ Tho rồi đi Đồng Nai để đưa thư. Thường đi như thế tôi mặc quần xà lỏn, áo bà ba tơ lụa (do nhà tôi trồng dâu nuôi tằm). Sau tôi mới biết đó là công văn của Liên Tỉnh ủy miền Tây Nam kỳ. Mấy ông chỉ huy lúc ấy ở vùng Bảy Núi, Cần Thơ viết thơ cho tôi đưa đi.  
 
 


Thiếu tá tình báo Phạm Trọng Yêm kể


            Tháng 9/1945 tôi tròn 15 tuổi, Pháp quay lại, đồng chí Đinh Văn Lanh huy động 4 thanh niên trong đó có tôi đi theo kháng chiến, chiến đấu tại xã Long Khánh, Hồng Ngự. Vì tôi có lợi thế hơn những người khác trong đơn vị là biết chữ nên thường được kêu ghi chép cho mấy anh, mấy chú sau đó dẫn du kích đi đánh. Thời gian sau, tôi được cử đi Cao Miên để tổ chức vận động xây dựng vũ trang trong lực lượng Việt Kiều.

Năm 1954, tôi đang ở đơn vị đại đội bộ đội Xibotha Campongchàm được lịnh tập trung về Cao Lãnh để đi tập kết (trong đó có cả bộ đội Cao Miên, bộ đội Việt Nam và có cả cán bộ làm kinh tế để nuôi bộ đội). Cả đại đội hành quân bộ ròng rã ngày đi, đêm nghỉ cả 3 - 4 ngày mới tới biên giới Việt Nam ở khu vực xã Tân Thành, huyện Hồng Ngự, (5 trung đội: 204, 206, 208… thành một đại đội) gom lại gần 200 người, có nhiều ghe chờ sẵn, đoàn ghe chở cả đại đội từ Cả Cái tới xã Phong Mỹ. Trên đường đi tôi thấy dân treo rất nhiều cờ xí. Người người đổ về Cao Lãnh rất đông. Cách mạng còn làm nhiều nhà nghỉ tạm để dân các nơi về thăm thân nhân đi tập kết. Lúc ấy ở Cao Lãnh còn có Ủy ban Liên hợp (Việt Minh và Pháp), Ủy ban giám sát đình chiến (Ba Lan, Canada, Ấn Độ).

Ăn thì tự nấu, mỗi tiểu đội có mang nồi chén đầy đủ, không phải mượn của bà con. Ở thì ở nhờ trong nhà dân. Dân đa phần nghèo nhưng tốt, rất thương bộ đội. Cũng đúng thôi bởi bộ đội đi tới đâu, sạch nhà sạch ngõ đến đó. Vả lại công tác vận động quần chúng tốt nên khi bộ đội ra đi bà con cô bác ai cũng thương nhớ, quyến luyến, không muốn chia tay. Ngoài thời gian học chính trị, quân sự, chúng tôi còn được phân công đi tuyên truyền cho bà con hiểu rõ về các nội dung chi tiết của bản Hiệp định. Lúc ở Phong Mỹ tôi có quen người bạn là Lê Văn Thái sau anh cũng đi tập kết luôn. Anh em bộ đội được phát quân phục bộ đội màu xám có quai vắt xéo lưng, nón nan, dép cao su nhìn rất đẹp.

Trước khi đi, lớp thì đơn vị chuẩn bị, lớp thì người nhà cho nào cơm khô, sữa hộp nấu cho đặc lại, bánh tét, bánh tổ…. Mỗi người được phát 5,6 kg gạo đem xuống tàu nấu, ngoài ra chúng tôi còn được trên phát cho mùng, mền và quần áo lót. Dù đã là bộ đội nhưng ban ngày chúng tôi vẫn phải học quân sự: hành quân đường xa, quay tới quay lui, tập hợp đội hình…. Ở Phong Mỹ nghỉ 2-3 tuần, thì cả đơn vị được lịnh hành quân đi bộ xuống tàu tại Bắc Cao Lãnh. Sau 1 đêm anh em chuyển sang tàu Ba Lan. Tôi không bị say sóng nên suốt chặng đi cùng anh em khỏe chăm sóc những người ốm yếu, bị say sóng. Chuyến đi không gặp bão nên bốn ngày sau chúng tôi ra tới bãi biển Sầm Sơn.

Ra tới ra Thanh Hóa, sau một tuần nghỉ ngơi, Trung đội 115, bộ đội địa phương Long Châu Sa, Long Châu Tiền vẫn giữ nguyên đơn vị, sau Bộ Quốc phòng chuyển về Sư đoàn 330 đóng ở Núi Nưa. Toàn bộ tiểu đoàn Xibotha lúc đầu ra Sầm Sơn, Thanh Hóa nghỉ 1 tuần rồi đi Hoằng Hóa. 1955-1956 tôi được cử đi học trường sĩ quan lục quân Việt Nam, sau đó về quản trị hậu cần ở Tiểu đoàn 12 thuộc đơn vị pháo binh súng cối 120 ly. Thời gian sau tôi được cử đi học ở Cục 2 – ngành tình báo.

Năm 1968, tôi được lịnh về Nam công tác, thuộc đơn vị tình báo trực thuộc Miền. Cơ quan thường trực lúc ấy đóng giáp biên giới Việt Nam - Campuchia, trên đất Lò Gò, Xóm Giữa thuộc tỉnh Tây Ninh. Năm 1970, tôi được điều về đơn vị G22, lúc ấy ông Sáu Trí là chỉ huy, ông Tám Mỹ là chính ủy đơn vị (sau chung đơn vị với nhà tình báo Việt Nam - anh hùng Tư Cang, Phạm Xuân Ẩn). Nhiệm vụ chính của tôi được giao là nắm chắc những tin tức tình báo về quân sự, chính trị, quốc phòng, an ninh của đối phương, nhận những thông tin điệp báo thẩm tra kỹ rồi báo cáo về trên….

Gần 60 năm đã qua kể từ khi tôi bước chân xuống tàu tập kết. Ra miền Bắc chúng tôi đã được học hành, được rèn luyện có bản lĩnh vững vàng, rồi trở về, đóng góp sức lực nhỏ bé của mình vào ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975. Tôi chỉ muốn nói một điều - chúng tôi đã xứng đáng với lòng tin của bà con cô bác miền Nam đã gởi gắm, hy vọng khi chúng tôi chia tay xuống tàu tập kết ở Cao Lãnh./.

 

 

  

 
     
  Phạm Thị Toán ( báo Văn nghệ)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |