Thứ Hai, ngày 28 tháng 9 năm 2020        
     
 
   Tạp văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  30/07/2020  
  Có tiếng đàn ngân theo hồn dân tộc  
  Tiếng đàn ấy là của nhạc sĩ Đức Thu, nhạc công Tây – ban – cầm, Đoàn văn công Tiền Giang tỉnh Kiến Phong – nay là Đồng Tháp.  
 
 


nhacsi duc thu.jpg

Quê Đức Thu ở xã Mỹ Thành, quận Kiến Văn, nay là xã Bình Hàng Trung huyện Cao Lãnh. Anh sinh năm 1944, tên khai sinh là Bùi Văn Trương, trong một gia đình nông dân. Khi lớn lên nhờ có điều kiện kinh tế nên cha mẹ gửi anh cho người bà con ở Sa Đéc để học văn hóa. Năm 1960, cả miền Nam làm cuộc cách mạng Đồng khởi. Quê anh có nhiều ấp được giải phóng, dù đang học bậc trung học với loại giỏi, nhưng anh đã bỏ học nửa chừng, trở về địa phương tham gia công tác thanh niên, hưởng ứng phong trào cách mạng sục sôi của thời ký đó. Anh lấy nghệ danh là Đức Thu lúc được chọn vào Đoàn văn công tỉnh năm 1962, khi đang làm Bí thư Xã đoàn của xã Bình Hàng Trung. Nhờ có văn hóa, có năng khiếu văn nghệ, có kinh nghiệm hoạt động trong phong trào học sinh và phong trào thanh niên của xã nên chỉ thời gian ngắn anh vượt trội hơn đồng đội cùng thời và trở thành nhạc công chủ yếu của Đoàn văn công Tiền Giang tỉnh Kiến Phong.

Đầu năm 1963, anh được phân công cùng một số tổ đi đến tỉnh Long An để trao đổi, tập huấn chương trình nghệ thuật mới, mà Đoàn văn công tỉnh nầy vừa tiếp thu từ Đoàn văn công giải phóng miền Nam Việt Nam hướng dẫn. Sau đợt tập huấn 6 tháng ở Long An về, Đức Thu là trụ cột của dàn nhạc tân, kiêm hướng dẫn múa và phụ trách dạy văn hóa bổ túc cho diễn viên Đoàn văn công tỉnh. Cuối năm 1964, sau khi đoàn học viên từ trường văn nghệ giải phóng miền Nam trở về, Đoàn văn công tỉnh được tăng cường lực lương chuyên môn rất mạnh. Lúc đó anh được phân công làm Đội trưởng và đến năm 1966 là phó Đoàn văn công phụ trách đội tân nhạc; đạo diễn Minh Luân phó Đoàn văn công phụ trách đội cổ nhạc.

Đây là hai đội chuyên môn chủ lực của đoàn. Riêng dàn nhạc tân lúc đó có các nhạc cụ: Ác-cooc-đê- on, Tây – ban- cầm (2 cây), Măn –đô – lin (3 cây), sáo trúc, kèn ác –mô – nê –ca, trống, vi –ô – lon… do anh phụ trách. Trong từng đêm diễn anh giữ vai trò điều khiển sự phối hợp của dàn nhạc và là nhạc công đệm đàn chính cho các tiết mục đơn ca của ca sĩ Thanh Tùng. Ngoài ra, anh là thầy hướng dẫn đàn Tây – ban – cầm cho Tùng Sơn, Lê Minh, Sĩ Thuận. Các tiết mục mà anh thường biểu diễn độc tấu với ngón đàn điêu luyện và hướng dẫn lại cho Tùng Sơn là: Về đây với đường tàu, Đường tàu mùa xuân, Tiếng đàn Ta - Lư… có thể nói, Đức Thu là nhạc sĩ Tây – ban – cầm số một của Đoàn văn công tỉnh Kiến Phong thời kỳ đó. Tiếng đàn của anh đã chắp cánh cho chương trình nghệ thuật của Đoàn văn công bay đến hàng ngàn khán giả, góp phần nâng cao tâm hồn và ý chí của mọi người, làm vững chắc hơn tay cày và tay súng.

Với trách nhiệm là Đảng viên, phó Đoàn văn công, Đức Thu luôn sống hòa mình với tập thể, gương mẫu trong công tác và sinh hoạt, có quan điểm quần chúng rất tốt, nên được đồng đội, đồng chí, đồng nghiệp tín nhiệm và thương yêu. Đến giữa năm 1970, anh chuyển công tác về Đoàn văn công T2 Trung Nam bộ.

Với công lao đóng góp của anh vào thành tích chung cho Đoàn văn công và sự nghiệp cách mạng, Đức Thu được Chủ tịch nước Lê Đức Anh ký quyết định tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng nhì, ngày 11/3/1997.

Cho đến nay, mỗi khi nhắc đến nhạc sĩ Đức Thu, anh em chúng tôi đã từng sống, chiến đấu với anh luôn nhớ đến tấm chân tình và ngón đàn ngọt ngào của người nhạc sĩ tài hoa, đã có tám năm tỏa sáng dưới ánh đèn sân khấu của Đoàn văn công tỉnh nhà trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mặc dù anh đã đi xa từ năm 2001.

Thanh Tùng

 
     
  Cộng tác viên ( Báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)


 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |