Thứ Năm, ngày 6 tháng 8 năm 2020        
     
 
   Văn học
Trang trước 1 2 [3] 4 5 6 7 8 9 10  Trang kế  
  Truyện ngắn (số ngày 20/7/2019) CON CHÓ CỦA LÃO TƯ XỈN (tiếp theo kỳ trước)  
23/07/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
       
   
  MỘT TẤM LÒNG NHÂN ÁI  
23/07/2019 | Tác giả: Cẩm Tú

Từ thị trấn Tân Hồng, chúng tôi qua những cung đường ngoằn ngoèo trong những ngày nắng gắt để đến ấp Dinh Bà, xã Tân Hộ Cơ để tìm gặp thương binh Nguyễn Thị Xuân Thu, người phụ nữđược mọi người trìu mến gọi là “Dì Ba từ thiện”. Ở vùng biên giới đầy nắng và gió này, không khó để bắt gặp hình ảnh người phụ nữ có gương mặt phúc hậu hay chạy chiếc xe Honda cũ kĩ để chở từng bao cát, xi măng đi vá những “ổ gà”, “ổ voi” ở những nơi mà dì đi qua hay đi xin từng miếng vải vụn để tự tay may từng cái mền cho những người nghèo, neo đơn khắp xa gần…với tất cả tấm lòng của mình.

 

       
   
  NGUYỄN VĂN BA - THƯƠNG BINH VƯỢT KHÓ  
23/07/2019 | Tác giả: Đỗ Hoàng Tiễn
Theo tiếng gọi của Tổ quốc, năm 1983 chàng thanh niên Nguyễn Văn Ba lên đường nhập ngũ. Sau khóa huấn luyện, anh được điều động sang chiến trường Campuchia. Vào những năm 1979 của thế kỷ trước, chế độ diệt chủng Khmer Đỏ do Polpot đã bị ta tiêu diệt nhưng Bộ Chỉ huy và một số lực lượng trung thành của Polpot đã kịp tháo chạy ẩn náu qua bên kia biên giới Thái Lan. Đám tàn quân này được sự trợ giúp tích cực của một số thế lực xấu vẫn tổ chức đánh du kích nhằm khôi phục lại chế độ diệt chủng, một chế độ dã man tàn bạo và man rợ nhất trong lịch sử xã hội loài người và chính sự hoạt động này đe dọa trực tiếp nền hòa bình mà nhân dân Campuchia mới vừa giành được, một nhà nước do nhân dân mới lập ra nên quân tình nguyện Việt Nam tiếp tục có mặt theo yêu cầu của bạn để tiêu diệt hết đám tàn quân này.
       
   
  Anh Nguyễn Hiền Lê – tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương Hồ Chủ tịch  
23/07/2019 | Tác giả: Thu Truyền
Tôi biết anh qua lời giới thiệu của một người bạn công tác tại Liên đoàn Lao động tỉnh. Qua lời giới thiệu, thì anh là người thanh niên có tinh thần cố gắng học hỏi và luôn có trách nhiệm với công việc, được lãnh đạo đơn vị đánh giá cao, đặc biệt là trong việc học tập và làm theo tấm gương của Bác, làm cho tôi tò mò phải tìm hiểu về anh
       
   
  NGƯỜI LÀM ĐẸP CHO NHỮNG SỢI LEN  
23/07/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Nguyễn Thị Kim Anh – cô gái trẻ 8X đã chọn cho mình một hướng đi riêng khi khởi nghiệp từ những sản phẩm đan móc len. Những mặt hàng của Kim Anh được thiết kế rất tỉ mỉ, đẹp mắt, không chỉ được khách hàng trong nước ưa chuộng mà còn chinh phục được một lượng lớn khách hàng ở nước ngoài bằng sự đam mê, khéo léo và sáng tạo.
       
   
  “Dám nghĩ dám làm ắt thành công!”  
23/07/2019 | Tác giả: Thu Truyền
Với suy nghĩ, nếu không dám đổi mới thì làm sao có thành công, ông Nguyễn Văn Năm (Năm ổi) xã Phú Hựu huyện Châu Thành là người tiên phong trong việc đem giống cây na hoàng hậu da vàng (mãng cầu Thái) về trồng trên vùng đất sen hồng Đồng Tháp.
       
   
  VÌ SỰ BÌNH YÊN VÀ HẠNH PHÚC CỦA NHÂN DÂN  
23/07/2019 | Tác giả: Phạm Thị Toán
Sinh năm 1972, bốn mươi bẩy tuổi đời, Trưởng phòng Công an phòng chống ma túy, đơn vị Công an tỉnh Đồng Tháp nhưng khi gặp anh, tôi thấy thượng tá Nguyễn Văn Mung trẻ hơn nhiều so với lứa tuổi. Anh kể cho tôi nghe về cuộc đời, về công việc của mình, tôi cuốn hút theo câu chuyện của anh.
       
   
  Minh Luân – Một nghệ sĩ tài hoa, người chiến sĩ cách mạng kiên trung của quê hương Đồng Tháp  
23/07/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đoàn Văn công Tiền Giang tỉnh Kiến Phong - nay là Đoàn Văn công Đồng Tháp, được sự nuôi dưỡng, đùm bọc của nhân dân tỉnh nhà, đã xây dựng nên một đội ngũ văn nghệ sĩ tài năng phục vụ kháng chiến. Đoàn là đứa con yêu quý của nhân dân, là đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp có tầm cỡ so với các tỉnh bạn trong cùng thời kỳ ấy. Đã cung cấp nhiều lớp nghệ sĩ tài năng cho Đoàn văn công giải phóng miền Nam (R)  và Đoàn Văn công khu Trung Nam bộ (T2), mà Minh Luân là một trong những nghệ sĩ tài năng đó.
       
   
  Đi xách giỏ về tới ngõ  
12/07/2019 | Tác giả: Thu Truyền

Thời gian qua, Hội phụ nữ xã Hòa An thành phố Cao Lãnh có nhiều mô hình hay, thiết thực đi vào đời sống người dân, đóng góp ngày càng nhiều hơn trong xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn. Trong đó phải nhắc đến mô hình “Đi xách giỏ về tới ngõ” góp phần giữ vững tiêu chí số 17 về môi trường. Sau hơn nửa năm phát động và thực hiện mô hình, đến nay đã thu được nhiều kết quả khả quan.

       
   
  Truyện ngắn (số ngày 20/7/2019) CON CHÓ CỦA LÃO TƯ XỈN  
09/07/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

Quan sát thấy tay Tư Xỉn run run khi nâng ly rượu, giọng ngập ngừng muốn nói điều gì đó, nên tôi hề hà:

- Thôi thì lão dứt nốt ly này đi! Chưa đủ đô nên tay còn run phải không?

- Thầy giáo hiểu lầm Tư nầy mất rồi! Không uống rượu nhiều như ngày xưa từ mấy tháng trước Tết lận. Bây giờ định cai hẳn! Bỏ rượu đứt luôn…

       
   
  Trang Thơ Văn nghệ Đồng Tháp (số ngày 05/7/2019)  
09/07/2019 | Tác giả: Thai Sắc

 

BẠCH PHẦN

 

THƯƠNG VỀ BIÊN GIỚI

                                                                                                                               

Chiều Dinh Bà nghe một khúc dân ca

Bài tình ca xôn xao miền biên giới

Nơi vùng đất thuở đạn cày bom xới

Hết hận thù lúa tràn tới chân mây

       
   
  Tản văn: MẸ CÒN BAO LÂU...  
09/07/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
    “Mẹ không khỏe thì ở nhà nghỉ ngơi đi, con lo được mà!”. Tôi thường hay nói với mẹ như vậy mỗi lúc mẹ đến nhà hụ hợ công việc mua bán của tiệm sách nhà tôi.
       
   
  THƯƠNG LẮM HAI TIẾNG "BÀ CON"  
09/07/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Người Việt mình có 2 tiếng "bà con" càng ngẫm càng thấy hay. "Bà con" để chỉ những người vừa có mối quan hệ họ hàng, huyết thống, nhưng "bà con" cũng có thể chỉ những người không có cùng họ hàng, huyết thống nhưng lại có quan hệ thân thiết, gần gũi. Nói "bán bà con xa, mua làng giềng gần" là ý nói "bà con có cùng huyết thống", còn nói "bà con chòm xóm" thì cũng có thể không có cùng huyết thống, họ hàng với nhau. Hổng biết có đất nước nào có được 2 chữ đầy thân thương, trìu mến như mình vậy không nữa?
       
   
  KHÔNG ĐẦU HÀNG SỐ PHẬN  
09/07/2019 | Tác giả: Đỗ Hoàng Tiễn
Tôi đã nghe nhiều về cơ sở Liên Hoa ở xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng nhất là về người chủ của cơ sở, một người phụ nữ mù, cơm gạo còn  thiếu trước, hụt sau lại có “gan” mở Cơ sở xoa bóp ấn huyệt trị bệnh miễn phí, dạy nghề miễn phí, nên thầm hứa sẽ một lần đến đây để được thấy, nói chuyện với một người khá đặc biệt này. Một người có tấm lòng thương người hơn thương thân mình, một con người không khuất phục với số phận, luôn vươn lên để sống,  giúp ích cho xã hội.
       
   
  Nghị lực của cậu học trò khiếm tật  
09/07/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Vừa chào đời được vài tháng tuổi, cha mẹ ly hôn, bỏ em lại cho ông bà nội chăm sóc. Không được hoàn thiện như bao đứa trẻ khác, em không thể nghe và nói. Bao nhiêu sự mất mát đè lên tuổi thơ của em. Thế nhưng không từ bỏ cuộc sống, em luôn cố gắng để trở thành người có ích có xã hội. Đó là em Ngô Hoàng Nam học sinh lớp Khiếm thính 2/2B trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật thành phố Sa Đéc.
       
   
  NHỮNG CON NGƯỜI THẦM LẶNG…  
09/07/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Đã không ít lần tôi được gặp gỡ, trò chuyện với những tấm lòng nhân ái. Họ đang từng ngày lặng lẽ quan tâm và san sẻ với những mảnh đời thiếu may mắn trong cuộc sống. Tấm lòng của những con người thầm lặng ấy đang được lan tỏa, tạo nên một bức tranh với những gam màu tươi sáng cho cuộc đời…
       
   
  “Đi xách giỏ về tới ngõ”  
09/07/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Thời gian qua, Hội phụ nữ xã Hòa An thành phố Cao Lãnh có nhiều mô hình hay, thiết thực đi vào đời sống người dân, đóng góp ngày càng nhiều hơn trong xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, trong đó phải nhắc đến mô hình “Đi xách giỏ về tới ngõ” góp phần giữ vững tiêu chí số 17 về môi trường. Sau hơn nửa năm phát động và thực hiện mô hình, đến nay đã thu được nhiều kết quả khả quan.
       
   
  TỪ CÂY CAM SẠCH ĐẾN MÔ HÌNH “CÂY CAM NHÀ TÔI”  
09/07/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Nếu trong nhiều năm qua xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh đã rất thành công, khẳng định được vị trí của mình trong với mô hình “Cây xoài nhà tôi” thì 2 năm trở lại đây, tại vùng cù lao Tân Thuận Đông, thành phố Cao Lãnh, mô hình “Cây cam nhà tôi” bước đầu cũng được đánh giá là một hướng mới, mang lại hiệu quả cho cây cam được sản xuất theo hướng an toàn và người tiên phong cho mô hình này là nông dân sản xuất giỏi Võ Văn Nang.
       
   
  Tìm anh từ một tấm ảnh  
09/07/2019 | Tác giả: Phạm Thị Toán
Tình cờ, tôi nhìn thấy tấm ảnh chụp một người đàn ông cụt cả hai giò, ngồi thoi loi trên chiếc xuồng ba lá nhỏ nhoi giữa cánh đồng mênh mông trong mùa nước đổ, đang tung rộng tay vung chài bắt cá. Tấm ảnh có tên: “Tàn mà không phế” đã làm cho Ban giám khảo cuộc thi “Học tập tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh” lần thứ nhất năm 2015 tỉnh Đồng Tháp “tâm phục, khẩu phục” trao cho tác giả không chuyên, đại tá Mai Minh Chiến, hiện là Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tỉnh giải cao nhất của cuộc thi.
       
   
  Truyện ngắn (số ngày 20.6.2019) LÃO MÓT Truyện ngắn dự thi - MÃ SỐ:014  
21/06/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

Giọng lão khè khè, nghèn nghẹt như rượu còn nằm trên cổ họng, chưa kịp chảy xuống bao tử. Lão la lên:

- Tý đâu rồi, T… ý… ơi! Mày chết rồi hả Tý, đồ chết bầm!

Lão la mà đúng hơn là lão gào lên. Không nghe tiếng trả lời của thằng Tý. Lão la lên như đang nghẹn cơm trong cuống họng:

- Con mẹ mày đ… â…. u rồi? Đi mua cho tao xị rượu…

       
   
  Tùy bút MÙA PHƯỢNG CUỐI  
21/06/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

        "Này, phượng rơi rồi kìa..."

            Thời gian vội vã trôi đi, kéo về mùa hạ cuối cho ta ngẩn ngơ tiếc nuối. Tuổi học trò trôi đi sao mà nhanh đến vậy. Mới hôm nào còn ngỡ ngàng níu áo mẹ, khóc ngất trong cái nhìn trìu mến của cô, mới hôm nào còn vô tư cùng chúng bạn leo trèo hái phượng mà kết thành cánh bướm của ước mơ... Vậy mà giờ... Phượng đã thắp lên cả bầu trời rực lửa... Lửa, lửa của phượng hay lửa của lòng ta đang cháy rực những kí ức hoa niên. Chợt chênh chao nhớ, chợt khắc khoải thương rồi lòng khao khát được níu lại chút thời gian để mình được khoát thêm một lần tà áo trắng bay bay...

       
   
  Trang Thơ (số ngày 20/6/2019)  
21/06/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
BBT: Kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/2015 - 21/6/2019), Văn nghệ Đồng Tháp trân trọng tuyển đăng chùm thơ của các nhà báo trong và ngoài tỉnh.
       
   
  Hồi ký TÔI ĐI CHỤP ẢNH  
21/06/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Mùa nước ngập năm 1961 dâng cao thành lụt lớn, nhứt là ở huyện Hồng Ngự. Tình cảnh ăn ở của dân cư nơi đây rất khốn khó. Ban Tuyên huấn tỉnh Kiến Phong cử tôi lên đó chụp ảnh nước lụt. Nhiếp ảnh tỉnh lúc đó có mỗi chú Tám Ánh (Lê Văn Cượng) với hai máy chụp ảnh, một máy thùng chụp phim rời và một máy Kodak chụp phim 6x9. Tôi được giao máy Kodak và vài cuồn phim, phải chụp thật tiết kiệm vì phim rất hiếm.
       
   
  HƯỚNG ĐI MỚI CỦA NGƯỜI NÔNG DÂN  
21/06/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Hiện nay nhiều nhà vườn ở tỉnh Đồng Tháp đã xây dựng nhiều mô hình trồng cây ăn trái kết hợp với làm du lịch theo kiểu sinh thái miệt vườn. Bước đầu mô hình này đã đạt được những tính hiệu khả quan, thu hút một lượng lớn du khách gần xa… Trong số đó có nhà vườn Lê Văn Nhàn, ngụ xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh đã rất thành công khi đưa vườn táo vào làm du lịch.
       
   
  “Chúng tôi ở ngành Tuyên huấn thời chống Mỹ”  
21/06/2019 | Tác giả: Phạm Thị Toán
         Tôi sinh vào năm 1945 tại xã Thiện Mỹ (Ba Sao) huyện Cao Lãnh. Gia đình tôi có truyền thống cách mạng. Kể từ ba tới anh Năm, chị Bảy, anh Tám cứ lớn lên là đi hoạt động hết rồi cũng hy sinh ở cái tuổi còn rất trẻ, lứa tuổi hai mươi. Bà Lê Thị Út (bà Sáu Đèo, thứ và tên của chồng bà khi còn ở nhà) kể cho chúng tôi nghe về ông, về bà, về anh em trong đơn vị trong buổi gặp mặt ngày 30 tháng 4, kỷ niệm ngày miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước tại Khu di tích Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu cùng đồng đội Tuyên huấn ngày xưa.
       
   
  Truyện ngắn (số ngày 05/6/2019) CẬU TUẤT Truyện ngắn dự thi - MÃ SỐ: 009 (*)  
11/06/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Gần hai mươi năm tôi mới trở về thăm quê ngoại. Làng quê xưa ruộng đồng cò bay thẳng cánh. Xa xa, xanh ngát màu yên ả của tràm, đước. Mỗi bình minh, cò bay lượn ồn ào cả cánh rừng. Khi hoàng hôn xuống, rừng lại lao xao tiếng gọi đàn đưa nhau về tổ. Trở lại lần này, quê ngoại không còn là vùng sâu vùng xa nữa mà đã lên phố, phố giữa đồng quê. Lòng tôi vui sẽ gặp lại bao người thân yêu và bạn bè một thời thơ ấu. Để kìm bớt sự háo hức trong lòng, tôi ghé vào quán café nhỏ bên đường. Những bộ bàn ghế sáng bóng, sạch sẽ, nép mình dưới hàng cây xanh rợp bóng. Phía trước là con đường nhựa thênh thang. Một dòng sông thơ mộng. Một cây cầu khang trang vươn mình giữa trời, cây, mây, nước… Mải mê ngắm, mải mê suy nghĩ, tôi chợt tỉnh khi một giọng phụ nữ oang oang với âm độ rất cao:
       
   
  Trang Thơ (số ngày 05/6/2019)  
11/06/2019 | Tác giả: Thai Sắc

 

BBT: Tháng 4.2019, Đoàn nhà văn nữ của Hội Nhà văn Việt Nam có chuyến hành hương thực tế tại ĐBSCL. Ngang lộ trình, một thoáng, Đoàn ghé về miệt Đất Sen hồng Đồng Tháp. Từ chuyến đi, nhiều tác phẩm văn chương viết về vùng đất này đã ra đời. Văn nghệ Đồng Tháptrân trọng giới thiệu chùm thơ của các chị.

       
   
  NGƯỜI THỔI BÙNG NGỌN LỬA ĐAM MÊ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CHO SINH VIÊN  
11/06/2019 | Tác giả: Cẩm Tú

Bằng tinh thần trách nhiệm và lòng đam mê nghề nghiệp, thầy Nguyễn Trung Hiếu - Giảng viên Khoa Sư phạm Toán học, Trường Đại học Đồng Tháp đã có những đóng góp rất đáng trân trọng trong công tác giảng dạy và hướng dẫn sinh viên thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học. Từ những đóng góp của mình, thầy Nguyễn Trung Hiếu vinh dự là một trong những cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.
       
   
  Gương điển hình trong xây dựng xã nông thôn mới  
11/06/2019 | Tác giả: Phạm Thị Toán
       Trong ngày hội biểu dương tập thể, cá nhân toàn tỉnh Học tập theo tấm gương đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, mọi người trong hội trường Nhà Văn hóa Lao động tỉnh dồn ánh mắt đến một cá nhân đang lên báo cáo điển hình, bởi ở một xã vùng ven nhưng trong xây dựng nông thôn mới lại có cách làm đặc biệt, linh hoạt, rất hiệu quả. Đó là anh Nguyễn Văn Việt, sinh năm 1976, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, một trong những tấm gương tiêu biểu đã được Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan có thư khen lần này.
       
   
  KHỞI NGHIỆP TỪ TRÁI XOÀI QUÊ HƯƠNG  
11/06/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Là người con quê hương Đồng Tháp, từ nhỏ anh Nguyễn Văn Hiếu đã gắn bó, lớn lên cùng từng gốc xoài của gia đình ở xã Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh. Thấy rõ nỗi cực nhọc của gia đình vì giá cả xoài luôn gặp cảnh bấp bênh nên sau khi tốt nghiệp ngành Bảo vệ thực vật tại trường Đại học Cần Thơ, anh Hiếu đã mạnh dạn thay đổi cách sản xuất truyền xoài truyền thống của gia đình từ bao năm nay bằng phương pháp hữu cơ, đồng thời anh cũng bắt đầu hành trình khởi nghiệp từ sản phẩm rượu xoài, xoài sấy dẻo, mứt xoài với mong muốn nâng cao giá trị nông sản của quê hương.
       
   
Trang trước 1 2 [3] 4 5 6 7 8 9 10  Trang kế  
 Bài mới cập nhật
 • Tiếng rao đêm (23/03/2020)

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |