Thứ Năm, ngày 13 tháng 8 năm 2020        
     
 
   Tác phẩm
Trang trước 1 [2] 3 4 5  Trang kế  
  NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN HÁT RU  
03/10/2018 | Tác giả: Cộng tác viên
Buổi sáng, sau khi con nít được cho bú hay ăn no, chúng sẽ buồn ngủ, nghe vài lời ru là chúng sẽ ngủ rất nhanh. Tuy nhiên vẫn có bé không quen ngủ buổi sáng, hay có những bé ngủ từ đêm qua kéo dài cho đến sáng vẫn chưa dậy, có khi chúng còn ngủ kéo dài đến trưa.
       
   
  TIẾNG RAO Ở MIỀN QUÊ  
12/09/2018 | Tác giả: Cộng tác viên
Đêm xuống, ở trên sông, một chiếc xuồng tam bản chuồi êm rơ trên mặt nước, một mái chèo khua nhẹ trên dòng kinh, ngọn đèn dầu leo lét soi mờ bóng một cô chèo xuồng cất tiếng rao: Ai... chè đậu... cháo cá... hông…?
       
   
  LỄ CƯỚI  
05/09/2018 | Tác giả: Cộng tác viên
Đối với người Hoa, càng nhiều bánh cưới thì nhà gái càng hãnh diện. Bánh cưới sẽ được chia cho bà con họ hàng. Khi nhận lễ vật bao giờ nhà gái cũng lại quả cho nhà trai. Tục này mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Người Triều Châu thường lại quả cho nhà trai cái đuôi và cái chân trước của con heo với ý nghĩa hai họ sẽ ăn ở với nhau có trước có sau.
       
   
  MIẾU BÀ CHÚA XỨ  
10/07/2018 | Tác giả: Đặng Văn Hùng

Tục cúng miếu Bà Chúa Xứ tại Gò Tháp rất tiêu biểu cho tín ngưỡng cúng Bà Chúa Xứ ở Nam bộ.


       
   
  QUẢ BÁO  
10/07/2018 | Tác giả: Cộng tác viên
Cũng như mọi năm, mới mười hai tháng mười một, nước máy rong, gió chướng thổi mạnh là gia đình ông đã sửa soạn đi. Nước vừa lớn, khoảng bốn giờ chiều, ông đã căng buồm đi một đỗi chưa tới Vàm. Ông tính rẽ ngang sông Cái, qua bờ bên kia, đi dọc lên vàm Cái Tàu Thượng, thì chẳng may bị gãy hết một cây chèo, nhè cây chèo lái. Đi ghe mà gãy chèo là điềm không tốt, ông tấp ghe vô bờ, vác cây chèo gãy, lội bộ trở về.
       
   
  NHỮNG PHONG TỤC, TẬP QUÁN, TÍN NGƯỠNG DÂN GIAN LIÊN QUAN ĐẾN CÁI VÕNG  
09/07/2018 | Tác giả: Hậu Nghệ
Một điểm chung nhất mà các quan niệm dân gian gặp nhau là tổ tiên, ông bà đều muốn con cháu được sống hạnh phúc, muốn cho cái võng luôn gắn bó với cuộc sống trong mỗi gia đình, giúp cho mọi người trong nhà được yên vui.
       
   
  TỪ CƠM GẠO LÚA MỚI ĐỒNG THÁP ĐẾN BÚN LÁ CÁ DẦM NHA TRANG  
19/10/2017 | Tác giả: Hậu Nghệ
Ở góc độ khác, cách cúng tế trong bữa cơm gạo lúa mới hay bữa ăn bún lá cá dầm tuy đơn giản nhưng đều thể hiện lòng biết ơn của chủ đất, chủ tàu đối với các bậc thần linh. Với những khó khăn mà thực tế sản xuất đặt ra như hạn hán, lũ lụt, bão tố... trên đồng ruộng, giữa biển cả thì niềm tin vào sự giúp đỡ của thần linh là một điểm tựa tinh thần rất quan trọng giúp người nông dân, ngư dân vượt qua tất cả.

       
   
  CA DAO ĐỒNG THÁP - NÉT KHU BIỆT ĐỘC ĐÁO  
06/09/2017 | Tác giả: Tao Đàn
Dưới ánh sáng của nguyên lí tiếp cận và nghiên cứu văn hóa, văn nghệ dân gian mới giàu tính nhân văn và khoa học, chúng ta dễ dàng nhận ra những nét khu biệt độc đáo của ca dao Đồng Tháp. Những nét độc đáo ấy thể hiện đậm nét trên hai phương diện chủ yếu: cảnh trí, sản vật của một vùng đấttính cách, tình cảm của con người nơi đây.
       
   
  THƯ NGỌC HẦU NGUYỄN VĂN THƯ  
16/08/2017 | Tác giả: Trần Thanh Hà
Theo Bách khoa toàn thư mở trực tuyến wikipedia: Nguyễn Văn Thư tham gia đầu quân Nguyễn Ánh (dưới trướng của Tiền quân Tôn Thất Hội) vào năm 1782, rồi không bao lâu tham gia trận chiếm ở Tham Lương. 
       
   
  SEN  
01/08/2017 | Tác giả: Cộng tác viên
Từ ngàn đời nay, cây sen trở nên thân thuộc với đời sống vật chất và tinh thần của người dân vùng Đồng Tháp Mười nói riêng và người Việt nói chung. Hoa sen biểu tượng của mùa hè, tượng trưng cho khí tiết thanh cao của con người. Người dân lao động cũng mượn hình tượng hoa sen để thể hiện quan điểm sống trong sạch: Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.
       
   
  ĐÈN DẦU LỬA  
24/07/2017 | Tác giả: Đặng Văn Hùng
Ngọn đèn dầu lửa cứ thế song hành suốt theo dòng đời con người, từ khi rời chiếc nôi tuổi thơ đến thời niên thiếu chăm lo sách đèn, trưởng thành lo công danh sự nghiệp, dựng vợ gả chồng, đến khi về già, chong đèn sớm hôm nghe giọt thời gian rơi bên tách trà sau những đêm trằn trọc vì tuổi tác hay do sức khỏe xuống dần khó ngủ, phải thuốc thang thâu đêm, thị lực yếu kém, đèn dầu lửa lại là người bạn mang ánh sáng soi tỏ đêm trường của những bậc cao niên.
       
   
  NẾT Ở  
07/07/2017 | Tác giả: Cộng tác viên
Cất một cái nhà lá độ chừng 4m x 8m, cao cỡ 3,5m, nếu chủ nhà lo sẵn vật liệu đầy đủ thì chỉ trong vòng 3 - 4 ngày là rồi, đủ che mưa kín nắng. Có thể nối thêm một cái nhà bếp nhỏ gọn chừng phân nửa nhà lớn. Còn sắp xếp thì tùy thuộc chủ nhà. Bà con xóm giềng tiếp tới đó là rồi.
       
   
  NGHỀ TRỒNG SEN  
13/06/2017 | Tác giả: Nguyễn Thị Tư

Dù đi đâu, người dân Tháp Mười vẫn không quên được quê hương của mình, bởi nơi ấy luôn có một cánh đồng sen bạt ngàn đẹp và nổi tiếng bởi những dòng thơ:

Tháp Mười đẹp nhứt bông sen
Vi
ệt Nam đẹp nhứt có tên Cụ Hồ.
       
   
  NGHỀ CHÀI CÁ Ở VÙNG CAO LÃNH  
23/05/2017 | Tác giả: Dương Văn Triêm
Một nghề thủ công ra đời và tồn tại đều dựa trên nhu cầu thực tế và nguồn nguyên liệu có sẵn của địa phương. Vì vậy, nó luôn mang tính đặc trưng của mỗi địa phương có sự khác nhau về đặc điểm địa lý và điều kiện xã hội. Nghề chài cá ở vùng Cao Lãnh là một ví dụ.
       
   
  GÁC LỤC BẮT CHIM CU VÀ NUÔI DƯỠNG CHIM CU BỔI  
11/05/2017 | Tác giả: Nguyễn Văn Ngộ
Bố trí xong, người gác cu im lặng tìm vị trí kín đáo ngồi chờ những diễn biến rất thú vị giữa đôi chim … Khi vào mùa sinh sản, chim trống cạnh tranh với nhau để giành chim mái và nhất là khu vực của mình đang ở. Loài chim cu có quan niệm giang sơn nào anh hùng nấy, nên khi nghe có tiếng gáy lạ, chim trời biết có kẻ xâm phạm lãnh địa của mình.
       
   
  SINH HOẠT TÂM LINH CỦA NGƯỜI ĐI GHE XUỒNG  
03/05/2017 | Tác giả: Lê Thị Thanh Hương
Đại đa số ghe buôn, ghe hàng đều thờ Bà - Cậu trên ghe và tổ chức cúng ghe vào các ngày 16 và 29 âm lịch mỗi tháng. Về lễ vật, nếu các phương tiện vận tải trên bộ thường cúng gà (tượng trưng cho hoạt động chạy nhảy mau mắn) thì cúng ghe phải cúng vịt (tượng trưng cho sự bơi lội, di chuyển thuận lợi trên sông).
       
   
  THÔNG BÁO  
03/04/2017 | Tác giả: Thai Sắc

Cuộc vận động viết tác phẩm Văn nghệ Dân gian lần thứ I - năm 2017

       
   
  THỂ THỨC CÚNG TẠ MẢ Ở MỘT XÃ BIÊN GIỚI  
27/03/2017 | Tác giả: Cộng tác viên
Lễ cúng này có thể nói tùy nơi, tùy điều kiện của mỗi gia đình mà có cách thức cúng, vật phẩm cúng, cách khấn… khác nhau, nhưng chung quy lại vẫn là thể hiện sự quan tâm của người thân đối với người mất, cũng được xem như một thủ tục để người đã khuất được yên ổn nơi cõi âm. 
       
   
  CHUYỆN VỀ HÙNG DÕNG TƯỚNG NGUYỄN CÔNG NHÀN  
13/03/2017 | Tác giả: Hữu Nhân
Người dân Long Hưng - Nước Xoáy kể lại rằng, họ không biết ông tên gì mà chỉ quen gọi là ông Hùng dõng. Ông cũng binh lính về đây đào hào, đắp lũy làm căn cứ. Dấu tích còn lại đến nay là Rạch Dinh nơi ghe ô, ghe sa (một loại ghe có mui che, xưa dùng cho quan quân đi) thường ra vào căn cứ.
       
   
  MỘT SỐ DÁNG THẾ CÂY KIỂNG TRUYỀN THỐNG Ở LÀNG HOA SA ĐÉC  
22/02/2017 | Tác giả: Cộng tác viên
Nhiều chủng loại hoa kiểng được lai tạo, sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu có nhiều khác biệt đã bước đầu cho thấy sự tiên phong, hiệu quả của làng nghề trồng hoa kiểng Sa Đéc trong việc lai tạo và nhân giống nhiều loại hoa kiểng quý hiếm, mới lạ đáp ứng cho nhu cầu thưởng ngoạn của mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi cả trong và ngoài nước.
       
   
  CON GÀ TRONG VĂN HÓA DÂN GIAN NAM BỘ  
10/01/2017 | Tác giả: Nguyễn Thanh Thuận
Có thể thấy rằng, con gà có một vị trí hết sức đặc biệt trong văn hóa dân gian Nam bộ. Người Nam bộ với bản chất thật thà, phóng khoáng, trọng tình nghĩa, thấy được nơi con vật này hội tụ nhiều đức tính đáng quý. Vì vậy, con gà ở trong Nam không chỉ là vật nuôi thông thường mà còn là một biểu tượng văn hóa cao đẹp.
       
   
  SỰ GIAO THOA VĂN HÓA ẨM THỰC TẠI ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG  
22/12/2016 | Tác giả: Lê Ngọc Thạc
Quá trình cộng cư lâu dài giữa các dân tộc Việt, Hoa, Khmer... trên vùng đồng bằng sông Cửu Long này đã khiến mọi mặt văn hóa hòa hợp và giao thoa lẫn nhau, đặc biệt là văn hóa ẩm thực. Mỗi dân tộc đều lưu giữ nét văn hóa riêng của mình, đồng thời cũng đóng góp vào nền văn hóa chung của một vùng đất làm cho nền văn hóa ẩm thực ở Đồng bằng sông Cửu Long thêm phong phú, đa dạng và nhiều màu sắc.
       
   
  HẠNH PHÚC TRẺ GIỮA XỨ SỞ GIÀ  
07/12/2016 | Tác giả: Thai Sắc

Xin ví von lĩnh vực hoạt động Văn nghệ Dân gian là xứ sở già, vì các công trình sưu tầm, nghiên cứu, biên khảo... về lĩnh vực này, chủ yếu là tìm về thời đã qua - một quá khứ khá xa xưa, dẫu biết rằng dòng chảy Văn nghệ Dân gian vẫn mãi tiếp nối cùng lịch sử đương đại. Trong xứ sở già ấy, những người đi vào nó, lâu nay cũng thường thuộc lớp luống tuổi, lớp cao niên..., không nhiều những người trẻ lạc vào.

Vậy mà ở Đồng Tháp, có một đôi vợ chồng rất trẻ đã vô cùng đam mê xứ sở già này…
       
   
  BÔNG ĐIÊN ĐIỂN  
28/11/2016 | Tác giả: Lê Thị Thanh Hương
Về Đồng Tháp Mười vào mùa nước nổi quả là hạnh phúc cho những ai được nếm vài món ăn dân dã, mộc mạc từ bông điên điển để cảm nhận sâu sắc câu hát “… Ăn bông mà điên điển, nghiêng mình nhớ đất quê…” (Bắc Sơn). Qua đó, thấy được người dân Đồng Tháp Mười rất sáng tạo, chỉ với loài hoa hoang dã mà có thể cho ra đời nhiều món ăn độc đáo khác nhau, không đâu có được.
       
   
  TÍN NGƯỠNG THỜ TIỀN HIỀN - HẬU HIỀN Ở ĐỒNG THÁP  
16/11/2016 | Tác giả: Nguyễn Thanh Thuận
Tại các ngôi đình trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, tuỳ truyền thống và điều kiện từng nơi mà có cách thiết trí bàn thờ tiền hiền - hậu hiền khác nhau, tuy nhiên cũng có những sự tương đồng cơ bàn. Bàn thờ tiền hiền - hậu hiền thông thường có bức trướng bằng gỗ hoặc đắp nổi bằng xi - măng nội dung thờ chữ Hán. Bức trướng có thể đặt dính sát vào tường hoặc được đặt trong một khánh thờ bằng gỗ được chạm trổ, sơn vẽ các đề tài như: tứ linh, tứ quý, tứ thời, phong cảnh, hoa lá…
       
   
  NGHỀ RÈN CÁI TÀU HẠ - CHÂU THÀNH  
03/11/2016 | Tác giả: Cộng tác viên
Nơi đây, thuở trước tập trung hàng trăm lò rèn, hầu hết các lò đều khắc con số 5. Chỉ cần nhìn con số 5, người dùng biết sản phẩm này sản xuất ở đâu, chất lượng như thế nào. Về sau, để khách hàng phân biệt sản phẩm của từng lò, người ta ấn thêm chữ cái đi kèm sau số 5, như: 5K, 5N, 5C, 5L, 5T, 55, 555…
       
   
  LỄ CÚNG THIÊN HỘ DƯƠNG VÀ ĐỐC BINH KIỀU  
25/10/2016 | Tác giả: Cộng tác viên
Hiện nay, lễ cúng hai ông đã trở thành một lễ hội, có quy mô lớn nhất tỉnh Đồng Tháp và các tỉnh Nam bộ. Cứ mỗi lần lễ hội diễn ra thì nhịp sống của người dân cũng hối hả, nhộn nhịp theo từng đoàn khách thập phương từ xa đến sớm hơn một vài ngày để tận mắt ngắm nhìn không gian của lễ hội.
       
   
  VÀI MÓN ĂN MIỀN QUÊ THƯỜNG PHƯỚC  
17/10/2016 | Tác giả: Cộng tác viên
Xà quách: Còn được gọi là trái cám, có nơi còn gọi trái sọ đầu. Dáng trái tròn, nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau, da nhám như có lớp cám bao quanh, màu trái đổi theo độ chín của thịt bên trong.
       
   
  GÒ CÔNG DU KÝ  
11/10/2016 | Tác giả: Cộng tác viên
Vậy là sau hai ngày ngắn ngủi, chuyến dã ngoại của Trại viết VNDG lần thứ III do Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp tổ chức đã khép lại. Chuyến xe từ Tiền Giang về Đồng Tháp không lúc nào dứt tiếng cười và chúng tôi - những trại viên VNDG đang ấp ủ những tác phẩm đầy tâm huyết cũng sắp phải nói lời tạm chia tay với nhau cùng lời hứa hẹn sẽ gặp lại trong những chuyến đi mới, những vùng đất mới…
       
   
  MỘ ÔNG PHÒNG BIỂU  
04/10/2016 | Tác giả: Hữu Nhân
Để trả lại Phòng Biểu một ngôi vị đàng hoàng, thiết nghĩ cải táng và xây dựng lại ngôi mộ của ông không còn là chuyện lâu dài mà trở thành việc cần phải làm ngay.
       
   
Trang trước 1 [2] 3 4 5  Trang kế  
 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |