Thứ Năm, ngày 6 tháng 8 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  20/09/2019  
  Trà mãng cầu - sản phẩm Ocop tiêu biểu của xã Tân Thuận Đông  
  Từ thực tế giá bán trái mãng cầu không cao, bên cạnh bản thân luôn ấp ủ tìm hướng đi mới cho trái mãng cầu, từ đó chị Võ Thị Ngọc Hân – Hội viên Hội Phụ nữ xã Tân Thuận Đông thành phố Cao Lãnh, đã nghiên cứu và bắt đầu sản xuất trà mãng cầu.  
 
 


sản xuất trà mãng cầu.jpg

Sản xuất trà mãng cầu


Hơn 500 gốc mãng cầu của gia đình đang canh tác cho trái hiệu quả, nhưng đổi lại giá thành chỉ dao động khoảng 12 đến 13 ngàn đồng/kg, nhận thấy giá trị kinh tế mang lại thấp, chị Hân cùng chồng đã quyết định “làm thử” trà mãng cầu và kết quả hoàn toàn bất ngờ. Đến nay thương hiệu trà mãng cầu Phát Tính đã ghi được dấu ấn tốt trong lòng người tiêu dùng. “Lúc trước thấy mẹ tôi hay làm để bà dùng hàng ngày. Tôi cũng có uống thử, thấy vị trà ngọt dịu, thơm và dễ uống. Vợ chồng tôi cũng muốn khởi nghiệp một sản phẩm nào đó để phát triển kinh tế gia đình, vậy là chúng tôi chọn mãng cầu. Chúng tôi nghĩ, mới bắt đầu thì mình chọn ngành nào mà gia đình có tiềm lực để giảm chi phí, nếu có thất bại thì cũng dễ dàng đứng lên làm lại” – Chị Hân bộc bạch. Thế nhưng, sản phẩm trà mãng cầu mà chị Ngọc Hân sản xuất ra đã hoàn toàn đi ngược với sự lo lắng ban đầu của chị. Trà đến tay người tiêu dùng và được đánh giá cao. “Ban đầu cũng khó khăn nhiều thứ, vì mình làm thủ công, từ công đoàn chọn trái, cắt, phơi, sấy và cho vào túi…. nên số lượng sản phẩm làm ra rất ít. Khi những túi trà đầu tiên ra đời, chúng tôi đem biếu hàng xóm, bà con, những cơ quan, trường học… dùng thử và đổi lại là sự nhận xét thật tình của “khách hàng” để chúng tôi hoàn thiện nó. Đến nay cũng đã gần 2 năm sản xuất trà mãng cầu, chúng tôi có nhiều kinh nghiệm hơn và điều đáng vui mừng là sự hài lòng của khách hàng” – Chị chủ cơ sở trà mãng cầu Phát Tính, chia sẻ.

Được biết, để có một túi trà mãng cầu đến tay “thượng đế” thì vợ chồng chị Võ Thị Ngọc Hân phải chăm chút từng công đoạn. “Để đảm bảo an toàn thực phẩm, chúng tôi hoàn toàn không sử thuốc bảo vệ thực vật cho cây mãng cầu mà chỉ dùng phân hữu cơ và bao trái. Khi chọn nguyên liệu, trái mãng cầu phải vừa già, nếu chưa đạt độ già nhất định thì trà làm ra vị sẽ không ngọt mà hơi chát, còn ngược lại mãng cầu bị chín thì càng không thể dùng để làm nguyên liệu. Đến công đoạn xắt cũng phải thật kỹ lưỡng, lựa hạt ra, xắt mỏng, đều tay để sợi trà vừa đẹp và cho hết vị ngọt khi pha uống. Mãng cầu được xắt ra phải đem phơi nắng ngay, nếu không sẽ bị đen thì không sử dụng được. Nguyên liệu chỉ được phơi một nắng, lúc phơi nguyên liệu phải đảo liên tục, nếu không sợi mãng cầu sẽ bị dính lại. công đoạn sấy trà là quan trọng nhất, phải canh lửa, đảo sợi trà đều tay và canh thời gian (một mẻ trà phải mất 45 phút để sấy) để trà vàng vừa phải, vàng đều và đủ độ thơm, ngọt….” - Chị Ngọc Hân nói thêm. Trung bình khoảng 12 kg mãng cầu tươi cho ra được 1 kg mãng cầu khô. Mỗi ngày cơ sở sản xuất làm ra trung bình 7kg trà mãng cầu. Nguyên liệu hoàn toàn từ trái mãng cầu không pha trộn thêm nguyên, hương liệu nào khác. Trà mãng cầu có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như hỗ trợ cho giấc ngủ, ngừa cao huyết áp, giảm cân, hỗ trợ hệ tiêu hóa, điều hòa tim mạch… với nhiều công dụng như thế nên trà được nhiều sự ưa chuộng từ khách hàng. Trung bình mỗi tháng cơ sở trà mãng cầu Phát Tính bán ra thị trường 20 kg trà, thị trường chủ yếu các tỉnh miền Tây, thành phố Hồ Chí Minh…. Sau khi trừ hết chi phí lợi nhuận còn lại 15 đến 16 triệu/ tháng. Chị Đỗ Thị Gọn – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tân Thuận Đông, nhận xét: “Trà mãng cầu là sản phẩm Ocop của xã Tân Thuận Đông. Đây còn là sản phẩm khởi nghiệp tiêu biểu của phụ nữ xã. Từ khi cơ sở thành lập tạo được việc làm cho ổn định chị em phụ nữ. Cơ sở cũng được sự quan tâm của lãnh đạo Hội Phụ nữ thành phố Cao Lãnh cũng Hội Phụ nữ tỉnh hỗ trợ về vay vốn, giới thiệu sản phẩm… Trà mãng cầu đến thời điểm này cũng có được vị trí nhất định trên thị trường, một mặt góp phần phát triển phong trào khởi nghiệp của tỉnh nói chung, mặt khác giới thiệu hình ảnh xã Tân Thuận Đông nói riêng”.

Chia sẻ về phương hướng sắp tới, chị Ngọc Hân cho biết sẻ đầu tư thêm cơ sở hạ tầng, thiết bị máy móc. Và gia tăng sản xuất để có đủ sản phẩm cung ứng vào dịp Tết nguyên đán. Hiện tại trà mãng cầu được đựng trong túi giấy kết hợp khoảng 30% nilon, để giảm bớt tình trạng ô nhiễm môi trường, chủ cơ sở sẽ phối hợp với Hội Phụ nữ nghiên cứu thêm về bao bì mới hoàn toàn không dùng nilon. “Cơ sở trà mãng cầu Phát Tính có được sự phát triển và nhiều khách hàng biết đến ngoài sự nỗ lực của hai vợ chồng thì sự giúp đỡ của chính quyền và Hội Phụ nữ rất lớn. Cũng từ sự quan tâm và hỗ trợ đó mà chúng tôi mới đủ niềm tin để khởi nghiệp. Chúng tôi thật sự rất cảm ơn và hy vọng vẫn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền nhiều hơn nữa để trà mãng cầu ngày càng phát triển hơn”- chủ cơ sở tâm sự.

Vườn hoa khởi nghiệp của tỉnh nhà ngày càng phong phú hơn bởi có nhiều phong trào khởi nghiệp thành công và trà mãng cầu là một trong những bông hoa thơm của vườn hoa ấy!

T.T

 
     
  Thu Truyền ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật
 • Tiếng rao đêm (23/03/2020)

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |