Thứ Hai, ngày 28 tháng 9 năm 2020        
     
 
   Tạp văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  30/07/2020  
  XIN ĐƯỢC MỘT LẦN CÁM ƠN  
  Cứ đến tháng 7, hình ảnh những gia đình thương binh, liệt sĩ, những bà mẹ dáng lom khom, tay yếu chân run, bước từng bước khó nhọc. Có người đi phải có con cháu dìu, Ăn không được nhiều và không còn ngon như mọi khi…lòng mình như thắt lại. Biết rằng Đảng, Nhà nước cùng toàn dân quan tâm, chăm lo cho những người ngã xuống, gia đình chính sách, các thương binh, bệnh binh, hết khả năng. Nhưng ta thấy sao chưa đủ, còn nợ ở họ nhiều quá, bởi sự hy sinh xương máu của cha, ông qua những cuộc kháng chiến để dành lại sự độc lập, tự do cho dân tộc, đất nước thống nhất hòa bình là vô giá và mỗi chúng ta có được cuộc sống viên mãn như vầy, ta thấy sự đền ơn của mình trong thời gian qua còn quá ít, chưa xứng tầm.  
 
 

Nha tho liet si (bich liễu).jpg

Nhà thờ liệt sĩ  - Bích liễu


Ý thức được điều đó ngành Lao động -Thương binh và Xã hội huyện Tân Hồng, Đồng Tháp luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, động viên cán bộ của mình phục vụ tốt các gia đình chính sách, thương bệnh binh, người có công, người hưởng chính sách như thương binh để họ phần nào được an ủi và cũng sẻ chia mội chút ít những hy sinh mất mát mà gia đình, bản thân họ gánh chịu. Chính vì lẽ đó, cán bộ làm công tác Thương binh - Xã hội của 09 xã thị trấn trong huyên Tân Hồng, mỗi tháng đến tận nhà phát tiền chế độ cho các gia đình chánh sách. Cả những đối tượng bảo trợ xã hội như người già 80 tuổi trở lên, người khuyết tật, trẻ mồ côi…

Các cán bộ phụ trách lĩnh vực này khi được hỏi? Họ luôn ý thức và đều có chung tâm niệm, họ bộc bạch: Anh em chúng tôi còn trẻ, khỏe đi đứng nhanh và tiện lợi, nên lên xe chạy ào đến nhà bà con chi tiền chánh sách, chi tiền bảo trợ xã hội thuận lợi hơn, chứ để bà con mỗi tháng phải đi đến trụ sở để nhận tiền, nó bất tiện cho cô bác lắm. Bởi hầu hết các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, các đối tượng bảo trợ xã hội, việc đi lại rất khó khăn, có người không thể ngồi xe được, không có người thân chở... Chúng tôi trẻ, khỏe để cô bác đến với mình, nhận một ít tiền, anh em chúng tôi thấy áy náy, không yên lòng chút nào và thấy mình có khuyết điểm với bà con, nên mình sắp xếp công việc đến với các gia đình chánh sách, các đối tượng hưởng bảo trợ xã hội một tháng có một lần chứ mấy để cho cô bác khỏi nhọc nhằn, xem như mình đến thăm họ luôn. Có chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước gì mới, nhân đây mình phổ biến cho cô bác biết, một công đôi việc.

Tôi người viết bày này và nhiều cô bác thấy các em cháu đi đến nhà phát tiền chế độ vui lắm và luôn cám ơn sự nhiệt tình, chu đáo của các cán bộ Thương binh- Xã hội. Các em cháu còn nói: Các cô bác vui, là chúng cháu vui rồi. Cám ơn sự quan tâm của Đảng, Chính quyền đối với gia đình chính sách, các đối tượng bảo trợ xã hội. Từ chút nghĩa cử này làm cho các gia đình chính sách chúng tôi thêm ấm lòng. Chúng ta đều biết các cán bộ Công chức văn hóa - xã hội phụ trách Thương binh- Xã hội này đâu chỉ có một nhiệm vụ tới tháng đi phát tiền, mà họ còn đảm trách rất nhiều nhiệm vụ quan trọng khác như: Lao động, Việc làm; Thương binh, Liệt sĩ, người có công; Bảo trợ xã hội; Xóa đói, giảm nghèo; Trẻ em; Tệ nạn xã hội…Toàn huyện Tân Hồng có 673 đối tượng hưởng chính sách (không tính đối tượng bảo trợ xã hội) thì cán bộ Thương binh-  Xã hội ở 09 xã phải 673 lần đến nhà để phát tiền. Có người không phải đến một lần là phát được tiền liền, có khi phải 2-3 lần chạy tới, chạy lui mới phát được, vì họ không có ở nhà. Nhưng anh em không nệ công, vẫn vui vẻ đến tận từng nhà trao chế độ cho bà con.

Tháng 7 về như thường lệ, nhất là ngày 27/7/2020 ta kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, chúng ta lại tổ chức lễ kỷ niệm, cờ hoa rực trời. Ta đang sống trong độc lập - tự do- hạnh phúc, sung sướng vậy được đổi bằng núi xương, sông máu của bao thế hệ mới có ngày nay. Mình bỏ chút thời gian, chạy tới nhà phát tiền cho cô bác, một nghĩa cử tưởng nhỏ ấy cũng làm cho cô bác ấm lòng và họ cảm thấy được sẻ chia. Cán bộ Thương binh - Xã hội huyện Tân Hồng, Đồng Tháp từ nhiều năm nay đã làm được việc đó. Những người hưởng chính sách nhân tháng 7, xin được một lần cám ơn và chia sẻ sự vất vả của các cháu, những cán bộ Thương binh và Xã hội.

 

                                                                        Đỗ Hoàng Tiễn

 

 

 

 

 

 
     
  Cộng tác viên ( Báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)


 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |