Thứ Bảy, ngày 31 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  18/09/2020  
  “Ai mua tranh con bán tranh cho”  
   Một lần tới kinh 1, ấp Lợi An của Thanh Mỹ, Tháp Mười , ghé vào một gia đình, tôi cứ như bị thôi miên, “mắt tròn mắt dẹt” khi gặp một bé gái hơn mười tuổi thân hình thì ốm nhách, dong dỏng cao, da ngăm ngăm, đang ngồi mở ra, xếp vào một chồng cả gang tay những tấm tranh vẽ rất đẹp, phải đến cả 100 tấm, nho nhỏ, khổ chỉ bằng cuốn tập viết học sinh, đủ hình thù, không có cái nào giống cái nào, em nói khi đi học em sẽ bán và bán được cho các bạn. Em là Phạm Nguyễn Minh Thư, sinh năm 2008, học lớp 6A3, trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Tre, xã Thanh Mỹ, huyện Tháp Mười.  
 
 

              anh bai Aimua tranh.jpg         

Phạm Nguyễn Anh Thư       

           

            Hỏi cô Trang, chủ nhiệm lớp 6A3 trường em học, cô cho biết, Minh Thư là lớp trưởng của 6A3, suốt 6 năm học, em toàn đạt học lực loại giỏi, luôn là học sinh đứng nhất nhì của lớp. Trong năm học vừa qua, em được thay mặt mấy trăm học sinh của trường lên phát biểu cảm tưởng, cám ơn thầy cô cuối năm học và lời hứa hẹn của toàn thể học sinh nhà trường trong năm học mới.

Em kể cho chúng tôi, nghe mà nhói lòng: Quê con tuy cách thành phố Cao Lãnh hơn hai chục cây số nhưng muốn đi chơi công viên, đi tập bơi hoặc đi học thêm Anh văn, vi tính hay các môn học không có, phải lên tận thành phố Cao Lãnh, gần đây nhất mới có. Mà đâu phải muốn đi là được. Ba con ương nuôi ếch ở quanh sân. Khi nghỉ nuôi chờ lần kế tiếp, ba kì cọ sơ rồi đợi trời mưa tầm tã, ô nuôi ếch thành cái bể bơi, cho vài khúc chuối thoải mái cho tụi con tập bơi, thích lắm cô à!

Ngoài buổi đi học ở trường, về tiếp ba mẹ cơm nước, trông em, mấy bạn nam nhà nghèo còn phải chăn trâu, cắt cỏ trâu, cho heo, vịt ăn, tụi con gần như không có một trò chơi giải trí nào đâu. Khi nhỏ thích chơi búp bê, hối em uống sữa lấy vỏ hộp sữa làm đồ chơi. Lớn hơn một chút, hơi khác với bạn bè, con rất thích vẽ tranh, chơi cũng nghĩ đến vẽ, ngủ cũng mơ đang vẽ. Cứ rảnh rỗi chút nào là con lại lôi giấy, bút ra vẽ, tô màu (mấy đồ để vẽ con luôn đem theo bên mình) mỗi khi ra chơi hay về nhà học bài xong. Con bắt đầu vẽ tranh từ khi học lớp 1 cho tới bây giờ, không ai chỉ, con mượn điện thoại của mẹ để lên mạng, bởi trên đó tìm ra các kênh dạy vẽ. Trong nhà con từ ông bà đến ba mẹ, không ai có năng khiếu vẽ. Trường chỉ dạy vẽ, cô chấm đạt hay không thôi chứ không cho điểm.

            Em vẽ nhiều loại tranh như: vẽ người, vẽ phong cảnh. Em vẽ những nhân vật trong phim hoạt hình, trong chuyện cổ tích như: Doremon, Nobita…. Mới đầu em vẽ ít vì không có tiền mua màu và giấy. Em thường dấu mẹ nhịn ăn. Mươi bữa đi học cũng có vài chục ngàn và em lại lên mạng mua màu, ghé chợ xã Thanh Mỹ gần trường để mua giấy A4, mỗi tờ về cắt đôi được 2 tấm vẽ khổ A5 đễ vẽ những gì mình thích. Một tấm vẽ chừng 1-2 tiếng tùy sự phức tạp của tranh định vẽ, có khi tranh thủ lúc rảnh vẽ cả ngày mới xong được một tấm. Những ngày hè hay nghỉ do Covid vừa qua, em có thời gian, vẽ được nhiều hơn. Tối học xong tranh thủ vẽ cũng được 1 đến 2 tấm.

Thấy Minh Thư vẽ, các bạn xúm quanh xem, trầm trồ khen đẹp. Có một lần trời mưa, tấm tranh vẽ hơi ướt dính ngay bìa sau cuốn tập. Các bạn à ồ lên khen. Và thế là nhiều bạn xúm lại hỏi mua tranh để bao thêm vào bìa tập cho đẹp. Ý thích của các bé dân chỉ quê đơn giản vậy thôi. Mỗi tấm tranh bằng cuốn tập học, khổ A5 em bán giá 4000 đến 5000 đồng. Nếu các bạn đặt vẽ theo yêu cầu, em bán 10-12 ngàn một tấm. Mỗi ngày em bán cũng trên dưới chục tấm. Từ đầu năm đến nay, em bán được trên 100 tấm rồi. Ban đầu để có hình vẽ, em lên mạng tải 1 APP về có nhiều ý tưởng, nhân vật, vẽ theo đó, rồi chỉnh sửa bổ sung thêm. Có tiền bán tranh em lại dùng mua màu và giấy vẽ tiếp tục…. Tranh khó là tranh có nhiều chi tiết, sử dụng tốn màu. Tranh dễ: ít nét, đơn giản (ví dụ: Doremon, Nobita…).

Nguyễn Huỳnh Ngân cùng lớp 6A3 chia sẻ: Con đã mua hơn 30 tấm tranh của bạn. Con tuy không biết vẽ nhưng lại rất thích tranh của Minh Thư. Con và các bạn mua bỏ vô bìa tập cho đẹp và trang trí xung quanh bàn học của mình. Có khi thấy thích hình nào, con chụp rồi gửi hình qua zalo, điện thoại của mẹ Thư (Hồng Tươi) để đặt vẽ, con trả cho bạn từ 7000-10.000 đồng một tấm vì loại vẽ này hơi khó theo yêu cầu của con.

            Tiền đâu con mua màu và giấy vẽ, khi điều kiện kinh tế khó khăn, ba mẹ ít cho tiền để xài “hàng xa xỉ” vậy?! Tôi còn thắc mắc. Minh Thư tươi cười: Con không có tiền đâu. Mỗi ngày đi học mẹ cho 10 ngàn, chỉ ăn 2000 (bánh oxy, trà chanh giá 2000đ), còn lại 8000 đồng con lén mẹ để dành tiền mua giấy và màu vẽ. Hoặc có ngày con nhịn ăn uống buổi sáng, 10 ngàn con sẽ mua được 5 tấm giấy vẽ A4 cắt thành 10 tấm A5 thôi… Mong ước sau này của con là được vẽ tranh hoài. Mà muốn vẽ được con sẽ tiếp tục bán tranh cho các bạn. Con sẽ nhờ điện thoại của mẹ, tạo một trang đăng những tranh con đã vẽ để bán cho bạn bè và những ai quan tâm. Sau này con sẽ thi vô ngành kiến trúc, được tự do vẽ thoải mái những gì con nghĩ, con thích, những gì con nhìn thấy xung quanh mình. Muốn thực hiện được mong ước trên, trước hết con phải học giỏi…

            Tôi ứa nước mắt khi nghe mong ước vô cùng nhỏ nhoi, đơn giản nhưng rất thực tế của một đứa trẻ vùng sâu, nơi cuộc sống vẫn bộn bề khó khăn – xã Thanh Mỹ, Tháp Mười.

 
     
  Phạm Thị Toán ( Báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 • Kỷ vật của mẹ (15/10/2010)
 • Hương bưởi (15/10/2010)
 • Đi chơi biển (19/11/2010)
 • Bé Thân (07/04/2011)
 • Nắng xuân (26/04/2011)
 • Delete (08/07/2011)
 • XÓM SINH VIÊN (10/10/2011)
 • 1 2 3 4 5 6 
   Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |