Thứ Bảy, ngày 23 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Tác giả
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  07/10/2013  
  NHẠC SĨ NGUYỄN HOÀNG NIỀM DA DIẾT VỚI QUÊ HƯƠNG  
    “…Bác mong một lần, Bác mong một lần về thăm đồng sen, nghe câu hò Đồng Tháp mênh mông. Bác mong một lần về thăm Hoà An Cao Lãnh, để thắp nén hương cho mộ Người cha yêu thương…”.   
 
 


 nhac si Nguyễn Hoàng.JPG

Nhạc sĩ Nguyễn Hoàng

               Nhắc đến miền Nam là nhắc đến những câu hò điệu lý, rất đời thường mộc mạc nhưng đủ để làm say đắm những ai đã được một lần thưởng thức…Thế nên mở đầu bài hát “Trong nỗi nhớ miền Nam”, ca khúc rất thành công của nhạc sĩ Nguyễn Hoàng, với những âm điệu nhẹ nhàng da diết, nhưng đủ sức lan tỏa thấm sâu vào trái tim của những người con đất Việt, có thể cảm nhận được nỗi nhớ thương mà Bác dành cho miền Nam thân yêu là như thế nào. Dù cho núi có mòn, nước sông có cạn, mặc cho thời gian dài chia cắt thì Bác vẫn luôn nhớ về miền Nam, nhớ về người cha yêu thương dù chưa một lần được thắp nén hương “Vì Bác là Bác Hồ Chí Minh…”.

                 Nhạc sĩ Nguyễn Hoàng tên thật là Đặng Văn Hoàng, sinh ra và lớn lên ở Tiền Giang, nhưng nhạc sĩ đã chọn Đồng Tháp là nơi gắn bó với mình, là mảnh đất thứ hai để nhạc sĩ tiếp tục đeo đuổi niềm đam mê của mình đó là âm nhạc. Năm 1968, khi ấy nhạc sĩ chỉ mới 16 tuổi nhưng ông đã sớm bộc lộ  sở trường của mình, ông mạnh dạn gia nhập vào Đoàn Văn công quân đội Quân khu 2. Hoạt động của nhạc sĩ trên chiến trường quân khu với tư cách là nhạc công. Lúc ấy, nhạc sĩ đã biết chơi đàn Mandolin, ông thường sử dụng nó để đàn cho các tốp ca, hợp ca trong các chương trình văn nghệ của đoàn phục vụ cho các chiến sĩ tại các chiến trường Mỹ Tho, Bến Tre, Long An,… vì một lẽ “Văn hóa, văn nghệ cũng là một mặt trận và anh em văn nghệ sĩ cũng là chiến sĩ trên mặt trận ấy”.

               Hồi ức về cuộc đời hoạt động của mình, nhạc sĩ Nguyễn Hoàng kể:“…Đến năm 1971, sau một trận càn quét của quân thù tại chiến trường Campuchia, tôi bị quân Mỹ vây bắt và trở thành tù binh Cộng sản Việt Nam qua hai trại giam Biên Hòa và Phú Quốc. Mãi đến năm 1973, sau khi Hiệp định Pari có hiệu lực, tôi được trao trả tù binh tại sông Thạch Hãn, Quảng Trị, trở về với đồng chí, đồng đội của mình. Tôi tiếp tục theo đuổi sở thích của mình nên đã theo học tại Trường âm nhạc Việt Nam Ô Chợ Dừa – Hà Nội. Không thể kềm nén nỗi nhớ thương quê nhà sau bao năm xa cách. Năm 1976 tôi xin phép về thăm nhà trong sự ngỡ ngàng của cả gia đình, vì họ cứ tưởng rằng tôi đã chết. Cũng năm ấy, tôi lại trở ra miền Bắc để học tiếp”.

               Năm 1977, ông công tác tại Đoàn Văn công Tiền Giang, một thời gian sau, nhạc sĩ được chuyển về Đoàn Văn Công Đồng Tháp làm nhạc công chơi đàn Violon, đội trưởng đội nhạc, Phó rồi Trưởng Đoàn Văn công Đồng Tháp. Sau này ông được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở Văn hóa Thông tin, rồi Giám đốc Sở Văn hóa – Thể Thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp.

               Lý giải về bút danh của mình nhạc sĩ vui vẻ chia sẻ: “Sở dĩ tôi lấy bút danh Nguyễn Hoàng cũng có lý do. Tôi nhớ lại lúc bị Mỹ bắt, bọn chúng hỏi cung tên tuổi của cả gia đình, cha tôi họ Đặng, tôi tất nhiên cũng họ Đặng, nhưng khi chúng hỏi đến chú tôi, theo quán tính tôi lại khai chú tôi là họ Nguyễn vì tôi sợ chúng biết chú tôi là Cộng sản, nên chúng đã đánh tôi ngất xỉu…vì thế mà bút danh Nguyễn Hoàng có từ đó”.

               Tác phẩm đầu tay mà nhạc sĩ sáng tác là các ca khúc viết về mẹ với cả niềm tự hào của một người con mà nhạc sĩ dành tặng cho mẹ của mình và những người mẹ anh hùng của dân tộc Việt Nam, đó là ca khúc “Mẹ tôi”, “Bài ca cho mẹ”. Có lẽ, tuổi thơ của nhạc sĩ đã gắn liền với chiến tranh, về những mất mát, chứng kiến biết bao sự hy sinh, sự anh dũng của các chiến sĩ cách mạng, của dân tộc và một lẽ thường tình như thế mà nó đã trở thành “máu” trong nhạc sĩ. Vì lẽ đó mà trong suốt 25 năm công tác và sáng tác của mình, nhạc sĩ chỉ tâm đắc và tập trung sáng tác các khúc về đề tài: Tình yêu cách mạng, quê hương con người ĐồngTháp, ý chí hào hùng, anh dũng, bất khuất của dân tộc Việt Nam, ngợi ca Đảng và Bác hồ kính yêu.

               Từ những ca khúc đầu tiên viết về mẹ rất thành công, nhạc sĩ đã cho ra đời các ca khúc như: “Hành khúc lực lượng vũ trang Đồng Tháp, Hành khúc tiểu đoàn 502,…” đều đạt giải huy chương vàng trong Chương trình liên hoan hội diễn khắp khu vực và toàn quốc. Đặc biệt, ca khúc đạt giải thưởng cao gắn liền với tên tuổi của nhạc sĩ đó là ca khúc “Trong nỗi nhớ miền Nam” viết về Hồ Chí Minh – người cha vĩ đại của dân tộc. Ca khúc đã vinh dự nhận được giải thưởng Văn học nghệ thuật Nguyễn Quang Diêu lần thứ II – năm 2011.

               Tâm sự về ca khúc này của mình nhạc sĩ cho biết: “Ở Đồng Tháp viết về đề tài Hồ Chí Minh thì có không ít các nhạc sĩ đã thành công như: NSƯT Thanh Tùng, Phạm Khiêm, Phạm Đức,… Để viết được thành công thì rất khó, với tôi cơ duyên là Đồng Tháp đã trở thành quê hương thứ hai của mình, tôi nghĩ rằng ở Đồng Tháp có vô vàn cái đẹp, cái hay và đặc biệt hơn ở đấy, cách đây 83 năm Cụ Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã chọn mảnh đất Hòa An – Cao Lãnh là nơi an nghỉ cuối cùng. Và nhân dân ta, đã bền bỉ, kiên cường đấu tranh, bảo vệ phần mộ của Cụ cho đến ngày hôm nay. Đó là điều vinh dự cho quê hương mình mà không một nơi nào có được. Từ đó, tôi đã ấp ủ ước muốn viết về Bác, về thân sinh của Bác và cũng từ đó mà ca khúc đã hoàn thành và đạt giải thưởng cao, tôi rất vui vì mình có thể đem lại cho quê hương những ca khúc có ý nghĩa, góp phần tô điểm đậm nét hơn cho truyền thống tốt đẹp của dân tộc, để lại cho con cháu đời sau”.

               Tuy đã nghỉ hưu nhưng niềm đam mê sáng tác âm nhạc trong nhạc sĩ vẫn không ngừng cháy, nhạc sĩ vẫn sáng tác theo nguồn cảm hứng riêng của mình. Và gần đây ca khúc khá thành công mà nhạc sĩ đã hoàn thành đó là ca khúc “Hát về cô Sáu Ngài” người Cộng sản kiên trung, người Bí thư Tỉnh uỷ đầu tiên của quê hương, cùng với những phẩm chất anh hùng, trung hậu, đảm đang của  người phụ nữ Đồng Tháp.

               Với những thành công mà nhạc sĩ đã đạt được, hy vọng rằng trong thời gian tới, nhạc sĩ Nguyễn Hoàng vẫn sẽ tiếp tục sáng tác thêm nhiều ca khúc hay và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa để góp phần làm cho nền âm nhạc cả nước nói chung và của tỉnh nhà nói riêng ngày càng phát triển hơn nữa.

 

                                                                                                                         CẨM TÚ

 

 

              

 

 

 

 
     
  Cộng tác viên ( bao VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |