Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020        
     
 
   Tác phẩm
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  16/08/2017  
  THƯ NGỌC HẦU NGUYỄN VĂN THƯ  
  Theo Bách khoa toàn thư mở trực tuyến wikipedia: Nguyễn Văn Thư tham gia đầu quân Nguyễn Ánh (dưới trướng của Tiền quân Tôn Thất Hội) vào năm 1782, rồi không bao lâu tham gia trận chiếm ở Tham Lương.   
 
 

nguyễn văn thư.gif


THƯ NGỌC HẦU NGUYỄN VĂN THƯ

(Trích từ Các quan chức đầu triều Nguyễn có liên quan đến Đồng Tháp 

dưới góc nhìn văn hóa dân gian) (*))

 

TRẦN THANH HÀ

            Truyền thuyết “Diệt cọp dữ trấn chiếm đất cù lao”:

            Cũng như hầu hết những lưu dân khác, gia đình cụ Nguyễn Văn Núi đến vùng đất hoang dã bên bờ sông Tiền với đầy dẫy cỏ dại và tre rừng, ngoài công việc chính là ra sức khẩn hoang để trồng lúa, còn phải đi săn bắn thêm thú rừng mới có thể xoay trở miếng cơm manh áo. Cuộc sống thường ngày phải đương đầu với thiên tai chướng khí, với thú dữ, mà dẫy đầy là cọp, sấu, kể cả trâu rừng. Người con cả cụ Núi trong lúc đi săn ở Cù lao Giêng đã bị cọp vồ mất xác. Thế là cụ Núi dời căn chòi nhỏ sang Cù lao Giêng trên một giồng đất cao ở bìa rừng, ngay bên bờ sông.

Ông Nguyễn Văn Thư sau khi lấy vợ, dù ở rể vì vợ là con một nhưng vẫn thường bơi xuồng lên xuống thăm cha mẹ. Mỗi lần về thăm nhà, ba người em trai của ông hết sức vui mừng, vì ông thường lén bày nhiều cuộc vui đầy mạo hiểm, như rủ nhau đi săn mèo rừng và săn cả cọp. Những lần đó, cụ Núi biết được, cả giận, rầy đánh răn đe rất dữ, nhưng do bản tính ham vui, lại can đảm nên có lần do tình cờ, các ông đã tái phạm. Hôm đó, mấy anh em ông rủ nhau xuống Rạch Ngang (nay gọi Kinh Ngang) chận đăng, chờ nước ròng bắt cá. Khi ròng sát, lòng rạch đã khô nước, cá to kẹt lại trong đăng rất nhiều, nhưng chưa kịp xuống bắt thì đã thấy một con cọp lội xuống phổng tay trên. Mấy anh em tức quá, không biết phải làm sao, đành mở đăng chờ con nước sau.

Chiều gần tối, đúng vào lúc lòng rạch bày bùn, cọp lại đến chực sẵn trên bờ, nhưng lần này thì không có cá, cọp bỏ đi. Trước sự thắc mắc của những người em, ông Thư giải thích: do có nước miếng của cọp nên cá sợ, không dám vô!

Thế là hôm sau anh em ông Thư dời đăng xuống rạch Cái Dứa, dưới đó một đỗi. Lần này ông Thư bảo người em út xuống rạch núp sẵn vào lùm cỏ, nếu thấy có cọp xuất hiện thì gây tiếng động như cá mắc cạn, nhử cho nó lội xuống đặng các anh ra tay giết cọp.

Quả nhiên, sự việc đã xảy ra đúng kế. Anh em ông Thư hè nhau đập chết tươi con cọp đang mắc lầy một cách khá dễ dàng. Họ mang cọp về nhà. Lần này bị cụ Núi đại bố cho một trận nên thân do tánh liều lĩnh bất kể chết, suýt gây nguy hiểm người con út yêu quý của cụ.

Thật ra trong thâm tâm, cụ Núi rất ưng bụng khi thấy các con giết được cọp. Cụ cũng thầm khen ông Thư đã biết bày kế nhử cọp, nhưng cụ buộc phải la rầy dằn mặt tính hiếu thắng, bồng bột của tuổi trẻ, không khéo tánh mạng sẽ phải hiểm nghèo. Bài học bằng xương bằng máu của người con cả hãy còn sờ sờ trước mắt chớ nào phải chuyện giỡn chơi! Riêng cụ, việc trả thù cọp phải được tổ chức thật chu đáo và giết được cọp lớn, nhất là cọp đầu đàn, phải do chính cụ chủ động, chỉ huy.

Ngày lại ngày qua, sau hàng chục cuộc truy lùng kiên trì đầy mạo hiểm mà vẫn chưa hạ được kẻ thù to xác nào, cụ rất ức lòng. Cứ mỗi lần nghe tiếng gầm rống của hổ dữ vọng lại từ rừng sâu thì căm hờn trong mỗi con người nhà họ Nguyễn lại nâng cao đến uất nghẹn, quên cả thân phận bơ vơ nơi rừng vắng. Tiếng cọp gầm đêm khuya như nhắc nhở, thôi thúc hai cụ phải sớm có phương kế diệt thù.

Một ngày nọ, sau khi đã dõi theo dấu chân hổ và đã chọn được địa điểm thuận lợi, cả nhà nhanh chóng bày thế trận: cụ Núi giỏi võ nên nhận lãnh phần xuống lung bắt cá, làm mồi nhử cọp; bốn người con trai đứng bốn phía lập thế tứ trụ hỗ tương; riêng cụ bà do có tài bắn cung bách phát bách trúng nên nấp vào một bụi tre rừng gần đó để đảm nhận phần việc chuyên môn. Mắt mọi người đều đăm đăm phóng tầm nhìn từ những bụi rậm đằng xa…

Mọi người đều cảnh giác, sẵn sàng. Trời chiều không gió, mấy ngọn cờ lau tuy vươn cao nhưng cũng không lay động. Bốn bề yên lặng như tờ. Nhưng…. Kìa! Mấy ngọn cờ lau đột nhiên từ từ ngả xuống một cách chậm chạp… Tiếng gãy giòn của mấy cây đế khô nghe rõ mồn một, càng lúc như càng gần, rồi yên lặng… Một thứ yên lặng dễ hiểu của những người thợ săn. Cọp đang quan sát và lấy thế để bất giác phóng tới, vồ lấy con mồi.

Xoạc! Cọp vừa phóng mình lao tới thì đã táp thật đúng mũi tên tẩm thuốc độc của cụ bà! Cọp lồng lộn, giãy tử làm rạp bằng cả đám nghể ở bờ lung. Mọi người vẫn án thủ bất động. Giữa lung, cụ Núi vẫn phớt tỉnh, tiếp tục mò cá, nhưng từ ánh mắt hiền từ thường ngày, hôm nay được trực tiếp chứng kiến kẻ tử thù đang giãy chết, đôi mắt cụ như đầy lửa, đằng đằng sát khí. Sau hơn một khắc nặng nề trôi qua, không thấy có cọp khác tiếp cứu, cụ ra hiệu, mọi người mới chịu rời khỏi vị trí, khiêng cọp về (**).

            Thời điểm đầu quân của Nguyễn Văn Thư:

            Theo Bách khoa toàn thư mở trực tuyến wikipedia: Nguyễn Văn Thư tham gia đầu quân Nguyễn Ánh (dưới trướng của Tiền quân Tôn Thất Hội) vào năm 1782, rồi không bao lâu tham gia trận chiếm ở Tham Lương. Nhưng theo sách Đại Nam liệt truyện (quyển 17) chép: Nguyễn Văn Thư, người huyện Kiến Phong, trấn Định Tường. Năm Đinh Mùi (1787) ra đầu quân, chiêu mộ nghĩa dõng, theo Tiền quân Tôn Thất Hội đi đánh giặc; năm Kỷ Dậu (1789) cho chức Tổng nhung cai cơ giữ đạo Kiên Đồn rồi thăng Chánh trưởng chi chi Tiền hậu quân, đem quân đóng ở Sao Châu phòng giữ phủ Ba Thắc. Điều này phù hợp với Quốc sử quán triều Nguyễn trong hai bộ sử chính thống là: Đại Nam thực lụcĐại Nam liệt truyện ghi chép cụ thể: Năm Canh Tuất (1790) thăng Phó tướng Hậu quân, chuyển làm Phó tướng Tiền quân khâm sai tổng nhung cai cơ, coi thu thuế nhà nước ở hai phủ Trà Vinh, Ba Thắc, bị tội phải giáng Cai đội. Mùa hạ năm Giáp Dần (1794) đánh giặc ở cửa biển Thị Nại, bị đạn bắn chết, được thờ ở đền Tinh Trung, trấn Khánh Hòa, sau được truy phục Phó tướng, gia tặng Chưởng dinh, được thờ ở đền Hiển Trung và miếu Trung Hưng công thần.

Như vậy, về thời gian đầu quân của Nguyễn Văn Thư, chúng ta có thể thấy đó là năm Đinh Mùi (1787).

            Thời điểm hy sinh của Nguyễn Văn Thư:

Theo Bách khoa toàn thư mở trực tuyến wikipedia: Nguyễn Văn Thư mất năm 1801 tại trận chiến ở cửa biển Thị Nại cùng với tướng Võ Di Nguy (trong trận này hai người em của Nguyễn Văn Thư là Nguyễn Văn Kinh và Nguyễn Văn Diện cũng hy sinh theo - gọi là thủy táng). Theo sắc phong của vua Gia Long năm 1814, cho rằng Nguyễn Văn Thư chết trận cửa biển Thị Nại, nhưng không có ghi năm nào. Trong Đại Nam nhất thống chí, khi viết về Nguyễn Văn Thư cũng ghi chết trận Thị Nại, cũng không ghi năm. Do đó, nhiều tham luận trích dẫn sách xuất bản từ năm 1992, bản chép tại Phủ thờ Nguyễn tộc và các mạng xã hội cho rằng: Nguyễn Văn Thư mất năm 1801 tại Thị Nại. Trong khi đó bộ Đại Nam liệt truyện đã ghi nhận Nguyễn Văn Thư mất năm 1794 trong trận đánh Thị Nại do Tôn Thất Hội chỉ huy. Đại Nam thực lục chính biên đệ nhất kỷ, trang 193 (NXB Sử học, Hà Nội, 1963), cũng ghi nhận Nguyễn Văn Thư mất năm 1794 trong trận chiến Thị Nại: Năm Giáp Dần (1794). Tháng 5 thuyền vua tiến đến cửa Thị Nại. Sai Tôn Thất Hội lãnh quân các vệ đánh các bảo Tiên Cơ, Mai Hương, đều lấy được. Giặc chạy tan. Ta bắt được hơn 40 cỗ đại bác và khí giới không xiết kể. Phó tướng Tiền quân Nguyễn Văn Thư bị trúng đạn chết (sau tặng Chưởng dinh).

Như vậy, qua hai bộ sử gốc, có thể khẳng định, Nguyễn Văn Thư tử trận tháng 5 năm 1794 tại Thị Nại.

 

T.T.H

_____________

(*) Tác phẩm tham dự Trại viết VNDG lần thứ III - năm 2016 do Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp tổ chức.

(**) Theo Nguyễn Hữu Hiệp.
 
     
  Trần Thanh Hà ( Hội VHNT Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật
 • Tiếng rao đêm (23/03/2020)

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |