Thứ Năm, ngày 13 tháng 8 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  20/09/2019  
  NGƯỜI CỰU CHIẾN BINH VƯỢT KHÓ, LÀM KINH TẾ GIỎI, CHĂM LO CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC  
  Khi nhắc đến Cựu chiến binh Nguyễn Hồng Châu, sinh năm 1952, tên thường gọi thân thương (Sáu Châu), ngụ tại ấp 5, xã Tân Hội Trung, người dân trong xã đều khâm phục nỗ lực lao động phát triển kinh tế gia đình, hết lòng với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.  
 
 Người cựu chiến binh vươn lên làm giàu từ hai bàn tay trắng

Tìm về ngôi nhà khang trang tại ấp 5, xã Tân Hội Trung của Bác Sáu Châu, nghe chính Bác kể lại, mới hiểu hết về đồng chí Nguyễn Hồng Châu, 15 tuổi lên đường tham gia chống giặc với vai trò là Trinh sát Tỉnh đội Kiến Phong. Sau khi bị địch bắt giam rồi thả ra năm 1969, ông lại tiếp tục tham gia cách mạng và vinh dự nhận được danh hiệu Dũng sĩ quyết thắng của Tỉnh đội Kiến Phong, năm 1971 một lần nữa ông đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước, đồng chí Nguyễn Hồng Châu được kết nạp vào Hội Cựu chiến binh, công tác tại Trạm y tế Bình Hàng Tây, sau đó là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, Trưởng Ban nhân dân ấp. Đến năm 1977, đồng chí nghỉ công tác về sống tại quê nhà Tân Hội Trung, ông tiếp tục tham gia giữ chức vụ Bí Thư chi bộ ấp 5, với thành tích đóng góp Ông vinh dự được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Ba và nhiều giấy khen, bằng khen.

Về với cuộc sống đời thường, đồng chí Sáu Châu – một thương bệnh binh hạng 2, sức khỏe giảm đi nhiều nhưng với quyết tâm thoát nghèo, không đầu hàng số phận, đồng chí Sáu Châu cố gắng lao động phát triển kinh tế gia đình từ việc nuôi cá sấu và ba ba. Nhờ áp dụng kỹ thuật nuôi, chọn giống hiệu quả mà kinh tế của gia đình được đi lên, trang trại cá sấu được mở rộng hơn 1 ngàn con, ba ba hơn 5 trăm con, ngoài ra ông còn sản xuất lúa và mở tiệm thuốc đông y được nhiều người trong và ngoài tỉnh tìm đến chữa bệnh, thu nhập hiện nay gần 1 tỷ đồng một năm.

Dù sức khỏe kém, gia đình khó khăn, nhưng đồng chí Sáu Châu luôn vươn lên làm kinh tế, đồng chí từng được công nhận là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh. Đồng chí đã có nhiều đóng góp trong việc phát triển kinh tế xã hội địa phương, đáng trân trọng, là tấm gương, kinh nghiệm cho các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã noi theo.

Ông Lê Văn Sang, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết thêm: “Từ những năm 1990 đồng chí Nguyễn Hồng Châu là Chủ tịch đầu tiên của Hội CCB xã Tân Hội Trung, dẫn dắt Hội luôn giữ vững và phát huy truyền thống người bộ đội cụ Hồ, gương mẫu đi đầu trong các mặt công tác và phong trào của địa phương. Hiện nay, dù đồng chí đã nghỉ công tác nhưng vẫn luôn là người tiên phong, đi đầu trong đóng góp, vận động tiền của để xây dựng cơ sở vật chất ấp 5 và của cả địa phương. Đồng chí Nguyễn Hồng Châu thật sự là một tấm gương sáng để các thể hệ trẻ sau này học tập và noi theo”.

Người cựu chiến binh hết lòng chăm lo cho công tác khuyến học, xây dựng nông thôn mới ở địa phương

Cựu chiến binh Nguyễn Hồng Châu không chỉ nổi tiếng ở địa phương về nỗ lực vượt khó, thoát nghèo, mà còn là người tích cực giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Những năm qua, đồng chí Sáu Châu luôn tích cực tham gia vào công tác xã hội. Nhận thấy các cháu học sinh và người dân trong ấp đi lại khó khăn, đồng chí đã mạnh dạn ủng hộ 45 triệu đồng và tham gia vận động các nhà hảo tâm tài trợ để xây dựng 3 cây cầu bê tong, kinh phí hàng trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, đồng chí Sáu Châu cũng rất quan tâm đến con em trong ấp 5, với uy tín của mình, đồng chí đã vận động 2 hộ dân hiến hơn 2000m2 đất để xây dựng điểm 2 trường Tiểu học Tân Hội Trung 2, hỗ trợ trên 25 triệu đồng, vận động người dân đóng góp để xây dựng phòng học, lót đan sân trường, xây dựng cổng trường, hàng rào…với tổng trị giá gần 100 triệu đồng.

Ông Hồ Văn Hùng, Bí thư Chi bộ Ấp 5, xã Tân Hội Trung nói: “Đồng chí Sáu Châu thật sự là một tấm gương sáng, người đảng viên, người cựu chiến binh gương mẫu luôn đi đầu trong mọi công việc, khi đồng chí vận động bà con trong xã, thì ai cũng đồng tình, ủng hộ. Vì người dân đều biết, những việc làm của đồng chí Sáu Châu vì lợi ích cho chính người dân trong xã”.

Nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, không thể đến trường, đồng chí Sáu Châu bỏ tiển ra để tặng vở, học bổng, vận động học sinh bỏ học trở lại lớp, động viên các em cố gắng học tập. Cứ vào dịp lễ, tết ông đều tổ chức mua quà tặng cho các em học sinh, có khi là đồng phục hay bảo hiểm y tế tặng cho các em học sinh.

Đồng chí Nguyễn Hồng Châu chia sẻ: “Khi còn trẻ, tôi với những người bạn tham gia cách mạng, đa số bạn hy sinh, tôi may mắn còn sống. Tôi tâm niệm phải sống sao cho xứng đáng với bạn bè, đồng đội. Vì thế, tôi muốn góp phần chăm lo cho thế hệ sau, giúp con cháu trong ấp học hành đến nơi đến chốn. Đối với tôi làm gì thì làm, việc học là phải trên hết, phải đi đầu. Đến nay, có rất nhiều học sinh mà tôi từng giúp đỡ đã trưởng thành, thành đạt và sống có ích cho xã hội”.

Nhận thấy Trường Tiểu học Tân Hội Trung 2 còn nhiều khó khăn, để tạo điều kiện cho các em học sinh được tiếp cận với công nghệ thông tin, đồng chí Sáu Châu trao tặng cho Trường 10 bộ máy vi tính và 1 màn hình 50 in, trị giá hơn 70 triệu đồng.

Nói về tấm lòng và đóng góp của cựu chiến binh Nguyễn Hồng Châu, ông Trương Văn Nén, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Hội Trung cho biết: “Ông Sáu Châu là đảng viên, Cựu chiến binh lớn tuổi, nhưng ông thể hiện vai trò tiên phong, gương mẫu, tích cực trong các phong trào ở địa phương, nhất là phong trào vận động hỗ trợ xây dựng trường lớp, giúp đỡ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được cấp sách đến trường và vận động xây dựng nông thôn mới, thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ông là tấm gương sáng để cho đảng viên và Cựu Chiến binh học tập noi theo”.

Quyết tâm không cam chịu đói nghèo, với sự nhạy bén, năng động đã giúp CCB Nguyễn Hồng Châu vươn lên từ một gia đình nghèo khó trở thành một điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi ở địa phương, hoàn thành xuất sắc trong công tác khuyến học, từ thiện xã hội, công tác xây dựng Mặt trận và xây dựng nông thôn mới. Nhiều năm liền, đồng chí Nguyễn Hồng Châu được Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, UBND tỉnh tặng Bằng khen; UBND huyện tặng nhiều giấy khen, là tấm gương sáng cho mọi người học tập, làm theo./.
Trúc Ly – Tuấn Anh (UBND xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh

Description: D:\NĂM 2019\2 TM\4 TRINH SÁT QUÂN BÁO\LINH TINH\TA\TTT\BAI VIET\Chu 6 Chau\20190713_162446_3.jpgDescription: D:\NĂM 2019\2 TM\4 TRINH SÁT QUÂN BÁO\LINH TINH\TA\TTT\BAI VIET\Chu 6 Chau\aae9864bc83716bd4d20f352032afbe1.jpg 

 

 

 

 

 

 

 
     
  Cộng tác viên ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |