Thứ Năm, ngày 28 tháng 5 năm 2020        
     
 
   Tác phẩm
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  05/04/2019  
  CÚNG VÍA TRỜI Ở SA ĐÉC  
 

Đây là nét văn hóa tín ngưởng tâm linh thiêng liêng của mỗi người dân Sa Đéc - vùng đất được mệnh danh là văn minh miệt vườn hay vùng thị tứ một thời của Đồng bằng Sông Cửu Long.

 
 
 

CÚNG VÍA TRỜI Ở SA ĐÉC

 

PHAN TUYỀN

 

Từ lâu, trong dân gian đã quen với câu: Mùng chín vía Trời, mùng mười vía Đất.

Ông Trời được dân gian truyền tụng và gọi bằng nhiều cái tên như: Ngọc Hoàng Thượng Đế; Ngọc Đế; Thiên Công; Đức Chí Tôn

Thờ cúng Trời là phong tục dân gian đã có từ lâu. Nhiều nhà có lập bàn thờ trước sân gọi là bàn thờ ông Thiên  hay bàn ông Thiên. Mỗi ngày, sáng, tối đều thắp nhang, có việc chi cần đều thành kính khẩn xin ông Trời gia ơn ban phước lành. Đến ngày mùng chín tháng giêng lại chuẩn bị phẩm vật để dâng lên ông Trời.

Sa Đéc - vùng đất hòa hợp nhiều nét văn hóa khác nhau nên nghi thức thờ cúng vía Trời vừa có nét tương đồng vừa có nét dị biệt so với nhiều nơi khác.

Một số gia đình ở Sa Đéc vẫn giữ gìn các nghi thức cúng theo nếp cũ:

Cúng vía Trời được chuẩn bị từ hôm trước với các phẩm vật như: nhang, đèn, hoa quả, bánh, mứt các loại... Đối với người Việt gốc Hoa (Phúc Kiến) thì phải có bánh quy và bánh tổ (bánh tổ được làm từ bột gạo, nhồi với đường, đổ vào khuôn và mang hấp cách thủy).

Lễ cúng được xếp thành 2 mâm, phân biệt rõ ràng bởi bàn hương án (xếp theo chiều dọc trước sảnh nhà). Mâm thứ nhất dâng lên Ngọc Hoàng gồm: hoa, quả, trà, gạo, muối, 12 chén bánh mứt các loại và ít nhất 2 thúng vàng thọ, vàng ông trời (do người nhà tự tay xếp). Mâm thứ hai dâng lên các vị chư tôn thần: hoa, quả, rượu, bánh mứt. Gia đình khá giả thì có thể tế cả một con heo hay một cái thủ (đầu heo) hoặc đơn giản hơn là con gà trống chân vàng.

Giờ cúng vía Trời bắt đầu sau giờ chính Tý (sau 12 giờ đêm đến rạng sáng ngày mùng chín tháng giêng).

Sau lễ, tùy nhà, sẽ tổ chức tiệc vào sáng sớm hoặc mang những phẩm vật biếu cho hàng xóm. Đây được xem là lộc của Ông Trời ban phát, chia sẻ cho mọi người cũng là tích phúc cho gia chủ.

Tùy hoàn cảnh của từng gia đình mà gia chủ chuẩn bị phẩm vật, cách cúng khác nhau, cầu kỳ hoặc đơn giản. Nhưng nhìn chung, tục cúng vía Trời ở Sa Đéc vẫn được người dân gìn giữ như một nét văn hóa tâm linh truyền thống của gia đình, cũng là hoạt động gắn kết giữa những người thân trong gia đình với tổ tiên, con cháu, xóm giềng. Đây là nét văn hóa tín ngưởng tâm linh thiêng liêng của mỗi người dân Sa Đéc - vùng đất được mệnh danh là văn minh miệt vườn hay vùng thị tứ một thời của Đồng bằng Sông Cửu Long.

 

                                                                             P.T

 
     
  Cộng tác viên ( Hội VHNT Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |