Thứ Hai, ngày 1 tháng 6 năm 2020        
     
 
   Hồi ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  23/09/2013  
  Hạnh phúc của chúng tôi  
  Thoạt nghe chắc ai cũng thắc mắc tại sao tôi có cái tên là lạ này nhỉ (bà Mộng Phù cười). Đó là khi có bầu tôi, ba má có ý mong muốn đứa con đầu sẽ là gái, và sanh ra đúng như ý nên ba tôi đặt cái tên mang ý nghĩa - mong ước phù hợp, chứ hồi đó sanh ra mới biết trai - gái, không như bây giờ có các máy móc siêu âm có thể 2-3 tháng là biết trước trai gái rồi.  
 
 


hinh.jpg

 

     

           Tôi sanh năm 1935 tại Tân Lộc, Thốt Nốt, Cần Thơ. Còn chồng tôi quê ở huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Năm 1945 Cách mạng Tháng Tám thành công, Chính phủ ta vận động Tuần lễ vàng, vận động toàn dân hiến vàng, huy động tất cả tài lực cho kháng chiến để mua vũ khí chiến đấu, bảo vệ chính quyền. Lúc ấy tôi mới mười tuổi, ba tôi viết sẵn những bài phát biểu tuyên truyền cho dân hiểu rõ để ủng hộ ta, rồi kêu gọi thiếu nhi tham gia kháng chiến “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, tôi học thuộc rất nhanh và đi các nơi diễn thuyết giữa đám đông. Con gái nhỏ bé, xinh xắn đứng trước những buổi mít tinh đông đảo bà con, nói xong tháo kiềng vàng trên cổ đưa ủng hộ luôn, có khi còn múa hát khiến ai ai cũng rất thích và tôi đâm “nổi tiếng” từ khi còn rất nhỏ.

            Một năm sau, vào năm 1946 Pháp trở lại, tôi phải trốn về nhà do Hòa Hảo phản động nói tôi là Việt Minh, là Cộng sản “nòi” lùng sục tôi ráo riết, nếu bắt được chúng nói “bằm cho cá vồ ăn”. Tôi là chị Hai trong nhà, dưới tôi còn lít nhít 8 đứa nữa (em gái của tôi là Trần Thị Trung Chiến sau là Bộ trưởng Bộ Y tế, em trai Trần Chí Đáo, Giám đốc trường Đại học Quốc gia).

            Đầu năm 1949, má tôi liên lạc được với ba đưa cả gia đình vô Đồng Tháp Mười tham gia kháng chiến. Tôi về làm liên lạc ở Văn phòng Tỉnh ủy Long Châu Tiền, sau khi cơ quan cử đi học trường tiểu học, tôi về làm kỹ thuật viên phân xưởng 2 vô tuyến điện Nam bộ. Sau phân xưởng giải tán tôi đi học hiệu thính viên (điện báo - kỹ thuật gõ manip). Học xong về làm công tác cơ yếu, Đài Vô tuyến điện thuộc Ty Công an tỉnh Long Châu Tiền. Và cũng tại Ty Công an này, năm 1951, tôi đã gặp chồng tôi (ông Nguyễn Tăng Hảo), là lính ông Mai Chí Thọ, Trưởng ty Công an Mỹ Tho. Sau ông Thọ đi, chồng tôi là thơ ký riêng cho ông Trần Văn Y, Trưởng ty, thế ông Mai Chí Thọ. (Và cũng nhờ ông Trần Văn Y đứng ra bàn bạc, lo liệu mà chúng tôi đã nên vợ nên chồng ngay trong những ngày bộn bề công việc chuẩn bị cho các đoàn tập kết tại Cao Lãnh này).

            Năm 1954 đình chiến, đơn vị đang ở trong Tân Thành - Cả Cái, huyện Tân Hồng hành quân đi bộ nhiều ngày mới về tới xã Mỹ Trà quận Cao Lãnh đóng quân. Chúng tôi chia nhau thành từng tiểu đội ở trong nhà dân nhưng ăn thì mỗi bếp nấu từ 10-20 người. Lúc ấy cơ quan Ty Công an vô cùng bận rộn do nhiều cơ quan gom lại rồi lo các công việc về hành chánh, giấy tờ, chuẩn bị phiên chế thành những đơn vị bộ đội, lên danh sách trung đội, tiểu đội, bố trí chọn lựa để chọn người đi, người ở lại, tổ chức việc cất giấu súng ống, mang hồ sơ đóng thùng rồi cho đem chôn dấu ….Lúc ấy chúng tôi cũng nghi ngờ khoảng thời gian 2 năm vì chỉ đạo của ta là để lại súng ống tốt, cơ quan giải tán, nhiều người không đi tập kết thì phân tán đi các nơi trước khi bộ đội xuống tàu, sau tôi nghe họ đều quay trở lại hoạt động. Chỉ một ít người ở lại, bị lộ thì được điều đi địa bàn khác.

            Trong những ngày nước sôi lửa bỏng như vậy, công việc ngập muốn lút đầu đáng ra chúng tôi không thể cưới nhau được, mà cũng không dám nói ra chuyện cưới xin, lo cho hạnh phúc của riêng mình, nhưng Tỉnh ủy và Ty Công an tỉnh Long Châu Sa biết chúng tôi đã báo cáo tổ chức quen nhau, yêu nhau đã mấy năm, bàn tính tới lui, nếu không làm đám cưới thì các anh sợ hai người cùng đi, khi ra Bắc, sẽ chia hai người tập kết đi các nơi, chúng tôi sẽ mỗi người mỗi ngả…. Lúc ấy tôi cũng 19 tuổi và anh ấy 23 tuổi. Và thế là ngày 09/9/1954, hơn một tháng trước khi xuống tàu, cơ quan Ty Công an Long Châu Sa đứng ra lo tổ chức đám cưới cho chúng tôi nên vợ nên chồng.

Trước khi làm đám, chúng tôi có về gặp gia đình báo cáo xin làm lễ cưới. Ba má hai bên đều chấp thuận. Nhà chồng ở xa nên ba má chồng không đến dự được, ba tôi ở Văn phòng Trung ương Cục cũng rất bận chuẩn bị cho các đơn vị đi tập kết nên cũng không tới được. Tiền làm đám toàn bộ do chi bộ cơ quan cho.

Đám cưới được tổ chức tại xã Mỹ Trà, Cao Lãnh, trên sân của nhà dân. Chủ nhà rất vui vẻ cho mượn và tiếp dựng rạp. Không có in thiệp cưới, chúng tôi chỉ thông báo miệng mời bạn bè, anh em. Bạn của chồng tặng tôi một bộ quần áo đen mới mặc trong ngày cưới. Vợ ông Y - Giám đốc Ty Công an, đứng chủ hôn, tặng tôi đôi bông tai vàng Tây mấy phân nhấn hột đá, là đồ cưới ngày trước của bà. Lễ cưới như vậy kể ra cũng khá tươm tất so với các đám cưới lúc bấy giờ. Tôi mặc áo bà ba màu đen, đi dép cao su, không cài hoa khô, tươi gì và không có cả chụp hình kỷ niệm vì lúc ấy không tìm được máy và thợ chụp hình. Còn tiền mừng đám ư? Không có như bây giờ đâu bởi ai nấy làm gì có tiền, thế nhưng không khí rất vui, đầm ấm và cảm động. Thủ trưởng cơ quan tuyên bố, anh chị em phát biểu chung vui.

Tôi thay mặt anh ấy phát biểu, tôi vẫn còn nhớ như in: “Trong hoàn cảnh cưới không có gia đình hai bên nhưng chúng tôi có tập thể, anh em, có đoàn thể nên không thấy cô đơn. Cám ơn lãnh đạo cơ quan, các anh chị em, bà con cô bác…”. Tuy ngày trước khi còn nhỏ hay đứng trước đám đông nói chuyện nhưng khi phát biểu, dù anh em đến dự rất đông đủ nhưng tôi vẫn ngân ngấn nước mắt khi trong ngày vui do chiến tranh, không có mặt cha mẹ hai bên chứng giám. Đãi tiệc cũng có món mặn, tiệc ngọt.

Buổi sáng, chị em xung quanh cơ quan đảm nhận lo việc đi chợ rồi về đứng nấu nướng. Buổi chiều thì đãi tiệc mặn có khoảng 50-60 anh chị em trong đơn vị dự. Tôi còn nhớ tiệc có các món: canh chua cá, đồ lòng xào, gỏi vịt trộn chuối cây, thịt hột vịt kho nước dừa và cũng có rượu cho anh em nam uống thoải mái. Tối xuống đãi nước ngọt, bánh kẹo cho những anh em đi công tác, chiều không về kịp hay những anh em bận công việc (chủ yếu là bánh Tây loại trong thùng thiếc mua ở ngoài chợ), và trái cây (xoài, mãng cầu, chôm chôm…).

Cưới xong ông chủ nhà cho vợ chồng tôi mượn cái trại nhỏ trong khu vườn, cách nhà hơn chục mét (trại hái trái cây để đó chờ cân cho thương lái), muốn ra tới được đó phải bơi xuồng (xuồng chủ nhà cũng cho mượn). Đó là “căn phòng” hạnh phúc chứng giám chúng tôi đã nên vợ nên chồng. Diện tích căn chòi chừng 2x5 mét, xung quanh lợp lá, có cái sạp đóng bằng tre và có cả chiếu trải trên sạp tre đó.

Hơn một tháng sau khi cưới, hai vợ chồng tôi được phân công đi tập kết chuyến đầu tiên vào ngày 20/10/1954. Tôi về công tác ở Thông tấn xã Việt Nam, sau đó học Đại học Bách khoa. Học xong công tác ở Bộ Công an, sau giải phóng về phụ trách đài truyền báo của Báo Nhân dân …..còn ông Hảo, chồng tôi năm 1963 dạy ở trường Đại học Kinh tế Hà Nội. Sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 1975 về Nam tiếp tục giảng dạy ở trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh cho tới khi về hưu.

Giờ đây chúng tôi đều ở ngưỡng trên dưới 80 tuổi, đã trải qua bao thăng trầm của cuộc sống, với 3 đứa con thành đạt, chúng tôi vô cùng mãn nguyện. Trong hạnh phúc đong đầy, vợ chồng tôi luôn nhắc lại những kỷ niệm ngập tràn của dân tộc, của chúng tôi trên mảnh đất Cao Lãnh. Gần 60 năm đã trôi qua, chúng tôi luôn khắc cốt ghi tâm, luôn nhớ về mảnh đất nổi tiếng những câu thơ của nhà thơ Bảo Định Giang:

 

Tháp Mười đẹp nhứt bông sen

Nước Nam đẹp nhứt có tên Cụ Hồ….

Vô cùng cám ơn tấm chân tình, thương mến của đồng bào, đồng chí trên quê hương Cao Lãnh, hạnh phúc của chúng tôi mới được nở hoa, kết trái…... và đó là những ngày niềm vui của chúng tôi đã hòa quyện vào niềm vui của dân tộc./. 
     
  Phạm Thị Toán ( bao VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |