Thứ Bảy, ngày 31 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  18/09/2020  
  Chùm truyện ngắn của LÊ NGỌC MINH HOÀNG  
 

HAI BÊN CHÂN CẦU

 

            Sáng.

            Chiếc ghe tấp vào bờ bên kia cầu. Một già, bốn trẻ mỗi người một giỏ đệm, một ca mủ túa vào chợ ăn xin.

            Bên đây cầu, một chiếc ghe khác cột neo. Đứa trẻ kéo tay ông già bước khập khiễng lên bờ với chiếc xe đạp không dè và những chùm bong bóng. Họ chen vào dòng người hối hả ngược xuôi để bán đồ chơi cho trẻ nít và dăm ba bánh, kẹo một ngàn.

 
 
             Trưa.

            Trên băng ghế bên công viên, dưới cái bóng râm của chùm bong bóng, hai ông cháu mở cà mên cơm, mấy con cá lòng tong kho khô mằn mặn, trái dưa leo đã mềm.

            Bên kia đường trong góc tiệm cơm, những cái chân gà vứt ngổn ngang trên nền gạch. Một già, bốn trẻ uống ừng ực những chai nước khoáng Lavie ướp lạnh, không màu.

            Trời không bóng mây, nắng rừng rực nắng.

            Tối.

            Bên kia cầu 5 người tháo bông băng, thuốc đỏ ra, những đôi chân lành lặn trong tiếng đì đùng, bắn giết nhau tơi tả trên phim truyền hình từ cái tivi vọng sang át đi lời ca của bài dạ cổ hoài lang trong cái radio bé xíu bên này.

            Trăng mờ dần.

            Gió thốc vào giông.

 

 

ĐỔI MÀU

 

Gần 21 giờ. Các cửa hàng trên phố đã thu dọn gần hết. Những tiếng két két vang lên từ những cánh cửa sắt mặt tiền. Đèn đường trải vàng con phố. Gió Đông Nam thổi nhè những chiếc lá khô lăn tròn. Tâm bắt đầu dọn hàng vào để kết thúc cho một ngày buôn bán.

Hai chiếc Honda SH dừng trước cửa. Đôi vợ chồng độ tuổi 30 bước vào và ngước nhìn những chiếc cặp học sinh đang treo bên trên. Nửa tiếng trôi qua, họ chọn hết cái này đến cái khác. Hết da đến Jean. Hết Jean đến vải. May quá, họ cũng chọn được 2 cái sau sự kiên nhẫn chờ đợi của Tâm.

Người chồng hỏi: "Bao nhiêu?". Tâm trả lời: "Dạ, 220.000đ". Người chồng lớn tiếng: "Hai cái này mà 220 hả? Mầy bán cho quỷ chứ bán cho ai!". Tâm vẫn nhẹ giọng: "Em bán hàng không nói thách. Anh mua được thì cám ơn, không thì cũng cám ơn". Người đàn ông đi cùng lên tiếng: "Thôi dẹp, đi tiệm khác! Sáng vô chợ mua thiếu gì". Người vợ nói: "Trong chợ nói thách trên trời dưới đất không hà. Ở đây người ta bán đúng giá. Hổng mua sáng lấy gì cho hai đứa nó đi học". Người chồng hất mặt nghinh lên: "Sao, bán 200 hôn?". "Dạ không ạ".

Ba người bước ra xe, chần chừ một lúc rồi người vợ quay vào trả tiền và lấy 2 cái cặp.

Khi người vợ quay lưng và bước ra xe. Tâm nhìn số tiền trên tay mình và nói với người chồng. "Anh nán lại có chút chuyện". Người chồng vẫn quen hất mặt lên hỏi: "Chuyện gì? Mầy bán đồ cắt cổ còn nói chuyện gì nữa". Tâm vẫn điềm tĩnh "Thì anh vô đây". Người chồng gạt cái chống xe xuống nền đường một cái cốc, sân sân bước vào "Nói gì?". Tâm xòe 3 tờ giấy bạc ra. "Vợ anh đưa cho tôi 2 tờ 100.000đ và một tờ màu xanh này mà chỉ tính có 20.000đ, nên tôi gọi anh vộ để trả lại cho anh thôi mà". Người chồng nhìn tờ giấy bạc 500.000đ màu xanh liền đổi ngay sắc mặt. Tâm tiếp lời "Tôi bán cho anh 2 cái cặp lời được 20.000đ, nhưng bây giờ nếu tôi không trả lại thì tôi lời thêm 480.000đ nữa đó". Người chồng lí nhí: "Em cho anh xin lại". Tâm trả lời: "Mong là anh đừng có to tiếng với người khác là được rồi". 

Ngửa tay nhận lại tờ 500.000đ anh ta cười giã lã: "Em tốt quá. Cám ơn em, để anh gởi bồi dưỡng 50.000đ nghen". Tâm bật cười. "500.000đ em còn không lấy, sao lại nhận 50.000đ chứ anh?". Người đàn ông đi cùng cũng phụ họa theo "Mai mốt có mua gì tụi anh sẽ ghé tiệm của em". Vừa nói anh ta vừa tiến lại gần và vỗ vai Tâm.

Họ lên xe rồi Tâm còn nghe tiếng người vợ cằn nhằn. "Cho đáng mặt ông... nói khơi khơi ..."

 

 

ĐỒ CHƠI

 

Thằng bé mặc trên người cái áo thun lớp lá chạy ù tới cây sào treo đầy những vỉ đồ chơi. Đôi mắt nó háo hức. Đôi tay nó mân mê. Đôi chân nó nhún nhảy. Mình nó lắc lư theo cái đầu nghiêng nghiêng... Nó không để ý đến chủ tiệm đang đứng ngay cửa quan sát từng trạng thái của nó không rời mắt, y như nó đang mải mê ngắm những sắc màu. “Mày qua đây hôn?”. Tiếng người phụ nữ trẻ nhà bên làm cắt đi những cái nhìn đang say sưa của hai cái đầu lớn, nhỏ. Thằng bé nắm chắc tay vào cây sào. “Con muốn mua cái này. Con muốn chơi cái này”. Người mẹ trẻ đang mua đồ bên hàng tạp hóa, sân sân bước qua, mặt hầm hầm. “Mua nè! Mua nè!”. Quát tiếng nào là đánh vào đầu, vào vai thằng bé tiếng đó. Thằng bé cũng không chịu buông tay, nó khóc thét lên. “Con muốn mua cái này, mua cái này!” Người mẹ không ngừng tay tát thằng bé. “Đồ chơi nè, đồ chơi nè!”

Người chủ tiệm bước ra can ngăn. “Em không mua cho cháu thì thôi, đánh nó vậy tội nghiệp nó em. Con nít nào mà không mê đồ chơi đâu. Hồi nhỏ em cũng giống như nó thôi mà”. Người mẹ vẫn lớn tiếng. “Đồ chơi của nó cả đống ở nhà, chứ bộ hổng có sao, tiền bạc đâu mà mua hoài chứ”. “Thì em cũng giải thích nhẹ nhàng cho cháu, chứ đánh nó vậy sao được. Nó con nít mà”. “Con nít quỷ chứ con nít gì...”.

Người mẹ trẻ vừa mắng vừa lườm nó. Chuông điện thoại reo lên. “A lô... bữa nay hả? Biên cho em số 15... con chuột đi... ờ bao lô luôn... hai trăm ngàn đi... ờ nhớ biên nghen, chút em ghé trả luôn tiền bữa qua... nhứt định chiều nay thế nào cũng trúng... hí hí...”. Tiếng cười chưa tắt, nhưng sắc mặt của người mẹ đã đổi nhanh như con tắc kè khi quay sang thằng bé, người mẹ gỡ tay nó lôi ra, quát lớn. “Về chưa? Bữa nay tao quýnh số mà thua nữa là tao quýnh mầy cho thấy cảnh”. Thằng bé khóc mếu máo. “Con muốn mua cái này...!”.

Người chủ tiệm bước ra, đưa cho thằng bé cây kẹo sữa. “Con ngoan nhé, mai về xin ba mua cho con hén... Ngoan nghen con!”. Thằng bé cầm cây kẹo, nó thôi khóc. Người mẹ nắm tay nó lôi đi.

Nắng gay gắt bốc hơi nhanh mấy giọt nước mắt thiệt tròn của thằng bé vừa rơi.

 

 

 


 
     
  Cộng tác viên ( Báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 • Kỷ vật của mẹ (15/10/2010)
 • Hương bưởi (15/10/2010)
 • Đi chơi biển (19/11/2010)
 • Bé Thân (07/04/2011)
 • Nắng xuân (26/04/2011)
 • Delete (08/07/2011)
 • XÓM SINH VIÊN (10/10/2011)
 • 1 2 3 4 5 6 
   Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |