Thứ Hai, ngày 1 tháng 6 năm 2020        
     
 
   Bút ký
Trang trước 1 2 3 4 [5] 6  Trang kế  
  Bác sỹ Thắm  
01/03/2012 | Tác giả: Nguyễn Trọng Quế
Gắn bó với nghề y 22 năm, trong đó có 15 năm trực tiếp làm việc tại Khoa Nhiễm, vừa có y đức, vừa có y thuật nhưng điều mà đồng nghiệp và lãnh đạo đánh giá cao là với lòng yêu nghề, tất cả vì bệnh nhân, chị đã xây dựng đơn vị Khoa thành Tập thể Lao động Xuất sắc, điển hình của cơ quan. Chị là bác sĩ chuyên khoa I, Trưởng Khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp - Nguyễn Thị Hồng Thắm.
       
   
  Yêu nghề, nghề sẽ trả ơn !  
17/01/2012 | Tác giả: Nguyễn Trọng Quế

Chỉ với 10 năm tuổi nghề, trong đó có 02 năm theo học  cao học nhưng thầy Nguyễn Minh Thuần, giáo viên trường trung học phổ thông (THPT) Tháp Mười đã tự khẳng định mình từ kết quả giáo dục đại trà đến kỷ năng bồi dưỡng học sinh giỏi và đăng đàn ở đỉnh cao nhất Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh ngay lần thi đầu tiên, chỉ vì một lý do rất giản đơn là thầy quá yêu nghề nên nghề đã trả ơn thầy một cách xứng đáng !

       
   
  Sơn Tinh thời nay  
17/01/2012 | Tác giả: Phạm Thị Toán

Là người dân Việt Nam, có lẽ ai trong chúng ta cũng nghe truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh, vì tranh giành một nàng công chúa mà năm nào chàng Thủy Tinh, con vua Thủy Tề cũng dâng nước lên cao hòng đánh bại Sơn Tinh. Nước dâng lên bao nhiêu, núi càng cao lên bấy nhiêu và chàng Sơn Tinh cuối cùng là người chiến thắng, đã cưới được nàng công chúa vô cùng xinh đẹp…..

Vậy mà tới Hồng Ngự trong mùa nước nổi năm nay, chúng tôi lại nghe thấy bà con nông dân dùng cái biệt danh thần thoại Sơn Tinh tặng cho một người “bằng xương, bằng thịt” đàng hoàng. Nghe nó là lạ làm sao ấy. Tò mò tôi đi tìm nguyên nhân từ đâu và ai là người để bà con ví là chàng “Sơn Tinh thời nay”!

       
   
  Lòng nhân ái đã đơm hoa  
13/01/2012 | Tác giả: Trọng Quý


Đến Sa Đéc, hỏi thăm về một người thầy giáo có cái tên rất đổi mộc mạc: Thầy Nguyễn Văn Mốt, chắc chắn có rất nhiều người biết đến. Người Sa Đéc vẫn luôn gọi thầy, nhắc đến tên thầy một cách hết sức trân trọng và trìu mến dù thầy không còn làm công tác giảng dạy từ rất lâu. Điều này hẳn có nhiều lý do: thầy có một vốn kiến thức sâu rộng, một phong thái điềm đạm, dễ gần dễ mến; song hơn hết có lẽ chính do từ tấm lòng lo lắng yêu thương bằng rất nhiều việc làm thiết thực mà thầy đã dành cho người dân nơi đây, đặc biệt là những nguời dân nghèo khó.

Tôi thuộc thế hệ những người đi sau, chưa được học hỏi ở thầy nhiều, nhưng qua một số lần tiếp xúc tôi đã tâm niệm với lòng mình một tấm gương  sáng về nhân cách sống.

       
   
  Về Tân Công Chí  
01/01/2012 | Tác giả: Nguyễn Huỳnh Hiếu

     Thông tin từ Văn phòng UBND xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng là xã đã hoàn thành xây dựng hai nhà văn hóa ấp đã thôi thúc tôi về với Tân Công Chí. Tân Công Chí là một trong 30 xã được tỉnh chọn làm thí điểm xây dựng xã nông thôn mới đến 2015 để hoàn thành 19 tiêu chí theo đề án xây dựng nông thôn mới của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã được Chính phủ và tỉnh ban hành.

       
   
  ĐỒNG THÁP MƯỜI MÙA NƯỚC NỔI  
21/11/2011 | Tác giả: Hữu Nhân

 

            Có lẽ trong lịch sử văn chương Việt Nam, chưa có một tác giả nào mà khi đi dự hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lại mang hàm Tỉnh ủy viên, thường trực hội đồng nhân dân tỉnh, nguyên bí thư tỉnh đoàn. Chưa có chứ không phải không có, bởi "cô bé" ấy đang hiện diện ở Đồng Tháp, nơi tôi "giang hồ vặt" chuyến này.

       
   
  Sen hồng tỏa sắc trên vương quốc mình  
09/11/2011 | Tác giả: Quản Đại

Trong tâm thức của người Việt, chẳng ai không nhớ về sen, vì tuổi thơ ai cũng được bà, mẹ hoặc chị đưa vào giấc ngủ bằng câu ca: “ Trong đầm gì đẹp bằng sen / Lá xanh, bông trắng lại chen nhị vàng / Nhị vàng bông trắng lá xanh / Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Sen không chỉ đẹp trên bình diện thẩm mỹ mà nó còn là một biểu tượng về lẽ sống đầy ý nghĩa nhân văn. Có lẽ, hiếm thấy một loài thực vật nào đẹp đến viên mãn như sen và cống hiến cho nhân sinh đầy đủ, tuyệt đối như sen....

       
   
  Sen hồng tỏa sắc trên vương quốc mình  
09/11/2011 | Tác giả: Nguyễn Trọng Quế

Trong tâm thức của người Việt, chẳng ai không nhớ về sen, vì tuổi thơ ai cũng được bà, mẹ hoặc chị đưa vào giấc ngủ bằng câu ca: “ Trong đầm gì đẹp bằng sen / Lá xanh, bông trắng lại chen nhị vàng / Nhị vàng bông trắng lá xanh / Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Sen không chỉ đẹp trên bình diện thẩm mỹ mà nó còn là một biểu tượng về lẽ sống đầy ý nghĩa nhân văn. Có lẽ, hiếm thấy một loài thực vật nào đẹp đến viên mãn như sen và cống hiến cho nhân sinh đầy đủ, tuyệt đối như sen. Trong chu kì một đời sen, xét đến tận cùng, chẳng có bộ phận nào của sen là vô dụng. Tất cả đều hữu ích. Từ công dụng bình thường của lá sen đến những giá trị đặc thù như ngó sen, hạt sen, tâm sen, hương sen đã được đúc kết và lưu truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác. Là phụ nữ, chẳng ai không biết đến giá trị của bộ 3: cháo bồ câu, canh rau ngót và chè hạt sen trong bài ca dao “thương chồng” bởi tính bổ dưỡng của nó chăng hè thua kém sâm - nhung thượng đẳng.
       
   
  Nước mắt và nụ cười  
10/10/2011 | Tác giả: Phạm Thị Toán
Thấy chị giỏi giang, xốc vác, qua bạn bè mai mối nên chị về làm dâu nhà anh vào năm 1982. Má chồng đã hơn tám mươi, lại thường đau yếu. Bà là mẹ Việt Nam anh hùng, ba anh trai của anh đã hy sinh chỉ còn anh là con trai duy nhất trong nhà, sau khi cưới, gia đình bàn bạc chỉ một mình anh đi làm, còn chị phải về lo chăm sóc má và vườn tược trong nhà. Lúc ấy anh là đại úy công an, công tác ở tỉnh.
       
   
  Vượt khó thoát nghèo  
26/09/2011 | Tác giả: Hồ Nhựt Trung

            Trong các báo cáo điển hình trong buổi họp mặt gia đình tiêu biểu với chủ đề: “Bằng các hành động thiết thực để xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững” do sở Văn hóa TT&DL phối hợp với Ủy ban MTTQ, Hội Khuyến học, Hội Người cao tuổi và Hội LH Phụ Nữ tổ chức nhân Ngày Gia đình Việt Nam vừa qua, cả hội trường gần như bị thu hút bởi phần trình bày của anh Nguyễn Văn Dũng, huyện Thanh Bình. Sức thu hút không phải từ giọng kể, mà chính từ những khó khăn, vất vả mà vợ chồng anh đã phải trãi qua trong một thời gian dài, có lúc tưởng chừng như bị bế tắc, nhưng cuối cùng gia đình anh đã trụ vững, vươn lên và đang tiếp tục làm giàu.

       
   
  “Đất bỗng hoá tâm hồn”  
24/08/2011 | Tác giả: Huỳnh Thanh Lạc
“…Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất bỗng hoá tâm hồn!…”. Những câu thơ mượt mà tình cảm trong bài thơ Tiếng hát con tàu của nhà thơ Chế Lan Viên cứ làm tôi nhớ mãi. Và nó càng thấm thía hơn khi tôi rời xa quê hương đi xây dựng cuộc sống mới.
       
   
  MỘT CHẶNG ĐƯỜNG HOA  
30/06/2011 | Tác giả: Nguyễn Trọng Quế

Sau 35 năm xây dựng và trưởng thành, tổng kết năm học 2010 – 2011, trường THPT Tháp Mười long trọng đón nhận Huân Chương Lao Động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Phòng truyền thống của trường trưng bày thành tích dạy và học qua các thời kỳ bằng sự ghi nhận của các cấp từ UBND tỉnh Đồng Tháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chính phủ và Chủ tịch nước cùng các bộ - ngành trung ương. Là điểm sáng của ngành Giáo dục  và Đạo tạo Đồng Tháp nhưng mấy ai hiểu được phía sau ánh hào quang đó là cả một chặng đường dài với muôn vàn khó khăn mà các thế hệ thầy – trò nhà trường phải trải qua.
       
   
  Tác phẩm đạt giải III cuộc thi bút ký ĐBSCL năm 2010: "Đường sang nước Pháp" của Quế Lâm (Nguyễn Trọng Quế)  
19/04/2011 | Tác giả: Quản Đại

Hành trang Phương mang theo đến xứ người tiếp tục con đường học vấn của mình là những kiến thức, kinh nghiệm được tích lũy trong thời gian học tại Đại học Dược ở Thành phố Hồ Chí Minh. Cái khó của du học sinh Việt Nam ở nước ngoài nói chung và Cộng hòa Pháp nói riêng là rào cản ngôn ngữ và Văn hóa, để vượt qua nó, ngoài lợi thế sử dụng tiếp Pháp như người bản địa, Phương nhanh chóng hòa nhập với giới sinh viên Pháp để “tùy tục” khi “nhập gia” vào cái nôi văn minh của nền văn hóa phương Tây...(trích)

       
   
  Hai chị em  
07/04/2011 | Tác giả: Nguyễn Trọng Quế

Cả hai chị em đều có chung những sở thích, những ước mơ và cùng đi chung trên một con đường, cùng phấn đấu và trưởng thành. Từ giáo viên dạy lớp đến cán bộ quản lý, họ đều âm thầm làm việc, âm thầm cống hiến theo đạo đức nhà giáo “cô giáo như mẹ hiền”, để rồi hạnh phúc như vở òa, khi cả hai chị em cùng lúc được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký quyết định phong tặng danh hiệu: Nhà giáo Ưu tú, nhân Kỷ niệm ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11/2010. Đó là cô Đỗ Thị Ánh và cô Đỗ Thị Ngọc Hường đều là hiệu trưởng Mầm Non thuộc phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

       
   
  Cánh đồng hiện đại  
06/04/2011 | Tác giả: Nguyễn Huỳnh Hiếu

   Ấn tượng trong các ấn tượng của tôi nơi đây là Hợp tác xã Tân Cường. Cái tên Hợp tác xã Tân Cường như một điểm sáng lấp lánh, bởi đó là mô hình làm ăn theo kiểu mới đem lại lợi ích thiết thực cho người nông dân vốn là tầng lớp lao động sản xuất quan trọng, đóng góp nhiều cho xã hội, nhưng lại thu nhập thấp, thiệt thòi quá nhiều trong cộng đồng xã hội; lại nữa, Tân Cường còn là cái tên khá phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng gần đây.

       
   
  Chút hoài niệm quê xưa  
21/12/2010 | Tác giả: Trọng Quý
     Bài 1:   Bống bống, bang ơi!
       
   
  Ấn tượng Seoul  
06/12/2010 | Tác giả: Việt Ngân

Nằm ở phía nam bán đảo Triều Tiên thuộc Đông Á với 70% diện tích là đồi núi. Từ nước nghèo về tài nguyên do bị chiến tranh tàn phá nặng nề, nhưng chỉ sau 20 năm xây dựng, Hàn Quốc đã trở thành một nước công nghiệp phát triển mới (NICs) của thế giới.

       
   
  Thương hiệu  
24/11/2010 | Tác giả: Nguyễn Huỳnh Hiếu
Một lần, cách đây bốn năm năm, các bạn tôi ở Sài Gòn về chơi. Vốn là nhà báo và văn nghệ sĩ, các anh chị đi nhiều nơi, biết nhiều chỗ. Chọn nơi đi chơi cho các bạn khó mà dễ. Khó là các bạn muốn đến những nơi thật đặc sắc với cảm giác lần đầu tiên. 
       
   
  Gió Thanh Mỹ  
22/11/2010 | Tác giả: Trần Mạnh Hảo
Buổi sáng ở trung tâm Đồng Tháp Mười ngọn gió thức dậy trước con người, chim muông, cây cỏ. Hay nói đúng hơn ngọn gió ngủ bao giờ đâu mà tỉnh thức. 
       
   
  Nhân cách  
19/11/2010 | Tác giả: Nguyễn Huỳnh Hiếu
Năm 1966, tôi học lớp nhất trường làng (lớp năm ngày nay). Khác với nhiều thầy cô, thầy tôi không dùng roi hoặc những lời chửi mắng để phạt học trò, mà chỉ dùng những lời phê bình nhẹ nhàng, nhân hậu trong từng trường hợp cụ thể để dạy dỗ, cảm hóa và định hướng nhân cách cho học trò của mình.
       
   
  Từ trầu cao đến cao ốc  
26/10/2010 | Tác giả: Hữu Nhân

Tôi không hề nghĩ mình có thể có được cả một buổi sáng ngồi nghe anh chuyện trò về chuyện đời mình, chuyện làm ăn của công ty và những dự tính đầy triển vọng trong thời kỳ hội nhập. Đó chính là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam, (gọi tắt là Vinasun Corp) Đặng Phước Thành. ..

       
   
  Đất thức  
25/10/2010 | Tác giả: Nguyễn Huỳnh Hiếu

      1. Về Tân Hồng lần này tôi chỉ có một việc là tìm gặp một người mà tôi cho là lạ và độc đáo. Lạ là vì sau khi rời cương vị công tác, lúc đó ông là một trong những người lãnh đạo cao nhất của chính quyền tỉnh Đồng Tháp (Phó chủ tịch rồi quyền chủ tịch UBND tỉnh) không ở lại thị xã tỉnh lỵ sinh sống mà lại chọn Tân Hồng - nơi đầu sóng ngọn gió, còn rất nhiều khó khăn thiếu thốn.

       
   
  Sóng dậy trên Sở Thượng Giang  
25/10/2010 | Tác giả: Bùi Hoà Bình

  Năm 1967, cường độ chiến tranh trong toàn tỉnh Kiến Phong ngày càng lên cao. Địch bắt đầu càn quét trên diện rộng. Nhiều lúc, chúng tăng cường hành quân lên đến 1 – 2 trung đoàn với nhiều hoả lực nặng, có cả M113 và máy bay yểm trợ. Đầu tháng 8 năm 1967, chúng đưa về căn cứ Thường Thới Tiền một đại đội thuyền bay 11 chiếc do tên đại uý Mỹ trực tiếp chỉ huy chuẩn bị đánh căn cứ Tứ Thường của Khu trong mùa nước nổi.

       
   
  Kinh Ba Mỹ Điền - Bốn mươi ngày kiên cường bám đất giữ dân  
24/10/2010 | Tác giả: Hữu Nhân

Động viên toàn Đảng, quân, dân trong tỉnh ra sức tấn công địch, kiên quyết đánh bại thế bố trí hiện nay của địch. Ra sức tiêu diệt, tiêu hao làm tan rã lực lượng địch, nhất là các tiểu đoàn bảo an, gỡ nhiều đồn bót, mở rộng vùng giải phóng, chuyển thế làm chủ của quần chúng ở vùng thị xã, thị trấn, vùng yếu, vùng tôn giáo lên một bước.

                                                                            Chỉ thị  số 73/CT73 về tiếp tục phát huy thắng lợi chống âm mưu

bình định lấn chiếm của địch của Thường trực Tỉnh uỷ Kiến Phong

       
   
  Kinh Ba Mỹ Điền - Bốn mươi ngày kiên cường bám đất giữ dân( 2)  
24/10/2010 | Tác giả: Hữu Nhân

Chị em phụ nữ là lực lượng vận động binh sĩ rất tài tình, chị em biến khẩu hiệu “hoà hợp dân tộc, lính về gia đình, dân về đất cũ” thành những lời khuyên răn, kêu gọi có lý, có tình. Toàn miền Nam 9 tháng đầu năm 1973, chị em, chị em trung lập hoá được hàng ngàn đồn bót, khiến chúng án binh bất động, “giữ gạch ăn lương”. Tháng 9/1973, 15.000 phụ nữ huyện Mỹ An chia thành 3 cánh kéo đến Mỹ Điền, đấu tranh binh vận, hợp đồng với bộ đội ta đầy lùi cuộc càn quét của 3 tiểu đoàn nguỵ, bức rút 4 đồn.

                                    Trích Báo cáo của Hội LHPNGP miền Nam tại Đại hội Phụ nữ Việt Nam tại Hà Nội từ ngày 4 đến ngày 7 tháng 3 năm 1974

 

       
   
  Kinh Ba Mỹ Điền - Bốn mươi ngày kiên cường bám đất giữ dân  
24/10/2010 | Tác giả: Hữu Nhân

Thắng lợi của cuộc đấu tranh chống địch lấn chiếm kinh Ba Mỹ Điền (từ ngày 21/7/1973 – 01/9/1973) là một sự kiện nổi bật nhất ở tỉnh Kiến Phong kể từ sau Hiệp định Paris. Ở đây biểu hiện tập trung ý tự lực, tự cường, truyền thống bám đất bám dân kết hợp với việc vận dụng sắc bén đường lối, phương châm của Đảng trong tình hình mới.

                                                Nguồn: Lịch sử Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp - tập III

       
   
  Bộ đội về  
22/10/2010 | Tác giả: Nguyễn Sơn

- Không, Không thể như vậy được. Đất Đồng Tháp này bộ hết rồi sao? Cứ đi khai phá như mọi người. Cớ sao để người ta làm sẵn rồi nhào vô. Không giao cho ai hết.

       
   
  Khát vọng  
22/10/2010 | Tác giả: Nguyễn Huỳnh Hiếu

    Những ngày cuối năm 2009, tôi trở lại Thanh Mỹ, xã anh hùng, địa danh nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp: Đánh đồn Vinh Huê, đồng khởi giải phóng hoàn toàn xã Thanh Mỹ ngày 25 tháng 09 năm 1959. Đây là tín hiệu của phong trào đồng khởi đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long. Từ sự kiện đó đến ngày giải phóng miền Nam, Thanh Mỹ là vùng giải phóng, vùng căn cứ cách mạng của tỉnh.

       
   
  Thanh Mỹ và những chiếc cầu  
22/10/2010 | Tác giả: Thảo Bích

            Đây là vùng đất anh hùng với biết bao chiến công nổi tiếng trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, đây đó còn những hố bom to rộng với đàn cá con nào con nấy cả kí – lô tung tăng bơi lội, đường qua Kinh Nhì còn chiếc tăng M113 của Ngụy nằm yên ắng giữa đồng vắng…cái bóng dáng của chiến tranh lúc ấy vẫn còn lẫn khuất đâu đây, chỉ có tiếng con chim mắt đỏ hót rảnh rang trong bụi tre gai tơi tả vì bom đạn là làm cho ta có được chút cảm giác bình yên.

 

       
   
  Phố huyện  
22/10/2010 | Tác giả: Nguyễn Trung Thứ

Tôi biết chợ Lấp Vò vào năm lên mười. Cảm nhận đầu tiên, một bến chợ nhỏ hẹp với nhiều ghe xuồng chùm nhum đậu nối đuôi nhau. Gần suốt buổi sang tôi ngồi lỳ giữ xuồng, ngóng cổ nhìn kẻ lên người xuống tấp nập. Bán xong mấy thứ cây nhà lá vườn, má bảo “Lên coi chợ cho biết”. Thằng con trai miệt vườn hăm hở như ếch rời miệng giếng, nhưng rồi đứng lóng ngóng lạ nước lạ cái, sợ lộn đường lạc chợ, quay quả trở lại xuồng, vả lả “Sợ má chờ lâu”.

       
   
Trang trước 1 2 3 4 [5] 6  Trang kế  
 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |