Chủ Nhật, ngày 26 tháng 1 năm 2020        
     
 
   Tác phẩm
Trang trước 1 [2] 3 4 5  Trang kế  
  NẾT Ở  
07/07/2017 | Tác giả: Cộng tác viên
Cất một cái nhà lá độ chừng 4m x 8m, cao cỡ 3,5m, nếu chủ nhà lo sẵn vật liệu đầy đủ thì chỉ trong vòng 3 - 4 ngày là rồi, đủ che mưa kín nắng. Có thể nối thêm một cái nhà bếp nhỏ gọn chừng phân nửa nhà lớn. Còn sắp xếp thì tùy thuộc chủ nhà. Bà con xóm giềng tiếp tới đó là rồi.
       
   
  NGHỀ TRỒNG SEN  
13/06/2017 | Tác giả: Nguyễn Thị Tư

Dù đi đâu, người dân Tháp Mười vẫn không quên được quê hương của mình, bởi nơi ấy luôn có một cánh đồng sen bạt ngàn đẹp và nổi tiếng bởi những dòng thơ:

Tháp Mười đẹp nhứt bông sen
Vi
ệt Nam đẹp nhứt có tên Cụ Hồ.
       
   
  NGHỀ CHÀI CÁ Ở VÙNG CAO LÃNH  
23/05/2017 | Tác giả: Dương Văn Triêm
Một nghề thủ công ra đời và tồn tại đều dựa trên nhu cầu thực tế và nguồn nguyên liệu có sẵn của địa phương. Vì vậy, nó luôn mang tính đặc trưng của mỗi địa phương có sự khác nhau về đặc điểm địa lý và điều kiện xã hội. Nghề chài cá ở vùng Cao Lãnh là một ví dụ.
       
   
  GÁC LỤC BẮT CHIM CU VÀ NUÔI DƯỠNG CHIM CU BỔI  
11/05/2017 | Tác giả: Nguyễn Văn Ngộ
Bố trí xong, người gác cu im lặng tìm vị trí kín đáo ngồi chờ những diễn biến rất thú vị giữa đôi chim … Khi vào mùa sinh sản, chim trống cạnh tranh với nhau để giành chim mái và nhất là khu vực của mình đang ở. Loài chim cu có quan niệm giang sơn nào anh hùng nấy, nên khi nghe có tiếng gáy lạ, chim trời biết có kẻ xâm phạm lãnh địa của mình.
       
   
  SINH HOẠT TÂM LINH CỦA NGƯỜI ĐI GHE XUỒNG  
03/05/2017 | Tác giả: Lê Thị Thanh Hương
Đại đa số ghe buôn, ghe hàng đều thờ Bà - Cậu trên ghe và tổ chức cúng ghe vào các ngày 16 và 29 âm lịch mỗi tháng. Về lễ vật, nếu các phương tiện vận tải trên bộ thường cúng gà (tượng trưng cho hoạt động chạy nhảy mau mắn) thì cúng ghe phải cúng vịt (tượng trưng cho sự bơi lội, di chuyển thuận lợi trên sông).
       
   
  THÔNG BÁO  
03/04/2017 | Tác giả: Thai Sắc

Cuộc vận động viết tác phẩm Văn nghệ Dân gian lần thứ I - năm 2017

       
   
  THỂ THỨC CÚNG TẠ MẢ Ở MỘT XÃ BIÊN GIỚI  
27/03/2017 | Tác giả: Cộng tác viên
Lễ cúng này có thể nói tùy nơi, tùy điều kiện của mỗi gia đình mà có cách thức cúng, vật phẩm cúng, cách khấn… khác nhau, nhưng chung quy lại vẫn là thể hiện sự quan tâm của người thân đối với người mất, cũng được xem như một thủ tục để người đã khuất được yên ổn nơi cõi âm. 
       
   
  CHUYỆN VỀ HÙNG DÕNG TƯỚNG NGUYỄN CÔNG NHÀN  
13/03/2017 | Tác giả: Hữu Nhân
Người dân Long Hưng - Nước Xoáy kể lại rằng, họ không biết ông tên gì mà chỉ quen gọi là ông Hùng dõng. Ông cũng binh lính về đây đào hào, đắp lũy làm căn cứ. Dấu tích còn lại đến nay là Rạch Dinh nơi ghe ô, ghe sa (một loại ghe có mui che, xưa dùng cho quan quân đi) thường ra vào căn cứ.
       
   
  MỘT SỐ DÁNG THẾ CÂY KIỂNG TRUYỀN THỐNG Ở LÀNG HOA SA ĐÉC  
22/02/2017 | Tác giả: Cộng tác viên
Nhiều chủng loại hoa kiểng được lai tạo, sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu có nhiều khác biệt đã bước đầu cho thấy sự tiên phong, hiệu quả của làng nghề trồng hoa kiểng Sa Đéc trong việc lai tạo và nhân giống nhiều loại hoa kiểng quý hiếm, mới lạ đáp ứng cho nhu cầu thưởng ngoạn của mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi cả trong và ngoài nước.
       
   
  CON GÀ TRONG VĂN HÓA DÂN GIAN NAM BỘ  
10/01/2017 | Tác giả: Nguyễn Thanh Thuận
Có thể thấy rằng, con gà có một vị trí hết sức đặc biệt trong văn hóa dân gian Nam bộ. Người Nam bộ với bản chất thật thà, phóng khoáng, trọng tình nghĩa, thấy được nơi con vật này hội tụ nhiều đức tính đáng quý. Vì vậy, con gà ở trong Nam không chỉ là vật nuôi thông thường mà còn là một biểu tượng văn hóa cao đẹp.
       
   
  SỰ GIAO THOA VĂN HÓA ẨM THỰC TẠI ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG  
22/12/2016 | Tác giả: Lê Ngọc Thạc
Quá trình cộng cư lâu dài giữa các dân tộc Việt, Hoa, Khmer... trên vùng đồng bằng sông Cửu Long này đã khiến mọi mặt văn hóa hòa hợp và giao thoa lẫn nhau, đặc biệt là văn hóa ẩm thực. Mỗi dân tộc đều lưu giữ nét văn hóa riêng của mình, đồng thời cũng đóng góp vào nền văn hóa chung của một vùng đất làm cho nền văn hóa ẩm thực ở Đồng bằng sông Cửu Long thêm phong phú, đa dạng và nhiều màu sắc.
       
   
  HẠNH PHÚC TRẺ GIỮA XỨ SỞ GIÀ  
07/12/2016 | Tác giả: Thai Sắc

Xin ví von lĩnh vực hoạt động Văn nghệ Dân gian là xứ sở già, vì các công trình sưu tầm, nghiên cứu, biên khảo... về lĩnh vực này, chủ yếu là tìm về thời đã qua - một quá khứ khá xa xưa, dẫu biết rằng dòng chảy Văn nghệ Dân gian vẫn mãi tiếp nối cùng lịch sử đương đại. Trong xứ sở già ấy, những người đi vào nó, lâu nay cũng thường thuộc lớp luống tuổi, lớp cao niên..., không nhiều những người trẻ lạc vào.

Vậy mà ở Đồng Tháp, có một đôi vợ chồng rất trẻ đã vô cùng đam mê xứ sở già này…
       
   
  BÔNG ĐIÊN ĐIỂN  
28/11/2016 | Tác giả: Lê Thị Thanh Hương
Về Đồng Tháp Mười vào mùa nước nổi quả là hạnh phúc cho những ai được nếm vài món ăn dân dã, mộc mạc từ bông điên điển để cảm nhận sâu sắc câu hát “… Ăn bông mà điên điển, nghiêng mình nhớ đất quê…” (Bắc Sơn). Qua đó, thấy được người dân Đồng Tháp Mười rất sáng tạo, chỉ với loài hoa hoang dã mà có thể cho ra đời nhiều món ăn độc đáo khác nhau, không đâu có được.
       
   
  TÍN NGƯỠNG THỜ TIỀN HIỀN - HẬU HIỀN Ở ĐỒNG THÁP  
16/11/2016 | Tác giả: Nguyễn Thanh Thuận
Tại các ngôi đình trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, tuỳ truyền thống và điều kiện từng nơi mà có cách thiết trí bàn thờ tiền hiền - hậu hiền khác nhau, tuy nhiên cũng có những sự tương đồng cơ bàn. Bàn thờ tiền hiền - hậu hiền thông thường có bức trướng bằng gỗ hoặc đắp nổi bằng xi - măng nội dung thờ chữ Hán. Bức trướng có thể đặt dính sát vào tường hoặc được đặt trong một khánh thờ bằng gỗ được chạm trổ, sơn vẽ các đề tài như: tứ linh, tứ quý, tứ thời, phong cảnh, hoa lá…
       
   
  NGHỀ RÈN CÁI TÀU HẠ - CHÂU THÀNH  
03/11/2016 | Tác giả: Cộng tác viên
Nơi đây, thuở trước tập trung hàng trăm lò rèn, hầu hết các lò đều khắc con số 5. Chỉ cần nhìn con số 5, người dùng biết sản phẩm này sản xuất ở đâu, chất lượng như thế nào. Về sau, để khách hàng phân biệt sản phẩm của từng lò, người ta ấn thêm chữ cái đi kèm sau số 5, như: 5K, 5N, 5C, 5L, 5T, 55, 555…
       
   
  LỄ CÚNG THIÊN HỘ DƯƠNG VÀ ĐỐC BINH KIỀU  
25/10/2016 | Tác giả: Cộng tác viên
Hiện nay, lễ cúng hai ông đã trở thành một lễ hội, có quy mô lớn nhất tỉnh Đồng Tháp và các tỉnh Nam bộ. Cứ mỗi lần lễ hội diễn ra thì nhịp sống của người dân cũng hối hả, nhộn nhịp theo từng đoàn khách thập phương từ xa đến sớm hơn một vài ngày để tận mắt ngắm nhìn không gian của lễ hội.
       
   
  VÀI MÓN ĂN MIỀN QUÊ THƯỜNG PHƯỚC  
17/10/2016 | Tác giả: Cộng tác viên
Xà quách: Còn được gọi là trái cám, có nơi còn gọi trái sọ đầu. Dáng trái tròn, nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau, da nhám như có lớp cám bao quanh, màu trái đổi theo độ chín của thịt bên trong.
       
   
  GÒ CÔNG DU KÝ  
11/10/2016 | Tác giả: Cộng tác viên
Vậy là sau hai ngày ngắn ngủi, chuyến dã ngoại của Trại viết VNDG lần thứ III do Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp tổ chức đã khép lại. Chuyến xe từ Tiền Giang về Đồng Tháp không lúc nào dứt tiếng cười và chúng tôi - những trại viên VNDG đang ấp ủ những tác phẩm đầy tâm huyết cũng sắp phải nói lời tạm chia tay với nhau cùng lời hứa hẹn sẽ gặp lại trong những chuyến đi mới, những vùng đất mới…
       
   
  MỘ ÔNG PHÒNG BIỂU  
04/10/2016 | Tác giả: Hữu Nhân
Để trả lại Phòng Biểu một ngôi vị đàng hoàng, thiết nghĩ cải táng và xây dựng lại ngôi mộ của ông không còn là chuyện lâu dài mà trở thành việc cần phải làm ngay.
       
   
  ĐUỐC LÁ DỪA TRONG ĐỜI SỐNG CỦA NGƯỜI NAM BỘ  
27/09/2016 | Tác giả: Đặng Văn Hùng
Những ai từng sống ở Nam bộ thế kỷ trước, nhất là giai đoạn những thập niên cuối, đều có một thời để nhớ về những ánh đuốc lập lòe trong cảnh sinh hoạt về đêm ở làng quê (đặc biệt là ở miền Tây Nam bộ). Ngày nay, thỉnh thoảng ta vẫn bắt hình ảnh ngọn đuốc lá dừa ở đâu đó. Một số nơi chỉ còn trong ký ức và sẽ dần phai theo năm tháng...
       
   
  LÃO MỘC  
20/09/2016 | Tác giả: Cộng tác viên
Trên đất nước Việt ta từ thời lập quốc dến nay đã khoảng 4 ngàn năm có hơn chớ không ít. Hễ nơi nào có đất, có nước, có cây cối, có chim muông, cầm thú... thì có con người. Sau nhiều cuộc biến thiên, cây cối bị hủy diệt, rồi tạo lập không biết đã bao nhiêu lần mà kể. Có nhiều cây còn sót lại sau những biến thiên đó, lần hồi khoa học tiến bộ đã có cách tính được độ tuổi khá chính xác của chúng.
       
   
  MỘT SỐ MÓN ĂN TRONG ĐÁM GIỖ Ở NÔNG THÔN ĐỒNG THÁP  
14/09/2016 | Tác giả: Phạm Thị Toán
Tổ chức đám giỗ là một nét văn hóa truyền thống từ rất lâu đời của người Việt. Nó thể hiện đạo đức uống nước nhớ nguồn, được xã hội coi như một tiêu chuẩn quan trọng của nếp gia phong, là hành vi hợp đạo lý, đao đức truyền thống, có ý nghĩa cao đẹp, mãi mãi được bảo tồn.
       
   
  CHUỘT ĐỒNG HẤP CƠM - ĐƯỢM NỒNG VỊ QUÊ  
06/09/2016 | Tác giả: Cộng tác viên
Theo thời gian, món chuột hấp cơm dần thay đổi khi mà loại gạo lúa mùa đã trở nên hiếm hoi, được người ta thay thế bằng nhiều loại gạo khác. Không khí mùa gặt trên những cánh đồng bây giờ cũng đã khác nên hương vị đồng quê cũng đã vơi dần đi. Ngày nay, người ăn có thể chế biến món chuột hấp cơm giống như hình thức trộn gỏi gà với đầy đủ các gia vị chanh, giấm, tỏi, ớt và món chấm là sốt ớt xanh hay nước mắm chua ngọt.
       
   
  HỨNG CÁ NGỰA  
29/08/2016 | Tác giả: Cộng tác viên
Hứng cá ngựa độc đáo mà dễ làm nhưng không duy trì đến ngày nay vì chỉ diễn ra vào cuối mùa nước nổi và lúc cá ngựa còn nhiều. Hiện nay, phương thức đánh bắt này đã hiếm gặp hoặc không còn nữa, một phần do các đê, đập ngăn không cho nước vào đồng, cá cũng không theo vào được.
       
   
  QUA NHỮNG CHUYẾN ĐI  
22/08/2016 | Tác giả: Cộng tác viên
Một buổi sáng, đứng trên Gò Tháp, nhìn ra bốn phía mênh mông là ruộng, là tràm, là sen, thấp thoáng xa xa là những đàn cò rẽ nắng bay vào trời xanh, chúng tôi nói với nhau: Khai thác tiềm năng kinh tế Đồng Tháp Mười là điều không thể không làm trong hiện tại và tương lai. Nhưng, còn phải trả về cho vùng đất này những cánh đồng hoa súng và đồng năn bát ngát cho sếu đầu đỏ bay về cư trú theo mùa.
       
   
  NGHỀ LÀM KHÔ TRUYỀN THỐNG Ở ĐỒNG THÁP  
21/05/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Nghề làm khô cá lóc, cá bông, cá chạch… đã và đang đem lại hiệu quả thiết thực cho người làm khô ở Đồng Tháp và tạo công ăn chuyện làm cho nhiều lao động nghèo.
       
   
  Ngày Tết, tản mạn về đôi đũa ăn trong đời sống dân gian  
07/05/2015 | Tác giả: Hậu Nghệ
Khó ai xác định đôi đũa ăn có từ khi nào nhưng có thể xác nhận đôi đũa ăn xuất hiện ở những nơi chuyên trồng cây lúa nước như Việt Nam từ rất sớm. Sở dĩ gọi là đôi đũa ăn vì nó được dùng riêng cho từng người trong suốt bữa ăn, nhất là trong bữa cơm hàng ngày. 
       
   
  DẤU XƯA SA ĐÉC  
15/04/2015 | Tác giả: Nguyễn Nhất Thống
Thành phố Sa Đéc có lịch sử hình thành gần 300 năm, từng là Đông Khẩu Đạo của chúa Nguyễn, hậu cứ của Nguyễn Ánh trong những ngày bôn tẩu… nhưng hơn hết vẫn là một vùng đất được mệnh danh văn minh miệt vườn. Dấu ấn một thời, nay còn lại là những ngôi nhà cổ vượt thời gian, mái ngói rêu phong giữa lòng phố thị…
       
   
  CHUYÊN MỤC VĂN NGHỆ DÂN GIAN - NHÌN DƯỚI GÓC ĐỘ CÁC TÁC GIẢ  
15/04/2015 | Tác giả: Thai Sắc
Văn nghệ Dân gian là một chuyên mục mới của Báo Văn nghệ Đồng Tháp. Những năm gần đây, nhất là năm 2014, chuyên mục này từng bước có sự khởi sắc. Điều đó thể hiện rõ trên hai phương diện: đầy đủ, phong phú về số lượng bài vở và chất lượng tác phẩm ngày một nâng cao. 
       
   
  ĐI CHỢ TẦM VU MUA MỘT CÂY DÙ…  
20/03/2015 | Tác giả: Lê Kim Hoàng

Đi chợ Tầm Vu mua một cây dù che nắng che mưa; không chỉ là câu hát có vần có điệu; che nắng che mưa là một ao ước, mong muốn cho cuộc sống có được điều kiện tốt hơn hiện tại; một ước muốn vươn lên cho ngày mai tươi đẹp.

       
   
Trang trước 1 [2] 3 4 5  Trang kế  
 Bài mới cập nhật
 • Phụng! (09/12/2019)

 • NỒI LÁ XÔNG … (09/12/2019)

 • LỜI PHÊ (09/12/2019) •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |