Thứ Năm, ngày 28 tháng 5 năm 2020        
     
 
   Tác phẩm
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  26/03/2019  
  ĐÌNH THẦN XÃ BÌNH HÀNG TRUNG, HUYỆN CAO LÃNH  
  Trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa, với sự đóng góp của rất nhiều nhân điền, ngôi Đình thần xã Bình Hàng Trung giờ khang trang, rộng rãi hơn, với 3 nóc võ ca, nhà khách, sân đình, hàng rào… trở thành nơi hội họp, sinh hoạt của cư dân trong vùng vào những ngày lễ hội.   
 
 

ĐÌNH THẦN XÃ BÌNH HÀNG TRUNG,

HUYỆN CAO LÃNH

(Trích Lễ cúng đình thần xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh (*))

 

NGUYỄN HỒ ANH THỤY

 

Vào năm 1849, ngôi đình đơn sơ được người dân trong vùng dựng lên ở Vàm Cái Đôi, với diện tích sơ khai ban đầu có bề ngang dài 4m, chiều dài 6m, vách lợp bằng tranh, nằm lọt thõm giữa một vùng rừng cỏ hoang vu, dân cư thưa thớt, ruộng rẫy bỏ hoang ít người khai phá, cách chừng 500 - 600m mới có vài căn nhà của người dân ở.

Năm 1860, các vị hương chức họp bàn tìm cách di dời Đình về Rạch Miễu một thời gian. Đến năm 1865, Đình thần Bình Hàng Trung được xây cất khang trang trên nền đất hiện nay, có chiều dài 18m, ngang 12,5m, diện tích xung quanh đình là 5.000m2. Đình được cất bằng cây gỗ, cột căm xe, bề tròn 0,20m, cao 6m gọi là cây đại trụ. Đình có 3 nóc liền lạc: Chánh điện thờ cúng Thần Hoàng; một nóc Võ Ca ở giữa để tiếp khách và người dân đến dự lễ cúng; một nóc Võ Ca phía ngoài là buồng hát bội, phía trước có 1 sân khấu, hai bên là kệ để dân chúng xem hát cúng đình. Trước cửa đình có hai cổng: cổng chánh và cổng phụ, bên tả có một bàn thờ Thần Nông. Trước sân đình có hai miễu, bên tả miễu Sơn Quân, bên hữu miễu Ngũ Hành, chính giữa sân đình có bảng Long phi hổ Hội, trước bảng có Ông Hổ. Bên trong chánh điện được trang trí uy nghi, lộng lẫy cờ, lọng và các liễn sơn son phết vàng, theo hàng cột có liễn treo màu đỏ, chữ vàng. Trước bàn thờ thần có hai con hạt đứng trên mình Con Qui. Ở phía trước chánh điện, bên tả có một cái mõ bằng gỗ, một cái chiêng bằng đồng; bên hữu có một cái trống chầu, được dùng trong những lúc cúng lễ.

Bên trong đình được bố trí ở giữa là thờ Ấn Sắc Thần Hoàng được vua Thiệu Trị và vua Tự Đức sắc phong. Trong hòm ấn gồm có 6 lá Sắc:

- Lá Sắc 1: Tự Đức lên ngôi năm thứ 3 ngày mùng 8 tháng 11 năm 1847 đến năm 1883 (Tự Đức cấp sắc năm 1849).

- Lá Sắc 2: Tự Đức lên ngôi năm thứ 3 ngày mùng 8 tháng 11 năm 1847 đến năm 1883.

- Lá Sắc 3: Thiệu Trị lên ngôi năm thứ 5 ngày 26 tháng 12 năm 1841 đến năm 1847.

- Lá Sắc thứ 4: Thiệu Trị lên ngôi năm thứ 5, ngày 27 tháng 11.

- Lá Sắc thứ 5: Thiệu Trị lên ngôi năm thứ 5, ngày 27 tháng 12.

- Lá Sắc thứ 6: Thiệu Trị lên ngôi năm thứ 5 ngày 26 tháng 2 cấp sắc năm 1845.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, bọn thực dân Pháp theo dõi các ông ký, bô lão trong vùng việc cùng tế Đình thần. Chúng mời các vị bô lão trong làng hợp lại để tổ chức Ban hội tề (nay là Ban tế tự) để chúng dễ bề kiểm soát. Đến năm 1946, cả nước sục sôi bước vào cuộc kháng chiến chống Pháp, thực hiện lời kêu gọi “tiêu thổ kháng chiến” của cách mạng Việt Minh và Ủy ban kháng chiến Hành chánh xã, các vị hương chức cùng một số nhân dân trong vùng đứng ra tháo dỡ Đình, chia nhau cất giấu cây cột, còn tủ liễn, biển treo thì trong Ban tế tự có trách nhiệm cất giữ.

Trải qua thời gian, không có nơi thờ cúng, Ban tế tự lúc bấy giờ gồm có các vị: Ông Cả Bạch Văn Cũ, ông Hương quan Bùi Ngọc Bửu (tự Búa), Đại cả Mai Văn Phẩm, Kế hiền Hà Văn Khánh, ông Tham thần Nguyễn Văn Yển, ông Kế hiền Trần Văn Nhu… họp bàn hỏi tạm phần đất bà Phùng Thị Tương để cất lên một nóc đình nhỏ để tiện việc thờ cúng hằng năm.

Đến năm 1954, ông Hương quan Bùi Ngọc Bửu khởi xướng triệu tập cuộc họp để trùng tu lại một nóc Chánh điện tại nền Đình cũ. Thời đó, Đình còn một số ruộng và vườn, có thu được số huê lợi nhưng không đủ xây cất, phải nhờ sự ủng hộ thêm tiền của  ngoài nhân điền. Vào khoảng năm 1958, các vị trong Ban tế tự, họp thống nhất mua cột, kèo, đòn tay bằng cây thao lao gom về đình rồi kêu thợ mộc đến dỡ gỗ xây cất lại Đình. Những tủ thờ, ghế thờ, liễn, biển treo… được các vị tiền hiền gìn giữ, bảo quản cho đến ngày nay. Trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa, với sự đóng góp của rất nhiều nhân điền, ngôi Đình thần xã Bình Hàng Trung giờ khang trang, rộng rãi hơn, với 3 nóc võ ca, nhà khách, sân đình, hàng rào… trở thành nơi hội họp, sinh hoạt của cư dân trong vùng vào những ngày lễ hội. 

 

N.H.A.T

 

____________

(*) Tác phẩm tham dự xét đầu tư sáng tác năm 2018 do Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp tổ chức.


 
     
  Cộng tác viên ( Hội VHNT Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |