Thứ Hai, ngày 1 tháng 6 năm 2020        
     
 
   Tạp văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  15/02/2019  
  HƯƠNG XUÂN  
  Mỗi khi nghe giai điệu rộn ràng, tươi vui của những khúc ca xuân cất lên, lòng tôi lại xốn xang, lâng lâng, đong đầy những cảm xúc yêu thương. Xuân đến đem lại nhịp sống sinh sôi, hoa lá đâm chồi, vạn vật rạng ngời… Riêng tôi, cứ mỗi độ xuân về tôi lại nhớ về quê ngoại. Ở nơi đó có người bà mà tôi yêu thương, có bến sông nhỏ cùng hàng dừa cho trái đung đưa, nơi có con đê nâng cánh những con diều giấy tuổi thơ, nơi có hàng cau, giậu mồng tơi và những cây bông trang trước nhà mà khi còn sống ngoại đã dày công chăm chút thành cái hàng rào um tùm với muôn ngàn cánh sắc hoa đỏ rực…  
 
 

 


“Bông trang” là cách gọi tên dân dã của bà con miền tây, hoa còn có một tên gọi khác là hoa mẫu đơn đỏ, long thuyền hoa… Loài cây này có thân nhỏ, phân cành nhiều, lá hình bầu dục, hơi nhọn đầu, mọc đối. Hoa mọc thành cụm khá lớn, ở ngọn cành, bông trang có nhiều màu sắc khác nhau như: vàng, đỏ, hồng… Loài cây này dễ trồng, ít tốn công chăm sóc nhưng ra hoa quanh năm, nở rộ nhất vào mùa hạ, thời điểm mà chúng tôi được nghỉ hè. Ngoại tôi thích màu đỏ nên ngoại cũng chọn bông trang có hoa màu đỏ để trồng làm hàng rào và những ngày giỗ kỵ có hoa tươi mà bẻ cúng. Bông trang với ngoại được xem là hoa cúng “chủ lực”, khi chưa có hoa lay ơn, hoa đồng tiền… bày bán như bây giờ. Ngoại nói:“Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, thành công. Có hoa nở rộ, đỏ thắm quanh năm thì nhà mình quanh năm sung túc, ông bà tổ tiên cũng vui lây…”. Còn với tôi cái hàng rào bông trang ấy lại thân thương đến lạ, chúng giản dị và lãng mạn lắm! lũ ong, bướm cũng thỏa sức bay lượn bên những cánh bông trang nhỏ xíu.  

Tôi còn nhớ, ngày xưa trong xóm tôi, có rất nhiều hàng rào được làm từ những loại hoa khác nhau nào là hoa dâm bụp, hoa lài, hoa dành dành… chỉ có hàng rào của ngoại tôi là được làm bằng bông trang đỏ, chúng đỏ thắm cả một lối đi. Nói nào ngay, ngày xưa hàng rào ở quê tôi ngày ấy chỉ đơn giản là để làm đẹp cho ngôi nhà và để phân biệt giữa nhà này và nhà kia trong một xóm thôi... Như cách người ta chỉ đường rất dễ thương khi có ai đó muốn tìm đến nhà ngoại tôi:“Cô đi một đỗi thấy hàng rào bông trang đỏ thì đó là nhà của bà Hai bún”. Bà Hai bún là chỉ ngoại tôi, ngoại tôi thứ Hai và bán bún ở chợ nên người ta hay gọi ngoại là bà Hai bún.

Ngoại tôi rất khéo trồng và chăm sóc cây nên từ bông hoa đến rau củ đều tươi tốt và sum suê trái. Có lẽ, cái hàng rào bằng bông trang này là được ngoại chăm chút nhất, lâu lâu tôi lại thấy bà cẩn thận cắt tỉa, tạo dáng gọn gàng cho hàng rào, không phụ lòng ngoại, hàng rào cho bông đỏ quanh năm, mùi thơm của bông trang không nực nồng, ngào ngạt nhưng sắc đỏ của chúng cũng đủ phảng phất, làm vương vấn cả một góc quê. Mỗi lần có ai đi ngang qua nhà, họ cũng đều đứng ngắm nhìn rồi trầm trồ khen: “Hàng rào đẹp quá! Bông quá trời, cắt tỉa sao mà khéo quá…”.

Ở quê ngoại, mỗi mùa xuân về bà con lối xóm lại cùng ra sân lặt lá mai, cắt tỉa hàng rào nhà mình, nhà nào cắt tỉa xong trước thì quay lại giúp nhà kia, tình thương, sự tương trợ, giúp đỡ nhau thể hiện qua điều nhỏ nhất. Không khí chuẩn bị Tết của miền quê cũng trở nên rộn ràng, tiếng nói, tiếng cười hòa lẫn vào nhau vui tươi và ấm áp đến khó tả… Còn tụi con nít chúng tôi chỉ việc đợi đến đêm giao thừa là có quần áo đẹp rồi nô nức đi khoe khắp xóm.

Tôi còn nhớ, bên cái hàng rào bông trang của ngoại, bọn chúng tôi sáng tạo, bày đủ những trò chơi rất thú vị. Những buổi trưa, chị em tôi cùng đám bạn trong xóm xúm nhau ngắt từng cái bông trang nhỏ xíu xinh xắn, rồi ngậm vào miệng, vị ngọt thơm như mật trong từng cánh hoa làm chúng tôi thích thú, khoái chí cười tít cả mắt, bọn tôi gọi đó là trò chơi “con ong hút mật”. Sau khi hút mật xong, chúng tôi tự lấy từng sợi tóc của mình xỏ vào bông trang để làm thành lắc, dây chuyền đeo lủng lẳng trên cổ; rồi chúng tôi cài hoa, kết vòng hoa bằng bông trang lên đầu chơi trò “cô dâu chú rể”… đứa nào mặt mày cũng đen nhèm vậy mà nụ cười và những cánh hoa thì lại lung linh, tỏa nắng… tiếng nói, tiếng cười xen lẫn với nhau vang vọng cả một vùng quê yên tĩnh. Tuổi thơ của tôi gắn liền với biết bao kỷ niệm đẹp ở làng quê…

Còn ngoại tôi, bà hay có một thói quen hái bông trang dâng cúng lên bàn thờ ông bà tổ tiên… Mỗi lúc thấy ngoại chuẩn bị cắm hoa cúng kiếng là tôi cũng lẽo đẽo theo sau, lúc ấy ngoại cũng hay dặn dò tôi: “Ông bà mình lúc nào cũng ở trong nhà nên con phải tôn kính, bàn thờ ngày nào cũng phải có nước, có bông hoa đầy đủ nghen con, con ngoan ông bà mới phù hộ cho con thông minh, học giỏi…”. Và tôi tin lời ngoại, mỗi sáng tôi cũng học làm theo ngoại, thức sớm ra sân hái bông trang để lên bàn thờ ông bà. Lúc ấy tôi thấy ngoại vui lắm, bà hay khen: “Cháu bà giỏi lắm à nghen…”. Lời khen của bà là niềm vui, là niềm hạnh phúc của một đứa con nít trong tôi ngày ấy và đến tận bây giờ.

Tôi còn nhớ rất rõ, mỗi năm đến đêm giao thừa là ngoại tôi mặc chiếc áo bà ba mới, đầu tóc bới cao tươm tất,  hái vài bông trang nở rộ cắm vào bình rồi bày biện nào trà, nào bánh mứt, nhang đèn để chuẩn bị dâng lên bàn ông Thiên và bàn thờ tổ tiên để chuẩn bị cúng giao thừa. Khi đồng hồ điểm đúng mười hai giờ thì ngoại cũng bắt đầu thắp lên bàn thờ vài nén nhang thơm đầu xuân cầu mong gia đạo bình yên, hạnh phúc trong thời khắc thiêng liêng đón chào năm mới…

Xuân trong lòng mỗi người một vẻ và chắc hẳn rằng chúng ta sẽ chọn cho mình một màu hoa. Riêng mùa xuân trong tôi đang trào dâng niềm cảm xúc những kỷ niệm về một người bà và vẻ đẹp của một loài hoa đỏ thắm giản dị mà tinh tế.

Xuân đã về, mùa vui đã về…

 

                                                                                                              

 
     
  Cẩm Tú ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |