Thứ Bảy, ngày 23 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Quê hương-Đất nước-Con người
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  04/06/2012  
  Món quê  
  Mắm kho là đặc sản nhưng dân dã dễ làm. Mắm kho đậm chắc cục mịch chân chất như người dân miền Tây Nam bộ hiếu khách, trọng tình người. Ngày nay ở vùng đô thị người ta cũng có bán mắm kho biến thể như lẩu mắm, lẩu hải sản… nhưng tôi dám chắc rằng chưa có nồi mắm kho nào ngon đậm chắc bằng nồi mắm Đồng Tháp nơi đồng bưng nước nổi quê tôi.  
 
 

 LÊ HUỲNH LAN

 

Muốn ăn bông súng mắm kho

Thì về Đồng Tháp ăn cho đã thèm

Làm dâu vùng nước nổi linh thiêng này ngót nghét 20 năm, tôi được biết nhiều thứ tưởng là vụn vặt không là gì nhưng nó lại mang một ý nghĩa lớn lao bởi sự mộc mạc tinh khôi dân dã vốn có. Một trong những thứ đó là: mắm kho.

Ngày mới về làm dâu, ba chồng tôi muốn ăn mắm kho. Má chồng liền dắt tôi ra chợ. Ghé hàng cá, má lựa mua cá tra loại sàn sàn trên dưới ký lô. Má bảo cá tra dạng này thịt dai, thơm khi kho với mắm. Mắm thì lựa mắm cá linh, cá chốt đỏ au thơm hức mũi chứ đừng mua mắm cá trèn hay cá lóc không ngon mà lại mắt tiền. Thịt ba rọi non nửa ký, ít mỡ. Còn lại là đồ bổi: nào là bông súng, bắp chuối, dưa leo, rau sống nhớ lấy húng cây, hai trái cà tím, hai trái cà trắng, năm tép sả, hai trái chanh, năm trái ớt… Vậy là xong nguyên vật liệu cho nồi mắm kho. Nhưng má không mua. Mấy thứ đó ra vườn ông nội là có hết, đủ cả không sót thứ nào.

 Mắm về nấu lấy nước cốt bỏ xương. Sả đập dập 3 tép bỏ vào nấu chung cho thơm nước lèo. Thịt ba rọi xắt lát mỏng vừa ăn, xào sơ qua với tỏi ớt sả. Cà xắt miếng vừa ăn. Nước lèo sôi, thả thịt cá vào để lửa riu riu chờ chín nhưng không nhừ nát. Thả cà vào nồi, nhắc xuống đừng đậy nắp. Sả băm nhuyễn phi cho thật vàng thơm thả vào.

Bông súng lột bỏ vỏ, ngắt khúc khoảng hai phân trộn đều với các thứ rau. Mùa nước nổi có thêm cá linh non và bông điên điển vàng rộm làm cho nồi mắm thêm hương vị và màu sắc. Dọn mắm ra mâm. Mỗi người dùng 2 chén riêng. Khi ăn nhớ để rau vào chén trước rồi nhẹ nhàng chan nước mắm kho vào. Nhìn vào chén với đủ màu sắc mỹ quan. Màu đỏ của bông súng, màu trắng đỏ của bắp chuối, màu xanh của húng cây dưa leo hòa quyện với màu nâu nâu bóng bẩy của mắm, khi trộn, nước dãi chảy ra mép rồi. Mắm kho kỵ nước mắm và đường nên khi kho cá thịt, các thứ đều thấm mắm mặn ngọt vừa ăn không phải kèm thêm nước chấm. Nhớ ăn mắm khi còn nóng mới ngon và nhuận trường. Nồi mắm chất lượng khi nước mắm trong có độ sền sệt, các thứ trong nồi hòa quyện vào nhau. Mắm kho mà bị lỏng bỏng thì không thể ngon miệng được, coi như hỏng.

Mắm kho ăn với cơm hay bún đều ngon. Về Đồng Tháp mới có món này. Là dân Đồng Tháp đi xa thì nhớ, khách vãng lai ăn mắm kho một lần, về lưu luyến mãi.

Mắm kho là đặc sản nhưng dân dã dễ làm. Mắm kho đậm chắc cục mịch chân chất như người dân miền Tây Nam bộ hiếu khách, trọng tình người. Ngày nay ở vùng đô thị người ta cũng có bán mắm kho biến thể như lẩu mắm, lẩu hải sản… nhưng tôi dám chắc rằng chưa có nồi mắm kho nào ngon đậm chắc bằng nồi mắm Đồng Tháp nơi đồng bưng nước nổi quê tôi.

Tác giả: Lê Huỳnh Lan                                                                                     

                                                                                     
 
     
  Thai Sắc ( Hội VHNT Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |