Thứ Tư, ngày 22 tháng 5 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  15/10/2018  
  XÃ TÂN THUẬN TÂY NHÌN LẠI SAU MỘT NĂM ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI  
  Ngày 24 tháng 2 năm 2018, xã Tân Thuận Tây - thành  phố Cao Lãnh đã vinh dự được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Chính quyền và người dân nhận thức rõ tầm quan trọng của việc đạt chuẩn nên chung tay phấn đấu giữ vững các tiêu chí. Gần một năm, trở lại xã, chúng tôi thấy được diện mạo của Tân Thuận Tây ngày càng tươi sáng và khang trang hơn.  
 
 

chợ Tân Thuận Tây được xây dựng khang trang.jpg

Chợ Tân Thuận TâyMột buổi sáng mưa rào, con nước sông Tiền đang hối hả chảy đưa phù sa về với đất, chúng tôi trở lại xã Tân Thuận Tây. Trước mắt chúng tôi là những ngôi nhà khang trang, đường xá thông thoáng, sạch sẽ, hai bên lề đường trồng nhiều hoa trang trí, những khu vườn trĩu quả và những cánh đồng lúa vàng ươm gồng mình gánh những hạt lúa no tròn trong vùng đê bao…. Gần một năm trôi qua, niềm vui được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới chưa vơi, nhưng xã Tân Thuận Tây cũng không “ngủ quên” trong “chiến thắng” ấy mà từng ngày từng giờ cố gắng phấn đấu để giữ vững và phát huy hơn nữa các tiếu chí đã đạt. Chị Lê Thị Mai Trinh – Bí thư Đảng ủy xã, chia sẻ: “Để đạt được các tiêu chí để được công nhận xã nông thôn mới bên cạnh sự quan tâm của các cấp lãnh đạo thì đó là cả quá trình nỗ lực phấn đấu của chính quyền địa phương và người dân của xã. Sự đồng lòng đã làm nên thành công. Càng khó khăn trong việc xây dựng và đạt các tiêu chí càng làm cho chúng tôi hiểu được giá trị trong việc giữ vững và phát huy hơn. Gần một năm trôi qua, chúng tôi luôn luôn trong tâm thế phải đẩy mạnh các tiêu chí đã đạt hiệu quả tốt và phát huy hơn nữa để khắc phục các mặt còn hạn chế. Đặc biệt quan tâm hơn về đời sống vật chất cũng như tinh thần cho người dân”.

Với đặc điểm tình hình, điều kiện và thế mạnh của địa phương là trồng lúa và cây ăn trái, chính quyền xã xác định trong thời gian tới, kinh tế của xã chủ yếu theo hướng phát triển sản xuất nông nghiệp hướng chuyên sâu, tập trung, nâng cao chất lượng là chính. Đầu năm 2017 Đảng ủy tăng cường công tác chỉ đạo tuyên truyền thanh niên tham gia lao động có thời hạn ở nước ngoài, tham gia lao động ở công ty cổ phần Vĩnh Hoàn, Tô Châu…. để nâng cao mức thu nhập; vận động người dân tham gia vào hợp tác xã xoài; tổ sinh vật cảnh. Thành lập hội quán, tổ đan ghế, tổ bao trái xoài, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các cơ sở thu mua xoài.

Xã cũng thường xuyên phối hợp với các mạnh thường quân trao tặng học bổng, bảo hiểm, quà, tiền... cho học sinh nghèo và người già neo đơn trên địa bàn xã. Đến nay, tỉ lệ hộ nghèo của xã giảm còn dưới 4%. Được biết hiện tại trên địa bàn xã Tân Thuận Tây đã và đang thực hiện các mô hình về an ninh trật tự rất có hiệu quả. Mô hình “Chia nhỏ địa bàn tuần tra bằng xe đạp, mô hình đã mang lại những kết quả đáng phấn khởi, các vụ việc trên địa bàn xã được giải quyết một cách nhanh chóng, kịp thời góp phần làm ổn định tình hình an ninh trật tự; Mô hình Ánh sáng an ninh, được triển khai từ năm 2008 đến nay, thuận tiện cho người dân đi làm về muộn không lo bị kẻ xấu lợi dụng, nạn trộm cắp vặt giảm dần, người dân không còn hoang mang lo sợ, an tâm sinh sống; Mô hình Gắn biển số điện thoại, nhờ có mô hình này mà lực lượng công an xã đã triệt xóa nhiều tụ điểm đánh bài, đá gà, số đề ăn thua bằng tiền, giải quyết các vấn đề bạo lực gia đình, nắm bắt kịp thời tình trạng thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya gây rối. Bên cạnh các mô hình Xe ôm chở khách phòng chống tội phạm, Tổ rửa xe thân thiện thanh thiếu niên, Giáo dục thanh thiếu niên vi phạm pháp luật chậm tiến bộ, Hội viên Hội phụ nữ vận động con em trong gia đình không vi phạm pháp luật; Khu dân cư an toàn phòng, chống cháy nổ…. đều được thực hiện hiệu quả. Trên địa bàn xã hiện nay các tuyến đường được đầu tư trải nhựa, đal. Theo dự tính, đến cuối năm 2019 toàn xã không còn đường đất.

Anh Nguyễn Hữu Hưng – Chủ tịch xã, bộc bạch: “Từ khi xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, bà con phấn khởi hẳn lên. Bây giờ việc vận động, trao đổi gì với bà con cũng dễ dàng hơn. Ý thức trách nhiệm của người dân cũng từ đó nâng cao, họ tự giữ vệ sinh chung, trồng hoa hai bên tuyến đường…. Nhờ đó mà xã luôn sáng – xanh – sạch – đẹp, văn minh”. Hiện tại đang là mùa nước lên, chúng tôi cũng tìm hiểu thêm về đời sống bà con của xã Tân Thuận Tây như thế nào, anh Chủ tịch xã cho biết thêm: “Mùa nước năm nay lên cao hơn mọi năm, nên cũng có phần khó khăn cho bà con trồng lúa và hoa màu. Ủy ban xã có cử người túc trực 24/7 để kịp thời ứng phó giúp đỡ bà con khi có vấn đề, giúp người dân kê nhà cửa, tài sản để “sống chung với lũ”. Nhưng đổi lại, nước về cũng mang nhiều nguồn lợi từ thủy sản, đời sống bà con cũng ổn định.”

Chị Trần Thị Huỳnh Như – người dân, chia sẻ: “Tôi chuyển về sống tại xã Tân Thuận Tây khoảng 5 năm nay thôi nhưng tôi thấy diện mạo của xã từng ngày thay đổi, nhất là khi xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đường xã thì thông thoáng, rộng rải, trạm xá, chợ, trường… được đầu tư, giờ đưa con đi học cũng an tâm hơn. Đặc biệt là lãnh đạo địa phương quan tâm đến đời sống người dân lắm, thường xuyên đi xuống địa bàn để nắm bắt tình hình, thăm hỏi, tặng quà… Nói chung, hiện nay gia đình tôi rất yên tâm sống và sinh hoạt”.

Trải qua gần một năm, các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của xã Tân Thuận Tây được giữ vững và hoàn thiện hơn.  Thời gian tới, xã tiếp tục chặng đường xây dựng nông thôn mới, hướng đến mục tiêu phát triển nông thôn toàn diện, từng bước nâng cao đời sống cho nhân dân, đưa xã Tân Thuận Tây ngày càng phát triển, giàu đẹp hơn.                                                                         

THU TRUYỀN


 
     
  Cộng tác viên ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật
 • TẢN VĂN Má….. (24/04/2019)

 • thơ (05/04/2019)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |