Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020        
     
 
   Tác phẩm
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  23/11/2018  
  VÀI MÓN ĂN CHẾ BIẾN TỪ TRÁI MẬN  
  Chúng ta đã từng thưởng thức nhiều món canh chua với nhiều nguyên liệu khác nhau, mỗi thứ đều có một hương vị độc đáo. Riêng món canh chua mận nấu với cá ba sa sẽ có một vị chua thanh, ngọt dịu, hấp dẫn.  
 
 

67441.jpg


VÀI MÓN ĂN CHẾ BIẾN TỪ TRÁI MẬN

(Trích Mận vườn Đồng Tháp (*))

 

VÕ THỊ MỘNG TUYỀN

 

Cá lóc hấp mận Hòa An:

Cá lóc đồng làm sạch, cắt miếng hai bên; trái mận Hòa An cắt làm hai, bỏ hột; củ hành tím bằm nhuyễn; hành lá cắt khúc tỉa hoa; rau cải trời lấy phần đọt rửa sạch; ớt sừng trâu cắt nhỏ; tiêu xanh để nguyên cọng; bánh tráng… Pha nước sốt để ướp cá: nước mắm, ớt sừng, hành tím, tiêu, tỏi, ít đường; trộn đều hỗn hợp lên. Nhét tỏi, hành bằm nhuyễn vào trong đường rãnh cá lúc nãy cắt khía; như thế khi chín thịt cá tỏa mùi thơm từ bên trong ra. Ướp cá, chờ khoảng 5 phút rồi đem cá đi hấp. Trước khi đem cá vào hấp thì tiến hành thao tác trang trí: cho ớt tỉa hoa vào miệng cá, xung quanh mình cá, cho hành tỉa hoa, hành tím, tiêu xanh nguyên cọng. Trang trí xong, đem cá vào nồi hấp cách thủy. Hấp khoảng 15 phút, cho mận Hòa An vào hấp. Sắp mận xung quanh mình con cá lóc, hấp thêm khoảng 5 phút nữa cho trái mận héo và tiết nước ra vì lúc này mận đã chín. Khi cá chín tới, cho thêm một ít rau cải trời vào rồi nhắc xuống.

Ta thưởng thức món cá lóc hấp mận cùng với nước mắm me chua ngọt.

Những ai đã từng ăn qua món cá hấp mận này, ắt hẳn sẽ nhớ mãi hương vị ngọt dai của từng thớ cá, quyện chút chua của khế, kèm vị chát của chuối và vị nồng của rau cải trời. Để có được món ăn này cũng không phải dễ dàng. Câu được con cá lóc đồng vốn không phải chuyện đơn giản, cũng như phải chờ đến khi mận chín đỏ rồi mới hái xuống hấp cùng với cá. Bấy nhiêu đó thôi cũng đủ minh chứng cho câu nói nghề chơi cũng lắm công phu của người dân xứ Hòa An.

Canh chua mận:

Chúng ta đã từng thưởng thức nhiều món canh chua với nhiều nguyên liệu khác nhau, mỗi thứ đều có một hương vị độc đáo. Riêng món canh chua mận nấu với cá ba sa sẽ có một vị chua thanh, ngọt dịu, hấp dẫn.

Người dân miền Tây Nam bộ từng ca ngợi cá bông lau, cá ngát, cá dứa, cá ba sa… là những loại cá da trơn dùng để nấu canh chua rất ngon, trong đó, cá ba sa là một trong những loại cá thích hợp nhất. Thịt cá ba sa màu trắng, chắc mà mềm mại, con càng lớn càng béo, khi nấu chín, mùi vị thơm ngon, ngọt nước.

Chọn một con cá khoảng một ký trở lên, làm sạch, cắt khúc để cho ráo nước. Tiếp đến chuẩn bị khoảng nửa ký mận và rau thơm.

Giống như nấu các nồi canh chua khác, sau khi nước sôi, cho mận vào (mận chẻ làm bốn), thêm đường, nước mắm, bột nêm, hành phi…, nêm cho vừa ăn. Xong, thả cá vào, lần lượt cho thêm ớt sừng trâu đỏ, rau muống, rau thơm (rau để nấu canh chua)…

Với món canh chua này, chúng ta vừa thưởng thức vị ngọt của cá, vị chua của mận, đặc biệt là nước canh chua có hương vị chua, ngọt, cay hòa quyện cùng với vị nồng của rau ngò gai, rau quế, rau tần…

Mứt mận:

Mận mua về rửa sạch, cắt khía để lấy hột mận ra. Ngâm vào chậu nước có pha chút muối để mận không bị thâm. Tiếp theo, vớt ra ngâm với phèn chua trong 6 tiếng. Sau khi vớt mận từ chậu phèn chua, rửa lại qua nước nhiều lần cho hết mùi chua rồi đổ nước vào ngâm lại trong thau nước lạnh sạch, khoảng nửa tiếng để hết mùi phèn. Sau đó, đem mận ra phơi nắng. Nếu nắng gắt thì phơi mận nửa ngày, còn nắng yếu thì phơi cả ngày. Khi phơi nắng xong, đem mận vào ướp đường.

Nguyên liệu thường là 3kg mận, 1kg đường và 2g gừng giã nhỏ. Xếp một lớp mận, đến một lớp đường, tiếp theo một lớp gừng, cứ làm như vậy cho đến khi hết mận, đường và gừng. Để khoảng 2 – 3, sau khi mận thấm đều ta đem đi sên. Tuyệt đối không cho đũa vào chảo đảo mận, vì như thế sẽ bị lại đường. Khi bắt đầu đun, nên để lửa to cho sôi. Đến khi đường cạn dần, cho lửa bình thường. Lúc này đường bắt đầu keo lại, cho đũa vào thử. Khi nhấc đũa thấy đường chảy keo thì nhấc chảo lên xóc mạnh để cho mận được đảo đều từ dưới đáy lên, tránh làm mận bị nát. Thỉnh thoảng lại xóc mận một lần cho đến khi đường khô và bám vào trái mận. Sau đó, vớt mận ra cái mâm cho mận nguội và khô lại, ta sẽ có được món mứt mận thơm ngon.

 

V.T.M.T

 

___________

(*) Tác phẩm tham dự xét đầu tư năm 2018 của Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp.
 
     
  Cộng tác viên ( Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |