Thứ Năm, ngày 15 tháng 4 năm 2021        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  11/11/2020  
  NHỮNG TẤM LÒNG VÀNG  
  Chuyến hàng cứu trợ đầu tiên của Nhóm thiện nguyện Bạn hữu đường xa được 04 chiếc xe tải vận chuyển ra miền Trung khởi hành đến huyện Vĩnh Linh của tỉnh Quảng Trị và huyện Lệ Thủy của tỉnh Quảng Bình vào lúc 17 giờ ngày 22/10/2020. Chia sẻ với tôi về việc làm giàu tính nhân văn này, anh Phan Văn Đức cho biết: Chứng kiến cảnh bà con mình phải sống trong cảnh thiếu thốn trăm bề do thiên tai trong chuyến ra Quảng Trị giao hàng tại cảng Đông Hà, không cầm được lòng mình trước cảnh người dân vừa thiếu ăn, thiếu uống và thiếu mặc cùng một lúc như thế nên khi về đến quê nhà là tôi bắt tay vào làm ngay việc mình phải làm với mong muốn bà con mình sẽ được ấm thân, ấm bụng hơn trong cơn hoạn nạn.  
 
 

                       

                                                 

Anh Phan Văn Đức hướng dẫn sắp xếp hàng cho chuyến cứu trợ thư 2.JPG

Sau chuyến vận chuyển xoài và chanh cho bạn hàng tại cảng Đông Hà của tỉnh Quảng Trị vào ngày 17/10/2020, trở về quê nhà ở thị trấn Mỹ Thọ của huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, anh Phan Văn Đức bắt tay ngay vào việc vận động và thành lập Nhóm thiện nguyện của Nhóm bạn hữu đường xa ngay tại nhà mình và cắm ngay một tấm biển: Nơi tiếp nhận hàng cứu trợ đồng bào miền Trung trước cổng nhà. Chỉ trong một thời gian ngắn, Nhóm thiện nguyện đã nhận được 24 tấn hàng hóa các loại để ủng hộ đồng bào vùng lũ ở miền Trung, gồm:10.000 chiếc bánh tét của vợ chồng anh Đức, 5000 hộp cá mòi của chị ruột anh Đức là Phan Thị Cẩm Phượng, 7000kg quần áo, mùng mền do Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp và các mạnh thường quân ở Tiền Giang và Thành phố Hồ Chí Minh tặng, 650 thùng nước suối, 7000 chiếc bánh mì tươi, 100 thùng sữa đậu nành Fami, 550 thùng mì gói, 3000 ổ bánh mì ngọt của các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tặng và 13,5 triệu đồng do chủ tiệm uốn tóc Ngọc Diểm ở thành phố Sa Đéc vận động ủng hộ. Đúng là chẳng có sức lan tỏa nào lại nhanh và nhiều như lòng tốt của con người. Không chỉ có các cơ quan, đoàn thể, các tổng công ty, tập đoàn, doanh nghiệp… mà ngay cả những người dân bình thường cũng vào cuộc; kẻ ít, người nhiều đều chung một mục đích là giúp người dân vùng lũ vượt qua khó khăn sớm được ngày nào quý ngày đó bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như việc ủng hộ trực tiếp hàng chục, hàng trăm triệu đồng đến tiền tỷ qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ hay qua tài khoản Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam thì cũng có rất nhiều tấm lòng hảo tâm lại chọn cách gởi chút lòng thành qua các tổ chức thiện nguyện. Cuộc trò chuyện giữa tôi với anh Đức bị cắt quảng khi chiếc xe tải mang biển số 63 chạy vào sân nhà. Chờ cho chủ nhân của chiếc xe tập kết xong hàng vào kho bãi, tôi đến gặp anh Nguyễn Văn Hải và được anh cho biết: Tôi quê ở Thái Nguyên nhưng lập nghiệp tại Tân Hưng của huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Chứng kiến cảnh người dân miền Trung mình phải sống trong cảnh đói cơm, rách áo qua truyền hình, nói thật với anh là không cầm nỗi lòng mình nên khi nhận được thông tin chú Đức thành lập Nhóm thiện Nguyện  Bạn hữu đường xa là vợ chồng tôi quyết định phải ủng hộ đồng bào mình qua tổ chức của chú Đức ngay. Trước mắt gia đình tôi ủng hộ 100kg gạo nếp để Nhóm thiện nguyện nấu bánh tét cùng 50 thùng nước suối và 50 thùng mì gói gọi là của ít lòng nhiều. Một miếng khi đói… mà anh. Ngoài ra gia đình chúng tôi cũng sẽ dành dụm mỗi tháng ủng hộ sáu triệu đồng tiền mặt từ lợi nhuận kinh doanh của nhà hàng. Việc ủng hộ bà con vùng lũ thì gia đình tôi sẽ tiếp tục thực hiện cho đến khi nào cuộc sống của người dân miền Trung mình được ổn định trở lại mới thôi.

Chuyến hàng cứu trợ đầu tiên của Nhóm thiện nguyện Bạn hữu đường xa được 04 chiếc xe tải vận chuyển ra miền Trung khởi hành đến huyện Vĩnh Linh của tỉnh Quảng Trị và huyện Lệ Thủy của tỉnh Quảng Bình vào lúc 17 giờ ngày 22/10/2020. Chia sẻ với tôi về việc làm giàu tính nhân văn này, anh Phan Văn Đức cho biết: Chứng kiến cảnh bà con mình phải sống trong cảnh thiếu thốn trăm bề do thiên tai trong chuyến ra Quảng Trị giao hàng tại cảng Đông Hà, không cầm được lòng mình trước cảnh người dân vừa thiếu ăn, thiếu uống và thiếu mặc cùng một lúc như thế nên khi về đến quê nhà là tôi bắt tay vào làm ngay việc mình phải làm với mong muốn bà con mình sẽ được ấm thân, ấm bụng hơn trong cơn hoạn nạn.

Là tài xế lái xe tải đường dài Bắc - Nam nên anh Phan Văn Đức am hiểu khá tường tận về đời sống và phong tục tập quán của người dân ba miền Bắc - Trung - Nam, đặc biệt là cuộc sống của người dân miền Trung đầy nắng gió và mưa bão. Là Nhóm trưởng Nhóm bạn hữu đường xa khu vực Mỹ Thọ của huyện Cao Lãnh nên ngay sau khi anh thông tin thành lập Nhóm thiện nguyện vì miền Trung thân yêu là việc làm của anh lập tức có ngay tính hiệu ứng xã hội rất cao mà trước hết là bạn bè đồng nghiệp, rồi từ những người này lại lan truyền sang nhiều người khác theo sóng giao thoa. Có nhiều người lạ hơ, lạ hoắc gởi hàng đến ủng hộ nên anh Đức chỉ có một cách duy nhất là ghi lại số hàng đã nhận rồi gọi điện thoại cảm ơn họ mà thôi. không thể kể hết những cách làm, những sáng kiến vì cộng đồng đầy nghĩa tình làm lay động hàng triệu trái tim trong cơn hoạn nạn này mà việc làm của Nhóm thiện nguyện Bạn hữu đường xa do anh Đức khởi xướng chỉ là một minh chứng trong muôn triệu tấm lòng hướng về khúc ruột miềm Trung của Tổ quốc thân yêu.

 Nghĩa cử nhường cơm, xẻ áo đối với người dân miền Trung trong đợt mưa lũ này thật đa dạng. Cảm động biết bao khi chứng kiến hàng trăm thầy cô giáo và học sinh trường Trung học phổ thông Cao Lãnh 1, ở huyện Cao Lãnh thay phiên nhau đến tiếp sức cho Nhóm thiện nguyện bốc xếp hàng hóa, gói và nấu bánh tét cùng bà con địa phương. Nói về việc lảm giàu tính nhân văn nay của Nhóm thiện nguyện Bạn hữu đường xa, thầy Lê Thanh Ngợi, giáo viên trường Trung học phổ thông Cao Lãnh 1, chia sẻ: Tương thân, tương ái là truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam, nhờ có truyền thống quý báu này mà dân tộc ta, nhân dân ta vượt qua những khó khăn, gian khổ tưởng chừng như không thể cả trong chiến tranh giữ nước và dựng xây hòa bình. Được tin anh Đức thành lập Nhóm thiện nguyện vì miền Trung thân yêu, lãnh đạo nhà trường đã họp liên tịch và bố trí cho giáo viên, học sinh đến hỗ trợ theo thời gian trái với lịch dạy và học ở trường. Được chung tay cùng Nhóm thiện nguyện thực hiện công việc đầy ý nghĩa này, chúng tôi cũng cảm thấy rất phấn khích, mong cuộc sống của bà con miền Trung sớm ổn định trở lại.

Nhờ cắt đặt công việc cụ thể và chi tiết cho những người ở nhà từ việc tiếp nhận, đóng gói và sắp xếp hàng hoa theo vị trí nên ngay sau khi hoàn thành chuyến hàng cứu trợ đầu tiên, trở về nhà là Nhóm thiện nguyện đã có ngay hàng hóa các loại cho chuyến hàng cứu trợ thứ 2 với khối lượng 75 tấn. Cũng đúng 17 giờ, ngày 30/10/2020, anh Phan Văn Đức cùng các đồng nghiệp trong Nhóm thiện nguyện Bạn hữu đường xa lại khởi hành vận chuyển chuyến hàng thứ 2 ra miền Trung theo tiếng gọi của trái tim mình để hỗ trợ người dân ở các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng bình và Quảng Trị.

 

                                                                                                

 
     
  Nguyễn Trọng Quế ( Báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |