Thứ Hai, ngày 28 tháng 9 năm 2020        
     
 
   Tạp văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  31/07/2020  
  sứ mạng thứ hai của những chiếc vỏ xe!  
  Trong lần tình cờ coi được một clip về tái chế vỏ bánh xe, các bạn thanh niên Đoàn phường 11 - thành phố Cao Lãnh đã manh nha ý tưởng cũng sử dụng vỏ bánh xe để làm những vật dụng trang trí, dụng cụ vui chơi và biển báo pano… đây là việc làm vừa góp phần bảo vệ môi trường vừa tạo mỹ quan mang lại hiệu quả thiết thực.  
 
 


những chiếc xích đu được làm bằng vỏ xe.jpg


Về phường 11, chúng ta không khỏi bắt gặp hình ảnh những chiếc vỏ xe được sơn màu bắt mắt để làm chậu trồng nhiều loại hoa góp phần tô điểm cho đường phố. Hay những dụng cụ sân chơi thiếu nhi ở các điểm trường tiểu học. Và gần đây nhất là các biển pano được gắn trên các trụ điện trước của nhà dân để tuyên truyền…. đó là thành quả của các bạn thanh niên phường 11 từ năm 2018 đến nay. Những chiếc vỏ xe cũ mà các thợ sửa xe bỏ đi tuy mới nhìn thấy không có ích lợi gì bên cạnh còn nặng nề, cứng và bẩn. Ngoài ra, vỏ xe là loại rác thải rất khó phân hủy ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của con người. Nhưng qua đôi tay của những nhà “thiết kế” không chuyên này nó lại trở nên có ích và bắt mắt. Những chậu hoa hình hoa sen, con ếch, còn gà, hay những chiếc ghế, xích đu mới nhìn không ai nghĩ nó được tái chế bằng những chiếc vỏ xe. Tuy khó khăn trong việc thiết kế mẫu vì vỏ xe rất cứng nhưng các công đoạn tạo hình đều được các bạn đoàn viên làm thủ công. “Nguyên liệu vỏ xe được thu mua, mà phần nhiều là đi xin ở các tiệm sửa xe đem về tái chế lại. Vỏ xe đã qua sử dụng thì dơ, vì vậy khi tập kết về một chỗ, các bạn thanh niên chia nhau ra chùi rửa và sơn phết lại cho đẹp hơn. Còn các ý tưởng thiết kế mẫu cũng do các bạn đoàn viên đảm nhiệm làm thủ công. Trung bình mỗi hình mẫu mất khoảng 15 đến 30 phút để cắt”. - anh Phạm Trọng Nhân, Bí thư phường Đoàn 11 chia sẻ.

Thấy được lợi ích từ việc làm của các bạn đoàn viên phường 11 nên những chủ tiệm sử xe cũng vui lòng “đóng góp” những chiếc vỏ xe cũ. Theo quan sát của chúng tôi, có những mẫu được làm từ vỏ xe honda như pano, cũng có những mẫu làm từ xe ô tô như chậu hoa, con ếch, xích đu... Chi phí thu mua vỏ xe cũng như dụng cụ cắt, trang trí không tốn bao nhiêu nhưng đem lại được hiệu ứng tích cực từ cộng đồng. “Gần đây nhất Đoàn phường có phối hợp với Hội phụ nữ phường thực hiện mô hình treo pano tuyên truyền bằng vỏ xe đã qua sử dụng. Những pano được treo trên cột điện chiếu sáng để “lợi dụng” ánh sáng chiếu vào pano khỏi tốn chi phí lắp đèn chiếu sáng vào ban đêm. Pano được thiết kế cẩn thận. Khẩu hiệu tuyên truyền được phòng văn hóa thẩm định nội dung. Khi bắt tay vào thực hiện ý tưởng cũng có những khó khăn nhất định, như thu gom vỏ xe cũ vì phải cần số lượng lớn nên phải đi nhiều cửa tiệm để xin, bên cạnh việc cắt dán, mẫu decan đều làm thủ công nếu không cẩn thận sẽ bị hư vì vậy đòi hỏi những bạn làm công đoạn này phải tỉ mỹ và khéo tay. Tuy cực nhưng mỗi khi hoàn thành một sản phẩm, một công trình thấy vui lắm. Những khó khăn đó đổi lại bằng sự nhiệt tình ủng hộ của người dân và lãnh đạo cấp trên” – Bí thư Đoàn phường bộc bạch. Những bảng pano “bánh xe” được treo lên mang nhiệm vụ tuyên truyền qua nội dung các câu khẩu hiệu thì bên cạnh nó còn tạo được mỹ quan.  “Khi thấy các cô cậu thanh niên đến những cột đèn treo pano, chúng tôi lại xem không nghĩ đây là những cái vỏ xe vì được trang trí đẹp lắm. Các bánh xe được sơn màu, đầu sắt để bắt vào cột đèn đều được hàn bít lại tránh trường hợp bị nước mưa làm rỉ sét. Pano làm cẩn thận vậy biết chừng nào mới hư. Tôi không ngờ những thứ tưởng bỏ đi như vỏ xe cũ mà lại được tái chế vào việc có ích như vậy”. – một người dân địa phương trải lòng.

Tái chế những chiếc vỏ xe cũ góp phần hưởng ứng văn minh đô thị vừa bảo vệ môi trường. Những thứ tưởng chừng như bỏ đi nhưng lại có ích trong cuộc sống, cho người dân thấy được công dụng thứ hai của những chiếc vỏ xe. Qua đó cũng tạo ra sân chơi, phong trào hữu ích cho các bạn đoàn viên thanh niên tham gia hoạt động. Hiện tại Đoàn phường 11 đã thực hiện được bảy mươi chậu hoa trên hai tuyến đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Văn Năng; nhiều dụng cụ sân chơi thiếu nhi ở trường tiểu học Trưng Vương; treo hai mươi pano tuyên truyền trên tuyến đường Cái Sao khóm 2…. Và sắp tới đây Đoàn thanh niên phường 11 còn thiết kế và treo thêm 40 pano tuyên truyền để chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Cao Lãnh hướng đến Đại hội Đảng bộ các cấp. Ngoài ra Đoàn Phường 11 còn nhân rộng mô hình ra các địa phương khác. Các mô hình sử dụng vỏ bánh xe cũ để làm các vật dụng trang trí vui chơi của Đoàn thanh niên phường 11 được lãnh đạo phường đánh giá cao.

Tái chế lốp xe cũ thành sân chơi cho trẻ em là một việc làm hết sức ý nghĩa, thiết thực, góp phần lan tỏa phong trào hành động của thanh thiếu niên trên toàn quốc trong hành trình bảo vệ môi trường. Hy vọng, thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa những sân chơi ý nghĩa như vậy để các em nhỏ có không gian vui chơi an toàn và bổ ích, bên cạnh còn góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường và nâng cao ý thức của người dân trong việc hạn chế sử dụng rác thải nhựa. Ngoài mô hình tái chế vỏ xe, Đoàn phường còn hoạt động hiệu quả các phong trào Sân chơi thiếu nhi trong Giáo xứ Tân An, hay Câu lạc bộ cùng tiến…

     Lốp xe có 19% là cao su tự nhiên (lấy từ cây cao su trồng ở khu vực Ðông Nam Á), 38% là cao su tổng hợp (butadien, styrene, cao su halobutyl) và các chất phụ gia nhằm ngăn ngừa tác động từ khí ozone và oxy và giúp đẩy mạnh quá trình lưu hóa. Ngoài ra, là 4% đai vải polyme tổng hợp (nilon, tơ nhân tạo và aramit) để gia cố, 12% dây kim loại (thép nhiều carbon) để gia cố thêm và 26% chất trám trét (carbon đen, ôxit silic).

 

Hữu Phúc

 
     
  Cộng tác viên ( Báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)


 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |