Thứ Ba, ngày 2 tháng 6 năm 2020        
     
 
   Tiểu phẩm
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  23/09/2013  
  HAI CHỮ PHÙNGTHỜI  
   Ở đời có cái sự tốt, được việc nó cũng đóng đinh mình. Như cái chậu hoa trên bàn không được ra ánh sáng vì chủ nhân quí nó quá, không muốn rời mặc dầu lúc nào ông cũng khoe nó đẹp lắm, thơm lắm. Rồi sáu năm, sắp lên Trưởng phòng, Chú nghe rêm. Thời buổi cần đổi mới cơ cấu, trẻ hoá cán bộ phục vụ cho hiện đại hoá, công nghiệp hoá. Phải có trình độ nữa chứ. Chú rêm. Mình cũng có bằng chuyên viên như ai, nhưng bằng tại chức. Lép vế so với mấy em chính qui!. Ngày xưa trẻ quá, bây giờ già quá. Đời chú như người lữ hành xuất phát đã sai vạch mà về lại không đúng đích. Ngày xưa Newton nhìn quả táo rơi mà loé lên phát minh để đời, chú bây giờ cũng nhìn thấy cái sự rơi sao lòng nghe buồn man mát.  
 
 

  

       Quán café của chú Tư Sồi nằm lụp xụp bên cái góc khu dân cư vừa mới mở. Vợ chú bảo tiền đền bù chưa dám di sơ. Để coi thời thế ra sao mới cất nhà. Già rồi phải kỹ lưỡng mấy anh ơi!

       Nhà nước có kế hoạch phân bổ khu nào là tái định cư. Khu nào kinh doanh, khu làm nhà lồng chợ. Trường học, y tế, đường xá điện nước hẳn hoi. Nói chung kết cấu hạ tầng, định hướng qui hoạch tốt thiệt. Nhưng qua bao nhiêu lần đấu giá cũng hẳn hoi. Ấy vậy mà ba năm nay chỉ thấy lèo tèo vài mươi căn hộ mọc khiêm tốn bên những căn hộ nghe nói của anh nầy, anh nọ nhưng ít khi thấy anh nào vãng lai. Có vài cái cũng qui mô nhưng đố ai biết cất làm gì. Cỏ đế tha hồ mọc mà không gặp phản ứng nào.

      Nhà lồng chợ trông như đại cửa hàng ế ẩm, đìu hiu, trống huơ trống hoác. Như lời một anh bán đồ dạo trả lời qua điện thoại khi được bạn hỏi thăm.

        Mầy vô đó có lý hông? Tao vô với.

        Ông nội ơi! Có lý thì có nè … mà khách hàng thì cứ tưởng tượng, có cây sào năm thước mầy quơ vòng tròn mà đụng ai đó là tao chết liền à!

        Trời khu dân hỏng cư hả!? Hỏi tao, tao hỏi ai! Trớt hướt hà.

        Chú Tư Sồi nhà có năm công đất, một vườn bốn ruộng, bốn miệng ăn. Hồi làng xã họp dân triển khai kế hoạch chú còn làm cán bộ ngành văn hoá, cấp hổng phùng thời - Chú than vậy! Nên nhất nhất chú đều tuân thủ chủ trương nhà nước một cách gương mẫu nhiệt tình. Chú còn vận động bà con giao đất đúng tiến độ thi công cho công trình mặc dầu cũng có nhiều hộ rắn mắc nọ kia.

         Tụi tui nông dân nghèo, biết khỉ khô gì mua bán đầu tư. Đùng một cái biết thay đổi cuộc sống bằng cách nào. Có mấy công đất như cái cần câu, giờ ẵm một cục nầy chỉ có mua thôi thì núi cũng lỡ. Vài năm chắc chạy xe ôm! 

          Chú bảo: An tâm, mai mốt nhà nước sẽ có hướng cho mình sống được chớ ai lại đem con bỏ chợ. Bởi vậy chú được cái nền ngay góc. Nói nhỏ nghe, chiếu cố.

           Lúc nằm đêm chú an ủi vợ. Mình suốt đời nông với nhàn cơm ngày hai bữa, cuối năm còn cái đít không. Tôi làm việc mấy mươi năm cốt khỉ hoàn cốt khỉ. May nhờ có cái chợ nầy hổng chừng sẽ được đổi đời.

           Vợ than. Ông thì cứ đi trên mây, rờ chưa đụng chưa biết à. Tui có mươi gốc xoài, mỗi năm hai vụ lúa dư trăm giạ nhẩm nha. Tui ấm bụng. Giờ tin ông, lâu quá dân có mấy đâu mà mơ buôn bán. Bà sao? Tôi nói ông coi. Như ông đó! Bao đồng. Chú im!

        Tội nghiệp chú Tư hồi còn làm việc ở xã chú mới đâu khoảng hai mươi, cái thời mà sức trẻ năng nổ, cống hiến vô tư, nói làm là lăn xả không nề hà bởi vậy nhà chú tới giờ bằng khen kín vách. Bà con quí chú vì cái tình cái lý rạch ròi. Ai cần gì miễn hợp pháp là chú giúp tới nơi tới chốn. Vậy mà không hiểu sao đường hoạn lộ thênh thênh mà số chú thì hẹp té. Mấy ông xồn xồn muốn cất nhắc thì các cụ lão thành bảo khoan .

         Nó còn trẻ, còn dài ngày, chộp rộp không chắc ăn. Trẻ lắm dễ non dạ như măng.

         Chú nghe có lý. Làm tiếp, không tì vết. Chú mà làm thư ký văn phòng thì hết chê. Nên làm dài, làm dai.

        Mười lăm năm cũng lọt mắt xanh ông tổ chức. Chú được lên Huyện. Ai ngờ lại qua ngành văn hoá. Cái nầy mới, phải học. Mày mò rồi cũng tốt thôi. Nhưng ròng rã những mười năm. Leo lên được Phó phòng. Tại chú làm tốt!

         Ở đời có cái sự tốt, được việc nó cũng đóng đinh mình. Như cái chậu hoa trên bàn không được ra ánh sáng vì chủ nhân quí nó quá, không muốn rời mặc dầu lúc nào ông cũng khoe nó đẹp lắm, thơm lắm. Rồi sáu năm, sắp lên Trưởng phòng, Chú nghe rêm. Thời buổi cần đổi mới cơ cấu, trẻ hoá cán bộ phục vụ cho hiện đại hoá, công nghiệp hoá. Phải có trình độ nữa chứ. Chú rêm. Mình cũng có bằng chuyên viên như ai, nhưng bằng tại chức. Lép vế so với mấy em chính qui!. Ngày xưa trẻ quá, bây giờ già quá. Đời chú như người lữ hành xuất phát đã sai vạch mà về lại không đúng đích. Ngày xưa Newton nhìn quả táo rơi mà loé lên phát minh để đời, chú bây giờ cũng nhìn thấy cái sự rơi sao lòng nghe buồn man mát.

        Hơn năm nay chú xin về hưu non, nghe nói cũng lãnh được kha khá, nhưng con gái nắn một chút hồi môn về nhà chồng, con trai nót một cái xe đi học thành phố. Chú mần cha. Hổng dám nghĩ riêng tư. Không nắn mà nhót dài dài. Hết…!

         Nhiều lúc anh em hỏi vui: Hồi còn quyền còn thế phù phép trong tay sao không lo bãi đáp cho rủng rỉnh, an toàn? Chú bảo, lo sao?! Lương tháng nào nuốt trọng tháng nấy. Chỗ tui giấy không à. Mà mình lại tuổi dê hổng phải tuổi mọt. Trớt qướt.

        Vừa nói huyên thuyên với tôi, bỗng có người khách đến hỏi thăm coi nền.

        Chú ờ ờ, có có. Của tui. Anh ngồi chơi tui pha ly café uống…cái, sảng khoái rồi hãy tính.

        Chú lui cui pha thế nào mà vừa hớp ly café chưa trôi xuống trái cổ là ông khách kêu loáng lên.

        Ông ơi! Có pha nhầm hông, sao chua vậy!?

        Chú lính qua lính quýnh bưng ly nước của ông khách nếm một cái rùng mình. Trời! Xin lỗi tôi chế nhằm ly đá chanh chưa rửa. Chắc chú quýnh lên vì tưởng sắp phùng thời.

 

 

 

 

 
     
  Khắc Chu ( bao VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |