Thứ Hai, ngày 28 tháng 9 năm 2020        
     
 
   Ảnh báo chí
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  17/09/2012  
  Mùa thi ảnh các tỉnh, thành năm 2012 sắp sửa kết thúc- Điều gì công chúng sẽ đón nhận từ nhiếp ảnh ?  
 

Hệ thống thi cử của nhiếp ảnh hiện nay rất dày đặc, ngoài Liên Đoàn nhiếp quốc tế (FIAP) có trên dưới 100 cuộc thi, chưa kể các cuộc thi của các tổ chức khác. Hệ thống tổ chức thi ảnh ở VN cũng rất dày đặc hàng năm. Ở trung ương, ngoài cuộc thi ảnh toàn quốc hàng năm còn có rất nhiều cuộc thi của các ngành, hội, tổ chức khác, có năm đăng ký thi quốc tế…ở tỉnh, thành, khu vực, ngoài việc tổ chức thi định kỳ hàng năm còn vô số các cuộc thi khác, nói chung không thể nhớ và đếm xuể các cuộc thi nhiếp ảnh trong nước và ngoài nước.

 
 
 


4.jpg

Kho lúa cánh đồng mẫu lớn - Tác giả Thanh Phong ( Giải nhì cuộc thi ảnh thời sự nghệ thuật Đồng Tháp năm 2012)

Ảnh có tính chất minh họa


Một điều kỳ lạ là những tháng gần cuối năm thì các cuộc thi ảnh các cấp đồng loạt diễn ra, có nhiều cuộc thi trùng lấp một cách bất hợp lý về thời gian, làm cho những người tham gia dự thi rối như tơ vò.

Thi dày đặc như vậy tất nhiên về chất lượng của các cuộc thi không thể nào theo ý muốn được, nhưng đổi lại cũng có cái hay, là nghệ sỹ lúc nào cũng có “ việc làm “không thất nghiệp nếu nghệ sỹ đó chịu bám các cuộc thi và dị chi tiền làm ảnh đi thi cỡ hơn vài chục triệu một năm, chưa tính tiền chi phí đi cày tác phẩm, còn kết quả thu lại thì không thể nói, chơi nghệ thuật đừng bao giờ tính chuyện tốn hao.

Thi thì như vậy,còn chất lượng tác phẩm như thế nào để phục vụ công chúng là chuyện khác. Xem gần hết các tác phẩm đạt giải cao ở các tỉnh, thành năm nay đều không có gì đột phá,ấn tượng, chủ yếu là hồn cũ nung nấu lại, hay nói cách khác là “ bình vẫn cũ, rượu vẫn cũ nhưng có pha thêm chút màu, gia vị…để cho nó mơi mới một chút “. Những chủ đề lặp đi, lặp lại năm nay như : Lúa, gạo xuất khẩu, điện, đường, biển, sản xuất thủ công, đời thường, một số chủ đề về giáo dục, y tế như đi hoc, phẫu thuật...đã trùng lắp chưa phản ảnh được cái cốt lõi của xã hội.

 Điều đáng nói là, tác phẩm đep trong các cuộc thi ở từng cấp thì có, nhưng tác phẩm có đẳng cấp thì không có nhiều, bằng chứng là, qua theo dõi giữa các cuộc thi, hầu hết các tác phẩm đạt giải cao ở tỉnh, thành đều không được treo triển lãm ở khu vực và toàn quốc, điều này chứng minh tác phẩm đó chỉ có đẳng cấp cuộc thi ở cấp đó thôi, trước đây không ít tác phẩm đã chứng minh được đẳng cấp của mình qua tất cả các cấp thi, tỉnh, khu vực, toàn quốc rồi bay thẳng ra nước ngoài.

Nói như thế không phải hiện nay trình độ nhiếp ảnh bị tụt hậu, thậm chí còn tiến bộ hơn, nhưng phải nhìn thẳng vào việc có tụt hậu về tác phẩm, nhất là ở tỉnh, khu vực, việc có chiều hướng tụt hậu là có nguyên nhân, không nên chủ quan.Tác phẩm đạt giải thì nhiều nhưng công chúng hưởng thụ không có bao nhiêu, không khéo, trong vài năm nữa, các Hội văn nghệ không đủ kho chứa ảnh đạt giải, bởi do thi nhiều, đạt giải nhiều nhưng không có giá trị sử dụng đành phải cất vào kho sau khi triển lãm và lãnh một lần tiền thưởng giải. Một vấn đề nữa cần suy nghĩ,  cuộc thi nào cũng có chủ đề: Đất nước- con người, nông thôn, nông nghiệp, công  nghiệp phát triển, thiên nhiên- môi trường…, nhưng tiếc thay, có cuộc thi tác phẩm đạt cao nhất- nhì không dính chút nào của chủ đề đặt ra hay còn ngược lại, có tác phẩm hoàn chỉnh tính nghệ thuật của một tác phẩm nhưng không lọt vào chủ đề phải bị loại, như vậy ranh giới giữa ảnh “ thời sự- nghệ thuật “ mà các cuộc thi ảnh thường đặt ra có gì cần tách bạch rõ ràng không? Nói chung, nhiếp ảnh Việt Nam cần xem lai việc tổ chức thi ảnh như thế nào để có chất lượng ở các cuộc thi, các hội đồng chấm, tình trạng các cuộc thi diễn ra loạn xạ như hiện nay, người đi chấm thi theo kiểu sôlô thì thế nào cũng có chuyện về chất lượng, hoặc như ở nước ngoài có những cuộc thi mang tính kinh doanh thì còn đâu là nhiếp ảnh ?

 
     
  Đoàn Hồng ( VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)


 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |