Thứ Năm, ngày 4 tháng 6 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  24/04/2019  
  HAI TẤM GƯƠNG HỌC TỐT CỦA TRƯỜNG THPT ĐỖ CÔNG TƯỜNG  
  Là đôi bạn thân có cùng sở thích nghiên cứu, hai cậu học trò Trần Văn Hữu và Nguyễn Văn Triệu học sinh lớp 11cb8 trường trung học phổ thông Đỗ Công Tường thành phố Cao Lãnh đã vinh dự mang về cho trường giải III cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2018 -2019 khu vực phía Nam.  
 
  

em Trần Văn Hữu (trái) Thầy Lê Quang Sinh (giữa), em Nguyễn Văn Triệu (phải).JPG

Em Trần Văn Hữu và em Nguyễn Văn Triệu

Tôi đến trường khi hai em còn trong giờ học. Sợ tôi phải đợi lâu, Triệu và Hữu "tranh thủ" xin giáo viên ra ngoài để gặp tôi. Nhìn hai cậu học trò "lấp ló" ngoài của phòng chờ của trường, làm tôi thấy mến hai em. Có vẻ ngoài nhút nhát, nhưng hai cậu học trò này khá hòa đồng và rất nhiệt tình trao chia sẻ. Sản phẩm Hệ thống bóc vỏ trứng cút được hai bạn nghĩ ra và cùng nhau hoàn thành. "Ý tưởng này được tụi em nghĩ ra trong quá trình học, được thầy cô hướng dẫn thêm nên chúng em mới hoàn thành được, đặc biệt là sự hướng dẫn của thầy Sinh, giáo viên chủ nhiệm của lớp em. Hai đứa em tranh thủ ngoài thời gian học trên lớp thì rủ nhau đến phòng thực hành của trường nghiên cứu thêm" - Triệu chia sẻ.

Được biết, hệ thống bóc vỏ trứng cút tự động được Triệu và Hữu lên ý tưởng và hoàn thành trong 4 tháng. Khó khăn mà các em gặp phải là việc mua linh kiện điện tử và những "phần cứng" thân máy. Chi phí mua linh kiện được nhà trường tài trợ khoảng 70%, và để tiết kiệm chi phí, ngoài giờ học, thầy Lê Quang Sinh cùng hai học trò đến các cơ sở thu mua phế liệu để tìm vật liệu về tái chế lại. Thầy Lê Quang Sinh, giáo viên Công nghệ, chủ nhiệm lớp 11cb8, cũng là giáo viên trực tiếp hướng dẫn Triệu và Hữu, chia sẻ: "Ý tưởng làm hệ thống bóc vỏ trứng cút tự động theo tôi là ý tưởng tốt, sáng tạo. Để hoàn thành được hệ thống, hai em Triệu và Hữu phải cố gắng lắm. Trong quá trình thực hiện gặp khó khăn nhưng hai em không nản. Tôi thấy hai em tích cực và đam mê nên cũng cố gắng hỗ trợ. Làm giáo viên, thấy học trò mình chịu khó, siêng năng tôi rất vui và vui hơn là giúp hai em hoàn thành được ý tưởng và mang về thành tích cho trường".

Để được "đứng vào hàng ngũ" dự thi cấp quốc gia, thì hệ thống tự động bóc vỏ trứng cút của Hữu và Triệu đã trải qua nhiều vòng sơ khảo. Kết quả hệ thống bóc vỏ trứng cút tự động được đánh giá giải I tỉnh và giải III toàn quốc. "Khi tham gia kỳ thi, em với Triệu chỉ đặt ra mục tiêu là giải I ở tỉnh và chỉ cần được tham gia cuộc thi cấp quốc gia là được rồi, chứ lúc đó hai đứa em không dám "mộng" cao. Tụi em không phải tự ti nhưng nếu đặt ra mục tiêu quá cao sẽ gây áp lực cho bản thân. Kết quả giải III là quá "đủ" đối với hai đứa em, nó nằm ngoài dự kiến" - Hữu khiêm tốn chia sẻ.

Năm 2016, cũng trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, trường trung học phổ thông Đỗ Công Tường cũng có học sinh vinh dự nhận giải III toàn quốc và niềm vui ấy hôm nay được lặp lại. "Tham gia cuộc thi giúp hai đứa em "va chạm" với thực tế. Em học được nhiều thứ lắm. Có nhiều bạn hơn và em thấy mình cũng dạn hơn" - Triệu hồn nhiên nói.

Theo chia sẻ của thầy chủ nhiệm, thành tích học tập của Triệu và Hữu đều là học sinh khá giỏi. Hai em đều học tốt, lại rất ngoan. Chỉ có khuyết điểm là hai em quá nhút nhát. Trong kỳ thi quốc gia vừa qua, sự nhút nhát cũng là điểm hạn chế.

Hệ thống bóc vỏ trứng cút có thể tự luộc chín trứng và bóc vỏ. Mất hơn 1 phút có thể bóc được 50 trứng. Có thể áp dụng hệ thống vào những cửa hàng ăn uống, cơ sở nấu xôi, súp, hoặc khoa dinh dưỡng của các bệnh viện.... những nơi có nhu cầu sử dụng nhiều trứng cút. Cũng theo thầy Sinh, hệ thống cần lắp thêm nơi chưa trứng rộng hơn để có thể vận hành hệ thống bóc vỏ liên tục, và điều chỉnh lại nhiệt độ nấu trứng để hạn chế mất thời gian.

Khi hỏi về dự định tương lai, Hữu vui vẻ chia sẻ, sau khi tốt nghiệp phổ thông Hữu sẽ nộp hồ sơ vào ngành Công nghệ ô tô. Trong khi đó Triệu lại đượm buồn. "Nếu, em chỉ nói là nếu, nếu có thể học tiếp đại học em sẽ học ngành Cơ khí. Em chỉ sợ...." câu nói của Triệu bị bỏ lửng và thay vào đó là nụ cười buồn. Không khí cuộc trò chuyện cũng lắng xuống. "Gia cảnh của Triệu khó khăn lắm. nhà em thuộc diện hộ nghèo. Mẹ em ấy làm thuê làm mướn để nuôi ba chị em, cha em Triệu thì mất rồi. Em tâm sự với tôi là sợ không có tiền đi học. Nghe Triệu nói mà tôi thấy thương"- Thầy Sinh giãi bày. Ước mơ của em đâu phải quá cao vời thế nhưng con đường của Triệu đi còn quá nhiều chông chênh.

Mỗi tấm gương học đường mà Báo Văn nghệ Đồng Tháp giới thiệu đều có những hoàn cảnh và thành tích riêng. Với Triệu và Hữu cũng thế! Thế nhưng, sau buổi trò chuyện với hai cậu học trò này, đọng lại trong chúng tôi là ánh mắt hồn nhiên của Hữu và nụ cười đượm buồn của Triệu. Tin rằng Hữu sẽ "chắp" được đôi cánh ước mơ của mình ở một ngôi trường Đại học. Và riêng Triệu, chúng tôi mong rằng em cũng được bước tiếp trên đường học vấn chứ không phải dừng lại chữ "nếu" Triệu nhé. Tạm biệt hai em Trần Văn Hữu và Nguyễn Văn Triệu - niềm vinh dự của ngôi trường trung học phổ thông Đỗ Công Tường!

   Nhã Uyên

 
     
  Cộng tác viên ( Báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |