Thứ Năm, ngày 27 tháng 2 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  18/06/2012  
  Màu Xanh trên đảo Trường Sa  
 

             Bên cạnh việc  chắc tay súng, bảo vệ từng tấc đất đảo thiêng liêng của Tổ quốc, những năm qua các chiến sỹ Trường Sa còn coi việc trồng rau xanh cải thiện bữa ăn và trồng cây trên các đảo là một nhiệm vụ chính trị quan trọng. Trong chuyến công tác lần này ở quần đảo Trường  Sa, chúng tôi tìm hiểu về những về mô hình trồng rau và cây xanh giữa biển khơi khá ấn tượng này.

 
 
 


          Trồng rau ở Trường Sa.jpg 

Trồng rau xanh trên nhà giàn DKI-16

          Mặc dù phải  đối mặt với điều kiện hết sức khắc nghiệt của thổ nhưỡng,  thời tiết ở đảo Trường Sa, mùa khô nắng cháy, gió mang hơi mặn của nước biển, mùa mưa nhiều cơn giông bão hoành hành, lại không có nguồn nước ngọt. Thế nhưng mỗi đảo khi chúng tôi đến điều thấy màu xanh của rau, cây trái đâm chồi nẩy lộc, đây quả là sự kỳ công của chiến sĩ ở Trường Sa. Chúng tôi đến đảo Đá Lớn B, là hòn đảo ngầm chỉ vỏn vẹn vài mươi mét vuông, xung quanh bốn bề gió lộng, đất là sỏi đá san hô, không có phân, đất, nước ngọt những yếu tố cần thiết cho mầm xanh phát triển, thế nhưng các chiến sĩ khắc phục mọi khó khăn, linh hoạt ứng phó với thời tiết. Hiện nay toàn đảo trồng được gần 50 khay, chậu rau xanh các loại như : Cải xanh, mồng tơi, rau muống cơ bản đủ cung cấp nguồn dinh dưỡng rau xanh cần thiết cho anh em chiến sĩ nơi đây. Thượng úy Dương Xuân Trịnh Phó chỉ huy trưởng đảo Đá Lớn B kể về những khó khăn khi trồng rau: “Trồng rau ở đây khó khăn nhất là sương muối, hai là nắng Trường Sa gay gắt anh em phải tổ chức kê cao rồi kéo bạt che chắn, mùa nắng có bạt che khác, mùa mưa có bạc che khác. Nước ngọt tưới đây rất thiếu thốn, anh em ở đây tắm giặt giũ nước đó cho vào thùng, hoặc bồn dùng tưới rau”

             Việc trồng rau xanh ở Trường Sa, kể cả đảo chìm và đảo nổi, vốn được tiến hành từ lâu. Tuy nhiên, quá trình gầy dựng trải qua không ít lần thất bại, vì các loại rau xanh vốn rất nhạy cảm với thời tiết biển, nay lại phải sinh trưởng trong môi trường vô cùng khắc nghiệt giữa biển cả, nên việc trồng và chăm sóc rất gian nan. Những năm trước đây, việc trồng rau chỉ có các đảo nổi mới thực hiện được. Nhưng để có màu xanh trong bữa cơm, những ngọn rau ấy được các chiến sĩ ở đảo chìm, nhà giàn quyết tâm trồng mặc dù phải bỏ rất nhiều công chăm sóc từng cây rau không khác gì “nuôi con nhỏ”. Ở nhà giàn DK1, trông xa như chòi canh giữa biển khơi chỉ có nắng và gió biển, việc trồng rau lại vô cùng khó khăn, thế nhưng bốn phía nhà giàn được kê kích trồng rất nhiều loại rau trên những chiếc khay thật tươm tất. Nhìn những đọt cải xanh mướt sừng sững càng cảm nhận sâu sắc hơn tính chịu khó kiên nhẫn đáng tự hào của chiến sĩ nơi đây. Thượng úy Lê Xuân Hùng ở nhà giàn DK1 số 16 kể rằng: “Ở ngoài này hai tháng mới có tàu ra, lúc đó mới có thực phẩm tươi đất liền đem theo tàu, còn lại ngoài này tự cải thiện bằng rau xanh, cá dưới biển. Thời tiết khắc nghiệt có khi mưa gió đánh tan hết nhiều lúc chúng tôi bê cả chậu rau vào nhà ở. Anh em ngoài này cố gắng trồng dù khó khăn mấy nhưng rau không để dứt bữa được, bằng mọi cách phải trồng ”.

Cây đu dủ Nam Yết.jpg

Trồng đu đủ ở đảo Nam Yết

             Ngoài các loại rau xanh ở các đảo còn trồng được những loại hoa màu ăn trái như bầu, mướp, bí. Để hiệu quả canh tác, các chiến sĩ đã sáng kiến thiết kế giàn “bầu bí di động”. Góc bầu, bí và giàn dây leo được thiết kế cách ly trên mặt đất, có thể di chuyển một cách dể dàng để tránh hướng gió bão theo mùa, như vậy bầu bí sẽ được cho trái ăn lâu dài hơn. Ở Đảo Nam Yết mặc dù không có nguồn nước ngọt, đất chủ yếu là đá san hô nhưng  nơi đây được mệnh danh là “Hòn đảo xanh” bởi có rất nhiều cây xanh như  cây bàng vuông, mù u, phong ba, cây bão táp…Các chiến sĩ còn trồng được những cây ăn quả mang ra từ đất liền như đu đủ, dừa; từ những trái cây này mà quân và dân trên các đảo luôn cảm nhận được đậm đà hương vị ngọt lành của đất liền. Chiến sĩ Ngô Hoàng Trung, khẩu đội trưởng đảo Nam Yết, quê em ở Bình thuận ra đảo hơn một năm  tâm sự rằng: “Khi mới tới đơn vị thấy những cây đu đủ rất quen thuộc thân thiện như ở quê nhà vậy, từ  đó lúc nào nhớ quê nhà, mình nhìn những cây này rồ cùng anh em quyết tâm chăm sóc xanh tươi gắn bó như quê nhà vậy”.

         Có thể nói việc tăng gia sản xuất rau xanh, trồng cây che bóng mát ở Trường Sa là một trong những nhiệm vụ hỗ trợ cho công tác sẵn sàng chiến đấu, góp phần cải thiện tốt hơn bữa ăn cho quân và dân trên các đảo. Đặc biệt, quá trình “xanh hóa” Trường Sa đã mang lại nhiều tác dụng thiết thực về mặt kinh tế và quốc phòng, hạn chế tác hại của thiên tai. Cây xanh còn góp phần che chắn, bảo vệ bề mặt các công trình quân sự, giúp chiến sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ, vững tay súng bảo vệ vũng chắc chủ quyền biển đảo.

 
     
  Thanh Truyền ( VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật
 • Phụng! (09/12/2019)

 • NỒI LÁ XÔNG … (09/12/2019)

 • LỜI PHÊ (09/12/2019) •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |