Thứ Bảy, ngày 31 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  18/09/2020  
  Khi sức mạnh nhân dân được khơi nguồn  
  Xác định nhân dân là lực lượng quyết định mọi thành công cho sự nghiệp phát triển của địa phương, đất nước. Trong những năm qua, cả hệ thống chính trị thị xã Hồng Ngự không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, thực hiện Nghị quyết Đảng bộ thị xã và các phong trào thi đua yêu nước do các cấp, các ngành phát động. Thành tựu đáng ghi nhận không thể không nhắc đến vai trò của Mặt trận Tổ quốc đã đột phá với nhiều cách làm mới, mô hình hay, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, góp phần đưa đô thị vùng biên ngày càng thêm khởi sắc.  
 
 


Chú hai Thương trước con đường đã hoàn thành.jpg

Chú Hai Thương trước con đường đã hoàn thành

Với sự quyết tâm của Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc thị xã trong công tác điều hành, lãnh đạo các tổ chức đoàn thể, thực hiện tốt công tác phối hợp đã phát huy sức mạnh của nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới và khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Ông Nguyễn Văn Danh, phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc thị xã Hồng Ngự cho biết: “Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc triển khai, tuyên truyền tập hợp quần chúng tham gia vào tổ chức chính trị xã hội. Tuy nhiên trong quá trình vận động vẫn gặp không ít khó khăn. Một bộ phận người dân nhận thức còn hạn chế trong việc thực hiện các chủ trương của địa phương, đặc biệt là người dân biên giới, đời sống còn nhiều khó khăn. Các đoàn thể tăng cường các hoạt động hỗ trợ vốn vay, mở các lớp dạy nghề, giới thiệu việc làm tăng thu nhập, nâng cao mức sống của người dân. Từ đó nhân dân thấy được sự quan tâm của chính quyền và các đoàn thể nên chấp hành tốt chủ trương của địa phương”.

Được trò chuyện với chú Lưu Đức Thương 71 tuổi, ở ấp An Hoà, xã An Bình A mới thấy được tinh thần tự nguyện của người dân nơi đây chấp nhận chịu thiệt thòi một chút để phục vụ cho lợi ích chung của địa phương, cho xã hội. Chú vui vẻ kể: “Khi địa phương triển khai làm con đường, nhiều đêm tôi không ngủ được. Suy nghĩ rất nhiều, tôi thì hoàn toàn thống nhất nhưng còn vợ con còn đắn đo vì mất khoảng đất quá lớn. Phân tích nhiều khía cạnh, mỗi tối gia đình họp mặt gia đình tôi cũng đem chuyện làm đường ra thuyết phục. Đến bữa cơm gia đình tôi cũng nói, nhưng vẫn chưa lay động”. Hôm nọ, đứa cháu gần nhà chạy xe đạp đi học về, trời đổ mưa to bị rơi xuống mương, rất may chỉ trầy xước nhẹ. Sau vụ việc đó, vợ con chú mới thấm thía nên cả nhà đều đồng tình.

Giải quyết được nút thắt từ gia đình, chú tiếp tục vận động bà con trong xóm nhưng tư tưởng người nông dân không phải một sớm, một chiều là được. Ông Phan Văn Sử sát nhà chú phản ứng ngay khi thấy chú đến nhà và dùng lời lẽ gay gắt, có hộ lại đòi bồi thường. Không nản chí, chú trải lòng: “Nếu làm được con đường này thì đất của bà con xóm mình sẽ nâng giá trị. Nhưng điều quan trọng là đường sá thông thương người dân qua lại dễ dàng, học sinh trong xóm trong đó có con cháu mình đến trường không bị mắc lầy khi mưa bão đến”. Đối với những hộ có thái độ chống đối, chú và các con trai chú thường xuyên lân la sang nhà thăm hỏi, cùng ngồi với nhau bên bàn trà tỉ tê tâm sự, dần dần mọi người cũng đồng tình hưởng ứng. Toàn bộ diện tích phần đất chú hiến làm đường là 1.200 m2 với tổng trị giá trên 250 triệu đồng chứ đâu phải là ít. Thấy được việc làm đầy ý nghĩa của chú, hơn 20 hộ dân trong xóm cũng bắt đầu làm theo để con đường có chiều dài 3.700 mét cao ráo, bằng phẳng được lót đan nối liền với các tuyến đường liên ấp trong xã đã hoàn thành, góp phần thực hiện cuộc vận động xây dựng nông thôn mới ngoài sự mong đợi của người dân nơi đây.

Mặt trận Tổ quốc thị xã phát huy sức mạnh, tinh thần sáng tạo của nhân dân tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn liền với Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp là nhiệm vụ then chốt. Nhiều mô hình sáng tạo được duy trì và phát huy hiệu quả nên thu hút quần chúng tham gia vào tổ chức đoàn hội ngày càng đông. Anh Nguyễn Phi Long, hội viên hội nông dân xã Bình Thạnh trước đây canh tác lúa theo phương pháp truyền thống, mỗi công chỉ đạt 700 đến 750 kg lúa. Từ khi tham gia vào hội nông dân là thành viên của mô hình liên kết sản xuất lúa, được tham gia các lớp tập huấn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và dự các buổi hội thảo do địa phương tổ chức, nhờ vậy mà anh giảm được đáng kể lượng lúa gieo sạ, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật lợi nhuận tăng lên. Giờ đây mỗi công lúa anh thu hoạch trên một tấn lúa đạt chất lượng. Anh còn chia sẻ cách làm hay cho bà con trong xã, hiện nay có 821 hộ sản xuất nếp tham gia mô hình này với diện tích 2000 héc ta. Thời gian tới Mặt trận tổ quốc thị xã sẽ nhân rộng sang các địa phương khác giúp người nông dân thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp.

Còn chị Trần Thị Phượng, ấp Tân Hoà, xã Tân Hội, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo, có 2 con đang đi học chồng chị làm thuê mướn thu nhập thấp nhưng không thường xuyên. Chị chưa có việc làm, cuộc sống gia đình luôn túng quẩn, các con có nguy cơ bỏ học. Qua khảo sát nắm nhu cầu, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tranh thủ nguồn vốn vay Quỹ hỗ trợ Phụ nữ nghèo giúp chị vay 3 triệu đồng để chị làm vốn mua bán vé số thu nhập mỗi ngày cũng trên 100 ngàn. Tranh thủ thời gian rảnh chị học thêm nghề đan ghế nhựa cũng kiếm thêm từ 30 đến 50 ngàn đồng. Các con chị còn được địa phương hỗ trợ học bổng và dụng cụ học tập phần nào đã giải quyết được khó khăn trước mắt cho gia đình chị. Thấy chị chí thú làm ăn, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã phối hợp với chính quyền địa phương cất mới cho chị căn nhà tình thương trên 40 triệu đồng giúp chị kín mưa kín nắng, để chị an tâm lao động kiếm sống, năm 2019 chị được công nhận thoát nghèo.

Tham gia “Tổ tự quản phòng cháy, chữa cháy” anh Nguyễn Văn Quang, phường An Thạnh cho biết: “Thật sự rất bổ ích khi tôi được các chú, các anh Mặt trận phường hướng dẫn cách phòng cháy chữa cháy trong gia đình, giảm thiệt hại về của cải tài sản cho mình và bà con xung quanh nên tôi tự bỏ tiền mua bình chữa cháy phòng khi rủi ro xảy ra”. Đây là một trong những mô hình mới được Mặt trận tổ quốc thị xã phát động nhằm nâng cao nhận thức của người dân tham gia phòng cháy nổ nhất là khi mùa khô hạn. Hiện nay toàn thị xã đã thành lập 510 với trên 15 ngàn thành viên, đã trang bị được gần 10 ngàn bình chữa cháy tại gia đình.

Các cụ già neo đơn thật ấm áp khi các bạn đoàn viên thanh niên xã Tân Hội mỗi tháng các bạn đoàn viên đi chợ và nấu xoay vòng từ 4 đến 5 bữa ăn dinh dưỡng, giúp các cụ có niềm vui trong cuộc sống. Những tô thịt hầm, mẻ cá kho, canh bí đỏ…tạo cảm giác thèm ăn để các cụ được ngon miệng. Từng cái gắp đũa cho nhau thể hiện sự quan tâm giữa người trẻ đối với người già thật vô cùng quý giá. Cụ Phan Thị Nhan phấn khởi kể: “Tôi sống một mình, nên ít nghĩ đến chuyện ăn uống. Nhờ có mấy cháu Đoàn thanh niên đến nấu và ăn cơm chung, tôi vui lắm và ăn được nhiều hơn mọi bữa”. Việc làm ý nghiã này là điều kiện người trẻ học hỏi nhiều điều bổ ích khi người già truyền đạt về kinh nghiệm sống, còn người già sống lạc quan và vơi đi nổi cô đơn ở tuổi xế chiều.

Bên cạnh các mô hình hiệu quả, Ủy ban Mặt trận tổ quốc thị xã còn chú trọng đến xây dựng “Quỹ vì người nghèo” trên 41 tỷ đồng, giúp cho trên 70 ngàn trường hợp khó khăn trong cuộc sống. Trong đó cất mới 549 căn nhà tình thương cho người nghèo có nhu cầu về nhà ở. Anh Nguyễn Văn Đúng phường An Lạc mừng rơi nước mắt vì gia đình được dời vào căn nhà mới lành lặn thoát khỏi cảnh “mưa tạt, gió lùa”; anh Hà Văn Bon, gia đình khó khăn bị bệnh không có tiền chữa trị, Mặt trận Tổ quốc xã An Bình B đến thăm hỏi và hỗ trợ một phần kinh phí để anh an tâm điều trị bệnh. Song song đó, Mặt trận Tổ quốc thị xã còn sửa chữa 85 căn nhà trị giá gần 500 triệu đồng, tặng trên 50 ngàn suất quà cho người nghèo nhân dịp Tết nguyên đán hàng năm trên 200 triệu đồng, cấp 10.982 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ khó khăn với số tiền trên 900 triệu đồng. Trao gần 6000 suất học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi với số tiền trên 2 tỷ đồng. Em Nguyễn Ngọc Kim Ngân học sinh lớp 12 trường Trung học phổ thông Chu Văn An, ấp Bình Thành B, xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự hoàn cảnh gia đình nghèo, cha bỏ đi, mẹ đi làm công nhân ở thành phố Hồ Chí Minh không đủ trang trải cho gia đình. Em có nguy cơ bỏ học, may nhờ các đoàn thể phối hợp với nhà trường đề xuất “Chương trình tiếp sức đến trường” hỗ trợ mỗi năm 8 triệu đồng nên em không phải bỏ học giữa chừng. Chương trình này sẽ tiếp tục hỗ trợ em đến khi em hoàn thành chương trình Đại học sắp tới.

 Rõ ràng, vai trò Mặt trận tổ quốc đã phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị thị xã trong việc tập hợp nhân dân tạo thành sức mạnh to lớn, tham gia xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Và khi nhân dân đã thông suốt chủ trương thì họ sẵn sàng cống hiến sức người, sức của cho sự nghiệp xây dựng quê hương vùng biên nói riêng, tỉnh nhà nói chung ngày càng giàu đẹp./.

KIM CHI


 

 

 
     
  Cộng tác viên ( Báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |