Thứ Sáu, ngày 24 tháng 1 năm 2020        
     
 
   Tác phẩm
Trang trước 1 2 [3] 4 5  Trang kế  
  CÁC MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG NƠI GÒ THÁP  
14/01/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Các món ăn đặc sản nơi Gò Tháp ngày càng được bảo lưu và biến tấu nhưng không mất đi cái hương vị đồng quê đậm đà và chân chất, phong phú và đa dạng: cá lóc nướng trui cuốn lá sen non, cá linh nấu canh chua bông điên điển, mắm kho, chuột đồng nướng than củi, rắn nướng mọi, rắn xào lá cách, rắn xào hạt sen, lươn nấu cháo môn, cơm gạo huyết rồng, cá rô kho tộ... Những món ăn được chế biến đơn giản nhưng thấm đậm tình người và hương vị đồng quê.
       
   
  PHÂN HỘI VĂN NGHỆ DÂN GIAN TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NĂM 2014  
17/12/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
       
   
  BÚN TƯƠI THƯỜNG PHƯỚC - NGHỀ GIA ĐÌNH NGÓT 30 NĂM  
15/12/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
       
   
  LUNG BỒN BỒN  
24/11/2014 | Tác giả: Lê Kim Hoàng

Cây bồn bồn mọc từ bùn lầy bờ lung nhưng lõi non trắng nõn cho đời vị ngọt khó quên, lại chữa lành nhiều chứng bệnh của con người.

Bồn bồn mọc cạnh bờ lung

Lấy nguồn từ đất đen bùn làm nên

Giữ lòng trinh trắng bên trong

                                                    Ai mà biết được khó quên tấm lòng…
       
   
  MỘT CHUYẾN ĐI ĐÁNG NHỚ  
27/10/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
Tác giả: NGUYỄN THANH THUẬN
Tạm biệt Hà Tiên, những trại viên không quên nhắc nhau tiếp tục sáng tác thêm nhiều tác phẩm hơn nữa để tiếp tục đóng góp cho kho tàng văn hóa dân gian thêm phong phú và đa dạng. Những câu chuyện cứ tiếp diễn suốt chặng đường về, tiếng sóng biển cứ xa dần và những dãy núi nằm lại ở sau lưng…
       
   
  Món ăn Nam bộ: Cơm gói mo cau với cá lóc nướng trui  
20/10/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
Tác giả: ĐẶNG VĂN HÙNG
Ngày nay với nhiều lý do, món cơm gói mo cau với cá lóc nướng trui không chỉ là những món ăn ở làng quê mà nó còn có mặt ở nhà hàng, quán ăn sang trọng. Cách ăn cũng được cải biến phong phú, có thêm rau hẹ, bánh tráng, bún, v.v… Nó đã trở thành món ăn đặc sản dân dã ở nơi thành thị cho những ai chưa có dịp thưởng thức ở vùng quê.
       
   
  HƯƠNG MÍA VÙNG QUÊ  
08/10/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
Cơn sốt đất hạ. Vụ việc đền bù giải tỏa, thương thảo không thành, đất quê lại bị bỏ hoang mặc cho cỏ dại mọc tranh cả lối đi về. Người dân nhớ mía, nhớ những ngày thôn xóm tay bắt mặt mừng xúm xít vần công trồng mía. Mía có về quê lần nữa không, không ai biết được. Chỉ có điều, trong tâm khảm của mỗi người, hương mía vẫn còn lưu dấu như một ký ức, như một kỷ niệm không bao giờ phai nhạt.
       
   
  CHUYỆN TÁT ĐÌA BẮT CÁ QUÊ TÔI  
17/09/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
Chuyện tát đìa ở quê tôi giờ đây chỉ còn là kỷ niệm. Thỉnh thoảng tôi cũng được ăn những con cá được nuôi từ ao hầm, bè nhưng mùi vị khác hẳn con cá đồng ngày trước. Ngày nay, lâu lâu tôi đứng trầm ngâm nhìn đồng ruộng và ước ao được sống lại những ngày của quá khứ, mỗi lần tát đìa được ba tôi cho anh em tôi xuống bắt cá, mặt mày lấm lem… Âu đó cũng là một khoảnh khắc đẹp mà tuổi thơ đã đi qua không bao giờ trở lại.
       
   
  VÀI MÓN NGON TỪ ỐC GẠO HỒNG NGỰ  
25/08/2014 | Tác giả: Hậu Nghệ
Có thể nói, với tính ngon ngọt, vừa béo, vừa bùi lại bổ dưỡng, ít nhớt, không tanh… con ốc gạo đã đi vào đời sống ẩm thực của bà con quê mình từ bao đời nay. Do đó, ốc gạo được xem là nguyên liệu quan trọng để các bà nội trợ chế biến nhiều món ngon dân dã, rẻ tiền, được dùng trong hầu hết các bữa cơm gia đình cũng như ăn chơi cho biết.
       
   
  MƯA ĐI VÀO ĐỜI SỐNG DÂN GIAN  
08/08/2014 | Tác giả: Hậu Nghệ

Nắng hay mưa là hiện tượng tự nhiên của trời đất. Tuy nhiên, những cơn mưa tưởng chừng như vô hồn ấy đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất, đến nếp sinh hoạt xã hội và nó đã đi vào cả những tác phẩm văn học dân gian của người Việt ta từ xưa đến nay.

       
   
  GỎI BƯỞI PHONG HÒA  
24/06/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
Trái bưởi trên đất xã Phong Hoà, huyện Lai Vung, Đồng Tháp đã nổi tiếng từ lâu. Chính nơi đây từng sinh ra nhiều loại bưởi nổi tiếng như: Năm roi, Da xanh ruột hồng, Thanh trà…
       
   
  CHỢ QUÊ  
21/05/2014 | Tác giả: Hậu Nghệ
Mỗi chúng ta, trong tận sâu thẳm tâm hồn, nhắc đến chợ quê chắc biết bao kỷ niệm thời thơ ấu sẽ ùa về như thế. Giờ, chợ quê còn không? Vâng, còn và còn nhiều đấy bạn ạ. Ở những vùng nông thôn của Đồng Tháp, nhiều cái chợ quê như thế vẫn còn, vẫn tiếp tục ép chặt vào tuổi thơ thật nhiều kỷ niệm đẹp.
       
   
  NGHỀ LÀM NEM Ở TÂN THÀNH - LAI VUNG  
26/04/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
Nghề làm nem hình thành vào khoảng những năm 1960 của thế kỉ trước, được bà Nguyễn Thị Mận (Tư Mận) và ông La Văn An quê ở ấp Tân Khánh, xã Tân Thành, huyện Lai Vung, đem từ phương xa về. Lúc đầu, người ta làm nem chỉ để phục vụ cho các dịp cúng kiếng, giỗ tiệc, lễ tết. Nhưng dần sau đó, một số người cảm thấy nem ăn ngon nên học cách chế biến và bắt đầu phổ biến, theo thời gian, lượng thực khách tăng lên.
       
   
  TỪ VÙNG VĂN HÓA CỔ TRUYỀN NAM BỘ ĐẾN VÙNG VĂN HÓA NAM BỘ HÔM NAY  
14/04/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
Tác giả: HỒ TĨNH TÂM
Ít bảo thủ là một đức tính tốt của người Nam bộ. Tôi cứ nghĩ mãi về câu thành ngữ ăn Bắc mặc Nam. Phải chăng người miền Bắc ăn uống rất cầu kỳ. Đến như rau sống mà cũng phải chẻ, phải xắt, phải lựa, phải rửa bằng nước muối hay thuốc tím rồi rảy cho thật khô. Dân miệt đồng Nam bộ, bẻ rau ngoài đồng, rửa quấy quá vài nước, thẩy lên mâm là xong. Rau muống cứ để nguyên cây, bắp chuối cứ để nguyên bắp. Cá chỉ cần nướng lụi. Rắn chỉ cần nướng lèo. Ăn uống cốt miếng lớn cho no. Có phải nhà hàng đâu mà cầu kỳ. 
       
   
  TẢN MẠN VƯỜN HỒNG NGÀY ẤY - BÂY GIỜ…  
25/03/2014 | Tác giả: Lê Kim Hoàng

Tác giả: LÊ KIM HOÀNG

Lại nhắc đến Vườn Hồng, như một biểu tượng đẹp. Không chỉ đẹp của một thời con gái. Bước ra từ cuộc đời, bông hồng vốn được coi là loài hoa chẳng những đẹp mà còn quí phái nữa, nhưng mà lại có gai… Sao lại trách được sự đời nó thế! Không ai có thể trên đường chinh phục cái đẹp mà trơn tru, suôn sẻ cả! Ví phỏng đường đời bằng phẳng cả, anh hùng hào kiệt có hơn ai!

       
   
  SA ĐÉC, TỪ LÀNG HOA ĐẾN THÀNH PHỐ HOA...  
11/02/2014 | Tác giả: Nguyễn Nhất Thống
Nói đến Sa Đéc, bao giờ người ta cũng liên tưởng đến xứ sở của hoa kiểng, của một vùng đất với những cánh đồng hoa rực rỡ sắc màu... Sa Đéc giờ đây đang xây dựng là Thành phố hoa của Đồng bằng sông Cửu Long, của cả nước.
       
   
  ĐỊA DANH VƯỜN ÔNG HUỀ  
06/01/2014 | Tác giả: Cộng tác viên

Vườn Ông Huề là tên gọi của một khu vực không có ranh giới rõ ràng, trước thuộc ấp Mỹ Quới, thôn Mỹ Trà, nay thuộc ấp 2, xã Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh - khu vực tính từ nơi giao nhau giữa đường Nghĩa địa nhân dân thành phố Cao Lãnh với đường sông Bà Vại, chạy vào khoảng 2 - 3 cây số dọc theo lộ cái. Địa danh Vườn Ông Huề là tên một vùng đất được kết hợp bởi hai thành tố: vườn (danh từ chung) Ông Huề (danh từ riêng).

       
   
  NGHỀ ĐAN CẦN XÉ TÂN THÀNH, LAI VUNG  
17/12/2013 | Tác giả: Cộng tác viên
Tác giả: DƯƠNG VĂN TRIÊM
Nghề làm cần xé Tân Thành có trên 50 năm phát triển, ra đời vào khoảng năm 1957. Ông bà Trần Văn Hên là người có công đem nghề đan cần xé từ nơi xa, về phổ biến ở nơi đây, ông bà được người dân ở làng đặt cho biệt danh là ông bà Sáu Cần Xé.
       
   
  MẠCH NGẦM VÀ TRỖI DẬY  
06/11/2013 | Tác giả: Lê Kim Hoàng
Từ rừng thẳm núi cao bước xuống biển sâu, núi sông nối liền biển cả. Những hòn đảo gần, đảo xa nối tiếp mãi tận Hoàng Sa, Trường Sa. Đất liền một dải, biển rộng vươn xa đến tận chân trời. Ông cha ta chưa từng chùng bước ấn định biên cương Tổ quốc. Trải bao triều đại đổi thay nhưng nhiệm vụ mở mang và gìn giữ cõi bờ được phổ định từ lời Mẹ Âu Cơ: Năm mươi con lên rừng; năm mươi con xuống biển…
       
   
  MẦM KHOAI  
25/10/2013 | Tác giả: Cộng tác viên

Tác giả: LÊ HUỲNH LAN

Ông bà có dạy: Được mùa chớ phụ ngô khoai; Đến khi thất bát lấy ai bạn cùng.

Khoai lang vẫn mãi là người bạn thân thiết lâu đời của người dân quê hay chí ít là góc tâm hồn của người con xa xứ, dù cho vật đổi sao dời...
       
   
  TRÒ CHƠI DÂN GIAN ĐÁ GÀ VÀ GÀ NÒI CAO LÃNH  
30/09/2013 | Tác giả: Cộng tác viên
Gà nòi Cao Lãnh có rất nhiều dòng, mỗi dòng lại nổi tiếng một mặt riêng và phần đông người ta thích nuôi gà cựa. Khoảng mấy chục năm trở về trước, gà nòi Cao Lãnh - Sa Đéc nổi tiếng nhất vùng do rất giỏi về những đòn độc. Gà nòi Cao Lãnh hơi nhiều lông và có nhiều màu sắc nhưng lại ít thịt nhỏ xương, đặc biệt có cặp cựa rất sắc bén, nếu chuốt sửa lại, tựa như cây kim, trông lạnh xương sống. 
       
   
  NGƯỜI THẮP SÁNG CHO MỘT LÀNG NGHỀ ĐAN BỘI  
23/09/2013 | Tác giả: Cộng tác viên
Làng nghề chẻ nan đan bội ở xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò được tỉnh Đồng Tháp công nhận làng nghề từ năm 1997, bởi sự phát triển về kỷ thuật của ngành nghề ở đây ngày càng thịnh vượng. Tuy nhiên trước những đòi hỏi cấp thiết của thị trường, phương pháp làm thủ công của làng nghề không đáp ứng đủ, nên chuyên môn hoá và cơ giới hoá là phương án ưu diệt nhất…
       
   
  NGỌT THƠM BẮP NƯỚNG, KHOAI LÙI  
03/09/2013 | Tác giả: Hậu Nghệ
Bắp và khoai là nguồn lương thực quan trọng của bà con ta trên khắp địa bàn Đồng Tháp, chỉ đứng sau lúa gạo. Do đó, việc chế biến bắp và khoai để đáp ứng nhu cầu ăn uống hàng ngày cũng là công việc thường xuyên. Một trong những cách chế biến bắp và khoai đơn giản nhất là nướng. Chỉ là nướng thôi mà bà con ta cũng phân biệt thành nướnglùi thì mới thấy đây là công việc đòi hỏi phải có chút kinh nghiệm dân gian và sự khéo léo của đôi tay mới mong tạo thành món ngon dân dã được.
       
   
  MỘT VÙNG ĐẤT VỚI 6 LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG  
23/08/2013 | Tác giả: Cộng tác viên
Tác giả: NGUYỄN VĂN NGỘ
Huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp không chỉ là quê hương của đồng lúa, vườn cây mà nơi dây còn là một vùng quê nổi tiếng với 6 làng nghề truyền thống. Đó là làng nghề làm chổi lông gà, làng nghề làm nhang, làng nghề dệt chiếu, làng nghề đan giỏ tre, làng nghề se trân và làng nghề làm thớt
       
   
  MÓN QUÊ MÙA MƯA & MÓN ĂN NGÀY HÈ  
06/08/2013 | Tác giả: Cộng tác viên


 LÊ HUỲNH LAN

Mưa lạnh, trời thanh, ăn bát cơm thơm gạo mới với canh chua ếch chấm muối ớt thấy ấm lòng quá đỗi. Nhớ sao là nhớ giây phút sì sụp húp nước canh chua ngon ngọt, suýt xoa híc hà với vị cay xé lưỡi của ớt... Gió hè về, mưa rào chợt đến chợt đi để lại cho người xa xứ một ước mơ thầm lặng đơn sơ là được về quê ăn lại món quê.
       
   
  MẮM NGON CAO LÃNH - ĐỒNG THÁP  
29/07/2013 | Tác giả: Cộng tác viên
Tác giả: NGUYỄN VĂN NGỘ
Có 2 loại mắm nổi tiếng ở Cao Lãnh - Đồng Tháp là món mắm ruột và mắm lóc. Đây là 2 món mắm đặc sản của quê hương, là món của khách sang, khách quý và là niềm tự hào, lưu luyến của những người con xa xứ mỗi khi nhớ về quê nhà…
       
   
  CÒN KHÔNG LU NƯỚC TRƯỚC NHÀ  
02/07/2013 | Tác giả: Hậu Nghệ
Tác giả: HẬU NGHỆ
Hình bóng làng quê Việt Nam xưa được các họa sĩ phác họa lại thường chỉ với một vài mái lá đơn sơ bên lũy tre dày, cạnh bờ sông uốn khúc. Phía trước ngôi nhà ấy thường là một lu nước với cái gáo dừa bên cạnh…  Vậy, lu nước trước nhà có vai trò ra sao trong đời sống của nhân dân ta từ xưa đến nay và hiện nó còn không?
       
   
  MÙI QUÊ  
10/06/2013 | Tác giả: Cộng tác viên
Con sẽ nói với chúng rằng dù công nghệ có lên đến mây xanh nhưng mùi quê vẫn mãi lưu dấu trong tâm trí những người sống từ thưở giao thời giữa cái nghèo nàn lạc hậu, giữa sự  sống vừa mới hồi sinh sau 30 năm u tối.  Mùi quê còn mãi trong con nhẹ nhàng nhưng sâu lắng tràn trề…
       
   
  CÁ HEO KHO TIÊU  
15/05/2013 | Tác giả: Cộng tác viên
Tác giả: LÊ HUỲNH LAN
Cá heo miền Tây không nhiều nhưng sinh sản quanh năm. Lâu lâu đặt lợp ba tôi bắt được cả kí lô. Cá heo nhìn đẹp mắt lắm. Thân cá hình dẹt nhưng tròn, thịt săn và thơm như cá bống mít.
       
   
  NHÀ Ở NHÌN TỪ GÓC ĐỘ KIẾN TRÚC - MỸ THUẬT  
03/05/2013 | Tác giả: Hậu Nghệ
Tác giả:  NGÔ TRẦN HẬU NGHỆ
Từ xưa đến nay, việc cất nhà ở thường gắn liền với chuyện làm ăn sinh sống của người dân. Ở góc độ khác, nhìn ngôi nhà, người ta cũng có thể cảm nhận được quan niệm thẩm mỹ của gia chủ. Do đó, nhà ở cũng được xem là một công trình kiến trúc riêng.
       
   
Trang trước 1 2 [3] 4 5  Trang kế  
 Bài mới cập nhật
 • Phụng! (09/12/2019)

 • NỒI LÁ XÔNG … (09/12/2019)

 • LỜI PHÊ (09/12/2019) •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |