Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020        
     
 
   Tác giả
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  16/09/2010  
  Phước Thảo – Chàng Lãng Tử Miền Tây  
  Nguyễn Phước Thảo có dáng người tầm thước, da ngâm đen, đầu đinh, áo thun bó sát, quần zin rách đầu gối, nói năng rất ngang tàng trông rất bụi đời, còn gương mặt thì lại rất ư là.. “ngầu”!  
 
 

            Mấy năm qua, giới đọc giả “ghiền sách” ở ĐBSCL bỗng phát hiện khá nhiều tác phẩm truyện ngắn đăng trên Báo Văn Nghệ Đồng Tháp, và một số tờ báo Sài Gòn, rồi tại các nhà sách lớn cũng xuất hiện nhiều ấn phẩm truyện vừa, và tiểu thuyết cũng của tác giả ấy có cái tên rất.. “con gái”: Nguyễn Phước Thảo. Khi các đọc giả đang cố tìm hiểu về tác giả này, thì một hôm  Tạp chí VHNT- Đài THĐT phát sóng phim phóng sự với tiêu đề rất…sốc: “ Nguyễn Phước Thảo - Chàng Lãng Tử Miền Tây” giới thiệu về tác giả Nguyễn Phước Thảo ( Hội viên Phân hội Văn học - Hội VHNT tỉnh ĐT ), đến lúc này thì đọc giả và khán giả trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp, càng bất ngờ và thú vị hơn khi biết anh chàng này thật sự là một “ hảo hán” thứ thiệt của miền Tây!? Sở dĩ gọi Nguyễn Phước Thảo là hảo hán cũng bởi vì tác giả này là dân “rặt” chất Nam bộ. Nghĩa là.. làm thiệt mà chơi cũng rất..thiệt tình(!?) Điều làm cho giới đọc giả cảm thấy.. “khoái” hơn nữa là Nguyễn Phước Thảo làm cái nghề chẳng chút dính dáng gì tới chuyện viết lách!? Đó là nghề bảo hiểm ( Anh hiện là Trưởng Chi nhánh huyện Thanh Bình - Cty Bảo Việt Đồng Tháp ). Ấy thế mà… anh lại viết rất khỏe, thậm chí còn “lấn sân” viết hàng loạt kịch bản phim truyện truyền hình! Thế mới lạ chứ!

            Thật ra, bản thân người viết bài này cũng đã biết tiếng tăm Nguyễn Phước Thảo khá lâu. Biết anh qua các truyện ngắn trên báo Văn Nghệ, biết qua giới văn nghệ sĩ địa phương. Tưởng chỉ có vậy thôi, nào ngờ khi tôi có dịp lên TP. HCM tiếp xúc với giới làm phim Truyền hình ( Hãng phim TFS ), thì hầu như các Đạo diễn đều biết đến Nguyễn Phước Thảo. Các Đạo diễn phim không chỉ biết mà còn rất khoái tính cách thiệt tình, phóng khoáng, cũng như văn phong của Nguyễn Phước Thảo. Và họ “nghiền ngẫm” Nguyễn Phước Thảo qua những tác phẩm đã được chuyển thể thành phim truyện. Đây mới thật sự là một bất ngờ lớn đối với tôi! Và nếu như các Đạo diễn đàn anh đàn chị ở Hãng phim TFS nhắc nhớ và khen ngợi Nguyễn Phước Thảo bao nhiêu, tôi lại tự trách mình bấy nhiêu! Trách vì chúng tôi cùng quê Đồng Tháp, cùng trang lứa, cùng sinh hoạt trong Phân hội Văn học ( Hội VHNT tỉnh) nhưng lại chưa hề gặp nhau!? Trở về Đồng Tháp, tôi quyết tâm tìm ngay đến nhà Phước Thảo, trước mắt tôi anh chàng “ Lãng tử miền Tây” có dáng người khác ngược với cái tên!

Nguyễn Phước Thảo có dáng người tầm thước, da ngâm đen, đầu đinh, áo thun bó sát, quần zin rách đầu gối, nói năng rất ngang tàng trông rất bụi đời, còn gương mặt thì lại rất ư là.. “ngầu”! Nói theo kiểu phân cảnh làm phim, thì nhìn toàn cảnh Nguyễn Phước Thảo rất phong trần!? Có thể nói thoáng nhìn Phước Thảo hao hao giống một vận động viên đấm bốc, hay một…đàn “anh” chuyên buôn hàng đường dài hơn là một Trưởng chi nhánh Bảo hiểm! Và lại càng không giống cái nét.. “nho nhã” của một người cầm bút viết văn chương!

            Nếu như mọi người cho rằng cái gốc nông dân của anh chẳng dính dáng gì đến nghề viết lách văn chương, thì hơn ai hết Nguyễn Phước Thảo tự cảm thấy mình có chút năng khiếu bẫm sinh. Anh hạnh phúc khi biết mình hay có thói quen thích quan sát, thích ghi chép để rồi dần dần cảm nhận cuộc sống bằng một tâm hồn thuần khiết trong sáng, bằng sự khao khát với bao hoài bão của sức trẻ. Cái thế giới quan mà Nguyễn Phước Thảo cảm nhận cũng thật mộc mạc, giản đơn như chính tuổi thơ của anh. Đó những cánh đồng lúa quanh nhà, những cây cầu khỉ trên sông rạch, những chiếc xuồng ba lá, và những cơn mưa đồng mùa nước nổi…v.v. Có lẽ vì vậy mà vô hình chung những điều tưởng chừng mộc mạc quê mùa ấy lại là ký ức, là vốn sống, là chất liệu vô cùng phong phú để anh đưa vào các tác phẩm văn học và những kịch bản phim truyện của mình sau này!

            Nguyễn Phước Thảo sinh năm 1964, tại xã Tân Thành huyện Thanh Bình tỉnh Đồng Tháp. Sau khi tốt nghiệp ĐH Bách Khoa tp. HCM, anh về công tác tại Cty Bảo Việt Đồng Tháp ( Chi nhánh huyện Thanh Bình ).

            Có thể nói thử thách đầu tiên của Nguyễn Phước Thảo khi bắt đầu chập chững cầm bút sáng tác, là cả một thời gian dài nổ lực khổ luyện. Luyện thói quen quan sát và ghi chép, luyện sự kiên nhẫn viết đều đặng mỗi ngày, từ viết dài đến rút ngắn, từ viết theo mạch cảm xúc, hoặc gặp gì viết nấy cho đến khi anh bắt đầu biết chắc lọc chất liệu, biết tư duy “hình tượng hóa câu chuyện”, biết xây dựng hình tượng văn học, hình tượng nhân vật và mạch cảm xúc, hay những kịch tính xung đột..v.v…thật là một quá trình khổ luyện vừa viết vừa học mà chỉ có sự đam mê anh mới có thể giúp anh vượt qua được.

            Sau một vài truyện ngắn đã được các Báo trong và ngoài tỉnh đăng, năm 2002 truyện dài đầu tiên mang tên “ Em và Ký túc xá của Tôi” đã được NXB Trẻ in phát hành. Kế đến là tiểu thuyết thứ hai “ Kẻ Di Trú Đi Tìm Chất Xám”, cũng được NXB Trẻ tiếp tục phát hành năm 2003. Tác phẩm này sau đó còn được trao tặng giải thưởng VHNT Nguyễn Quang Diên tỉnh Đồng Tháp lần thứ I; Thế rồi sau đó là hàng loạt tiểu thuyết khác ra đời như: tiểu thuyết “ Cho Một Tình Bạn” ( NXB Kim Đồng- năm 2004); Tiểu thuyết “ Những Thiên Thần Xanh” ( NXB Kim Đồng – năm 2005 ); Tiểu thuyết “ Tôi Và Các Siêu Sao” ( NXB Kim Đồng – năm 2006 ); Tiểu thuyết “ Vượt Long Môn” ( NXB Hội Nhà Văn VN – năm 2006 ); Đặc biệt trong các tác phẩm của Nguyễn Phước Thảo có tiểu thuyết “ Kẻ Di Trú Đi Tìm Chất” đã được Đạo diễn Châu Quế ( Hãng phim TFS) chuyển thể sang kịch bản phim truyện Truyền hình dài 20 tập. Còn tiểu thuyết         “ Những Thiên Thần Xanh” được chính Nguyễn Phước Thảo chuyển thể thành kịch bản phim “ Cầu Trường Không Yên Tĩnh” dài 7 tập của Đạo diễn Phương Nam ( Hãng phim TFS).

            Hiện nay, Nguyễn Phước Thảo không chỉ là một trong số vài cây bút của Đồng Tháp chuyên viết tiểu thuyết, và viết rất khỏe mà anh còn “ lấn sân” sang viết kịch bản phim truyện. Ngoài 02 kịch bản gồm bộ phim dài 30 tập mang tên “ Chỉ Là Hư Danh”  và kịch bản phim “ FOUR IN ONE – Du Xuân” ( nghĩa là “Bốn Trong Một – Du Xuân” đã hoàn thành xong, anh còn đang viết dở dang quyển tiểu thuyết “ Điều Không Thể Lập Trình”.

            Cách đây khoảng 6 năm, khi tôi còn đang ở Sài Gòn, thì một hôm Cố NSƯT Đạo diễn kiêm Nhà biên kịch Cao Thụy, một trong những cây đại thụ của làng Điện ảnh VN gọi điện cho tôi ( lúc này tôi là học trò của Thầy Cao Thụy ) nói: “..Này này!  Hôm nào cậu về Đồng Tháp nhớ cho tớ hay để tớ về theo, tớ muốn về trao đổi chút việc với Nguyễn Phước Thảo, cậu ta viết truyện thiếu nhi rất tốt. Tớ thích giọng văn của Phước Thảo, vì nó rất thật và rất hình ảnh!. Còn Đạo diễn Tường Phương, một Đạo diễn gạo cội rất uy tín và nổi tiếng trong giới Điện ảnh TP.HCM có lần nói với tôi: “… Văn chương của Nguyễn Phước Thảo tuy không mượt mà, không gai góc, nhưng đầy kịch tính. Văn chương của Nguyễn Phước Thảo câu thoại rất nhiều, nhưng nhìn chung rất dễ chuyển thể thành phim, vì trong từng câu thoại, đã có ngôn ngữ của điện ảnh rồi! Tôi thích những tác phẩm văn học của Nguyễn Phước Thảo ở chổ bối cảnh, nhân vật và các tình huống trong truyện luôn đậm chất Nam bộ”   

            Với Đạo diễn Phương Nam ( Hãng phim TFS ), người từng phối hợp khá ăn ý với Nguyễn Phước Thảo trong vai trò Đạo diễn phim “ Cầu Trường Không Yên Tĩnh” dài 07 tập do Nguyễn Phước Thảo viết kịch bản có lần phát biểu trong phóng sự VHNT mà Đài THĐT đã phát sóng như sau: “ Nguyễn Phước Thảo viết rất tốt các tác phẩm về đề tài thiếu nhi, giọng văn của anh có nội tâm phong phú, câu chuyện sinh động, lại mộc mạc gắn với vùng quê của anh. Đọc xong tôi rất thích và quyết định mời Phước Thảo chuyển thể thành phim”.

            Có thể nói, Nguyễn Phước Thảo càng viết càng sung sức. Hầu hết các tiểu thuyết của anh sáng tác đều gắn liền với cuộc sống chân thật ở các vùng quê Nam bộ. Người đọc sẽ thấy thấp thoáng một cái gì đó sự gần gũi, sự đồng cảm, có cả nỗi xót xa, day rứt nào đó trong cõi lòng về thân phận, nỗi nhọc nhằn của những mảnh đời nghèo khó, lang bạt. Rồi cũng có lúc “bật” ra tiếng cười trong sáng, lạc quan từ những ước mơ hoài bão rất đời thậm chí rất…ngây ngô trong rất nhiều các nhân vật của anh. Tất cả đều được Nguyễn Phước Thảo khắc họa bằng một giọng văn hết sức tự nhiên mà sâu sắc.

             Kết thúc bài viết này, tôi muốn nói rằng: Trong tình hình bùng nổ các phương tiện thông tin đại chúng, khi mà các giá trị “văn hóa đọc sách” đã và đang bị mất dần, thì những người đọc sách nói chung, đọc tiểu thuyết văn học nói riêng càng ngày càng ít đi. Còn người viết văn chân chính cũng vậy, đã ít lại càng ít hơn!? Vậy thì xem ra những người như tác giả Nguyễn Phước Thảo quả là…hiếm có! Tôi tin rằng: Với sức viết đều và khỏe như thế, chắc chắn tác giả Nguyễn Phước Thảo – “ Chàng lãng tử miền Tây” sẽ còn tiến xa hơn nữa trên con đường sáng tác mà anh đã chọn./.

 

 

                                                                                                                                  

                                                                                                                                                      Cao Lãnh tháng 03/2010

                                                                                                                                                              Tùng Thiện. 
 
     
  Tùng Thiện ( Hội VHNT Tỉnh Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật
 • Tiếng rao đêm (23/03/2020)

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |