Thứ Hai, ngày 28 tháng 9 năm 2020        
     
 
   Trong tỉnh
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  02/04/2012  
  Ngày 22 tháng 05 năm 2012, tỉnh Đồng Tháp tổ chức đón nhận Vườn quốc gia Tràm Chim là khu RAMSAR thứ 2000 của thế giới  
 

   Sếu đầu đỏ có ở Tam Nông hàng trăm năm qua. Trước giải phóng 30-04-1975, sếu đầu đỏ bị săn bắt tự do, thịt sếu được bày bán ở các chợ. Sau giải phóng đến năm 1984, các chuyên gia của Việt Nam và quốc tế bắt đầu khảo sát sếu ở khu vực này. Đến năm 1990, một hội nghị quốc tế tại Tam Nông có 13 nước tham dự bàn về bảo tồn sếu. Năm 1991, một hội nghị quốc tế tiếp theo để thành lập Trung tâm bảo tồn sếu và môi trường thiên nhiên đất ngập nước Tràm chim, Tam Nông. Năm 1992, trung tâm này giao cho Sở Khoa học tỉnh quản lý, từ đây công tác bảo tồn sếu chính thức đi vào hoạt động bảo tồn.  Năm 1994, Chính phủ quyết định thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước quốc gia, đến năm 1998, nơi đây trở  thành Vườn quốc gia Tràm Chim cho đến nay.

 
 
 

  Sếu bầy cần bảo vệ.jpg

Đàn sếu cần được bảo tồn


   Sếu đầu đỏ có vai trò rất quan trọng trong vị thế sinh thái của VQGTC. Các nhà nhiếp ảnh trong nước và quốc tế coi đây là một kho tàng tác phẩm giúp họ khai thác cái đẹp của thiên nhiên Đồng Tháp Mười. Tác phẩm về sếu đầu đỏ “ Xuân về trên cánh đồng hoang “của NSNA Bùi Bé Tư, HCV quốc tế FIAP-VN 1996, “ Sếu đến bãi ăn “của NSNA Đoàn Hồng, HCV FIAP Srilanka 2002 và nhiều ảnh sếu khác đoạt giải ở Việt Nam ,triển lãm ở Nhật Bản, Nam Phi, Srilanka… Nhiều NSNA như : Minh Lộc, Thanh Lâm…là những người đam mê chụp ảnh sếu…,còn rất nhiều nhà nhiếp ảnh trong nước, nước ngoài đều quan tâm đến đề tài sếu đầu đỏ.

   Công tác bảo tồn sếu ngày càng đi vào chiều sâu, khoa học, kết hợp với chuyên gia quốc tế trong việc bảo tồn sếu chất lượng ngày cang cao. VQGTC có quy hoạch bảo tồn chặt chẽ, giành cho sếu hơn 15 bãi ăn, có bãi ăn khô, bãi uống nước và bãi ngủ qua đêm, đông thời bố tri lực lương canh giữ bảo vệ sếu.

  Nhờ kết quả công tác bảo tồn đất ngập nước trong đó có kết quả bảo tồn sếu đầu đỏ- loài chim quí hiếm của thế giới, ngày 2-2-2012 tổ chức RAMSAR thế giới công nhận VQGTC trở thành khu RAMSAR thứ 2000 của thế giới. Ngày 22-5 này, tỉnh Đồng Tháp sẽ tổ chức đón nhận niềm vui này. Đây cũng là niềm vui đối với nhiếp ảnh ! 

 Nhân sự kiện này, Văn nghệ Đồng Tháp giới thiệu một số hình ảnh của NSNA Đoàn Hồng- người đã có gần 20 năm gắn bó với sếu đầu đỏ ở Vườn quốc gia Tràm Chim.

Chuyên gia chăm sóc sếu.jpg

Chuyên gia chăm sóc sếu

Đưa sếu về nơi nghiên cứu.jpg

Đưa sếu về nơi nghiên cứu

Đo đạt sinh học.jpg

Đo đạt sinh học

Con sếu được thả sau khi đặt máy.jpg

Sếu được thả sau khi mang vòng và đặt máy định vị

Sếu được deo vong trở lai bầy.jpg

Sếu trở lại bầy sau khi được mang vòng và đeo máy định vị

Sau khi deo vòng vòng và đặt máy một năm.jpg

Mang vòng và đặt máy một năm

Sau khi đặt máy và đeo vòng 2 năm.jpg

Đeo vòng và đặt máy sau hai năm

Sếu mang vòng sau sáu năm.jpg

Sếu đeo vòng sau sáu năm

Đàn sếu về nhiều do hiệu quả công tác bảo tồn.jpg

Đàn sếu về nhiều do hiệu quả công tác bảo tồn tốt của Vườn quốc gia Tràm Chim

 

 
     
  Đoàn Hồng ( VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)


 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |