Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020        
     
 
   Văn học
Trang trước 1 2 3 [4] 5 6 7 8 9 10  Trang kế  
  Truyện ngắn (số ngày 05/6/2019) CẬU TUẤT Truyện ngắn dự thi - MÃ SỐ: 009 (*)  
11/06/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Gần hai mươi năm tôi mới trở về thăm quê ngoại. Làng quê xưa ruộng đồng cò bay thẳng cánh. Xa xa, xanh ngát màu yên ả của tràm, đước. Mỗi bình minh, cò bay lượn ồn ào cả cánh rừng. Khi hoàng hôn xuống, rừng lại lao xao tiếng gọi đàn đưa nhau về tổ. Trở lại lần này, quê ngoại không còn là vùng sâu vùng xa nữa mà đã lên phố, phố giữa đồng quê. Lòng tôi vui sẽ gặp lại bao người thân yêu và bạn bè một thời thơ ấu. Để kìm bớt sự háo hức trong lòng, tôi ghé vào quán café nhỏ bên đường. Những bộ bàn ghế sáng bóng, sạch sẽ, nép mình dưới hàng cây xanh rợp bóng. Phía trước là con đường nhựa thênh thang. Một dòng sông thơ mộng. Một cây cầu khang trang vươn mình giữa trời, cây, mây, nước… Mải mê ngắm, mải mê suy nghĩ, tôi chợt tỉnh khi một giọng phụ nữ oang oang với âm độ rất cao:
       
   
  Trang Thơ (số ngày 05/6/2019)  
11/06/2019 | Tác giả: Thai Sắc

 

BBT: Tháng 4.2019, Đoàn nhà văn nữ của Hội Nhà văn Việt Nam có chuyến hành hương thực tế tại ĐBSCL. Ngang lộ trình, một thoáng, Đoàn ghé về miệt Đất Sen hồng Đồng Tháp. Từ chuyến đi, nhiều tác phẩm văn chương viết về vùng đất này đã ra đời. Văn nghệ Đồng Tháptrân trọng giới thiệu chùm thơ của các chị.

       
   
  NGƯỜI THỔI BÙNG NGỌN LỬA ĐAM MÊ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CHO SINH VIÊN  
11/06/2019 | Tác giả: Cẩm Tú

Bằng tinh thần trách nhiệm và lòng đam mê nghề nghiệp, thầy Nguyễn Trung Hiếu - Giảng viên Khoa Sư phạm Toán học, Trường Đại học Đồng Tháp đã có những đóng góp rất đáng trân trọng trong công tác giảng dạy và hướng dẫn sinh viên thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học. Từ những đóng góp của mình, thầy Nguyễn Trung Hiếu vinh dự là một trong những cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.
       
   
  Gương điển hình trong xây dựng xã nông thôn mới  
11/06/2019 | Tác giả: Phạm Thị Toán
       Trong ngày hội biểu dương tập thể, cá nhân toàn tỉnh Học tập theo tấm gương đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, mọi người trong hội trường Nhà Văn hóa Lao động tỉnh dồn ánh mắt đến một cá nhân đang lên báo cáo điển hình, bởi ở một xã vùng ven nhưng trong xây dựng nông thôn mới lại có cách làm đặc biệt, linh hoạt, rất hiệu quả. Đó là anh Nguyễn Văn Việt, sinh năm 1976, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, một trong những tấm gương tiêu biểu đã được Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan có thư khen lần này.
       
   
  KHỞI NGHIỆP TỪ TRÁI XOÀI QUÊ HƯƠNG  
11/06/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Là người con quê hương Đồng Tháp, từ nhỏ anh Nguyễn Văn Hiếu đã gắn bó, lớn lên cùng từng gốc xoài của gia đình ở xã Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh. Thấy rõ nỗi cực nhọc của gia đình vì giá cả xoài luôn gặp cảnh bấp bênh nên sau khi tốt nghiệp ngành Bảo vệ thực vật tại trường Đại học Cần Thơ, anh Hiếu đã mạnh dạn thay đổi cách sản xuất truyền xoài truyền thống của gia đình từ bao năm nay bằng phương pháp hữu cơ, đồng thời anh cũng bắt đầu hành trình khởi nghiệp từ sản phẩm rượu xoài, xoài sấy dẻo, mứt xoài với mong muốn nâng cao giá trị nông sản của quê hương.
       
   
  Ý chí làm giàu của người cựu chiến binh  
11/06/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Phát huy phẩm chất cao quý của bộ đội Cụ Hồ, các thế hệ cựu chiến binh huyện Châu Thành tỉnh Đồng Tháp tiếp tục phấn đấu trở thành những tấm gương sáng trong lao động sản xuất, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng quê hương. Ông Dương Văn Mơi – Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh ấp Tân Phú xã Tân Phú Trung là một tấm gương điển hình về tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống, phấn đấu giảm nghèo bền vững, làm giàu hợp pháp.
       
   
  DỊCH TẢ HEO CHÂU PHI KHUẤY ĐỘNG VÙNG BIÊN  
11/06/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Biên giới Tân Hồng vốn bình yên nơi đầu sóng, ngọn gió, lúa, heo, cá, gà vịt… đang phát triển tốt và đặc biệt nhân dân Tân Hồng đang phấn khởi chuẩn bị kỷ niệm 30 năm thành lập huyện (01/6/1989 – 01/6/2019), thời gian để nhân dân vui mừng nhìn lại 30 năm gian khó đã qua. Ba thập kỷ, một chặng đường vàng son, gần nửa đời người để có một ngày tĩnh tâm nhìn lại và bước tiếp. Vui lắm đi giữa ngày hội, cờ hoa đỏ rực xứ sở vùng biên, mọi người phấn khởi, vui mừng.
       
   
  ĐI VỀ MIỀN SÔNG NƯỚC …  
11/06/2019 | Tác giả: Phạm Thị Toán
Miền Tây trong đó có Đồng Tháp đối với các nhà văn, nhà thơ chưa một lần đến, nó có một sức hút thật lạ kì. Các chị nói, rất thích đi Đồng Tháp bởi ở đó có nhiều cánh đồng sen hồng, sen trắng ngút tầm mắt mà ít nơi nào có được. Ở đó có vựa lúa, vựa tôm cá, trái cây đủ loại, ăn đến thỏa thích; Nơi có biên giới tiếp giáp Việt Nam - Campuchia dài hơn 50km đường biên với hai cột mốc đánh dấu lãnh thổ; Bởi ở đó có mùa nước nổi mênh mông với hàng vạn cánh cò trắng bay về tổ trong những buổi hoàng hôn. Và cao hơn tất cả là tình người xứ Sen hồng - Đồng Tháp, ở đó ai nấy luôn hào sảng, nồng ấp và vô cùng thân thiện…
       
   
  Chấp nhận!  
29/05/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

Trời mưa rút rắc. Người khám bệnh ở phòng khám cũng lần lượt ra về. Chị vẫn ngồi trên chiếc ghế gỗ đặt sát vách tường. Chờ. Đã hơn hai tiếng đồng hồ chị ngồi ở đó. Thời gian chị ngồi đó còn lâu hơn thời gian để bác sĩ khám và điều trị cho chị. Cô y tá cũng nóng ruột đóng cửa ra về. Vì cô còn hai đứa con nhỏ gửi cho nhà ngoại giữ hộ. Nhìn đồng hồ, đã hơn 9 giờ tối, cô y tá càng sốt ruột. Chị nhìn cô y tá đi tới đi lui nên chị cũng ngại. Cho chị ngồi thêm tí nữa được không em? Chị đợi chồng chị rước. Chắc ảnh gần tới. Dạ chị cứ ngồi. Không sao đâu chị. Tuy nôn về với con nhưng cô y tá vẫn niềm nở. 
       
   
  NGOẠI TÔI  
29/05/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
 Đã bao lâu rồi bạn chưa về thăm ngoại, ngồi bên ngoại nghe những câu chuyện xưa rất xưa, dẫu trong miền ký ức ấy chỉ còn là những hình ảnh vụn vặt, rời rạc nhưng luôn hiện rõ trong tâm trí mỗi người, không thể phai mờ? Riêng tôi thì tôi nhớ hình ảnh của bà khi đút cho tôi từng muỗng cơm, ly nước, tắm cho tôi từng gáo nước mưa và ngồi dưới ngọn gió ban trưa ru tôi ngủ dưới giấc hè.
       
   
  Vòng tay không lành lặn  
29/05/2019 | Tác giả: Phạm Thị Toán

            Ngồi một góc nhìn các chú, các bác gặp gỡ nhau, tay bắt mặt mừng, ôm nhau ứa nước mắt trong dịp họp mặt ngành Tuyên Huấn nhân kỉ niệm ngày giải phóng đất nước 30 tháng 4 tại Khu Di tích lịch sử Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, tôi chợt chú ý một người đàn ông ở lứa U80, hai tay cụt hết, tay phải cụt sát khuỷu, tay trái mất cả năm ngón, thật kinh khủng, trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, miểng đạn oan nghiệt của kẻ thù phạt gọn ngang cả năm ngón tay tới hết hai ba lóng… Ông nhanh nhẹn, cười nói bạn bè thuở ngày xưa với vòng tay không lành lặn. Dường như ai cũng nhào tới ôm ông, cái ôm xiết chặt, xúc động, nghẹn ngào, cùng vui mừng, như cùng suy nghĩ: Mừng, mừng lắm. Chúng mình còn sống tới ngày nay là hạnh phúc lắm rồi!
       
   
  CHỊ TƯ THÔNG  
29/05/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
         Trong bối cảnh người nông dân trồng lúa ở đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Đồng Tháp nói riêng phải chịu cảnh“May nhờ, rủi chịu” khi làm ra hạt lúa do sự bấp bênh về giá cả thị trường, đặc biệt là vụ đông - xuân 2018 – 2019 phải nhờ đến sự giải cứu của Chính phủ thì 04 năm nay, chị Bùi Thị Thông - chị Tư Thông – và các thành viên Tổ hợp tác sản xuất và dịch vụ chăm sóc lúa giống chất lượng cao của xã Thạnh Lợi, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp chẳng phải bận tâm cho đầu ra sản phẩm của mình nhờ mối liên kết chặt chẽ và hiệu quả giữa người nông dân với doanh nghiệp, mỗi năm đem lại lợi nhuận ổn định cho gia đình chị trên một tỷ đồng.
       
   
  Tùy bút: MƯA RUỘNG VƯỜN QUÊ  
13/05/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
        Tờ mờ sáng, chút gió lạnh chui vào nhà sao thích lạ. Hổng giống với mấy bữa rày trời oi nóng lúc tinh mơ. Có phải đêm qua sương rơi đến mát rượi như vầy? Nó vươn vai, khẽ chớp mi và bước ra mở toang cánh cửa.
       
   
  NGƯỜI MẸ CỦA HAI THẾ HỆ  
13/05/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

“Có một người mẹ mang tên “bà ngoại”

Bà ngoại đã già nhưng lòng vẫn luôn bao la dung thứ. Những ai không được sống gần cha mẹ, hoặc không maykhông tròn vẹn một gia đình thì chắc chắn có thể đồng cảm và thấu hiểu hoàn toàn về tình thương của ngoại. Ai trong chúng ta cũng đều là viên ngọc quý của gia đình, của cha mẹ mà đặc biệt hơn là của bà ngoại. Thương con thương cháu cho nên có cái gì cũng tằn tiện, gom góp để dành gửi về cho mấy đứa cháu ngoại của mình... nhớ thương các con các cháu nhưng chỉ đành lặng im để tụi nhỏ không bận lòng lo lắng, lòng ngoại bao la như tấm lòng người mẹ hiền thứ hai vậy đó.

       
   
  “VIỆT NAM GẤM HOA” – BẢN TÌNH CA RỰC LỬA  
13/05/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

 

            “Thật hay. Chương trình rất có ý nghĩa. Các bài hát và các ca sĩ, nghệ sĩ đều thể hiện hết mình. Tôi rất thích chương trình này của Đài truyền hình Đồng Tháp”.

       
   
  Bút ký BA MƯƠI NĂM – MỘT CHẶNG ĐƯỜNG  
13/05/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

1.

Vào Tân Hồng à? Đi đường nào vậy? Thích đi đường nào thì đi. Nghe người bạn đồng hành với tôi hỏi vậy, tự dưng lòng mình cám thấy nao nao đến lạ thường. Chợt nhớ, năm 1989 thành lập huyện thì năm sau tôi đã có dịp ngồi tắc ráng từ Hồng Ngự vào Sa Rài. Mà hổng ngồi tắc ráng thì biết lấy gì mà đi. Con đường độc đạo từ Hồng Ngự vô Sa Rài mùa khô thì bụi đỏ mịt mù nhìn không thấy gì phía trước còn mùa mưa thì mặt đất nhão nhoẹt, xe đi như đánh võng. Thỉnh thoảng lại có một cây cầu bắc qua sông hư cả nhịp giữa phải ngồi vắt va vắt vẻo chờ có xuồng ai ngang qua để quá giang sang sông.

       
   
  Xã Mỹ Xương - niềm vui nhân đôi  
13/05/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

Nâng tầm xoài Cao Lãnh…

Đồng Tháp là địa phương có diện tích trồng xoài lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long với trên 9.300 ha, sản lượng gần 150.000 tấn, tập trung chủ yếu ở thành phố Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh. Xoài cũng là một trong những nông sản thế mạnh được ưu tiên lựa chọn trong xây dựng và phát triển đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp. Ngày 18/4 vừa qua, Đồng Tháp đã xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang thị trường Mỹ. Đây là tín hiệu phấn khởi cho bà con trồng xoài. 8 tấn xoài đầu tiên xuất sang thị trường Mỹ là xoài cát Hòa Lộc, cát chu, tượng da xanh được thu mua từ hợp tác xã xoài Mỹ Xương huyện Cao Lãnh. Những trái xoài tươi này đều đạt tiêu chuẩn VietGAP, được Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ cấp mã số phục vụ quản lý và truy xuất nguồn gốc. Mỗi lô hàng trước khi xuất được xử lý chiếu xạ, được kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

       
   
  NGUYỄN NGỌC TRÂM – CÔ HỌC TRÒ NĂNG ĐỘNG  
13/05/2019 | Tác giả: Cẩm Tú

Vui vẻ, hoạt bát, hoà đồng và luôn giúp đỡ bạn bè đó là những nét đáng mến của cô học trò Nguyễn Ngọc Trâm, học sinh lớp 12SV (chuyên Sinh học) Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Quang Diêu, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Em không chỉ nổi bật với thành tích học tập tốt, đạt nhiều giải cao cho bộ môn Sinh học như: Huy chương vàng trại hè Phương Nam (2016 – 2017); Huy chương vàng Olympic 30 – 4 (2017 – 2018)… mà Ngọc Trâm còn đi đầu tham gia các hoạt động phong trào của lớp, của trường.
       
   
  Gặp một họa sĩ đi làm … từ thiện  
13/05/2019 | Tác giả: Phạm Thị Toán
Nói đến “TỪ THIỆN” thì ở các tỉnh Nam bộ đặc biệt trong tỉnh Đồng Tháp phải nói là “trăm hoa đua nở” hầu như ở tất cả mọi mặt của cuộc sống. Có thể đơn cử: ở tất cả các xã, huyện trong tỉnh, xã nào cũng có xe cứu thương từ thiện giành cho bà con nghèo khó, ngày đêm chuyển viện từ xã lên tỉnh, từ tỉnh lên thành phố Hồ Chí Minh. Những người dân có khi thu nhập chỉ ở mức trung bình thôi nhưng vẫn tự bỏ tiền mua xe, đổ xăng, bỏ tiền mướn tài xế chuyển viện cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, thắt ngặt. Lên tới bệnh viện thì cũng rất lạ, bệnh viện từ tỉnh xuống huyện, chỗ nào cũng có cơm nước từ thiện cung cấp sáng, trưa, tối cho bệnh nhân, cho người nuôi bệnh, thậm chí cho cả những người bán vé số, cho các bác xe ôm, cho những người thu mua ve chai….Vào bệnh viện, bệnh nhân nào gia cảnh khốn khó cũng được Tổ cơm nước từ thiện hỗ trợ tiền thuốc men, chi phí nằm viện (nổi tiếng ở Đồng Tháp lĩnh vực này có thầy giáo Nguyễn Văn Mốt quê Sa Đéc).
       
   
  TẢN VĂN Má…..  
24/04/2019 | Tác giả: Thu Truyền
22h khuya, khi đứa con trai thiếp vào giấc ngủ sau một cơn sốt co giật, chị mới có thời gian dở cà mên cơm ra ăn. Cơm nguội ngắt. Chén canh chua xin từ thiện cũng nguội. Chị chan hết chén canh vào ngăn cà mên cơm. Lua lẹ. Chị ăn nhanh, ánh mắt chốc chốc lại liếc nhìn đứa con đang ngủ. Chắc chị sợ nó thức nên ăn riết.
       
   
  TA GIẢI PHÓNG RỒI, TA GIẢI PHÓNG RỒI ANH EM ƠI!  
24/04/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

Từ căn cứ Ban Tuyên huấn Khu Trung Nam bộ, (Khu 8) đóng ở Long Trung, Cai Lậy, Mỹ Tho lội trên 30 ngày đường, băng qua lộ 4, vượt sông, bám theo các chốt du kích, tiến qua kinh Bích, kinh Tè, Hai Hạt... lần hồi chúng tôi về đến tỉnh Kiến Phong. Về với kênh Phèn, kênh Bà Phủ, kênh Nước Mắm, kênh Ông Tà…Nơi cách đây mấy tháng trước chúng tôi ở và cũng từ đây đi các nơi hoạt động. Về đến đây chua được nghỉ lấy sức thì đồng chí Chín Hương, thủ trưởng tôi (1) phải vào ngay Tỉnh ủy Kiến Phong để họp, căn cứ Tỉnh ủy đóng ở đám tràm Xẻo Quýt, khi bơi xuồng đi đồng chí nói: “Mình sẽ mở chiến dịch lớn, có thể đây là chiến dịch giải phóng miền Nam luôn. Hơn nửa tháng nay ta thắng lớn ở các mặt trận miền ngoài và ta thắng như chẻ tre”. Chú nói và phân tích nhiều và phấn khởi lắm. Tôi là chiến sĩ bảo vệ, nghe mà mừng vui vô kể, bơi xuồng trên dòng kênh Phèn mà lòng luôn nghĩ đến ngày chiến thắng, luôn nghĩ đến ngày quay lại đơn vị đóng ở Long Trung, Cai Lậy, tỉnh Mỹ Tho, không phải vát ba lô cuốc bộ cả tháng, băng kênh lội đồng nữa mà sẽ đi trên đại lộ, đi bằng xe hơi nghiêm chỉnh. Rồi người thân gặp lại người thân, quê hương không còn tiếng súng, không còn chiến tranh, nghĩ đến đó lòng mừng khấp khởi.
       
   
  Hồi kí KHI TỔ QUỐC GỌI (tiếp theo kì trước)  
24/04/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
 Tôi muốn kể về tiểu đoàn chủ lực vang bóng một thời cùng với bài hát cũng nổi tiếng nhiều thời là Tiểu đoàn 307 do nghệ sĩ tài hoa Quốc Hương biểu diễn mà cho mãi đến ngày hôm nay tiếng hát vẫn còn vang vọng núi sông. Kể ra thì trong cả nước từ ngày thành lập Trung đội Giải phóng quân đầu tiên trước Cách mạng Tháng Tám, cho đến những Sư đoàn, Quân đoàn về sau này, tôi chưa hề nghe một đơn vị bộ đội nào mà bài ca nói về nó lại được mọi người khắp cả nước từ thế hệ này đến thế hệ khác, hoặc là nghe, hoặc là biểu diễn một cách say sưa hào hứng như đối với Tiểu đoàn 307 của đất Thành đồng Nam bộ:    
       
   
  TRỌN ĐỜI VÌ QUÊ HƯƠNG  
24/04/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Trong chiến tranh, chị cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Đất nước hòa bình, chị tiếp tục đóng góp trí tuệ và công sức cho công cuộc tái thiết quê hương và ngay cả khi nghỉ hưu chị vẫn không ngừng nghỉ những công việc mang đậm tính nhân văn. Trọn đời vì quê hương! Đó là chân dung nữ bác sĩ, cựu chiến binh, Chi hội trưởng Chi hội Khoa học kĩ thuật cầu đường thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp: Tống Thanh Mai.
       
   
  HAI TẤM GƯƠNG HỌC TỐT CỦA TRƯỜNG THPT ĐỖ CÔNG TƯỜNG  
24/04/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Là đôi bạn thân có cùng sở thích nghiên cứu, hai cậu học trò Trần Văn Hữu và Nguyễn Văn Triệu học sinh lớp 11cb8 trường trung học phổ thông Đỗ Công Tường thành phố Cao Lãnh đã vinh dự mang về cho trường giải III cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2018 -2019 khu vực phía Nam.
       
   
  Để có ngày Ba mươi tháng Tư…  
24/04/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Trong cái nắng muốn “cháy da, cháy thịt” những ngày giữa tháng tư, tôi có chuyến đi về biên giới Tân Hồng. Từ thành phố Cao Lãnh, để “trốn” bớt cái nắng chói chang, chúng tôi đi về xã Tân Nghĩa hướng Khu di tích sinh thái Gáo Giồng, cách Cao Lãnh chừng 17 cây số, men theo đường tắt ven bờ kinh ra thẳng Tam Nông, rồi từ đây tới thị trấn Sa Rài để qua xã Tân Thành B của huyện Tân Hồng.  Đường về các huyện biên giới giờ đây thật rộng rãi, bằng phẳng toàn đường beton tráng nhựa đi còn “ngon” hơn rất nhiều đoạn đường tỉnh lộ dài hơn chục cây số từ thị trấn Thanh Bình tới An Phong. Mừng cho bà con cô bác huyện đầu nguồn của tỉnh vì nhiều xã đã đạt chuẩn nông thôn mới với các tiêu chí: ĐIỆN - ĐƯỜNG - TRƯỜNG - TRẠM hoàn chỉnh. Xã Tân Thành B được thành lập một phần từ các xã Tân Thành cũ, Tân Công Chí và xã Thông Bình của huyện biên giới Tân Hồng. Từ trụ sở xã Tân Thành B được Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Ngọc Dũng giao cho cô bé phụ trách thương binh xã hội Phạm Thị Thủy Tiên dẫn đường, chúng tôi tới ấp 3 của xã cũng phải 6 đến 7 cây số đường dal để gặp Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Nghiệp.
       
   
  NGÔ NGỌC ANH - KHỞI NGHIỆP TỪ NIỀM ĐAM MÊ  
24/04/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Với khát khao mang đến những sản phẩm an toàn cho người sử dụng từ nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương, cô gái trẻ Ngô Ngọc Anh, sinh năm 1995, ngụ xã Mỹ Tân, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã mạnh dạn hiện thực hóa ước mơ của mình bằng ý tưởng sản xuất nhang sạch mang thương hiệu “Nhang sen Liên Tâm” với nguyên liệu chính được làm từ vỏ gương sen.
       
   
  thơ  
05/04/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
       
   
  Kí ĐƯỜNG VỀ ĐẤT TỔ…  
27/03/2019 | Tác giả: Phạm Thị Toán

Kính chào quí khách. Đoàn tàu thống nhất S2 sắp khởi hành…

Nghe tiếng thông báo trên loa phóng thanh, chúng tôi di chuyển nhanh về phía toa tàu. Vừa đi tôi vừa suy nghĩ mông lung. Cũng tiếng thông báo cách nay khoảng hai mươi năm nhưng giờ tôi cảm thấy nó là lạ. Nhà ga với những hàng ghế rộng rãi thênh thang có thể cho du khách nằm ngồi nghỉ chờ tàu, nhà vệ sinh sạch sẽ, với dòng chữ trước cửa: miễn phí. Trong nhà chờ không hề ồn ào, náo nhiệt như ở những bến xe, bến tàu ta thường gặp hôm nay.

       
   
  Trang thơ Văn nghệ Đồng Tháp  
27/03/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

THAI SẮC

 

LẠI VỀ TAM ĐẢO

       
   
  THẦY VÕ TRIỆU PHÚ - BÍ THƯ ĐOÀN TRƯỜNG GIỎI  
27/03/2019 | Tác giả: Thu Truyền
Nhiều năm liền Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trường trung học phổ thông Thanh Bình 1 được Tỉnh đoàn đánh giá là đơn vị vững mạnh; học sinh của trường tham dự nhiều cuộc thi về năng khiếu như vẽ tranh, văn nghệ, hùng biện mang về nhiều giải thưởng. Trong kỳ thi học sinh giỏi môn sinh cấp tỉnh, trường trung học phổ thông Thanh Bình 1 cũng vinh dự mang về thành tích cao như giải nhì năm học 2016-2017; hai huy chương bạc trong kỳ thi Olympic tháng 4 thành phố hồ Chí Minh môn sinh năm học 2017 - 2018…. Kết quả có được là sự nỗ lực của giáo viên và học sinh của trường, trong đó phải nhắc đến vai trò của thầy Võ Triệu Phú.
       
   
Trang trước 1 2 3 [4] 5 6 7 8 9 10  Trang kế  
 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |