Thứ Bảy, ngày 23 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Ca khúc
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  29/03/2013  
  TÌM HƯỚNG ĐI HIỆU QUẢ ĐỂ CÓ NHIỀU CA KHÚC HAY VỀ ĐỒNG THÁP  
  Có được sự nhiệt tình, đoàn kết của toàn thể anh em hội viên Phân hội Âm nhạc, sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo Hội, tôi tin chắc rằng, sẽ tìm ra được hướng đi hiệu quả để có nhiều ca khúc hay về Đồng Tháp.  
 
 


           

Văn học - nghệ thuật Đồng Tháp - nhận diện và phát triển là đề tài Hội thảo của chúng ta. Một Hội thảo có tính vĩ mô, mang tầm chiến lược trong lãnh vực VHNT nói chung và lãnh vực âm nhạc nói riêng. Thiết nghĩ đây cũng là một công việc rất cần thiết cho anh em văn nghệ sĩ ở tỉnh Đồng Tháp chúng ta và cũng là nền tảng cho Đề án phát triển VHNT của tỉnh ta từ nay đến 2015 và những năm tiếp theo mà UBND Tỉnh Đồng Tháp đã phê duyệt.

Tham gia ý kiến trong buổi hội thảo hôm nay, Phân hội Âm nhạc, Hội VHNT Đồng Tháp xin được trình bày vài ý kiến mang tính tham khảo:

1. Thực trạng phong trào sáng tác những năm trước đây:

Phong trào sáng tác ca khúc ở Đồng Tháp được hình thành từ rất sớm. Nếu tính từ trong thời gian kháng chiến thì ở Đoàn Văn công của tỉnh đã có các anh, các chú như Đức Thu, Thanh Tùng, Nguyễn văn Long, Tùng Sơn… là chim đầu đàn trong lãnh vực sáng tác, đã có nhiều ca khúc hay đáp ứng cho công tác biểu diễn, công tác tuyên truyền cũng như phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong tỉnh thời bấy giờ, mà ngày nay những tác phẩm như: Sa Đéc ơi ta đã về của tác giả Thanh Tùng, Hát mừng giải phóng, Hoa sen của tác giả Nguyễn văn Long… vẫn còn phổ biến trong giai đoạn hiện nay.

Ngày nay, kế thừa các người anh đi trước, lực lượng mới về sau cũng đã góp phần không nhỏ trong lãnh vực sáng tác ca khúc. Nếu tính từ năm thành lập Hội đến nay thì lực lượng sáng tác đã từng bước phát triển về số lượng cũng như chất lượng. Số hội viên âm nhạc của tỉnh ta đến nay đã lên đến 40, trong đó có 8 anh em là Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Trong những năm 2000 đến 2010, lực lượng sáng tác trẻ của Phân hội Âm nhạc đã sáng tác đều tay, bình quân mỗi hội viên viết ít nhất 1 ca khúc trong một năm, số còn lại viết khá nhiều, đóng góp tích cực cho công tác biên tập âm nhạc trên Báo Văn nghệ Đồng Tháp, trên trang web của Hội, xuất bản được nhiều tập ca khúc về Đồng Tháp. Các tác giả như: Trình Chí  Cao, Tấn Lực, Nguyễn Duy Trung, Nguyễn Tùng, Phương Nam, Nguyễn Hoàng, Phạm Khiêm, Phạm Đức, Đỗ Hữu Nghĩa, Thanh Hà, Lê Quang Thịnh, Trần Vạn Triệu… đã có nhiều tác phẩm đạt giải ở các kỳ hội thi, liên hoan âm nhạc khu vực các tỉnh phía Nam hoặc khu vực ĐBSCL. Thành tích trên đã nói lên được sự nỗ lực phấn đấu của các tác giả trong thập niên 2000.

Việc tổ chức giới thiệu tác giả tác phẩm cũng luôn được lãnh đạo Hội quan tâm. Hàng năm đều có tổ chức ít nhất một lần giao lưu, giới thiệu tác giả, tác phẩm âm nhạc. Hoạt động này được thực hiện ở các nơi như huyện Tân Hồng, Đoàn Kinh tế quốc phòng 959, Trường Đại học Đồng Tháp nhân dịp các ngày lễ, ngày kỷ niệm hàng năm. Ngoài  ra, còn phối hợp với các nơi như Đài Truyền hình Cần Thơ, Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Tháp, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV3) thực hiện các đĩa chương trình ca nhạc phát trên sóng truyền hình.

    2. Những hạn chế của phong trào sáng tác hiện nay:

   Điều đáng quan tâm trong những năm gần đây là phong trào sáng tác ca khúc có lắng dịu đi, đặc biệt là trong hai năm 2010 - 2011. Những hội viên tích cực và có khả năng viết đều tay như Lê Quang Thịnh, Trình Chí Cao, Nguyễn Thành Nhơn, Đỗ Hữu Nghĩa, Tuyết Mai… đã giảm tần suất gửi bài về để giới thiệu và sử dụng trên báo cũng như trang web của Hội. Đây là một tín hiệu đáng lo của BCH Phân hội Âm nhạc cũng như lãnh đạo Hội.

Thực tế, qua các lần họp mặt Phân hội Âm nhạc, hội viên có tỏ bày như sau:

Một là, thời gian gần đây công việc cơ quan nơi mình làm việc có tăng lên nhiều so với những năm trước đây, nên thời gian dành cho sáng tác bị ít đi.

Hai là, cũng có vài ý kiến đề xuất là khoản nhuận bút ca khúc đăng trên Báo Văn nghệ Đồng Tháp còn khiêm tốn, cần được quan tâm hơn nữa cho phù hợp với tình hình hiện nay.

Ba  là, do nguồn đề tài truyền thống về quê hương Đồng Tháp từ trước đến nay đã được khai thác quá nhiều nên anh em hội viên khó tìm ra cái mới ngoài những đề tài truyền thống mà các anh em đi trước đã viết tương đối thành công. Tất nhiên điều này không đồng nghĩa với sự bế tắc về đề tài nhưng vẫn là một trong những vấn đề dẫn đến lý do tại sao anh em ít sáng tác hơn trước đây.

Suy cho cùng, các lý do nêu trên chưa phải là lí do chính, nhưng là nhữnǵu hiệu mà BCH Phân hội Âm nhạc cần quan tâm để định hướng cho anh em.

Trước thực trạng trên, Phân hội Âm nhạc phải tìm ra hướng đi nào hiệu quả nhất nhằm nâng cao chất lượng sáng tác của tỉnh nhà và làm cho anh em hội viên có đầy nhiệt huyết hơn, tay nghề cao hơn để tích cực sáng tác?

  3. Giải pháp để phát triển sáng tác, nâng cao chất lượng nghệ thuật:

Để tìm ra biện pháp nâng cao chất lượng nghệ thuật cũng như xúc tiến phong trào sáng tác trong anh em hội viên, chúng tôi đề xuất các biện pháp sau đây:

- Phân hội Âm nhạc cần tổ chức nhiều hơn nữa những chuyến đi thực tế trong và ngoài tỉnh (mỗi năm ít nhất 2 lần) để hội viên hưng phấn hơn, có được nhiều tư liệu cuộc sống, nhiều ý tưởng, hình ảnh, cảm xúc làm nền tảng cho việc sáng tác ra tác phẩm mới. Cũng như hoạt động tác nghiệp của các phóng viên báo chí, việc tiếp cận thực tế là nhu cầu rất cần thiết để có tư liệu viết bài, người sáng tác nhạc cũng vậy, nhu cầu đi thực tế là không thể thiếu được đối với anh em văn nghệ sĩ. Các năm trước đây, do chưa thấy được tầm quan trọng việc tổ chức đi thực tế chưa được nhiều.

- Hai là, cần tổ chức chương trình ca nhạc giao lưu với các tỉnh bạn, vì qua các chương trình giao lưu, anh em hội viên mới thấy tác phẩm của mình còn kém hơn tác phẩm của tỉnh nào và trội hơn đối với tỉnh nào, vì sao mình kém hơn, mình còn kém hơn vì đầu tư chưa đến hay vì phải sáng tác theo quan điểm nghệ thuật của hội đồng nghệ thuật tỉnh mình còn khác so với tỉnh khác. Qua đó, anh em mới tự nhận diện ra mình, được ưu nhược điểm của mình và tìm ra giải pháp để nâng cấp hay tự điều chỉnh cho phù hợp với xu thế phát triển âm nhạc hiện nay.

- Ba là, làm tốt công tác phổ biến tác phẩm, như tài trợ cho một tác giả. Việc này đã có qui chế thực hiện, tuy nhiên nó là điều chưa được anh em hội viên quan tâm vì thấy khả năng tài chính của mình chưa cho phép nên đã không ra sức phấn đấu sáng tác đủ số lượng ca khúc để được tài trợ in tập nhạc theo như nội dung qui chế đặt ra.

- Bốn là, tác giả tự phổ biến ca khúc của mình bằng cách đặt hàng người phối nhạc nền, tìm diễn viên hát, chọn phòng thu để thu thanh, để có vài ca khúc hoàn chỉnh, đăng nhập vào trang Yêu ca hát trên mạng internet. Với biện pháp này, nếu nhà quản trị mạng chấp thuận cho upload thì tác giả sẽ thành công. Tuy nhiên phương pháp này chưa được phổ biến vì cũng chưa có anh em hội viên nghĩ đến và cũng có tốn ít kinh phí cá nhân để thuê ca sĩ, phòng thu, phối nhạc để hoàn tất, bên cạnh đó cũng có những anh em hội viên chưa nhuần nhuyễn về sử dụng máy tính, nên việc làm quen với trang web Yêu ca hát còn hạn chế. Giải pháp này đã có các hội viên như Lê Quang Thịnh, Võ Nguyên Trường… thực hiện và được công dân mạng hưởng ứng, gửi lời chia sẻ, khen ngợi, động viên, đánh giá, nhận xét tác phẩm. Thiết nghĩ, cũng rất phấn khởi và đáng biểu dương các anh em hội viên đã tìm ra cách tự phổ biến tác phẩm của mình, không chờ hỗ trợ kinh phí nhà nước.

Để phổ biến tác phẩm VHNT của anh em hội viên, Hội VHNT Đồng Tháp đã có nhiều c gắng xây dựng trang web riêng, hiện đang chạy thử nghiệm và sắp chạy chính thức, với dung lượng và tốc độ đủ để tải nhạc có hình đạt chuẩn. Vì vậy, việc khai thác hiệu quả website này là điều cần thiết, đòi hỏi sự nỗ lực hơn nữa trong việc tự học nâng cao trình độ vi tính của hội viên, học thêm về kỹ thuật phối nhạc, thu từng track nhạc, sửa nâng effect cho nhạc, cho giọng ca, trộn âm thanh giữa ca và nhạc (mixdown as) hoàn toàn là việc của các chuyên gia phòng thu, nhưng tác giả có thể tìm học và tự làm được các phần mềm thu thanh như Sonar, Sound Forge, Cool edit pro 2.1… để tự thu thanh mà không phải tốn chi phí phòng thu. Thực tế hiện nay, xét thấy lực lượng hội viên của Phân hội Âm nhạc có khả năng hát để thu thanh như Thanh Thủy, Thanh Phong, Thúy Nga, Nguyên Trường… Như vậy, hội viên âm nhạc nên khai thác điều kiện thuận lợi này. Hy vọng các ca sĩ nói trên sẽ hỗ trợ nhiệt tình trong việc thu thanh bài hát (với mức thù lao rất hữu nghị, khả thi). Có được những tác phẩm được thu thanh hoàn chỉnh để đăng tải trên trang web của Hội là một thành công trong thời điểm hiện nay, bởi vì như TS. Trần Anh thường nói: Bài hát mới trên văn bản mới chỉ là tờ giấy mà thôi. Phải có âm thanh của hát và nhạc đệm thì hiệu quả sẽ vượt trội. Như vậy, việc thu thanh là cần thiết đối với một tác phẩm âm nhạc. Dự kiến từ nay về sau, việc tổ chức thu tthanh bài hát mới cho anh em hội viên sẽ được lên kế hoạch, có dự trù kinh phí thực hiện và phải được cơ quan chủ quản duyệt kinh phí.

Hy vọng rằng, sau hội thảo này, BCH Phân hội Âm nhạc sẽ mở ra một kế hoạch mới, cụ thể, được lãnh đạo Hội phê duyệt kinh phí, hỗ trợ phương tiện ban đầu như máy tính có cấu hình khá mạnh, micro thu ca nhạc, một số linh kiện khác để anh em cùng nhau thực hiện việc thu thanh bài hát như những đề xuất đã nêu trên.

Có được sự nhiệt tình, đoàn kết của toàn thể anh em hội viên Phân hội Âm nhạc, sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo Hội, tôi tin chắc rằng, sẽ tìm ra được hướng đi hiệu quả để có nhiều ca khúc hay về Đồng Tháp.

 

                                                                  

_________________

(*) Tham luận tại Hội thảo Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp - nhận diện và phát triển sẽ tổ chức vào đầu tháng 4.2013.
 
     
  Phạm Đức ( Hội VHNT Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

  •  Shop văn nghệ

     Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


     Người cận vệ- (12/08/2014)  


     Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


     Hoa dồng (20/03/2014)  


     
     Tìm tác giả
     
     
         
          
     
       
       
         
    Hội thành viên
         
     
    Đăng ký nhận bản tin
      
     
     

     
    Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |