Thứ Sáu, ngày 3 tháng 4 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  06/09/2019  
  “SOS CAO LÃNH” - HÀNH TRÌNH XUYÊN ĐÊM  
  Nhóm Thanh niên tình nguyện hỗ trợ các sự cố giao thông đêm khuya thị trấn Mỹ Thọ” được thành lập từ tháng 5/2018 với mong muốn hỗ trợ người đi đường khi tham gia giao thông. Việc làm ý nghĩa và thiết thực ấy của Nhóm Thanh niên tình nguyện thị trấn Mỹ Thọ đã và đang vẽ thêm những hình ảnh đẹp về Thanh niên Đất Sen hồng hôm nay.  
 
 


                             Đội SOS Cao lãnh vá xe giúp người đi đường.jpg                       

                                Đội SoS vá xe giúp người đi đường                            


Ra đời cách đây hơn một năm, “Đội SOS Cao Lãnh” là tên gọi tắt của Nhóm Thanh niên tình nguyện thị trấn Mỹ Thọ, không chỉ hỗ trợ người tham gia giao thông từ các tuyến đường ở địa bàn huyện mà lộ trình hỗ trợ của nhóm còn đến tận thành phố Cao Lãnh, nhóm đã quy động được hơn 5 thành viên tham gia sinh hoạt thường xuyên và sẵn sàng hỗ trợ khi có yêu cầu giúp đỡ của mọi người. Đều đặn, mỗi tuần, Đội SOS lại dành ra 3 – 4 ngày, bất kể trời mưa bão hay đêm khuya những thành viên trong đội bắt đầu chạy xe dọc các tuyến đường để tìm hỗ trợ giúp người dân trong những khi xe hết xăng, thủng ruột xe hoặc bị hư hỏng trong đêm muộn; giúp đỡ người say rượu bia về nhà an toàn; trợ giúp người bị tai nạn giao thông…

 

Mấy hôm nay thời tiết trở nên xấu vì bão, trời về đêm càng lạnh, xen kẽ là những cơn mưa nặng hạt, vậy mà các thành viên trong Đội SOS Cao Lãnh đã có mặt đầy đủ tại điểm hẹn, bộ đồ nghề sửa xe mang theo đơn giản là một bộ dụng cụ sửa xe được mạnh thường quân tặng, cái bơm và vài ruột xe phòng khi có trường hợp cần thay mới… Không chỉ vậy các bạn trong Đội còn mang theo vài lít xăng để kịp thời hỗ trợ khi gặp những trường hợp xe bị hết xăng giữa đường. Vậy là tất cả đã đâu vào đó. Đúng 19 giờ, sẵn sàng lên đường.

Những thành viên trong Đội là những thanh niên có tuổi đời còn rất trẻ thế nhưng họ lại có chung một tâm nguyện muốn giúp đỡ mọi người khi tham gia giao thông. Đó cũng là lý do mà họ tìm đến và gắn kết với nhau. Ban ngày, các thành viên của Đội vẫn tập trung cho công việc chính của mình, người thì đi học, người thì đi làm, có người thì hoàn cảnh cũng gặp nhiều khó khăn nhưng với tinh thần vì cộng đồng họ đã vượt qua tất cả trở ngại lại tìm đến nhau, tối đến họ tiếp tục với công việc “không lương” của mình.

Anh Phạm Tuân, Bí thư đoàn thị trấn Mỹ Thọ - thành viên của nhóm vui vẻ chia sẻ: “Lúc trước khi mới thành lập Đội có đến hơn 20 thành viên, nhưng vì hoàn cảnh một số đã đi làm ăn xa không còn hoạt động nữa và đến nay dù chỉ có hơn 5 thành viên hoạt động thường xuyên nhưng chúng tôi vẫn cố gắng duy trì. Nhóm hỗ trợ cũng tự trang bị đường dây nóng, người cần cứu hộ chỉ cần gọi điện trực tiếp đến các số điện thoại 0943.479.647 hoặc đăng thông tin cần giúp đỡ lên trang facebook của Đội thì chúng tôi sẽ có mặt kịp thời để hỗ trợ. Động lực giúp chúng tôi vượt qua khó khăn chính là nhìn thấy nụ cười của mọi người, thấy họ về nhà được an toàn thì chúng tôi cũng hạnh phúc lắm…”.

            Còn bạn Trần Minh Nhựt – thành viên nhỏ tuổi nhất của Đội thiệt thà nói: “Mỗi người trong Đội này có việc làm khác nhau, người làm văn phòng, người làm mướn, làm ruộng, còn em là thợ điện nên đâu có ai biết sửa xe gì đâu. Lúc đầu tụi em tự làm thủng bánh xe của mình rồi tập vá, từ từ cũng biết, cũng may trong nhóm có một anh là thợ sửa xe, anh cũng chỉ dẫn nhiều thứ nên tụi em cũng biết chút đỉnh. Em nghĩ đơn giản lắm, thay vì tối đi uống cà phê với bè bạn cũng tốn vài chục ngàn, mình lấy tiền đó đổ xăng để đi cùng mấy anh trong Đội SOS vừa hay, vừa giúp ích được cho nhiều người, vậy thì ý nghĩa hơn…”.

Tiếp tục câu chuyện về hành trình xuyên màn đêm của mình, một thành viên trong nhóm trải lòng: “Ban đầu khi mới thành lập nhóm, người dân không tin tưởng chúng tôi, nghĩ là đến lợi dụng để lừa tiền, cướp giật giữa đêm khuya, nên từ chối nhận sự giúp đỡ. Sau khi nghe chúng tôi giải thích rõ ràng là hỗ trợ hoàn toàn miễn phí, mọi người mới đồng ý để chúng tôi giúp đỡ, sau này khi người dân, lực lượng chức năng biết đến và hiểu nên cũng chung tay hỗ trợ rất nhiệt tình.”  

            Có theo chân Đội SOS đi khắp tuyến đường thì mới thấy hết nỗi vất vả của các thành viên. Có bạn đi theo Đội mà trong mình chỉ có đủ vỏn vẹn vài chục ngàn để đổ xăng, bụng đói thì khuya về ăn cơm nhà, có khi gặp nhiều trường hợp bị sự cố, các thành viên phải tự sửa chữa đến tận 2 – 3 giờ sáng. Vậy mà khi nói đến công việc của mình, tôi thấy trong mắt họ vẫn rực sáng niềm vui và hạnh phúc lắm…

Tình cờ, chúng tôi gặp là anh Trương Công Tấn đang lưu thông từ huyện Lấp Vò qua cầu Cao Lãnh bị thủng bánh xe. Lúc ấy đồng hồ đã điểm đúng 21 giờ. Đội SOS nhanh chóng người một tay đưa xe đến chỗ trống rồi lấy đồ nghề mang theo sẵn trên xe ra vá. Tôi đứng gần quan sát, thấy mọi người làm việc rất chuyên nghiệp, chỉ trong 20 phút, bánh xe đã được vá xong. Còn anh Công Tấn không giấu được niềm vui: “May quá! Không có tụi em thì anh không biết làm sao mà về tới nhà… Anh cảm ơn mấy em nhiều lắm”.

Chia tay vị khách “bất đắc dĩ”, mọi người lại tiếp tục cuộc “tuần tra”. Nói về những khó khăn của Đội, anh Tuân trăn trở: “Nói thiệt khó khăn đầu tiên của Đội là kinh phí. Hầu như các thành viên trong đội đều lấy tiền túi để duy trì hoạt động. Chỉ riêng chuyện mỗi đêm, một người phải đổ ít nhất khoảng 30.000 đồng xăng, tuy không nhiều nhưng nếu so với thu nhập của thành viên Đội thì đó cũng là số tiền đáng kể vì chúng tôi là những người làm thuê mướn và mô hình này lại hoạt động lâu dài…”.

Đến nay Đội SOS Cao Lãnh đã đồng hành và trợ giúp cho hàng trăm trường hợp người tham gia giao thông gặp sự cố trong đêm và đưa hàng chục trường hợp người có rượu bia về nhà an toàn. Song song đó, các thành viên trong Đội còn tham gia nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng như: Tổ chức chương trình vui chơi cho thiếu nhi và tặng quà cho học sinh nghèo, người già neo đơn; tổ chức phát quà bánh trong những dịp Tết Trung thu, Giáng sinh để tạo niềm vui cho các em.

Kết thúc chuyến hành trình khi đồng hồ điểm hơn 12 giờ khuya, họ - những thành viên trong Đội SOS Cao Lãnh chỉ có điều ước giản đơn rằng: “Ước mơ lớn nhất của Đội là được cộng đồng đón nhận để cùng nhau hỗ trợ, giúp đỡ người dân. Và xa hơn nữa là sẽ có thêm nhiều thành viên tham gia, phát triển nhóm để có thể hỗ trợ được nhiều người hơn nữa, mang đến những điều tốt đẹp cho quê hương, xã hội…”.

                                                                                                                                

 
     
  Cẩm Tú ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật


 • Phụng! (09/12/2019)

 • NỒI LÁ XÔNG … (09/12/2019)

 • LỜI PHÊ (09/12/2019)

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |