Thứ Sáu, ngày 7 tháng 5 năm 2021        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  11/11/2020  
  CHUYỆN LÀM GIÀU CỦA MỘT ĐẢNG VIÊN  
 

Một đảng viên, với nhiều chức “trưởng”, nhưng không có chức nào gọi là “lớn” và không chức nào có lương bổng, anh cười sảng khoái. Nhìn anh có vẻ mãn nguyện và rất vui với những công việc không lương này. Ba nhiệm kỳ trưởng ấp, từ 2001 - 2008; Tổ trưởng Tổ hợp tác số 7, có 44 tổ viên; Phòng chống bạo lực gia đình, nay đổi tên thành Câu lạc bộ gia đình bền vững, được 11 năm; Tháng 4 – 2018 làm thêm Chủ nhiệm Tân Tạo Hội quán, có 77 hội viên cho đến nay; Trưởng dòng họ Lê hiếu học, có 27 hộ, với 99 thành viên, trong đó có một cháu là tiến sĩ, 02 cháu thạc sĩ, nhiều cháu đại học; Nuôi 05 ha hầm cá; hơn 200 công ruộng. Với chừng ấy công việc chung, riêng nhưng anh Lê Hồng Hòa làm khá chu toàn mọi việc, đủ hiểu anh là người biết tổ chức, quyết tâm cao mới có thể làm được.

 

 
 
 

ảnh.jpg

      Anh Lề Hồng Hòa


Lê Hồng Hòa sinh năm 1966, nay được 17 tuổi đảng, cùng vợ luôn biết sắp xếp thời gian, chắt, góp tiền của, tạo dựng nên cơ ngơi khá đồ sộ với 220 công đất trong tay, nuôi 03 đứa con học hành thành tài. Kể về thời đã qua, anh vừa vui, xen chút bùi ngùi: Ba tôi là dân kháng chiến chống Pháp, ông là người lính thổi kèn trong Đoàn quân Nam tiến, anh em tôi nối nghiệp ông đi làm cách mạng. Những năm 80 kinh tế của đất nước khó khăn, xứ Hồng Ngự cũng nằm trong sự khó khăn đó. Xã Tân Thành, Bình Phú, Tân Công Chí là vùng sâu của huyện, khó khăn chồng lên khó khăn. Từ trung tâm huyện lỵ vô các xã cũng mất ít nhất một ngày đường. Vô ấp Công Tạo, xã Bình Phú nơi tôi ở vô cùng vất vả. Con sông Sở Hạ là tuyến chính cho việc giao thông đi lại của bà con trong vùng. Tôi là cán bộ Trạm bảo vệ cây trồng của huyện, vợ tôi là nữ hộ sinh của bệnh viện huyện Hồng Ngự. Sinh đứa con đầu lòng, đồng lương không đủ mua sữa cho con. Bức bách về kinh tế, nhất là việc phải ngồi ghe đò chạy vô, chạy ra trong này, sợ không hoàn thành nhiệm vụ, tổ chức phê bình, nên vợ chồng báo cáo tổ chức, xin nghỉ việc, để có điều kiện lo làm kinh tế nuôi con.

Về làm nông, trong tay không tiền, ba mẹ cho được 12 công đất lúa mùa tại ấp Công Tạo, xã Bình Phú, sau chuyển lên làm lúa 2 vụ. Làm mấy năm đầu lỗ lên, lỗ xuống nhưng tôi vẫn kiên trì làm, sau đó mới có lời. Có dư chút ít tôi mở ra mua bán vật tư nông nghiệp, đầu tư lúa giống, bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân... Đặc biệt tôi là người ham đất, nhất là ruộng, nên ai bán tôi mua, mỗi năm mua một ít, nếu thiếu tiền tôi đi vay ngân hàng trả. Cứ thế tôi tích góp dần, đến nay tôi có được 220 công đất. Tôi chiết ra 05 ha đất đào hầm để nuôi cá và tôm, hiệu quả từ chăn nuôi cũng khá.

Tuổi 54, kinh tế gia đình vững chắc, nhà có xe hơi, con cái tốt nghiệp đại học, có việc làm và thu nhập ổn định, nhưng anh Hòa chưa muốn dừng, vẫn còn sung sức muốn khám phá những lĩnh vực mới. Anh đào hầm nuôi tôm, cá và kết quả của nghề mới này, đã đem lại cho gia đình anh thu nhập thuộc hàng “mơ ước”. Thừa thắng xông lên, anh khuyến kích con gái và con rể thử sức mình trong một nghề mới, nghề làm nấm rơm trong nhà, còn gọi làm nấm sạch. Trước mắt cung cấp nấm cho các chợ truyền thống, nếu thắng sẽ lấn dần sang các siêu thị và thị trường khó tính khác. Cách làm nấm trong nhà này rất mới so với nghề làm nấm rơm truyền thống, mới với nghề của gia đình nữa, mới với xã biên giới Bình Phú. Vì 02 đứa con đều tốt nghiệp đại học ngành vi sinh. Hiện ông có 25 trại nấm, mỗi trại chừng 25-30m2. Làm nấm cũng là hướng đi mà các con chọn lựa, mong góp thêm một nghề cho nông dân xã nhà.

Tôi gặp Bí thư Đảng ủy xã Bình Phú - Phan Công Luận, hỏi về ông Lê Hồng Hòa, anh nói: “Anh Hòa là đảng viên xông xáo, nhiệt tình, mạnh dạn. Nhiệt tình với việc chung, tuy công việc anh làm hiện tại không có phụ cấp, nhưng anh làm với tinh thần trách nhiệm của một đảng viên. Anh Hòa biết làm kinh tế và làm giỏi, ở xã này ít người làm được như anh ấy. Hơn 220 công ruộng, bằng sự tích góp của 02 vợ chồng, nuôi dạy các con thành tài đó là một thành công lớn”.

Hỏi về dự định trong thời gian tới, anh Hòa cho biết: Ngoài những công việc đang làm, tôi lo cho các con phát triển toàn diện hơn tôi. Tôi làm thật tốt các việc mà bản thân tôi đang đảm trách. Cố gắng hoàn thành xuất sắc vai trò của người đảng viên và trụ cột của mình trong gia đình, để các con có điểm tựa mà tiến lên.


 

 
     
  Đỗ Hoàng Tiễn ( Báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |