Thứ Năm, ngày 16 tháng 7 năm 2020        
     
 
   Tác giả
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  07/04/2011  
  Nhạc sĩ Xuân Hồng và bài Chiếc xuồng quê hương  
  Giữa đồng nước bao la, xuồng là nhà che mưa và che nắng, xuồng là tổ ấm của đôi vợ chồng bao năm xa cách mới gặp nhau. Đêm Tháp Mười mặt nước trải đầy sao, xuồng cùng cô giao liên đi nối liền mạch máu, xuồng cùng anh chiến sĩ đi giết giặc lập công.  
 
 


NSxuanhong2.jpgTên khai sinh của ông là: Nguyễn Hồng Xuân

Sinh ngày: 12 tháng 12 năm 1928.

Quê ở: Châu Thành, Tây Ninh.

Nguyên Tổng Thư ký Hội Âm nhạc TPHCM, Uỷ viên Thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam (khoá 3), Phó Tổng Thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam (khoá 4). Đã mất.

Xuân Hồng tham gia cách mạng và hoạt động âm nhạc từ Kháng chiến chống Pháp. Nhưng đặc biệt, ông đã nổi lên trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước với rất nhiều tác phẩm tiêu biểu. Là một trong những người lính trụ lại miền Nam sau Hiệp định Genève, Xuân Hồng vừa làm công tác giao liên vừa sáng tác ca khúc. Những sáng tác như Bài Ca May Áo, Xuân Chiến Khu, Chiếc Khăn Tay... của ông trong những năm đen tối của miền Nam đã thắp lên ngọn lửa hy vọng trong bao nhiêu con tim.

Ông là một trong những người góp công lớn xây dựng nền Văn nghệ Giải phóng. Trong thời kỳ làm Đoàn trưởng Đoàn Văn công Quân Giải phóng, ông cũng có nhiều sáng tác như Hành Quân Đêm (viết cùng Trí Thanh), đặc biệt là Tiếng Chày Trên Sóc Bom Bo. Có một thời gian, ông đảm nhiệm Trưởng ban Văn nghệ Cục Chính trị Quân Giải phóng.

Sau thống nhất đất nước, Xuân Hồng có ngay Mùa Xuân Trên Thành Phố Hồ Chí Minh đầy ấn tượng. Là một nhạc sĩ tiêu biểu của cuộc chiến tranh cách mạng, Xuân Hồng luôn hướng về người lính. Những tác phẩm gần đây của ông vẫn là những tác phẩm viết cho người lính như Mùa Xuân Bên Cửa Sổ, Cây Đàn Guitare Của Đại Đội 3, Người Mẹ Việt Nam... Viết về Đồng Tháp, ông có tác phẩm Chiếc xuồng quê hương được nhiều ca sĩ thể hiện thành công. Bài hát cuối cùng ông viết là Nắng Sài Gòn, hướng tới kỷ niệm 300 năm Sài Gòn.

Xuân Hồng đã xuất bản nhiều tuyển tập, album audio tác giả và phim video. Ông đã có nhiều giải thưởng như Giải thưởng Nguyễn Đình Chiểu, Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam...

(Trích “Nhạc sĩ Việt Nam hiện đại” - Hội Nhạc sĩ Việt Nam)


Chiếc xuồng quê hương
Sáng tác: Xuân Hồng
Trình bày: Nguyên Trường

sang.jpgChiếc xuồng quê hương tôi đã có tự lâu rồi, gắn bó mỗi cuộc đời người dân trên Đồng Tháp. Nhớ làng quê xa xưa giữa đồng bưng cheo leo mẹ chèo xuồng đi ra kinh Cái Bèo. Nhớ những năm lũ lụt, nhớ những khi khổ nghèo, tay dầm chèo mẹ tần tảo sớm khuya.

Nhớ mùa thu năm xưa Tổ Quốc gọi lên đường, lúc ấy có mặt xuồng cùng ta ra tiền tuyến. Bước thời gian đi mau vượt ngàn muôn gian lao người cùng xuồng bên nhau như bóng hình. Dưới ánh trăng thanh bình, tiếng gái trai tâm tình, trôi bồng bềnh nghe xuồng chở ước mơ.

Ơ.... Giữa đồng nước bao la, xuồng là nhà che mưa và che nắng, xuồng là tổ ấm của đôi vợ chồng bao năm xa cách mới gặp nhau. Đêm Tháp Mười mặt nước trải đầy sao, xuồng cùng cô giao liên đi nối liền mạch máu, xuồng cùng anh chiến sĩ đi giết giặc lập công.

Xuồng khi chiến đấu biến thành công sự, khi tải lương đi khắp chiến trường, ta vẫn nhớ.... trong chiến đấu có người ngã xuống, nhớ đồng đội lòng nén đau thương, chiếc xuồng trọn tình với quê hương đưa người bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.

Xuồng thao thức với mái đầu điểm bạc, chong đèn khuya soi lối mở đường, ta vẫn nhớ... Vui chiến thắng cánh đồng ngập nắng, chiếc xuồng trở lại bến sông xưa, đón đồng đội mười tám đôi mươi, đưa tuổi trẻ về đây xây dựng Đồng Tháp Mười.

Ôi ! mến yêu chiếc xuồng quê hương tôi.

XuanHong_ChiecXuongQueHuong-1.gif

XuanHong_ChiecXuongQueHuong-2.gif

 
     
  Nguyễn Thành Thu ( Theo Hội Nhạc sĩ Việt Nam)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật


 • Tiếng rao đêm (23/03/2020)
 • TUỔI XẾ CHIỀU (17/03/2020) •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |