Thứ Sáu, ngày 14 tháng 8 năm 2020        
     
 
   Quê hương-Đất nước-Con người
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  06/04/2015  
  Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc- niềm tự hào người Việt!  
 
Tác giả: Hồng Khen
Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc (KDT) nằm tại số 137 đường Phạm Hữu Lầu, phường 4, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp. Đây là nơi tưởng niệm một nhà nho yêu nước – cụ Phó  bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời nơi đây còn là một công trình có thể nói là độc đáo bởi nét kiến trúc cổ kính xen lẫn hiện đại, được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích cấp Quốc gia ngày 9/4/1992. 
 
 
 

Một quần thể kiến trúc độc đáo!

KDT được xây dựng ngày 22-08-1975, tổng diện tích chỉ vỏn vẹn 01 hacta. Vì diện tích của KDT quá khiêm tốn so với nhu cầu khách tham quan, thăm viếng, bằng tấm lòng hướng về cội nguồn, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp đã cùng nhau trùng tu, xây mới lại KDT mộ cụ Phó bảng. Năm 2010, nhân dân và chính quyền Đồng Tháp đã khởi công xây dựng, tái tạo lại KDT Nguyễn Sinh Sắc, đồng thời xây mới thêm di tích làng Hòa An theo nguyên mẫu 1/1. Qua những lần trùng tu xây mới, đến hôm nay, KDT Nguyễn Sinh Sắc xứng tầm là một nơi trang nghiêm, một KDT tiêu biểu của cả nước. Theo ông Nguyễn Công Lý, Giám đốc KDT Nguyễn Sinh Sắc chia sẻ: “Năm 1990, KDT được mở rộng từ 1ha lên 3,6 ha. Đến năm 2010 theo dự án Bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thì KDT được xây dựng và mở rộng thêm. Từ 3,6 ha mở rộng lên 9 ha để đáp ứng nhu cầu khách tham quan, thăm viếng”.

Với công trình kiến trúc khá độc đáo, diện tích 9 ha, đã phần nào tái hiện lại toàn bộ cuộc đời cụ Nguyễn khi sống tại vùng đất Đồng Tháp. Một quần thể kiến trúc vừa cổ kính trang nghiêm vừa hiện đại đương thời. Phần mộ của cụ Phó bảng hướng về phía đông, có mái hình cánh sen cách điệu giống như hình bàn tay xòe úp, trên là chín con rồng tượng trưng cho đồng bằng sông Cửu Long mênh mông và Đồng Tháp là một tỉnh trong số đó. Bàn tay và chín con rồng như đang chở che và bảo vệ ngôi mộ của vị hiền nhân, đồng thời như bảo bọc người dân Đồng Tháp. Mộ của cụ được ốp bằng đá hoa cương, nền mộ bằng đá mài hình lục giác. Trên mộ có một cái đỉnh trầm bằng đá Ngũ Hành Sơn, ngày đêm người dân đến nhang khói. Ngoài ra, còn có các công trình khác như phía trước ngôi mộ là ao sen hình ngôi sao năm cánh, có một đài sen cao 7m nằm ngay chính giữa của ao; Khu nhà lưu niệm - nơi đây trưng bày nhiều hiện vật, tư liệu liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của cụ Phó bảng, nhất là trong thời gian cụ sinh sống tại làng Hòa An; Nhà sàn Bác Hồ, tái hiện lại nguyên mẫu ngôi nhà sàn của Bác ngay Phủ Chủ tịch tại Hà Nội. Qua những hình ảnh, hiện vật mà người dân Đồng Tháp cố công tái tạo, sưu tầm nên đã góp phần giải thích thêm về cuộc đời thanh đạm, thanh cao của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua nhiều góc nhìn từ nơi làm việc, nơi nghỉ ngơi, sinh hoạt của Bác lúc sinh thời… Làng Hòa An trong khu di tích tái hiện những cảnh sinh hoạt gần gũi, quen thuộc của người làng Hòa An xưa những nghề mà người dân Hòa An từng làm như: dệt chiếu, sắt và phơi thuốc rê, nghề mộc, nghề rèn, chằm lá… hay những nét văn hóa của người Hòa An xưa nói riêng và người Đồng Tháp nói chung qua những hình ảnh sinh hoạt gói bánh ngày tết, giỗ, đàn ca tài tử (đây là nét văn hóa đặc trưng của dân miền Tây sông nước và đến ngày nay vẫn còn) hay trò chơi dân gian đá gà… Ngay giữa KDT, chúng ta còn thấy một tượng đài uy nghiêm của cụ Phó bảng. Tượng đài của cụ đặt tại khuôn viên của KDT, xung quanh được bao bọc bởi sắc màu của những khóm hoa. Góp phần tạo nên vẻ đẹp giản dị của nhà nho yêu nước, gần gũi với thiên nhiên đất trời . Tượng đài là lòng biết ơn, sự tôn kính của người dân dành cho cụ. Theo thống kê mới nhất, hiện tại có 5.115 hiện vật được trưng bày trong KDT Nguyễn Sinh Sắc. Và theo kế hoạch trong năm 2015 sẽ nâng số hiện vật lên 5.455 hiện vật, nhằm nâng cao công tác lưu trữ, trưng bày phục vụ một cách tốt nhất để du khách đến đây có dịp tìm hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của cụ Phó bảng.

Nơi diễn ra nhiều hoạt động thiết thực…

Ngày nay KDT Nguyễn Sinh Sắc đã trở thành một quần thể công trình lịch sử văn hóa lưu niệm nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp và của đồng bằng sông Cửu Long. Hàng năm, KDT đón hàng trăm triệu lượt khách đến viếng, tham quan và là nơi diễn ra các buổi sinh hoạt, tổ chức nhiều hoạt động truyền thống của các cơ quan, ban, ngành. Ông Nguyễn Công Lý cho biết: “KDT Nguyễn Sinh Sắc hàng năm có 2 ngày lễ lớn, một là ngày giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, hai là ngày lễ mừng Đảng mừng Xuân. Ngoài ra, nơi đây còn là nơi đón tiếp lãnh đạo cấp cao đến dâng hương và trồng cây lưu niệm. Nơi diễn ra các buổi sinh hoạt truyền thống, lễ kỷ niệm những ngày truyền thống, lễ kết nạp Đảng, Đoàn, Đội… Khi chưa xây dựng ngôi làng Hòa An, thì hàng năm khách đến thăm khoảng 230.000 lượt. Nhưng từ khi khánh thành làng Hòa An thì lượt khách tăng vọt lên khá cao. Hiện tại thì mỗi năm gần 500.000 lượt khách. Năm 2014 này có 486.491 lượt khách đến thăm trong đó có 500 lượt khách nước ngoài”.

Mới đây là ngày giỗ lần thứ 85 của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, từ ngày 16/12 đến ngày 18/12/2014 thu hút gần 160.000 lượt khách đến viếng. Qua đó, có thể thấy rằng tinh thần hướng về cội nguồn của người Việt chúng ta rất cao, đồng thời thấy được cụ Nguyễn Sinh Sắc được nhân dân cả nước quan tâm, tưởng nhớ. Chia sẻ về phương hướng, kế hoạch sắp tới, Ông Nguyễn Công Lý cho biết: “Nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu vẫn là duy trì, tiếp tục phục vụ khách tham quan, sưu tầm nhiều hiện vật đáp ứng nhu cầu khách thăm viếng. Vì đây là một trong những trọng điểm của tỉnh Đồng Tháp thu hút khách tham quan trong, ngoài tỉnh và khách nước ngoài. Khi mà khách tham quan đến với Đồng Tháp thì phần lớn họ ghé thăm KDT trước rồi sau đó mới đến tham quan những địa điểm du lịch, nghỉ dưỡng khác. Ngoài ra, cần phải khai thác thêm loại hình dịch vụ, đầu tư thêm một số quầy hàng lưu niệm để phục vụ nhu cầu của khách tham quan”.

KDT Nguyễn Sinh Sắc ghi dấu lại một cuộc đời thanh bạch, lương tâm trong sáng thanh cao của thân sinh Hồ Chủ tịch. Đây còn là nơi giáo dục, nhắc nhở nhân dân ta về truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, thể hiện tấm lòng tôn kính, biết ơn sâu sắc của nhân dân ta đối với công lao, đạo đức, nhân cách cao cả của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Tự hào thay Đồng Tháp - Thủ phủ đất sen hồng đã tồn tại một KDT trang nghiêm, một quần thể kiến trúc độc đáo tiêu biểu cấp quốc gia!                                               
 
     
  Cộng tác viên ( báo VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật





















 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
   



   
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |