Thứ Năm, ngày 9 tháng 7 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  09/12/2019  
  “TỨC KHÍ” MỚI SÁNG CHẾ RA MÁY ĐẮP BỜ RUỘNG  
 

 

Cuối năm 2017, anh Nguyễn Văn Đế đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen kèm hiện vật về thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất và sáng tạo thành công chiếc máy đào đất đắp bờ phục vụ sản xuất nông nghiệp, góp phần thực hiện Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp…

Từ thị trấn Tràm Chim, trung tâm huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp vượt hơn 20km đến ngã năm kênh Hồng Kỳ, xã Phú Cường tìm tới mảnh ruộng nơi anh Nguyễn Văn Đế đang hướng dẫn nhân công điều khiển chiếc máy đào đất đắp bờ đê do anh mài mò, chế tạo thành công.

 
 
 

Qua trao đổi, anh Đế vui vẻ cho biết: Giữa năm 2015, chiếc máy này được chế tạo hoàn thành và đưa vào sử dụng đạt hiệu qủa cao. Nhiều người nghe tiếng đã thuê tôi đưa máy vào đào đắp bờ vùng, bờ thửa…”

Tôi hỏi: “Vì sao mà anh lại chế tạo ra chiếc máy này ?”

Anh Đế chia sẻ: “Học xong Trường Đại học kinh tế kỹ thuật Cửu Long chuyên ngành cơ khí nông nghiệp khóa học 1986 - 1991, tôi không xin việc làm mà ở nhà tại xã Phú Cường, huyện Tam Nông để làm ruộng. Trong suốt thời gian canh tác lúa, vì “tức khí của nhà nông” do kêu nhân công không được và chi phí đầu tư cao, nên cuối năm 2014, tôi đã nghiên cứu, thiết kế và tự chế tạo ra một chiếc máy đắp bờ ruộng. Giữa năm 2015, chiếc máy hoàn thành và đưa vào sử dụng…”.

Hệ thống đào đất đắp bờ được anh Đế chế tạo được gắn vào phía sau chiếc máy cày. Khi vận hành, máy đào đất đắp bờ ruộng có chiều ngang 3 tấc, chiều cao từ 2 tấc rưởi đến 3 tấc. Bình quân mỗi giờ máy sẽ đào đất đắp bờ được từ 800 - 1.000m, tiêu tốn nhiên liệu khoảng 1 lít dầu, giá thuê đào đắp mỗi mét từ 500 - 600đồng… Anh Đế bày tỏ: “Máy này gồm ba bộ phận chính là: cuốc mặt bờ, bộ phận thứ hai là đưa đất lên đắp bờ, bộ phận thứ ba là cán và ép bờ. Hiệu quả làm bằng máy so với bằng tay thì hiệu quả rất cao. Máy này có thể chạy đắp một ngày từ 4.000 đến 6.000m tới. Trong khi đó, nhân công làm tay thì khoảng trên 10 người làm mới có được như vậy. Giá thành nó cũng rẻ hơn so với làm bằng tay…”

anh De nhan Bang khen Thu tuong  Chinh phu.jpg

Nguyễn Văn Đế 

Ông Bùi Văn Trích ở ấp 3, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã thuê máy anh Đế đào đất đắp bờ 17.000m2 ruộng lúa của mình. Ông Trích rất hài lòng với hiệu quả của chiếc máy do anh Đế chế tạo. Ông Trích cho biết: “Anh Đế làm được cái máy đắp bờ, tôi cũng thấy và kêu về đắp bờ cho tôi và làm cho bà con gần gũi; thấy nó cũng quá tiện trong việc thuê nhân công làm, bà con cũng thích, bờ thẳng thớm, không lên cỏ, ai cũng đều thích hết trơn. Chi phí so ra với mướn làm tay thì máy này nó có lợi và nhẹ tiền hơn nhiều lắm”

Để có được chiếc máy hoạt động hiệu quả thiết thực trên, anh Đế đã trải qua nhiều tháng ngày miệt mài thiết kế, hàn tiện, lắp ráp và đầu tư trên 20 triệu đồng mua vật tư, nguyên liệu. Anh Đế đã chế tạo được 2 dàn máy đào đất đắp bờ ruộng cho riêng mình, nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu của nông dân. Nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp đã tìm đến đặt anh cọc tiền trước để anh chế tạo thêm nhiều chiếc máy đào đất đắp bờ, nhưng anh vẫn sản xuất không kịp đáp ứng thị trường. Chưa đầy 2 năm, anh Đế đã cung cấp cho nông dân trên 300 chiếc máy đắp bờ do anh sáng chế. Mỗi chiếc trị giá bình quân từ 21 - 22 triệu đồng. Anh Đế đang tiếp tục đầu tư sản xuất ra thêm nhiều máy nữa để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Anh Đế cũng đang đề nghị các ngành chức năng xem xét cấp bằng công nhận sáng chế chiếc máy trên. Ông Phùng Công Thanh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tam Nông bày tỏ: “Hiện nay, Hội Nông dân huyện Tam Nông đang hướng dẫn cho anh Đế các bước, các trình tự thủ tục để được đăng ký bản quyền sáng chế bộ phận đắp bờ của anh trong thời gian sớm nhất”.

Anh Nguyễn Văn Đế đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen, Chủ tịch huyện Tam Nông tặng Giấy khen và chọn báo cáo tham luận tại Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm sáng tạo trong lao động sản xuất tại huyện và được chọn trình bày chia sẻ kinh nghiệm của mình tại hội nghị Tổng kết đánh giá phong trào thi đua sáng tạo phục vụ phát triển Nông nghiệp và xây dựng Nông thôn mới đồng bằng sông Cửu long tổ chức tại Bạc Liêu. 

Bài: Trần Trọng Trung               

 
     
  Cộng tác viên ( báo VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |