Thứ Hai, ngày 28 tháng 9 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  30/07/2020  
  CHUYỆN LÀNG, CHUYỆN XÃ THỜI HỘI NHẬP  
  Thoạt nghe chuyện ở làng, chuyện ở xã mọi người sẽ ồ lên: Có gì mà to tát chứ, chỉ là chuyện nhỏ ở xã, ở làng thôi mà. Quanh đi quẩn lại chỉ có mấy cây số vuông, đó là xã. Còn làng, ấp, bản còn nhỏ hơn, đứng đầu trên hô một tiếng là đầu dưới nghe liền. Bước ra đường là thấy toàn thân quen không mà, thậm chí là bà con thân thuộc với nhau, nên việc quản lý, phát động này nọ đối với nhân dân rất dễ, thuận lợi và vì thế chuyện làng chuyện xã có gì là to tát, có gì là lớn đâu mà phải nặng đầu, vắc óc. Còn chánh sách, đãi ngộ ư, chừng ấy đủ rồi, vì họ làm việc gần nhà, có gì chạy ào về là có cơm nhà, áo vợ rồi, lo gì.  
 
 


Nghe vậy, mọi người nghĩ làng, xã là ít việc nhất, các anh em làm việc ở làng, xã là nhàn hạ nhất…Nếu ai cũng nghĩ và tin như vậy thì quả là thiếu suy xét, không thấu hiểu hết công việc của làng, xã và dễ dẫn đến có những nhìn nhận không đúng, nếu không nói là xem thường những người làm việc làng, việc xã. Chính quyền nước ta được chia thành 04 cấp. Xã, phường, thị trấn là cấp cuối cùng trong bản phân cấp. Vậy là xã, phường, thị trấn là cấp được luật hóa và điều tiết. Nhìn vô mục Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân cấp xã của Luật HĐND và UBND đủ thấy công việc của họ nhiều cỡ nào rồi. Qua đó chúng ta có thể hiểu đầu việc ở xã không phải ít. Nó bao phủ trên tất cả các lĩnh vực: Chính trị - kinh tế; văn hóa - xã hội; an ninh - quốc phòng, việc gì đơn vị cơ sở này cũng chạm tới. Từ đó mỗi người dân chia sẻ một phần những công việc nặng nề mà họ đảm trách. Trong hệ thống đó thì không có “cấp” làng, ấp, bản, khóm (gọi chung là ấp), nhưng trên thực tế, thực thi công vụ là nó luôn có, gần như thiếu ấp là không được, nó là cánh tay nối dài của xã. Vậy ấp không được luật hóa, chỉ được điều chỉnh bởi Thông tư. Cán bộ ấp là không có trong biên chế và vì thế cũng không có lương. Nhưng Trưởng ấp phải do dân bầu hẳn hoi đó chứ. Công việc thì nhiều, nhưng đa phần là những việc món. Để tường tận công việc của ấp, tôi tìm đến gặp anh Nguyễn Văn Hòa, Bí thư Chi bộ -Trưởng ấp Đuôi Tôm của xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, người có thâm niên làm Trưởng ấp 13 năm liên tục, 05 năm làm đại biểu HĐND huyện, 10 năm làm đại biểu HĐND xã. Anh có công rất lớn đưa ấp Đuôi Tôm 17 năm liên tục giữ vững ấp văn hóa để cùng anh nói chuyện ấp.

Gặp lại Nguyễn Văn Hòa, năm nay tuổi gần 60, vẫn phong thái vui vẻ, nói chuyện sôi nổi, tôi hỏi vui: Sao không xin chuyển nghề, mà làm hoài ở ấp vậy ông anh? Anh trầm ngâm, có vẻ nghĩ ngợi, anh không trả lời mà nói sang chuyện khác. Bà con ở cái ấp này nghèo lắm, đa phần làm nghề nông, mấy lần tôi định nghỉ làm nhưng bà con khuyên tôi nên làm ấp tiếp tục, không có cho nghỉ, thấy vậy tôi lại làm. Trong quá trình làm Trưởng ấp anh thấy việc của ấp nhiều và có khó khăn gì không, kể nghe? Anh nói, hơn 15 năm làm trưởng ấp, khó khăn nhiều, anh lôi ra một số việc tiêu biểu: Như vận động hiến đất làm đường giao thông: Con đường giao thông đi qua Đuôi Tôm, ban đầu chỉ là con đường đất, bà con cất nhà, cất chuồng trại chăn nuôi chồm ra thụt vào đủ kiểu. Khi nhà nước đo đạc để mở ra làm đường nhựa thì đụng chạm. Tôi cùng các anh em đến vận động, có hộ thì đồng ý, có người thì đòi bồi thường…Cuối cùng mọi người đồng thuận, trả mặt bằng, có người hiến một ít đất cho nhà nước làm đường. Nay có được con đường nhựa đẹp, làm cho cái ấp Đuôi Tôm của chúng tôi như sung túc lên, văn minh ra. Sẵn đà tôi bàn với bà con làm các con lộ nội đồng, để bà con đi thăm ruộng bằng xe, xe đi lại vận chuyển lúa thuận lợi, bà con đồng thuận, hè nhau làm. Như lộ Gò Gai; đường bờ Nam kênh Đuôi Tôm. Vận động xây dựng ấp văn hóa và giữ vững danh hiệu ấp văn hóa mới khó, gian nan. Vì phải luôn đạt và giữ được các tiêu chí: “Đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển; Đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú; Môi trường cảnh quan sạch đẹp; Chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Có tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong cộng đồng”. Tiêu chí nào cũng to đùng và đòi hỏi sự quyết tâm, nhiệt tình cao lắm mới làm nổi. Chỉ cần anh em lơ là chút là rớt liền danh hiệu ấp văn hóa. Mừng là bà con trong ấp rất đồng lòng, cùng chúng tôi có tiếng nói chung, nên ấp Đuôi Tôm 17 năm liền giữ vững danh hiệu ấp văn hóa. Anh đơn cử một vài việc, như vận động 80% hộ gia đình tham gia xây dựng nông thôn mới; xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng kinh tế - xã hội ở cộng đồng cũng đủ bở hơi tai. Đời sống văn hóa lành mạnh, phong phú…Còn nhiều lắm những mục nhỏ, trong 05 tiêu chí ấp văn hóa phải giữ vững. Ngoài ra còn những công việc không tên, nó đến đột xuất phải giải quyết, như sự mích lòng nhau giữa chòm xóm, con gà, con vịt chạy qua nhà nhau phá rau, phá hành, cái ranh đất…Ấp phải hòa giải, phải giải quyết. Ngoài ra còn đi hội họp do cấp trên mời, tháng cũng 5-7 lần. Cực lắm, nhưng bù lại được bà con thương, các cấp động viên, nên làm hoài không thấy mệt là vậy.

Có lần tôi cùng các anh ở Ban Dân vận Huyện ủy đi khảo sát tất cả 39 ấp trong huyện. Nghe các đồng chí ấp nói về tình hình nhân dân trong ấp mình, những khó khăn thuận lợi, những đề đạt. Đây là lần chúng tôi làm việc với tất cả những đồng chí hoạt động ở mỗi ấp, như: Bí thư chi bộ - Trưởng ấp; ấp Đội; Công an; Đoàn thanh niên; Phụ nữ; Cựu chiến binh; Nông dân cùng tất cả các hội quần chúng khác. Họ tề tựu về đông đủ, vì có huyện xuống làm việc. Nhìn họ, cách ăn mặc, nơi chốn làm việc, cái bàn cái ghế, cái quạt…tôi chạnh lòng. Thôi thì chấp nhận, bằng lòng với hiện tại mà vui với công việc. Nếu ngó lên, nhìn chung quanh thấy các trụ sở bề thế, với những chiếc máy lạnh treo giăng giăng. Bồn hoa, cây cảnh, nhà thủy tạ để cán bộ lãnh đạo ra hóng mát, uống trà thì không làm việc nổi. Ấp mà, ai đó trong đoàn thốt lên câu ấy. Ừ thì ấp, làm những công việc ấp, nhưng qua họ ta thấy gần như thiếu nó không được, ấp như mắt xích trong sợi dây chuyền vậy, nhất là trong thời hội nhập. Họ nói những thuận lợi, những khó khăn trong quá trình làm việc cho anh em chúng tôi nghe: Như nước sạch cấp cho người dân, chưa sạch; Dòng kênh bị ô nhiễm do nước thải của các đại gia nuôi cá; Đường đan xuống cấp, cần làm đường nhựa, vì kinh tế phát triển, nhu cầu vận chuyển hàng hóa càng nhiều lên, đường đan không đủ tải; Rác chưa được thu gom; Các quảng cáo vay tiền nặng lãi dán tràn lan, đây là cái bẫy rất nguy hiểm, cần dọn dẹp; Hộ có người rơi vào tệ nạn xã hội, cần phải tập trung giáo dục; Ấp còn mấy hộ nghèo, cần cố gắng giúp họ thoát nghèo; Vận động đưa con em đi xuất khẩu lao động nước ngoài, nhất là các thị trường có tiềm năng; Chuyện cây cột cờ của một số nhà làm bằng nhánh tre, cây tràm mất mỹ quan, cần phải chấn chỉnh; Nhà kia phơi phân bò, để củi, lu hủ tràn ra đường; Các nguồn thu xã giao cho ấp chưa đạt, cần phải vận động mạnh hơn; Những tiêu chí về xây dựng ấp văn hóa cần tập trung; Đề nghị phụ cấp cho cán bộ vài trăm ngàn/tháng để họ đổ xăng chạy đi làm việc…Họ báo cáo, cùng những đề xuất kiến nghị về trên. Cán bộ ấp, họ hiểu khá rành về dân trong ấp, họ nói những chuyện sát sườn của nhân dân cần, họ đề đạt những chuyện rất thiết thực liên quan đến cuộc sống của người dân. Tôi nghĩ xây dựng đất nước ngoài chuyện to tát, tầm chiến lược ra và để nhân dân sống tốt lên, là ta làm những chuyện thường ngày như thế. Những chuyện nhân dân không làm được thì nhà nước làm. Cán bộ lãnh đạo xuống ấp để biết nhân dân cần gì. Cán bộ lãnh đạo huyện, tỉnh đến với ấp, với nhân dân bớt xe pháo rần rần chút. Ai đó nói: “Đừng cười khi người khác không vui; Đừng khoe khoang hạnh phúc của mình, khi người khác không hạnh phúc”.

Xã hội càng hội nhập, tiếp cận đến hiện đại, văn minh, thì làng, xã theo đó cũng văn minh lên. Xã thì thấy rõ điều đó, trình độ cán bộ của xã đã chuẩn hóa theo những quy định của Đảng và Nhà nước, trụ sở làm việc cũng khang trang hơn. Ấp thì khác, còn nhiều điều phải lo, đi đây đó thấy nhà nước cho xây trụ sở ấp, nhà văn hóa ấp, trang bị bàn ghế, nơi hội họp tử tế tôi thấy ấm lòng. Làng, xã là đơn vị trực tiếp với dân, những công việc có tên và không tên không hề ít. Đôi chân họ thoăn thoắt đi về, làm liền tay nhưng không hết việc. Cần có những cách nhìn cho thấu tình, đạt lý để có những cú hít về chính sách cho cho ấp. Chúng ta đang ở thời đại 4.0, cán bộ nói chung, ấp nói riêng cũng cần nâng lên toàn diện về trình độ, trước hết là biết sử dụng vi tín, làm chủ một phần công nghệ thông tin để hoàn thành công việc mình đảm trách tốt hơn.

                                                                  Đỗ Hoàng Tiễn

 

 

 

 

 
     
  Cộng tác viên ( Báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)


 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |