Thứ Sáu, ngày 24 tháng 1 năm 2020        
     
 
   Tác phẩm
Trang trước 1 2 3 [4] 5  Trang kế  
  RAU VƯỜN  
29/03/2013 | Tác giả: Cộng tác viên
Tác giả: LÊ HUỲNH LAN
Rau vườn chỉ có ở quê. Rau vườn không chỉ sạch mà còn là thức ăn ngon, nhiều bổ dưỡng dành cho người tay lấm chân bùn. Rau vườn không chỉ đa dạng về chủng loại mà còn khá cầu kỳ về cách thưởng thức nữa.
       
   
  LÀNG BỒ MỸ TRÀ  
15/03/2013 | Tác giả: Cộng tác viên

Tác giả: DƯƠNG VĂN TRIÊM

Bồ là một vật dụng dùng để ví - chứa lúa, có thể chứa từ vài trăm đến ngàn giạ… Người ta sử dụng bằng cách dựng đứng mê bồ hoặc nối nhiều mê bồ như những bức tường, thành hình elíp, hình tròn, vuông, chữ nhật, có trụ chống đỡ… rồi để lúa vào trong. Nghề đan bồ ví lúa ở Mỹ Trà có cách nay trên 100 năm. Ban đầu, do không có bao chứa, kho chứa nên lúa thường dễ bị chuột ăn, ẩm mốc… gây thất thoát, giảm chất lượng. Do vậy, người ta mới nghĩ đến mê bồ thay cho bao, kho...

       
   
  ĐÌNH LÀNG TÂN PHÚ TRUNG - DI TÍCH LỊCH SỬ - VĂN HÓA CẤP QUỐC GIA  
05/02/2013 | Tác giả: Lê Kim Hoàng
Đình làng và việc thờ cúng ở các đình làng không nên hiểu là phục cổ, duy tâm. Toát lên từ mỗi ngôi đình là bao tầng văn hóa vật thể - phi vật thể, ở đó có nền tảng văn hóa tâm linh của những lớp cha ông ta, những lưu dân đi về phương Nam, vật lộn với thiên nhiên, thú dữ, khai sơn phá thạch, lập ấp lập làng, biến từ vùng đất sình lầy hoang vu thành ruộng vườn, làng mạc, lưu truyền cho thế hệ hôm nay tiếp tục dựng xây thành vùng đất giàu có, trù phú. Đình Tân Phú Trung là một chứng tích lịch sử - văn hóa sống động cho cả hôm nay và mai sau.
       
   
  MÓN MẮM CÁ LINH CHƯNG  
03/01/2013 | Tác giả: Thai Sắc
Tác giả:CẨM TÚ       
Mẹ tôi thích ăn cá linh lắm, vì thế bà có sở trường với nhiều món ăn ngon chế biến từ cá linh, nào là: cá linh nấu canh chua với bông điên điển, bông súng; cá linh kho lạt ăn với bông súng; cá linh chiên bột chấm nước mắm pha, cho thêm tỏi, ớt, ăn kẹp với rau sống… Trong nhiều món đặc sản đó, tôi ấn tượng và nhớ mãi cái hương vị thơm lừng của tô mắm cá linh chưng.
       
   
  CÚNG MIỄU  
18/12/2012 | Tác giả: Thai Sắc
Tác giả: LÊ HUỲNH LAN
Miễu tuy đã già, đã cũ kỹ theo năm tháng nhưng với con miễu vẫn mãi là mội nước ngọt ngào khi con khát, vẫn nắm xôi vò trĩu nặng mồ hôi dân quê khi con đói, vẫn là bóng mát xanh rờn khi con rát bỏng giữa cuộc sống xô bồ xô bộn chốn đông người.
       
   
  VÀI MÓN QUÊ ĐỒNG THÁP - MÙA NƯỚC NỔI  
30/11/2012 | Tác giả: Thai Sắc
Tác giả: Lê Huỳnh Lan
Mùa nước nổi về với đồng bưng Đồng Tháp mang theo cả nỗi lòng người con xa xứ nhớ quê, nhớ những món ăn dân dã.
       
   
  NHỚ VỀ CÁ BỐNG MÍT  
15/11/2012 | Tác giả: Thai Sắc
 Tác giả:  LÊ HUỲNH LAN
Cá bống quê mình nhiều vô số kể và cũng đa dạng về chủng loại. Cá bống kèo, cá bống sệ, cá bống sao, cá bống nhảy, cá bống dừa… loại nào cũng ở hai hang và mỗi loại đều có vị ngon riêng. Chỉ có mỗi con cá bống mít là ngoại lệ vì nó không ở hang mà sống thành đàn dưới sông, rạch và đặc biệt thịt nó không tanh như họ nhà cá mà ngược lại thơm ngon như tên gọi.
       
   
  CHƠI NHÀ CHÒI  
29/10/2012 | Tác giả: Thai Sắc
Tác giả: LÊ HUỲNH LAN
Ngày còn bé ở quê, cứ chiều chiều là mình được chơi nhà chòi cùng các bạn trong xóm. Vì là ở quê, xa chợ nên hầu như mọi thứ đồ chơi bọn trẻ thường tự tay làm lấy. Mấy chục năm rồi cứ tưởng mình đã quên nhưng hình như là ngược lại, bởi chơi nhà chòi đã chắp cánh những ước mơ bình dị mà cao sang cho mình - những người lớn lên bên những bờ tre gốc rạ - vào đời bằng những trò chơi dân gian vốn có từ xa xưa.
       
   
  NHÀ Ở XƯA VÀ NAY  
15/10/2012 | Tác giả: Hậu Nghệ
Nhà ở là một thay thế kỳ diệu cho hang đá, túp lều bằng cây cỏ thời tiền sử của con người. Từ khi xuất hiện, nhà ở đã chứng tỏ vai trò rất quan trọng của nó trong đời sống. Cho đến nay, dù đã thay đổi biết bao lần về hình dáng, kích thước, vật liệu xây dựng… nhưng nhà ở vẫn luôn song hành với đời sống con người, luôn dành cho con người ngày một nhiều hơn những tiện lợi mà nó có được…
       
   
  Phân hội Văn nghệ Dân gian tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2012- 2017  
03/10/2012 | Tác giả: Cộng tác viên

Tác giả: Cẩm Tú

Thực hiện kế hoạch chuẩn bị Đại hội Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp nhiệm kỳ VII năm 2012 -2017 sẽ được tổ chức vào tháng 12/2012, sáng ngày 02/10/2012, Phân hội Văn nghệ dân gian đã tiến hành Đại hội toàn thể hội viên tại Hội trường Hội Văn Nghệ thuật Đồng Tháp.

       
   
  Món ăn từ cá linh non  
28/09/2012 | Tác giả: Thai Sắc
LÊ HUỲNH LAN
Cá linh non nhiều khi nước nổ tràn về. Đó là thức ăn ngon mà thiên nhiên ưu ái cho dân vùng lũ. Vừa hít hà, anh Hai vừa khen chị Hai khéo tay với món cá linh xào chuột. Được chồng khen, chị Hai má ửng đỏ như hồi mới cưới. Bọn mình ăn đã no căng bụng mà vẫn chưa muốn thôi, lòng dặn long, mùa nước nổi năm sau lại kéo nhau về để được thưởng thức món ăn độc đáo từ cá linh non.
       
   
  KHOAI RẠNG ƠI!  
13/09/2012 | Tác giả: Tao Đàn


Tác giả: LÊ HUỲNH LAN

Khoai rạng là tên một loại củ rừng mọc hoang ở vùng đất nặng phèn. Quê tôi là vùng kinh tế mới nên rạng mọc um tùm nhiều không thua gì cỏ dại. Giống khoai này hiện hữu và để lại dấu ấn riêng trong đời sống người dân tự nhiên như khí trời, như nước mưa, như hoa cỏ để từ đó khoai rạng cùng với bắp ngô, khoai mì, khoai lang, rau muống, rau dền làm ấm lòng người dân lam lũ cả năm khi mà nhà họ có giỗ chạp mới ra chợ một lần.

       
   
  Món ngon từ chem chép  
24/08/2012 | Tác giả: Tao Đàn
Tác giả: LÊ HUỲNH LAN
Quê mình nhiều món ngon dân dã dể tìm. Chiều cuối tuần mời bạn xuôi về quê mình một chuyến, thưởng thức món từ con chem chép. Đây là sản vật mà thiên nhiên hào phóng ban tặng cho quê mình. Món ăn từ chem chép ngon ngất ngây mà chỉ vùng quê mình mới có.
       
   
  Nghề Bà Cậu(*)  
09/08/2012 | Tác giả: Tao Đàn
Tác giả:  LÊ HUỲNH LAN
Tôi lớn lên từ xóm nghèo làm nghề đâm hà bá tức là dựa vào sông rạch quê nghèo mà bắt cá, bắt tôm. Nhà tôi có năm người thì cả năm người đều biết bơi từ trong bụng mẹ và biết bắt cá từ lúc lên ba. Xóm tôi mọi người đều sống bằng nghề bà cậu nên bọn trẻ ngoài buổi tới trường buổi còn lại là ở ngoài trời vừa chơi vừa kiếm ăn bằng cách bắt cá bắt tôm đủ cách đủ kiểu.
       
   
  Bình dị bánh canh vùng biên giới  
26/07/2012 | Tác giả: Tao Đàn
 Tác giả:  LÊ HUỲNH LAN
Bánh canh là món ăn đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người. Nào là bánh canh giò heo, bánh canh thịt vịt, bánh canh cua… Bánh canh có nguồn gốc từ Huế và cũng là món ăn độc đáo nổi tiếng của vùng này. Tuy nhiên, ngoài bánh canh Huế nổi tiếng xa gần còn có một loại bánh canh mộc mạc, dân dã nhưng không kém phần độc đáo của vùng quê yên tĩnh nằm sát biên giới Cam-pu-chia: Bánh canh Hồng Ngự.
       
   
  MÓN NGON DÂN DÃ  
13/07/2012 | Tác giả: Tao Đàn
Dọn cơm ra giữa nhà. Tô canh bông so đũa trắng thơm lừng mùi me, mùi rau om, mùi ớt tạo nên mùi thơm đặc trưng riêng. Dĩa tôm rang muối màu hồng đào kế bên là chén muối ớt vừa giã vội với trái ớt chín sau vườn nhà giòn khấu, cay xé lưỡi. Giở nắp nồi cơm nấu bằng rơm, hương thơm lúa mới bay khắp xóm. Bữa cơm dân dã thân quen nuôi sống bao thế hệ, chắp đôi cánh cho bao tâm hồn trẻ thơ vào đời bằng hình ảnh bình dị này. Mai đây đi đâu về đâu, ăn bao món ngon sơn hào hải vị mà món ăn quê luôn ngự trị trong tiềm thức mỗi người.
       
   
  Món ngon từ tép  
02/07/2012 | Tác giả: Thai Sắc
Với tép, bếp lửa bừng bừng thì không thể có món ngon. Làm món tép người đầu bếp phải có tính nguội, tâm phải bình, nêm nếm nhạt vừa ăn để còn dành phần cho nước chấm.
       
   
  Hát bội đình làng Hội An Đông xưa  
15/06/2012 | Tác giả: Lê Kim Hoàng
Hát bội ở đình làng xưa là một nét văn hóa đặc biệt, không thể thiếu trong các dịp cúng đình. Nó là một phần của hồn quê, thắm đượm. Buổi chiều đang ngồi bên mâm cơm mà nghe tiếng trống giục, khó ai mà không nôn nao sắp xếp việc nhà cho xong để tối đến chen chân xem hát bội ở đình làng.
       
   
  MIỄU BÀ CHÚA XỨ XÓM ĐỒNG  
29/05/2012 | Tác giả: Lê Kim Hoàng
Miễu Bà Chúa Xứ Xóm Đồng thuộc ấp Tân Thuận xã Tân Phú Trung, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Miễu có từ lâu. Theo một số vị cao niên kể lại thì khi xây cất đình làng Tân Phú Trung (khoảng năm 1914), số vật liệu gỗ còn lại được hương chức Ban tế tự đình sử dụng vào việc cất Miễu Bà, trước đó vốn bằng tre lá. Như vậy, Miễu Bà Chúa Xứ Xóm Đồng đã có cách đây hơn một trăm năm.
       
   
  HƯƠNG MẮM CÒNG  
01/05/2012 | Tác giả: Tao Đàn

Mắm còng thì phải làm từ con còng. Còng thuộc họ hàng nhà cua cũng có tám cẳng hai càng bò ngang. Còng sống ở vùng nước mặn và nước lợ. Thịt chắc hay ốp tùy theo con  trăng. Hình như khi  trời có trăng thịt còng ốp hơn vì chuẩn bị lột vỏ để lớn. Còng sống ở ruộng ven triền sông rạch. Không phải còng nào làm mắm cũng ngon.

       
   
  ĐÌNH LÀNG VỚI HOẠT ĐỘNG VĂN HÓA  
06/04/2012 | Tác giả: Thai Sắc
Ngôi đình thường được chọn dựng nơi đất cao ráo, trung tâm thôn, trên diện tích rộng, cạnh sông rạch, thuận tiện việc đi lại, có cây cao bóng mát. Cấu trúc đình thường là: phía trước có sân rộng, trên sân có bình phong mặt tạc Ông Hổ, hai bên hai miếu thờ thổ thần và ngũ hành. Bên trong đình, trước có võ ca, có sân khấu để hát bội khi cúng đình; hai vách võ ca có các bậc kệ bằng gỗ dành cho nhân dân đến ngồi coi hát.
       
   
  Phát hiện dấu tích một thời xưa  
14/03/2012 | Tác giả: Lê Kim Hoàng
Đây là vùng đất nằm giữa sông Tiền, sông Hậu, vùng trũng. Hơn 200 năm trước nhiều nơi còn là vùng đầm lầy, rừng hoang rậm rạp, có rất nhiều loài thú hoang dã từng tụ họp sinh sống như trâu rừng (trâu nước) họp từng đàn, cả cọp và cá sấu…
       
   
  CÁC QUAN NGÀY XƯA “XỬ LÝ TÌNH HUỐNG”  
23/02/2012 | Tác giả: Cộng tác viên
Nhân  vụ Tiên Lãng nói về cách ứng xử của của quan lại thanh liêm thời xa xưa ở Việt Nam
       
   
  Năm rồng kể chuyện Nguyễn Ánh và người con gái thôn Tân Long  
10/02/2012 | Tác giả: Lê Kim Hoàng

Cuộc trà dư tửu hậu đầu xuân của các cụ khó mà biết kết thúc được ở đâu, như con rồng cũng có đầu có đuôi nhưng mà rồng dài lắm không ai đo đếm được.

Ai cũng mong ước đất nước mình như một con rồng, phồn vinh, thịnh vượng.
       
   
  Năm Rồng, đến những vùng đất Rồng  
16/01/2012 | Tác giả: Nguyễn Nhất Thống
Thìn là một trong 12 con giáp, đó là Rồng, chữ Hán là Long. Một con vật không có thật, xuất hiện trong những truyền thuyết, huyền thoại... là một thần linh cao quý, biểu tượng cho sức mạnh siêu việt mà nhân dân ta ngưỡng mộ, tôn thờ. Các bậc vua chúa xưa kia mượn rồng để nói về mình (long thể, long ngai, long sàng, long bào, long kiếm, long môn, bệ rồng...). Không ai gặp được rồng nhưng hình ảnh nó thì ai cũng biết. Bởi nó gắn liền với nguồn gốc dân tộc: Con Rồng cháu Tiên, với truyền thống văn hóa dân tộc hơn 4.000 năm, với nền văn minh sông nước.
       
   
  CON TRÂU XƯA VÀ NAY  
24/11/2011 | Tác giả: Hậu Nghệ
Ngày xưa, cách nay hằng trăm năm, khi mà người dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long sống chủ yếu bằng nghề nông trồng lúa nước thì con trâu là một con vật có công rất lớn trong việc đồng áng. Con trâu giúp người ta cày bừa đất ruộng, kéo lúa, đạp lúa, kéo cây cối,… Phân trâu cũng dùng để bón ruộng, rẫy, làm cho đất đai thêm màu mỡ. Vì vậy, trong dân gian cứ truyền tụng câu thành ngữ con trâu là đầu cơ nghiệp.
       
   
  Tín ngưỡng thờ hổ và rắn ở miền Tây Nam Bộ  
04/11/2011 | Tác giả: Trần Minh Hường
Những cư dân người Việt đầu tiên khi vào khai phá Nam Bộ mang những quan niệm về quỷ thần và tín ngưỡng của mình vào vùng đất mới. Đến đây, với điều kiện tự nhiên đặc thù: dưới sông sấu lội, trên rừng cọp um; muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội tợ bánh canh, cỏ mọc thành tinh, rắn đồng biết gáy…, hổ, rắn, cá sấu trở thành những đối tượng mà họ vừa cầu thân, thờ cúng vừa đấu tranh, chinh phục để tồn tại.
       
   
  TÍN NGƯỠNG THỜ HỔ VÀ THỜ RẮN Ở MIỀN TÂY NAM BỘ  
21/10/2011 | Tác giả: Trần Minh Hường
Những cư dân người Việt đầu tiên khi vào khai phá Nam Bộ mang những quan niệm về quỷ thần và tín ngưỡng của mình vào vùng đất mới. Đến đây, với điều kiện tự nhiên đặc thù: dưới sông sấu lội, trên rừng cọp um; muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội tợ bánh canh, cỏ mọc thành tinh, rắn đồng biết gáy…, hổ, rắn, cá sấu trở thành những đối tượng mà họ vừa cầu thân, thờ cúng vừa đấu tranh, chinh phục để tồn tại.
       
   
  NGHỀ TẰM TƠ TÂN CHÂU TRONG KÍ ỨC ÔNG ÚT NHƠN  
03/10/2011 | Tác giả: Lê Kim Hoàng
Tằm là loài sinh vật có sức đề kháng yếu, phải được chăm sóc kỹ lưỡng. Những ông bà nuôi tằm dày dặn kinh nghiệm đã tôn gọi Ông Tằm chớ không dám kêu con tằm như người bình thường!
       
   
  Giá trị của hát ru trong cuộc sống  
30/08/2011 | Tác giả: Hậu Nghệ
          Dù chưa xác định rõ thời gian nhưng ai cũng cảm nhận được rằng hát ru ra đời từ rất sớm, ngay từ khi vốn ngôn ngữ nói phát triển tương đối hoàn chỉnh và kho tàng ca dao được hình thành kha khá. Ta có thể đoán biết như thế bởi từ khi ngôn ngữ nói phát triển, con người đã dùng ngôn ngữ để giao tiếp với nhau trong sinh hoạt hàng ngày, trong lao động cũng như trong việc thể hiện các cung bậc tình cảm, cảm xúc… của mình qua  truyện kể, ca dao, dân ca, hò vè, tục ngữ…
       
   
Trang trước 1 2 3 [4] 5  Trang kế  
 Bài mới cập nhật
 • Phụng! (09/12/2019)

 • NỒI LÁ XÔNG … (09/12/2019)

 • LỜI PHÊ (09/12/2019) •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |