Thứ Năm, ngày 15 tháng 4 năm 2021        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  11/11/2020  
  NGƯỜI KỸ SƯ CƠ KHÍ CHẾ TẠO MÁY PHUN THUỐC PHỤC VỤ NÔNG DÂN  
  Từ những trăn trở của người nông dân Đồng Tháp, gặp nhiều khó khăn từ việc phun xịt thuốc, rồi ảnh hưởng thuốc bảo vệ thực vật đến sức khỏe người nông dân, thiếu nhân công lao động…, chiếc máy phun thuốc bảo vệ thực vật điều khiển từ xa của anh Võ Hào Em được ra đời, đây là một giải pháp giúp ích cho người nông dân trong cuộc cách mạng 4.0.  
 
 

IMG_6711.JPG

Anh Võ Hào Em

Chiếc máy phun thuốc bảo vệ thực vật điều khiển từ xa được sáng chế bởi anh Võ Hào Em (Hào Râu), sinh năm 1980, phường 1, thành phố Cao Lãnh, bao gồm Remote điều khiển, cần phun, truyền động thủy lực, động cơ diesel, bơm thủy lực, bơm phun xịt, 04 motor thủy lực, mạch điện, thùng chứa dung dịch thuốc, bơm nước. So với các chiếc máy phun thuốc trước đây, chiếc máy phun thuốc bảo vệ thực vật điều khiển từ xa của anh Hào Râu lại có rất nhiều tính năng nổi bật. Ưu điểm của chiếc máy có thể sử dụng ở nhiều ruộng lúa, nhiều giai đoạn lúa, chỉ cần một người điều khiển trực tiếp hoặc thông qua chiếc remote điều khiển từ xa, thời gian nhanh hơn và hạn chế tối đa ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật đến sức khỏe của người nông dân.

Có được nhìn trực tiếp chiếc máy phun thuốc bảo vệ thực vật điều khiển từ xa, được thấy những tính năng nổi bật của chiếc máy, mới hiểu được tâm huyết của một người kỹ sư cơ khí với biệt danh Hào Râu, muốn cống hiến sức trẻ, tài năng vào phục vụ nông dân “Ý nghĩ tìm cách giúp nông dân bớt cơ cực xuất hiện trong đầu anh, cứ thế nghĩ là làm, từng chi tiết máy, từng bản vẽ được hoàn thiện theo thời gian, cho đến khi chiếc máy được đưa ra thử nghiệm trên cánh đồng lúa, với những tính năng vượt trội, chiếc máy được người nông dân đón nhận, khá hài lòng, cho đến bây giờ anh và các cộng sự mới thật sự yên tâm”.

Để có được chiếc máy hoàn thiện, anh Hào Râu đã trải qua rất nhiều đêm để mài mò, nghiên cứu, chế tạo nên chiếc máy. Anh Hào Râu tâm sự “Mình xuất thân từ một thợ cơ khí, gia đình làm nông, thấu hiểu nỗi vất vả của người làm nông khi mỗi vụ lúa, phải nặng nhọc phun từng bình thuốc, mà lao động hiện nay lại khó mướn…trong bối cảnh Đồng Tháp khuyến khích việc ứng dụng nghiên cứu khoa học trong công cuộc cách mạng 4.0, thế là anh cứ bắt tay vào nghiên cứu và chế tạo ra chiếc máy”.

Bao nhiêu khó khăn, bao nhiêu thách thức ban đầu, anh Hào Râu và ba cộng sự còn lại trong nhóm của anh, xuất thân từ kỹ sư cơ khí, kỹ sư điện và kỹ sư cơ khí động lực…vì niềm đam mê, nhóm anh đã thành công với chiếc máy phun thuốc điều khiển từ xa vận hành hiệu quả trên cánh đồng.

“Ban đầu, nhóm gặp rất nhiều khó khăn, có những hôm đem máy ra phun thuốc cho người dân trên cánh đồng lớn, gặp vấn đề trục trặc, vậy là anh em cứ thức trắng đêm để tháo lắp, sửa chữa, ăn cơm tại đồng” anh Hào Râu chia sẻ.

Khi vận hành, chỉ cần cho nước vào bồn chứa, sau đó pha thuốc bảo vệ thực vật, điều khiển bằng remote hoặc trực tiếp, cần phun giang rộng hai bên, có thể điều chỉnh cao thấp, phun đều trên cánh đồng. Mỗi hecta lúa phun chưa đầy nửa tiếng đồng hồ.

Từ những cố gắng của anh Hào Em và nhóm nghiên cứu, chiếc máy phun thuốc bảo vệ thực vật từ xa thật sự giúp ích cho nhiều nông dân từ việc tiết kiệm 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật, giảm 75% nhân công, giảm 72% chi phí. Từ đó giúp cho bà con nông dân tăng thu nhập sau mỗi vụ lúa.

Thành công bước đầu khi được người dân chấp nhận, khá hài lòng với chiếc máy phun thuốc bảo vệ thực vật, nhóm nghiên cứu đã mạnh dạn đăng ký tham dự cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo năm 2020 của tỉnh Đồng Tháp. Kết quả dự án của anh Võ Hào Em, đạt hạng nhất của cuộc thi, được ghi nhận dự án có tính mới lạ, sáng tạo, giúp ích cho người nông dân nói chung và nông dân Đồng Tháp nói riêng. Sau cuộc thi, chiếc máy phun thuốc bảo vệ thực vật điều khiển từ xa đã có buổi trưng bày, kết nối tại hội chợ Coop – Expo 2020 do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức, đón nhận rất nhiều khách đến tham quan.

Khi được hỏi về định hướng tới để phát triển chiếc máy phun thuốc điều khiển thực vật từ xa, anh Võ Hào Em vui vẻ, chia sẻ: “Đến thời điểm hiện tại, chiếc máy cơ bản đã hoàn thiện, vì thế anh và nhóm của anh tập trung vào việc giới thiệu, quảng bá để đưa sản phẩm ra thị trường, đối tượng nhóm anh hướng đến là các hợp tác xã, liên minh hợp tác xã trong và ngoài tỉnh, với mong muốn góp phần cùng bà con mình có một mùa bội thu, không còn tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa”.

Chia tay anh Hào Em, cùng với nhóm nghiên cứu của anh vẫn mày mò bên từng chi tiết máy, những gương mặt còn quá trẻ, khi tuổi đời hơn đôi mươi, chúng tôi cảm thấy rất vui và tự hào khi vùng đất Sen hồng tiếp tục ghi danh những người trẻ làm khoa học, nghiên cứu và sáng tạo.

Trúc Ly


 

 

 
     
  Cộng tác viên ( Báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |