Thứ Sáu, ngày 14 tháng 8 năm 2020        
     
 
   Tác phẩm
Trang trước 1 2 [3] 4 5  Trang kế  
  ĐUỐC LÁ DỪA TRONG ĐỜI SỐNG CỦA NGƯỜI NAM BỘ  
27/09/2016 | Tác giả: Đặng Văn Hùng
Những ai từng sống ở Nam bộ thế kỷ trước, nhất là giai đoạn những thập niên cuối, đều có một thời để nhớ về những ánh đuốc lập lòe trong cảnh sinh hoạt về đêm ở làng quê (đặc biệt là ở miền Tây Nam bộ). Ngày nay, thỉnh thoảng ta vẫn bắt hình ảnh ngọn đuốc lá dừa ở đâu đó. Một số nơi chỉ còn trong ký ức và sẽ dần phai theo năm tháng...
       
   
  LÃO MỘC  
20/09/2016 | Tác giả: Cộng tác viên
Trên đất nước Việt ta từ thời lập quốc dến nay đã khoảng 4 ngàn năm có hơn chớ không ít. Hễ nơi nào có đất, có nước, có cây cối, có chim muông, cầm thú... thì có con người. Sau nhiều cuộc biến thiên, cây cối bị hủy diệt, rồi tạo lập không biết đã bao nhiêu lần mà kể. Có nhiều cây còn sót lại sau những biến thiên đó, lần hồi khoa học tiến bộ đã có cách tính được độ tuổi khá chính xác của chúng.
       
   
  MỘT SỐ MÓN ĂN TRONG ĐÁM GIỖ Ở NÔNG THÔN ĐỒNG THÁP  
14/09/2016 | Tác giả: Phạm Thị Toán
Tổ chức đám giỗ là một nét văn hóa truyền thống từ rất lâu đời của người Việt. Nó thể hiện đạo đức uống nước nhớ nguồn, được xã hội coi như một tiêu chuẩn quan trọng của nếp gia phong, là hành vi hợp đạo lý, đao đức truyền thống, có ý nghĩa cao đẹp, mãi mãi được bảo tồn.
       
   
  CHUỘT ĐỒNG HẤP CƠM - ĐƯỢM NỒNG VỊ QUÊ  
06/09/2016 | Tác giả: Cộng tác viên
Theo thời gian, món chuột hấp cơm dần thay đổi khi mà loại gạo lúa mùa đã trở nên hiếm hoi, được người ta thay thế bằng nhiều loại gạo khác. Không khí mùa gặt trên những cánh đồng bây giờ cũng đã khác nên hương vị đồng quê cũng đã vơi dần đi. Ngày nay, người ăn có thể chế biến món chuột hấp cơm giống như hình thức trộn gỏi gà với đầy đủ các gia vị chanh, giấm, tỏi, ớt và món chấm là sốt ớt xanh hay nước mắm chua ngọt.
       
   
  HỨNG CÁ NGỰA  
29/08/2016 | Tác giả: Cộng tác viên
Hứng cá ngựa độc đáo mà dễ làm nhưng không duy trì đến ngày nay vì chỉ diễn ra vào cuối mùa nước nổi và lúc cá ngựa còn nhiều. Hiện nay, phương thức đánh bắt này đã hiếm gặp hoặc không còn nữa, một phần do các đê, đập ngăn không cho nước vào đồng, cá cũng không theo vào được.
       
   
  QUA NHỮNG CHUYẾN ĐI  
22/08/2016 | Tác giả: Cộng tác viên
Một buổi sáng, đứng trên Gò Tháp, nhìn ra bốn phía mênh mông là ruộng, là tràm, là sen, thấp thoáng xa xa là những đàn cò rẽ nắng bay vào trời xanh, chúng tôi nói với nhau: Khai thác tiềm năng kinh tế Đồng Tháp Mười là điều không thể không làm trong hiện tại và tương lai. Nhưng, còn phải trả về cho vùng đất này những cánh đồng hoa súng và đồng năn bát ngát cho sếu đầu đỏ bay về cư trú theo mùa.
       
   
  NGHỀ LÀM KHÔ TRUYỀN THỐNG Ở ĐỒNG THÁP  
21/05/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Nghề làm khô cá lóc, cá bông, cá chạch… đã và đang đem lại hiệu quả thiết thực cho người làm khô ở Đồng Tháp và tạo công ăn chuyện làm cho nhiều lao động nghèo.
       
   
  Ngày Tết, tản mạn về đôi đũa ăn trong đời sống dân gian  
07/05/2015 | Tác giả: Hậu Nghệ
Khó ai xác định đôi đũa ăn có từ khi nào nhưng có thể xác nhận đôi đũa ăn xuất hiện ở những nơi chuyên trồng cây lúa nước như Việt Nam từ rất sớm. Sở dĩ gọi là đôi đũa ăn vì nó được dùng riêng cho từng người trong suốt bữa ăn, nhất là trong bữa cơm hàng ngày. 
       
   
  DẤU XƯA SA ĐÉC  
15/04/2015 | Tác giả: Nguyễn Nhất Thống
Thành phố Sa Đéc có lịch sử hình thành gần 300 năm, từng là Đông Khẩu Đạo của chúa Nguyễn, hậu cứ của Nguyễn Ánh trong những ngày bôn tẩu… nhưng hơn hết vẫn là một vùng đất được mệnh danh văn minh miệt vườn. Dấu ấn một thời, nay còn lại là những ngôi nhà cổ vượt thời gian, mái ngói rêu phong giữa lòng phố thị…
       
   
  CHUYÊN MỤC VĂN NGHỆ DÂN GIAN - NHÌN DƯỚI GÓC ĐỘ CÁC TÁC GIẢ  
15/04/2015 | Tác giả: Thai Sắc
Văn nghệ Dân gian là một chuyên mục mới của Báo Văn nghệ Đồng Tháp. Những năm gần đây, nhất là năm 2014, chuyên mục này từng bước có sự khởi sắc. Điều đó thể hiện rõ trên hai phương diện: đầy đủ, phong phú về số lượng bài vở và chất lượng tác phẩm ngày một nâng cao. 
       
   
  ĐI CHỢ TẦM VU MUA MỘT CÂY DÙ…  
20/03/2015 | Tác giả: Lê Kim Hoàng

Đi chợ Tầm Vu mua một cây dù che nắng che mưa; không chỉ là câu hát có vần có điệu; che nắng che mưa là một ao ước, mong muốn cho cuộc sống có được điều kiện tốt hơn hiện tại; một ước muốn vươn lên cho ngày mai tươi đẹp.

       
   
  CÁC MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG NƠI GÒ THÁP  
14/01/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Các món ăn đặc sản nơi Gò Tháp ngày càng được bảo lưu và biến tấu nhưng không mất đi cái hương vị đồng quê đậm đà và chân chất, phong phú và đa dạng: cá lóc nướng trui cuốn lá sen non, cá linh nấu canh chua bông điên điển, mắm kho, chuột đồng nướng than củi, rắn nướng mọi, rắn xào lá cách, rắn xào hạt sen, lươn nấu cháo môn, cơm gạo huyết rồng, cá rô kho tộ... Những món ăn được chế biến đơn giản nhưng thấm đậm tình người và hương vị đồng quê.
       
   
  PHÂN HỘI VĂN NGHỆ DÂN GIAN TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NĂM 2014  
17/12/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
       
   
  BÚN TƯƠI THƯỜNG PHƯỚC - NGHỀ GIA ĐÌNH NGÓT 30 NĂM  
15/12/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
       
   
  LUNG BỒN BỒN  
24/11/2014 | Tác giả: Lê Kim Hoàng

Cây bồn bồn mọc từ bùn lầy bờ lung nhưng lõi non trắng nõn cho đời vị ngọt khó quên, lại chữa lành nhiều chứng bệnh của con người.

Bồn bồn mọc cạnh bờ lung

Lấy nguồn từ đất đen bùn làm nên

Giữ lòng trinh trắng bên trong

                                                    Ai mà biết được khó quên tấm lòng…
       
   
  MỘT CHUYẾN ĐI ĐÁNG NHỚ  
27/10/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
Tác giả: NGUYỄN THANH THUẬN
Tạm biệt Hà Tiên, những trại viên không quên nhắc nhau tiếp tục sáng tác thêm nhiều tác phẩm hơn nữa để tiếp tục đóng góp cho kho tàng văn hóa dân gian thêm phong phú và đa dạng. Những câu chuyện cứ tiếp diễn suốt chặng đường về, tiếng sóng biển cứ xa dần và những dãy núi nằm lại ở sau lưng…
       
   
  Món ăn Nam bộ: Cơm gói mo cau với cá lóc nướng trui  
20/10/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
Tác giả: ĐẶNG VĂN HÙNG
Ngày nay với nhiều lý do, món cơm gói mo cau với cá lóc nướng trui không chỉ là những món ăn ở làng quê mà nó còn có mặt ở nhà hàng, quán ăn sang trọng. Cách ăn cũng được cải biến phong phú, có thêm rau hẹ, bánh tráng, bún, v.v… Nó đã trở thành món ăn đặc sản dân dã ở nơi thành thị cho những ai chưa có dịp thưởng thức ở vùng quê.
       
   
  HƯƠNG MÍA VÙNG QUÊ  
08/10/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
Cơn sốt đất hạ. Vụ việc đền bù giải tỏa, thương thảo không thành, đất quê lại bị bỏ hoang mặc cho cỏ dại mọc tranh cả lối đi về. Người dân nhớ mía, nhớ những ngày thôn xóm tay bắt mặt mừng xúm xít vần công trồng mía. Mía có về quê lần nữa không, không ai biết được. Chỉ có điều, trong tâm khảm của mỗi người, hương mía vẫn còn lưu dấu như một ký ức, như một kỷ niệm không bao giờ phai nhạt.
       
   
  CHUYỆN TÁT ĐÌA BẮT CÁ QUÊ TÔI  
17/09/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
Chuyện tát đìa ở quê tôi giờ đây chỉ còn là kỷ niệm. Thỉnh thoảng tôi cũng được ăn những con cá được nuôi từ ao hầm, bè nhưng mùi vị khác hẳn con cá đồng ngày trước. Ngày nay, lâu lâu tôi đứng trầm ngâm nhìn đồng ruộng và ước ao được sống lại những ngày của quá khứ, mỗi lần tát đìa được ba tôi cho anh em tôi xuống bắt cá, mặt mày lấm lem… Âu đó cũng là một khoảnh khắc đẹp mà tuổi thơ đã đi qua không bao giờ trở lại.
       
   
  VÀI MÓN NGON TỪ ỐC GẠO HỒNG NGỰ  
25/08/2014 | Tác giả: Hậu Nghệ
Có thể nói, với tính ngon ngọt, vừa béo, vừa bùi lại bổ dưỡng, ít nhớt, không tanh… con ốc gạo đã đi vào đời sống ẩm thực của bà con quê mình từ bao đời nay. Do đó, ốc gạo được xem là nguyên liệu quan trọng để các bà nội trợ chế biến nhiều món ngon dân dã, rẻ tiền, được dùng trong hầu hết các bữa cơm gia đình cũng như ăn chơi cho biết.
       
   
  MƯA ĐI VÀO ĐỜI SỐNG DÂN GIAN  
08/08/2014 | Tác giả: Hậu Nghệ

Nắng hay mưa là hiện tượng tự nhiên của trời đất. Tuy nhiên, những cơn mưa tưởng chừng như vô hồn ấy đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất, đến nếp sinh hoạt xã hội và nó đã đi vào cả những tác phẩm văn học dân gian của người Việt ta từ xưa đến nay.

       
   
  GỎI BƯỞI PHONG HÒA  
24/06/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
Trái bưởi trên đất xã Phong Hoà, huyện Lai Vung, Đồng Tháp đã nổi tiếng từ lâu. Chính nơi đây từng sinh ra nhiều loại bưởi nổi tiếng như: Năm roi, Da xanh ruột hồng, Thanh trà…
       
   
  CHỢ QUÊ  
21/05/2014 | Tác giả: Hậu Nghệ
Mỗi chúng ta, trong tận sâu thẳm tâm hồn, nhắc đến chợ quê chắc biết bao kỷ niệm thời thơ ấu sẽ ùa về như thế. Giờ, chợ quê còn không? Vâng, còn và còn nhiều đấy bạn ạ. Ở những vùng nông thôn của Đồng Tháp, nhiều cái chợ quê như thế vẫn còn, vẫn tiếp tục ép chặt vào tuổi thơ thật nhiều kỷ niệm đẹp.
       
   
  NGHỀ LÀM NEM Ở TÂN THÀNH - LAI VUNG  
26/04/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
Nghề làm nem hình thành vào khoảng những năm 1960 của thế kỉ trước, được bà Nguyễn Thị Mận (Tư Mận) và ông La Văn An quê ở ấp Tân Khánh, xã Tân Thành, huyện Lai Vung, đem từ phương xa về. Lúc đầu, người ta làm nem chỉ để phục vụ cho các dịp cúng kiếng, giỗ tiệc, lễ tết. Nhưng dần sau đó, một số người cảm thấy nem ăn ngon nên học cách chế biến và bắt đầu phổ biến, theo thời gian, lượng thực khách tăng lên.
       
   
  TỪ VÙNG VĂN HÓA CỔ TRUYỀN NAM BỘ ĐẾN VÙNG VĂN HÓA NAM BỘ HÔM NAY  
14/04/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
Tác giả: HỒ TĨNH TÂM
Ít bảo thủ là một đức tính tốt của người Nam bộ. Tôi cứ nghĩ mãi về câu thành ngữ ăn Bắc mặc Nam. Phải chăng người miền Bắc ăn uống rất cầu kỳ. Đến như rau sống mà cũng phải chẻ, phải xắt, phải lựa, phải rửa bằng nước muối hay thuốc tím rồi rảy cho thật khô. Dân miệt đồng Nam bộ, bẻ rau ngoài đồng, rửa quấy quá vài nước, thẩy lên mâm là xong. Rau muống cứ để nguyên cây, bắp chuối cứ để nguyên bắp. Cá chỉ cần nướng lụi. Rắn chỉ cần nướng lèo. Ăn uống cốt miếng lớn cho no. Có phải nhà hàng đâu mà cầu kỳ. 
       
   
  TẢN MẠN VƯỜN HỒNG NGÀY ẤY - BÂY GIỜ…  
25/03/2014 | Tác giả: Lê Kim Hoàng

Tác giả: LÊ KIM HOÀNG

Lại nhắc đến Vườn Hồng, như một biểu tượng đẹp. Không chỉ đẹp của một thời con gái. Bước ra từ cuộc đời, bông hồng vốn được coi là loài hoa chẳng những đẹp mà còn quí phái nữa, nhưng mà lại có gai… Sao lại trách được sự đời nó thế! Không ai có thể trên đường chinh phục cái đẹp mà trơn tru, suôn sẻ cả! Ví phỏng đường đời bằng phẳng cả, anh hùng hào kiệt có hơn ai!

       
   
  SA ĐÉC, TỪ LÀNG HOA ĐẾN THÀNH PHỐ HOA...  
11/02/2014 | Tác giả: Nguyễn Nhất Thống
Nói đến Sa Đéc, bao giờ người ta cũng liên tưởng đến xứ sở của hoa kiểng, của một vùng đất với những cánh đồng hoa rực rỡ sắc màu... Sa Đéc giờ đây đang xây dựng là Thành phố hoa của Đồng bằng sông Cửu Long, của cả nước.
       
   
  ĐỊA DANH VƯỜN ÔNG HUỀ  
06/01/2014 | Tác giả: Cộng tác viên

Vườn Ông Huề là tên gọi của một khu vực không có ranh giới rõ ràng, trước thuộc ấp Mỹ Quới, thôn Mỹ Trà, nay thuộc ấp 2, xã Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh - khu vực tính từ nơi giao nhau giữa đường Nghĩa địa nhân dân thành phố Cao Lãnh với đường sông Bà Vại, chạy vào khoảng 2 - 3 cây số dọc theo lộ cái. Địa danh Vườn Ông Huề là tên một vùng đất được kết hợp bởi hai thành tố: vườn (danh từ chung) Ông Huề (danh từ riêng).

       
   
  NGHỀ ĐAN CẦN XÉ TÂN THÀNH, LAI VUNG  
17/12/2013 | Tác giả: Cộng tác viên
Tác giả: DƯƠNG VĂN TRIÊM
Nghề làm cần xé Tân Thành có trên 50 năm phát triển, ra đời vào khoảng năm 1957. Ông bà Trần Văn Hên là người có công đem nghề đan cần xé từ nơi xa, về phổ biến ở nơi đây, ông bà được người dân ở làng đặt cho biệt danh là ông bà Sáu Cần Xé.
       
   
  MẠCH NGẦM VÀ TRỖI DẬY  
06/11/2013 | Tác giả: Lê Kim Hoàng
Từ rừng thẳm núi cao bước xuống biển sâu, núi sông nối liền biển cả. Những hòn đảo gần, đảo xa nối tiếp mãi tận Hoàng Sa, Trường Sa. Đất liền một dải, biển rộng vươn xa đến tận chân trời. Ông cha ta chưa từng chùng bước ấn định biên cương Tổ quốc. Trải bao triều đại đổi thay nhưng nhiệm vụ mở mang và gìn giữ cõi bờ được phổ định từ lời Mẹ Âu Cơ: Năm mươi con lên rừng; năm mươi con xuống biển…
       
   
Trang trước 1 2 [3] 4 5  Trang kế  
 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |