Thứ Năm, ngày 4 tháng 6 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  07/11/2019  
  Để có đường, đất vườn không tiếc  
  Ở xã vùng sâu Trường Xuân có một cựu chiến binh đã và đang lặng thầm cùng Đảng bộ và chính quyền thực hiện Di huấn của Bác Hồ kính yêu “Xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, đặc biệt là việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng Nông thôn mới tại địa phương. Người cựu chiến binh ấy chính là ông Võ Văn Duyên, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh ấp 5B, xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.  
 
 


Cựu chiến binh Võ Văn Duyên(Ảnh cho bai Để có đường, đất vườn không tiếc).JPG

Cựu chiến binh Võ Văn Duyên

Trời miền Tây những ngày giao mùa thật khó tính, chợt mưa, chợt nắng bất thường nhưng tuyệt nhiên không ảnh hưởng đến việc đi lại nhờ hệ thống giao thông đã được nâng cấp và mở rộng. Hệ thống giao thông liên ấp, liên xã, đường làng, ngõ xóm đều đã được nhựa hóa, bê tông, dal hóa. Xe 4 bánh đã đến được trụ sở ban nhân dân các ấp. Khoảng cách giữa thành thị và nông thôn đã được tút ngắn. Diện mạo nông thông đã đổi thay rõ rệt do chủ trương xây dựng Nông thôn mới mang lại.

Theo chân anh Trần Văn Việt – Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp 5B, chúng tôi đến gia đình cựu chiến binh Võ Văn Duyên đúng vào lúc trời đã tạnh mưa. Cho xe chạy chầm chậm trên tuyến đườn K7 từ tỉnh lộ 844 đến bờ sông phân chia hai tỉnh Đồng tháp và Long An, ông Trần Văn Việt nói nhỏ với tôi: Đường ông Duyên đấy! Cuộc trò chuyện cởi mở và chân thành, chân dung cựu chiến binh Võ Văn Duyên cứ rõ dần, rõ dần trong tôi: Anh Võ Văn Duyên, sinh năm 1966 trong một gia đình thuần nông ở xã Trường Xuân của huyện Tháp Mười. Ba mất vì bạo bệnh khi anh còn nằm trong bụng mẹ. Bốn anh chị em của Duyên lớn lên và trưởng thành trong sự bảo bọc, cưu mang của mẹ Phan Thị Đang.

Tháng 02 năm 1983, theo tiếng gọi của Tổ quốc, Võ Văn Duyên nhập ngũ để làm tròn trách nhiệm của người trai đối với quê hương, đất nước. Sau 03 tháng huấn luyện chiến sĩ - tân binh và 03 tháng huấn luyện học viên, Võ Văn Duyên được phân công về Tiểu đoàn 16, Sư đoàn huấn luyện 868 ở Đồng Tâm, tỉnh Tiền Giang với cương vị Tiểu đội trưởng. Với nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ, sau mỗi đợt huấn luyện, anh lại cùng cùng đơn vị chuyển quân, mỗi năm hai đợt sang Campuchia làm nghĩa vụ quốc tế.

Tháng 9 năm 1986, Võ Văn Duyên được xuất ngũ trở về quê hương cùng mẹ già và các anh chị lao động sản xuất để tạo lập hạnh phúc gia đình và trở thành hội viên Hội Cựu chiến binh xã Trường Xuân vào năm 1993. Gắn bó với tổ chức Hội lại luôn quan tâm đến đời sống của đồng đội, đồng chí trong tổ chức; năm 1996, cựu chiến binh Võ Văn Duyên được anh em hội viên tín nhiệm bầu giữ chức danh Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh ấp 5B và đảm nhận cương vị đó cho đến nay. Bằng ý chí và tính tiên phong của người lính trên mặt trận mới, ông Võ Văn Duyên cùng các hội viên trong Chi hội kề vai sát cánh bên nhau để xây dựng khối đoàn kết, cùng nhau đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước để Chi hội phát triển vững mạnh, đặc biệt là phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2014-2019, cựu chiến binh Võ Văn Duyên trở thành một điển hình của huyện, của tỉnh trong phòng trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”. Cũng như bao địa phương khác, Đảng bộ và chính quyền xã Trường Xuân bắt tay vào triển khai thực hiện Đề án xây dựng Nông thôn mới với bao khó khăn bộn bề của một xã vùng sâu “Đi sang tỉnh bạn gần hơn về huyện lỵ”, đặc biệt là địa bàn dân cư ở tổ 5, ấp 5B của xã. Được Ban chỉ đạo và Ban quản lý Đề án xây dựng nông thôn mới của xã trao đổi về việc mở tuyến đường K7 từ tỉnh lộ 844 đến bờ sông là ranh giới giữa hai tỉnh Đồng Tháp và Long An đi qua vườn nhà ông, cựu chiến binh Võ Văn Duyên về nhà bàn thảo với mẹ và vợ cùng các anh chị. Nghe ông phân tích thiệt hơn khi hiến đất để xã mở lộ làng, mọi thành viên trong gia đình đồng thuận, nhất trí, cựu chiến binh Võ Văn Duyên lên gặp lãnh đạo xã, đồng ý hiến 920m2 đất vườn của gia đình, chiều rộng 05m, chiều dài 184m và đốn bỏ 46 cây xoài và mít đang ở độ cho năng suất cao, tổng trị giá khoảng 700.000.000đ, để xã tiến hành thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn trong Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nghe tôi đề cập về việc hiến đất làm đương nông thôn, cựu chiến binh Võ Văn Duyên chỉ nói gói gọn trong mấy từ: Ngày xưa, trong chiến tranh, cha ông mình rồi các anh, các chị không tiếc tuổi xuân vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc nhân dân thì nay xây dựng quê hương, đất nước sao lại phải toan tính, đắn đo hơn thiệt, không có than ngắn, thở dài từ các thành viên trong gia đình nhưng ở ngoài xã hội vẫn không sao tránh khỏi lời ra, tiếng vào nhưng cựu chiến binh Võ Văn Duyên tự tin khuyên nhủ mọi người trong gia đình hãy bình tĩnh, tin tưởng vào quyết định đúng đắn của gia đình.

Được gia đình cựu chiến binh Võ Văn Duyên hiến đất làm đường giao thông nông thôn, Ủy ban nhân dân xã Trường Xuân tiến hành thi công ngay công trình, đảm bảo tiến độ. Trong khi Cobe cạp đất để nhân công san lấp tạo mặt bằng cho mặt đường thì đoàn vận động xây dựng nông thôn mới của xã trực tiếp đến các gia đình có nhà mặt tiền giáp với bờ sông của hai tỉnh vận động. Để công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới, ngoài việc tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu về mục đích, ý nghĩa của chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước trong đó chú trọng vai trò chủ thể của người dân, đoàn vận động luôn lấy gương gia đình cựu chiến binh Võ Văn Duyên để làm ví dụ nên ai ai cũng hiểu và đồng tình. Nói về vai trò và hiệu quả của việc nêu gương trong xây dựng nông thôn mới của cựu chiến binh Võ Văn Duyên, ông Lê Văn Bá – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Trường Xuân – chỉ nói ngắn gọn: Nếu ông Duyên không hiến đất thì không thể có được tuyến đường K7 này vì phần đất của gia đình ông là điểm khởi đầu của tuyến đường. Nghĩa cử cao đẹp của ông đã lan tỏa trong cộng đồng, các gia đình khác cũng noi theo nên chúng tôi đã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Không chỉ đi đầu trong vai trò nêu gương thực hiện phong trào thi đua cả nước chung tay xây dựng nông thông mới, mà cựu chiến binh Võ Văn Duyên còn là người đa năng trong các tổ chức hội đoàn ở cơ sở. Ngoài việc thực hiện tốt vai trò, chức trách của một Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh, ông còn tham gia, đảm nhận các công việc như Phó ban công tác mặt trận, Tổ trưởng tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội và thành viên tổ hòa giải của ấp 5B. Phát huy vai trò nêu gương, nói đi đôi với làm cùng với lòng nhiệt tình trong công việc, đó là những tố chất đáng quí để cựu chiến binh Võ Văn Duyên hoàn thành tốt nhiệm vụ ở nhiều phần việc mình đảm nhận. Hiện tại, các thành viên của gia đình cựu chiến binh trong Chi hội đều tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện đạt tỷ lệ 100%; các hộ dân được vay vốn sản xuất, kinh doanh từ nguồn vốn của Ngân hành Chính sách Xã hội do ông làm đầu mối đều sử dụng có hiệu quả. Địa bàn dân cư luôn đảm bảo an ninh trật tự, tình làng nghĩa xóm được gắn kết, gìn giữ và phát huy nhờ ông và các thành viên trong tổ làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở.

Trong thời gian công tác ở quân ngũ, cựu chiến binh Võ Văn Duyên được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen; trở về đời thường, tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận mới, ông vinh dự được nhận Bằng khen của Ủy ban Nhân dân tỉnh và nhiều giấy khen của các cấp chính quyền, cơ quan, đoàn thể. Với tôi, cựu chiến binh Võ Văn Duyên thực sự là một bông hoa đẹp trong vườn hoa thi đua yêu nước.

Nguyễn Quế

 

 

 
     
  Cộng tác viên ( Báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |