Thứ Ba, ngày 18 tháng 6 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  07/08/2018  
  TRỞ VỀ TỪ ROMANIA CÙNG CHIẾC HUY CHƯƠNG ĐỒNG DANH GIÁ  
   Đỗ Hoàng Việt - học sinh lớp 12T, trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Quang Diêu là một trong những học sinh giỏi tiêu biểu mang lại niềm tự hào cho nhà trường khi em luôn đạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi Toán học. Niềm vui ấy càng được nhân lên bội phần khi Hoàng Việt lại tiếp tục tỏa sáng tại cuộc thi Olympic Toán quốc tế (IMO) lần thứ 59 năm 2018 vừa được tổ chức tại Romania với chiếc Huy chương đồng mang về cho quê nhà – vùng đất Sen hồng vốn giàu truyền thống hiếu học. Thành tích của Hoàng Việt không chỉ là niềm tự hào đối với gia đình, nhà trường mà còn là một “kỳ tích” đối với ngành giáo dục Đồng Tháp.  
 
 

Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao bằng khen cho em Đỗ Hoàng Việt.JPG

Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao bằng khen cho em Đỗ Hoàng Việt


Vẫn gương mặt vui vẻ cùng cặp kính cận nhưng gặp Hoàng Việt lần này tại buổi lễ tuyên dương, cảm xúc trong tôi hoàn toàn khác so với những lần gặp em trước đó, Hoàng Việt mà tôi gặp lần này không chỉ là một học sinh giỏi nữa mà còn là người chiến thắng vừa trở về từ đấu trường tri thức. Trái tim tôi cũng hân hoan, vui sướng khi chứng kiến một buổi lễ long trọng và xúc động đến vậy. Đến dự buổi lễ hôm đó có Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu, gia đình, rất nhiều thầy cô và bạn bè cùng đến chúc mừng, trong ánh mặt họ tôi thấy được niềm vui vỡ òa, niềm hạnh phúc đang trào dâng về cậu học trò giỏi Đỗ Hoàng Việt.

Hoàng Việt được sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông thuộc huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, tuy gia đình không giàu có về vật chất nhưng luôn tạo điều kiện để con theo đuổi niềm đam mê, đây chính là hạt giống nuôi lớn một tâm hồn trong sáng và một tài năng thiên bẩm Toán học trong em. Tốt nghiệp cấp Trung học cơ sở, Hoàng Việt thi đỗ vào trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Quang Diêu và cứ thế ước mơ, niềm đam mê dành cho môn học này càng thêm được chắp cánh. Hoàng Việt rất đam mê môn Toán học, em có thể cần mẫn ngồi hàng giờ để giải các bài tập khó. Với em, những công thức, con số không khô khan, cứng nhắc mà rất phong phú, sinh động và việc tìm tòi, khám phá phương pháp giải toán giúp em rèn luyện khả năng tính nhanh, tư duy logic. Ngoài thời gian lên lớp, Hoàng Việt còn tranh thủ tìm hiểu những tài liệu nâng cao ở thư viện, tìm trên các tạp chí hoặc giải đề qua mạng Internet. Với mỗi bài tập, em luôn tập trung, nghiền ngẫm và tìm cho mình cách tiếp cận riêng và hiệu quả nhất.

Với niềm đam mê và sự nỗ lực trong học tập đã giúp Hoàng Việt liên tiếp gặt hái được nhiều thành công với bản thành tích rất ấn tượng như: Giải Nhì kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng (HOMC) năm 2016; Huy chương vàng kỳ thi Toán học Olympic 30/4 tại trường chuyên Lê Hồng Phong năm 2016; Huy chương vàng Trại hè Phương Nam môn Toán học năm 2016 và lần thi này Hoàng Việt vinh dự là Thủ khoa miền Nam; giải Nhì môn Toán quốc gia (VMO) năm 2017; Huy chương vàng kỳ thi Toán học Olympic 30/4 năm 2017… và lần này là chiếc Huy chương đồng tại cuộc thi Olympic Toán học quốc tế năm 2018 được tổ chức tại Romania.

Tại buổi lễ tuyên dương, Hoàng Việt xúc động nói: “Em cảm thấy rất hạnh phúc khi được gia đình, thầy, cô tạo điều kiện, động viên và luôn quan tâm em không chỉ trong kỳ thi Olympic vừa rồi mà còn là cả quãng thời gian dài em được gắn bó với trường lớp. Trước khi đi thi, em không cảm thấy áp lực lắm, em chỉ nghĩ sẽ cố gắng nỗ lực, làm hết khả năng của mình, để không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ, thầy cô và bạn bè”.

Là giáo viên hướng dẫn và cũng là người luôn kề vát sát cánh cùng Hoàng Việt trong các kỳ thi, thầy Nguyễn Đình Huy - giáo viên đội tuyển quốc gia môn Toán phấn khởi cho biết: “Việt là một học sinh hiền lành, có niềm đam mê lớn dành cho môn Toán, em khả năng tư duy Toán học rất tốt mà điều đó đã thể hiện qua các kỳ thi. Là giáo viên, tôi cũng đem hết những tâm huyết, kinh nghiệm, kiến thức truyền đạt cho các em. Nhà trường rất vui và tự hào về những gì mà Việt đã làm được. Hy vọng em sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn nữa trên con đường phía trước”.

Khi được hỏi về cảm nhận của em thế nào khi được gặp các bạn quốc tế trong cuộc thi được diễn ra ở Romania, Hoàng Việt tâm sự: “Tuy đến một đất nước xa lạ để thi cùng nhiều bạn tài năng nhưng em không cảm thấy lo sợ nhiều vì bên em luôn có bạn bè, thầy cô nên em càng quyết tâm cao độ. Các bạn đến từ các nước rất năng động, sáng tạo, tự tin cùng kỹ năng hoạt động ngoại khóa, thực tế cao. Tiếp xúc với các bạn em cũng học được nhiều điều đáng quý đó và em nghĩ nếu bản thân cố gắng, rèn luyện, đam mê nghiên cứu sẽ đạt thành tích tốt”.

Cả hội trường càng “nóng” hơn khi Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân Đoàn Tấn Bửu gởi lời chúc mừng đến em Đỗ Hoàng Việt và gia đình, em Đỗ Hoàng Việt là một minh chứng, thành quả bước đầu, chứng minh học sinh Đồng Tháp đủ sức cạnh tranh với các bạn không chỉ ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long mà có thể sánh ngang với các bạn trên toàn quốc.

Vậy là một nữa chặng đường chinh phục tri thức của Đỗ Hoàng Việt đã chiến thắng vang dội. Em đã chọn vào trường Đại học Khoa học Tự nhiên thành phố Hồ Chí Minh chuyên ngành Toán học để viết tiếp ước mơ muốn trở thành một nhà nghiên cứu Toán học với ước mong sẽ góp sức vào nền giáo dục nước nhà. Và tôi tin rằng nối bước theo Đỗ Hoàng Việt sẽ có thêm những tài năng khác nữa cùng góp phần đưa nền giáo dục tỉnh nhà không ngừng đi lên, cho đất sen hồng mãi thêm thơm ngát…

Text Box: Ngày 12/7 cuộc thi Olympic Toán học quốc tế lần thứ 59 năm 2018 được tổ chức tại Romania có sự tham dự của 615 thí sinh đến từ 110 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đội tuyển quốc gia Việt Nam có 6 học sinh tham gia. Kết quả cả 6 em trong đội tuyển Việt Nam đều đoạt huy chương gồm: 01 Huy chương Vàng, 02 Huy chương Bạc và 03 Huy chương Đồng.

                        

 
     
  Cẩm Tú ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • Chấp nhận! (29/05/2019)

 • NGOẠI TÔI (29/05/2019)


 • CHỊ TƯ THÔNG (29/05/2019)

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |