Thứ Sáu, ngày 7 tháng 5 năm 2021        
     
 
   Bút ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  11/11/2020  
  Đẹp thay một tấm lòng thiện nguyện  
  Hiện nay công tác từ thiện xã hội ngày càng phát triển rộng khắp mọi miền đất nước, bằng nhiều hình thức và cách làm khác nhau, nhiều tổ chức, cá nhân ở các địa phương luôn hướng về người nghèo với tinh thần “nhường cơm, xẻ áo”, giúp họ ấm lòng vượt qua nổi bất hạnh trong cuộc sống.  
 
 


Đến khóm 1 phường 2 thành phố Sa Đéc hỏi thăm tiệm uốn tóc Ánh, chủ tiệm là cô Trần Thị Ánh ở số 38, Lý Thường Kiệt ai ai cũng biết. Sở hữu dáng người cao ráo, mảnh mai nét mặt vui vẻ đầy thiện cảm, giọng nói ngọt ngào gây ấn tượng đặc biệt lần đầu khi tôi tiếp xúc với cô. Măc dù sắp bước sang tuổi “thất thập, cổ lay hy” nhưng cô không hề để mình bị giới hạn bởi tuổi tác, trông cô trẻ hơn nhiều so với tuổi thực tế, chắc có lẽ do nghề làm đẹp cho mọi người phần nào cũng điểm tô thêm vẻ đẹp của chính mình. Trả lời tôi về sự phát triển của nghề tóc, cô tươi cười nói: “Tiệm uốn tóc của tôi hoạt động trên 20 năm, theo quan niệm của người xưa người ta hay chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức cưới hỏi, thậm chí mỗi ngày gần 100 khách nào là trang điểm cô dâu, nào là trang điểm cho khách dự đám cưới. Bây giờ nhiều người ra mở tiệm số lượng khách giảm gấp 5 lần so với trước, tuy nhiên cô vẫn yêu nghề duy trì nghề này chủ yếu là để phục vụ cho khách quen, hợp với phong cách cá nhân đến làm đẹp, nhưng quan trọng hơn vẫn là duy trì mức thu nhập để làm công tác từ thiện cho người nghèo ở địa phương.

Thấy cô có tuổi, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, vì cả đời vất vả vì gia đình, giờ đây con cái thành đạt, gia đình khấm khá hơn chồng con khuyên cô nghỉ ngơi vui vầy bên đàn con cháu nhưng cô phản đối: “Còn khỏe ngày nào thì tôi cố gắng ngày nấy, có lao động mới có sức khỏe và niềm vui trong công việc mang đến cho tinh thần đời sống ý nghĩa hơn”. Nói thì nói vậy cho gia đình yên tâm nhưng một mặt là kiếm thêm thu nhập để tham gia các hoạt động từ thiện cho người nghèo, mặc khác còn truyền đạt nghề lại cho con em có nhu cầu học nghề nhưng không có khả năng theo học. Hiện tại, để học nghề tóc và massa chi phí không phải là ít, cô suy nghĩ: “Các em trong độ tuổi lao động có hoàn cảnh khó khăn không có việc làm, nếu không có sự quan tâm giúp đỡ của cộng đồng xã hội thì các em rất dễ bị lôi cuốn vào những cạm bẫy trong cuộc sống. Xuất phát từ đó, tôi tự nguyện dạy nghề miễn phí cho các em, giúp tụi nó có cái nghề để nuôi sống bản thân, chăm lo gia đình không là gánh nặng cho xã hội”, niềm vui và hạnh phúc hiện rõ lên khóe mắt cô.

Người dân sống lâu năm tại thành phố Sa Đéc cho rằng tiệm uốn tóc cô Ánh nổi tiếng từ xưa đến nay, nhiều khách từ nơi xa tìm đến cô để chăm sóc tóc và các dịch vụ khác. Tuy nhiều bận rộn nhưng cô vẫn dành thời gian dạy nghề miễn phí cho gần 20 em ở trường khuyết tật, một số em được cô tiếp tục nhận lại làm thợ phụ để nâng cao tay nghề nhưng vẫn được trả lương. Thậm chí cô còn đến tận các điểm trường Tiểu học và Trung học cơ sở của thành phố Sa Đéc cắt tóc miễn phí cho hàng trăm em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Dù không bà con ruột thịt nhưng em Võ Thị Thùy Trang và em Nguyễn Thị Diễm Thúy cả hai đều gia đình nghèo khó, mai sao có người giới thiệu được cô dạy nghề uốn tóc, cắt móng, gội đầu, massa miễn phí, ban đầu cô hướng dẫn các em các khâu cơ bản như cắt móng, gội đầu massa, dần dần cô hướng dẫn các bước nâng cao hơn để các em dễ tiếp cận từng công đoạn. Nhờ chăm chỉ, ham học đến nay các em đã thạo nghề và được cô nhận làm thợ phụ giúp gần 5 năm nay với mức lương 3 - 4 triệu đồng mỗi tháng, Thùy Trang tâm sự: “Ba tôi bị bệnh mất sớm, mẹ thì làm thuê đủ thứ công việc ai thuê gì làm nấy để nuôi con học hành. Hoàn cảnh gia đình túng thiếu tôi phải bỏ học để học nghề uốn tóc để được cái nghề phụ giúp mẹ chi phí sinh hoạt trong gia đình, vừa học nghề, cô Ánh còn trả lương, cô đối xử với chúng tôi như con cháu trong gia đình. Mặc dù dạy nghề miễn phí nhưng đôi khi gia đình thiếu thốn khó khăn cô cũng dang tay giúp đỡ khi thì gạo, lúc thì tiền vào thời điểm mẹ không có việc làm. Không phụ lòng tốt của cô tôi luôn cố gắng học đến nay tôi đã có thu nhập đỡ đần cho mẹ lúc khó khăn”. Vừa dạy nghề nhưng cô còn chỉ dạy các bạn trẻ về cách sống, tình thương yêu và sự đùm bọc sẻ chia với người nghèo khó, bất hạnh trong cuộc sống.

Chú Sơn hành nghề chạy xe ôm gần mười năm nay cũng là người gắn bó cùng cô trong công tác từ thiện, chú bộc bạch: “Cô Ánh là người có lòng nhân hậu, sống rất có nghĩa, có tình. Hễ mỗi tháng là tôi đến chở cô đi thăm giúp gạo, tiền, nhu yếu phẩm và tặng quà hơn 15 cụ già yếu, neo đơn trên địa bàn thành phố Sa Đéc như phát gạo, tiền, đường, mắm muối, cứ như thông lệ đến thời gian đó là tôi hoãn chở khách đi xa, dành thời gian để chở cô đến tặng quà các cụ”. Bà Phạm Thị Hiền 83 tuổi ở khóm 1, phường 1 bị tai biến nằm một chỗ, hai chị em nương tựa nhau trong căn nhà ọp ẹp, con cháu sống bằng nghè làm thuê mướn xứ xa cũng bấp bênh, lo cái ăn không đủ nên cũng không giúp được gì cho hai cụ, mai nhờ sự giúp đỡ kịp thời của cô Ánh nên hai cụ cũng vơi bớt nổi khó khăn. Ông Đoàn Văn Tài trên 80 tuổi ở phường 3 vợ bị ung thư mất sớm, con trai bị tâm thần, ông thì nay đau, mai ốm không tiền thuốc thang, nhà thì thiếu trước thiếu sau, mỗi tháng cô mang đến tặng ông 100 ngàn cùng với 10 kg gạo, một số nhu yếu phẩm cần thiết để bữa ăn được cải thiện hơn.

Cô còn kết nối với Chùa Kim Bửvà liên hệ với bệnh viện Đa khoa Sa đéc để hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh từ các địa phương khác đến Sa Đéc lao động kiếm sống chẳng may lâm bệnh nặng nhưng không có người thân chăm sóc, khi ra viện không có điều kiện chăm sóc sức khỏe, cô nhờ bệnh viện hỗ trợ xe đưa người bệnh đến Chùa để các sư cô ở Chùa chăm sóc thuốc thang cho mau bình phục. Tiếng lành đồn xa, dần dần người dân lân cận địa bàn thành phố Sa Đéc đều biết đến cô, thậm chí những người cơ nhỡ, lao động kiếm sống từ nơi khác đến chẳng mai bị bệnh điều trị tại bệnh cũng được cô cưu mang giúp đỡ. Một số trường hợp người già bệnh nặng neo đơn không người chăm sóc, cô phải tìm đến ngành chức năng địa phương nơi người bệnh cư trú xin giấy xác nhận của để đưa bệnh nhân đến Chùa đúng quy định của pháp luật, bà Nguyễn Kim Đang trên 70 tuổi không may bị đột quỵ nhưng không người thân bên cạnh, nghe tin cô vội vàng liên hệ xe chuyển bệnh nhân đưa bà đến bệnh viện Cần Thơ cấp cứu kịp thời, đến nay sức khỏe bà Đan dần hồi phục, cô rất vui mừng vì làm được một việc vô cùng ý nghĩa.

Từ việc làm ý nghĩa đó các nhà tài trợ ủng hộ mỗi năm hàng tấn gạo để phát cho bệnh nhân nghèo tạo bệnh viện Sa Đéc thậm chí cô còn bố trí thời gian và tạo đều kiện để các con tham gia làm thiện nguyện cho bà con nghèo vùng sâu, vùng xa của tỉnh hoặc bà con nghèo ở biên giới của tỉnh Đồng Tháp, giúp bà con giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Từ những việc làm thiết thực góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, cô được Ủy ban nhân dân phường, thành phố và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tặng nhiều giấy khen có thành tích trong thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện công tác giảm nghèo ở địa phương.

Rõ ràng công tác từ thiện xã hội luôn xuất phát từ suy nghĩ và hành động thiết thực, không phân biệt tuổi tác, thành phần trong xã hội. Nếu như chúng ta thấu hiểu những khó khăn của những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống, sự sẻ chia và đồng cảm với người nghèo khó dù ít, dù nhiều phần nào giúp họ có nghị lực để vươn lên trong cuộc sống, cô Trần Thị Ánh biểu hiện một tấm gương thiện nguyện thật đẹp, đã lan tỏa trong đời sống xã hội để mọi người noi theo./.

KIM CHI

 
     
  Cộng tác viên ( Báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |