Thứ Năm, ngày 16 tháng 7 năm 2020        
     
 
   Hồi ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  04/07/2014  
  Cám ơn quê hương  
  Quê tôi ở vùng cây trái Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh. Anh ruột tôi - Soạn giả Phi Vân, lúc ấy trong Ban phụ trách đoàn Văn công cách mạng Ngũ Yến thuộc tỉnh Long Châu Sa, nay là tỉnh Đồng Tháp. Vào tháng 3 năm 1954, bốn tháng trước đình chiến, tôi theo anh vào Đoàn Văn công Ngũ Yến. Chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu, đoàn đang ở cặp bến sông thuộc xã Ba Sao, nửa đêm nghe tin, anh em chúng tôi vui mừng hò reo, ca hát. Vài hôm sau, đoàn chuyển lên Gò Cà Dâm. Tôi từ giã các anh chị trong đoàn để lên gò Tự Do, Hồng Ngự học văn hóa.  
 
 

       

ông Phi Hùng, ảnh bài hồi kí 100.JPG

Soạn giả Phi Hùng

Sau ngày 20 tháng 7 năm 1954, kí kết Hiệp định Genève, tôi trở về học lớp Nhứt do chính quyền cách mạng tổ chức tại Cao Lãnh. Sau khi bộ đội xuống tàu tập kết chuyến cuối cùng ở Cao Lãnh, ngày 29/10/1954, tôi về nhà sợ bị lộ thời gian theo đoàn, anh trai đưa tôi đi học ở Mỹ Tho, sau đó lên Sài Gòn hoạt động trong ngành sân khấu, thuộc Tiểu ban Văn nghệ T4 khu Sài Gòn - Gia Định. Hoạt động tới giữa năm 1962, tôi vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Từ năm 1966 đến năm 1968 tôi là bí thư chi bộ nghệ sĩ trong lòng địch thuộc khu Sài Gòn - Gia Định. Thời kỳ nầy khá nhiều vở kịch cải lương của nhiều soạn giả được dàn dựng, nội dung khơi gợi lòng yêu nước căm thù giặc xâm lược là bọn đế quốc và bè lũ tay sai. Ngoài ra chúng tôi còn đi vận động anh em văn nghệ sĩ đấu tranh hợp pháp với địch như: phản đối chính quyền tay sai đánh thuế soi lỗ trên vé hát, chống bắt quân dịch, đấu tranh đòi quyền dân sinh, dân chủ trong nhân dân, trong giới nghệ sĩ giữa thủ đô Sài Gòn….

Trong thời gian nầy tôi vừa viết tuồng, vừa viết báo ở thế hợp pháp, công khai. Kịch bản đầu tiên đáng nhớ nhất, có nhiều kỷ niệm không bao giờ tôi có thể quên được, đó là vở “Hẹn mùa chiến thắng”. Đề tài lịch sử viết về thời Cần Vương chống Pháp, rất có tiếng vang lúc đó (năm 1962). Khi diễn phúc khảo xong, Bộ Thông tin ngụy quyền Sài Gòn lại cấm không cho diễn với lý do: Nội dung vở diễn tố cáo thực dân Pháp giết hại đồng bào. Lúc ấy tuy Mỹ đã hất cẳng Pháp nhưng chúng cho rằng không nên tuyên truyền xấu bọn thực dân, đế quốc, bởi cùng hội cùng thuyền với nhau, chỉ có ích lợi cho cộng sản. Tuy vậy, Đoàn Thống nhất Út Trà Ôn đã lỡ ký trước hợp đồng với rạp Quốc Thanh diễn nửa tháng vở diễn này rồi nên lãnh đạo đoàn đã đi hối lộ Chủ tịch Hội đồng kiểm duyệt nên vở diễn vẫn được thông qua, được biểu diễn. Nhân dân đến rạp xem rất đông. Bước sang năm 1963, tôi viết chung với chị Nhị Kiều vở “Giấc mộng đêm xuân”. Một vở về đề tài xã hội, nội dung tiến bộ, phê phán giai cấp thống trị luôn coi rẻ người nghệ sĩ, diễn trên sân khấu Thanh Minh - Thanh Nga.

Tới năm 1967, chuẩn bị cho Tết Mậu Thân, phong trào cách mạng lên cao trong đó có lực lượng văn nghệ sĩ Sài Gòn, địch đánh phá rất ác liệt, hàng loạt cơ sở cách mạng bị lộ, nhiều cán bộ bị bắt. Tôi tạm lánh về xã Mỹ Xương, huyện Kiến Văn dạy học và tìm móc nối với tổ chức binh vận thị xã Cao Lãnh. Tới năm 1969, tôi tham gia tổ chức trí vận Khu 8 cho đến ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975 thì về đơn vị cũ là Tiểu ban Văn nghệ Khu Sài Gòn - Gia Định, chuyên ngành sân khấu, rồi chuyên viên Sở Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh cho tới khi về hưu vào năm 1999, và vẫn viết kịch bản sân khấu cho các đoàn cải lương dàn dựng liên tục cho tới nay.

Là một người nghệ sĩ, người con của Đồng Tháp, tôi trăn trở, suy nghĩ mình phải làm một việc gì cho sân khấu, nhất là khâu kịch bản. Thế là tôi tập trung thời gian viết cho tỉnh Đồng Tháp một loạt kịch bản, sau khi dàn dựng, công diễn và dự thi, các vở diễn lại rất thành công không ngờ như vở: “Nữ tướng Hồ Đề”, “Vòng cưới anh trao”. Đặc biệt vở: “Người giữ mộ”, nội dung nói về người dân đã gìn giữ ngôi mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta trên quê hương Cao Lãnh. Để giữ được nguyên vẹn ngôi mộ cho tới ngày giải phóng, nhân dân Hòa An đã không sợ hy sinh, gian khổ, hiểm nguy, thật xúc động và khâm phục: cứ ngày địch phá, đêm ta xây lại. Cuối cùng kẻ địch cũng không thắng nổi nhân dân Cao Lãnh, kiên quyết một lòng bảo vệ ngôi mộ Cụ đến cùng, không để chúng san phẳng dù bao người đã bị bắt bớ, tù đày. Đoàn Tháp Mười A tham dự Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp Toàn quốc năm 1985 đạt huy chương bạc.

Rồi các vở “Người con gái Mỹ Trà”- sau đổi tên thành “Bông sen trắng”, rồi vở “Chỉ là ảo vọng” cũng được Đoàn Văn công Đồng Tháp dàn dựng, biểu diễn nhiều nơi trong Nam, ngoài Bắc phục vụ nhân dân. Còn một loạt vở diễn khác của tôi được các đoàn dàn dựng cũng đem về nhiều huy chương như: Vở “Thất trảm sớ”, Đài Truyền hình TPHCM tham dự Liên hoan Sân khấu Truyền hình toàn quốc đạt huy chương vàng; vở “Cho đời soi gương” Đoàn Minh Tơ dựng đạt huy chương bạc Hội diễn toàn quốc, vở “Ngã ba kỷ niệm”, “Ước mơ ngày ấy” đạt huy chương bạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc …

Đặc biệt năm 2007, tôi vinh dự được nhận giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật với 3 kịch bản: “Người giữ mộ”, “Thất trảm sớ” và “Cho đời soi gương” viết về đất nước và con người Việt Nam trong quá trình dựng và giữ nước.

Giờ đây gần tuổi tám mươi. Tôi đã viết được 50 kịch bản dài, trong đó có 10 vở làm băng hình vidéo, còn lại là biểu diễn trên các sân khấu. Tôi thật tự hào được sanh ra trên quê hương Đồng Tháp, mảnh đất rất giàu truyền thống chống giặc ngoại xâm, nơi có các ông: Võ Duy Dương, Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều anh hùng lẫy lừng một thuở, nơi có nhiều “căn cứ lòng dân”, với rất nhiều danh lam thắng cảnh cấp quốc gia được nhân dân trong và ngoài nước biết đến, và nơi còn có ngôi mộ Cụ thân sinh của Bác Hồ…. Tất cả, tất cả đã thổi hồn vào các tác phẩm tôi viết, cho cả cuộc đời tôi gắn bó với lĩnh vực sân khấu cải lương miền Nam, đặc biệt trong những năm chiến tranh ác liệt đối với tôi và những người ở lại, không đi tập kết ra Bắc.

Cám ơn quê hương!


 
     
  Phạm Thị Toán ( bao VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật


 • Tiếng rao đêm (23/03/2020)
 • TUỔI XẾ CHIỀU (17/03/2020) •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |