Thứ Hai, ngày 14 tháng 6 năm 2021        
     
 
   Quê hương-Đất nước-Con người
  
  Chuyện Gia Long ở Tân Long Kỳ II: Huyền thoại về một “Hoàng cô”  
07/09/2017 | Tác giả: Hữu Nhân
Về Long Hưng Nước Xoáy, nhắc đến chuyện Bõ Hậu thì không ai không nhắc đến chuyện cô con gái “hồng nhan bạc phận” của người cha nuôi của vua Gia Long này. Đó là cô gái út có tên là Nguyễn Thị Ngọc Mai. Cho tới nay, chưa ai xác định ông Bõ Hậu có bao nhiêu người con và Ngọc Mai có phải là con gái độc nhất hay không bởi do quyển gia phả của dòng họ này đã bị thiêu cháy trong một lần căn nhà chính của ông Bõ Hậu bị Pháp ném bom. 
       
   
  Chuyện Gia Long ở Tân Long Kỳ I: Ông Bõ Hậu  
22/08/2017 | Tác giả: Hữu Nhân

Năm Đinh Mùi (1787), Nguyễn Ánh về lập căn cứ tại làng Tân Long định kế lâu dài sau khi thấy không thể dựa vào thực lực của quân Xiêm để chống lại Nguyễn Huệ. Làng Tân Long ngày đó nay thuộc xã Long Hưng B, Lấp Vò, Đồng Tháp. Đây là vùng đất nằm bên ngã ba sông, được Trịnh Hoài Đức chép trong Gia Định thành thông chí như sau:

       
   
  TUYÊN TRUNG HẦU NGUYỄN VĂN TUYÊN Kỳ III: KHU LĂNG MỘ Ở TÒNG SƠN  
09/08/2017 | Tác giả: Hữu Nhân
       
   
  TUYÊN TRUNG HẦU NGUYỄN VĂN TUYÊN Kỳ II: NGUYỂN VĂN TUYÊN VỚI VÙNG ĐẤT NAM BỘ  
25/07/2017 | Tác giả: Hữu Nhân
       
   
  Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc- niềm tự hào người Việt!  
06/04/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Tác giả: Hồng Khen
Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc (KDT) nằm tại số 137 đường Phạm Hữu Lầu, phường 4, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp. Đây là nơi tưởng niệm một nhà nho yêu nước – cụ Phó  bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời nơi đây còn là một công trình có thể nói là độc đáo bởi nét kiến trúc cổ kính xen lẫn hiện đại, được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích cấp Quốc gia ngày 9/4/1992. 
       
   
  TƯNG BỪNG LỄ HỘI HOA XUÂN SA ĐÉC 2014  
25/01/2014 | Tác giả: Cộng tác viên

Tối 24/1, Lễ hội hoa xuân Sa Đéc 2014 với chủ đề “Sa Đéc phố và hoa” đã chính thức khai mạc tại Công viên Sa Đéc (phường 1, Thành phố P.Sa Đéc, Đồng Tháp).

       
   
  LAN HÀI NGÀY CÀNG QUÝ HIẾM  
22/08/2012 | Tác giả: Cộng tác viên
Lên những vùng núi, nơi sinh sống của các loài lan Hài vào mùa hoa nở, ta không khỏi ngỡ ngàng trước sự bừng tỉnh của mặt đất, vách đá với hàng loạt những bông hoa lan hình mũi hài nhô cao trên lớp thảm mục của rừng già. Ở những nơi sâu thẳm nhất của rừng, lan Hài thực sự là những viên ngọc vô giá của tự nhiên…
       
   
  7 công trình kiến trúc tiêu biểu của Đà Lạt  
23/07/2012 | Tác giả: Cộng tác viên

1/.Trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt

2/.Nhà Ga Đà Lạt

3/.Nhà thờ con gà

4/.Trường Đại học Đà Lạt

5/.Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt

6/.Dinh Quốc trưởng Đà Lạt (Dinh I)

7/.Dinh Bảo Đại (Dinh III)

       
   
  Đêm của nghề câu cá hô  
16/07/2012 | Tác giả: Nguyễn Huỳnh Hiếu
Tác giả: Phấn Đấu

Trăm ngày như một, khi đêm đến, cha con ông chạy xuồng ra giữa sông Tiền, thay nhau lặn ngụp dưới đáy sông sâu, đến 2 - 3 giờ sáng mới quay xuồng trở về. Họ đi săn một loài cá quý hiếm nhất trên sông Cửu Long, có tên là cá hô. May mắn săn được một con cá to, bán không dưới 100 triệu đồng...

       
   
  Chận ụ  
14/07/2012 | Tác giả: Nguyễn Huỳnh Hiếu

Chận ụ hay xúc ụ là một hình thức bắt tôm cá khá phổ biến ngày xưa của bà con nông dân sống dọc theo hai bờ sông Tiền, sông Hậu, nhất là vùng đất thấp cuối nguồn sông Cửu Long. Hình thức đánh bắt cá tôm này không đòi hỏi nhiều người cùng làm, đơn giản, ít tốn công sức... Chỉ cần một người với chút thời gian rảnh rỗi là có thể kiếm được thức ăn cho cả gia đình trong một vài ngày.

       
   
  Phượng tím - Hoa đặc hữu ở Đà Lạt  
29/06/2012 | Tác giả: Cộng tác viên

Nhiều tỉnh, thành trong nước có hoa phượng đỏ báo hiệu hè về, riêng TP. Đà Lạt có hoa Phượng tím chỉ nở duy nhất ở nơi đây. Hoa Phượng tím đã góp phần tôn vinh “Đà Lạt là thành phố Festival hoa ".

       
   
  Những 'chốn' kỳ thú... khó cưỡng ở Đồng Tháp  
07/06/2012 | Tác giả: Nguyễn Huỳnh Hiếu

Nếu vùng đất Đồng Tháp xưa nổi tiếng hoang vu, thì giờ đây dễ hút hồn du khách bởi thiên nhiên lạ mắt và địa danh có một không hai.

       
   
  Món quê  
04/06/2012 | Tác giả: Thai Sắc
Mắm kho là đặc sản nhưng dân dã dễ làm. Mắm kho đậm chắc cục mịch chân chất như người dân miền Tây Nam bộ hiếu khách, trọng tình người. Ngày nay ở vùng đô thị người ta cũng có bán mắm kho biến thể như lẩu mắm, lẩu hải sản… nhưng tôi dám chắc rằng chưa có nồi mắm kho nào ngon đậm chắc bằng nồi mắm Đồng Tháp nơi đồng bưng nước nổi quê tôi.
       
   
  Cây ngù chống Mỹ  
13/03/2012 | Tác giả: Đoàn Hồng

     Trong những năm chống Mỹ ác liệt, ta tập trung đánh Mỹ bằng mọi loại vũ khí, từ thô sơ cho đến hiện đại, tùy theo điều kiện chiến trường mà áp dụng các loại vũ khí, khí tài phù hợp. Ở chiến trường  sông nước, địa hình hiểm trở ta đánh địch bằng mọi phương châm, nhiều loại vũ khí khác nhau, trong đó có thể kể đến những loại vũ khí rất thô sơ mà phát huy hiệu quả đó chính là  lựu đạn gài, nhưng còn một loại "vũ khí "quá thô sơ nữa mà địch khiếp sợ đó là CÂY  NGÙ ( cây ngù làm từ một cây cọc rồi quấn lá chuối khô hoặc rơm ) dùng  cấm chung quanh cơ quan, đơn vị, tạo thành một vành đai bảo vệ..., vành đai ngù để cảnh báo trong đó có gài trái nổ, trong đó là bãi chết ! Thú thật lúc đó, mặc dù lựu đạn gài phát huy hiệu quả nhưng ta đâu có đủ lựu đạn để đáp ứng nhu cầu cho nên phải dùng cây ngù để đánh vào tinh thần địch là chính, nhiều bãi chỉ cấm toàn là cây ngù chứ rất hạn chế trái gài trong đó nhưng địch  vô cùng khiếp sợ, không dám vào cơ quan đánh phá, nhất là cơ quan y tế, lúc đó nhờ các vành đai ngù , các bãi ngù mà bảo vệ tuyệt đối an toàn cho thương bịnh binh và lực lượng y tế .


       
   
  Rong ruổi theo con nước tràn bờ  
21/10/2011 | Tác giả: Minh Hà


Đứng giữa rốn lũ mùa này còn có cảm giác say của kẻ đi rong, ăn rong khi nhìn lâu vào biển nước, cái nhìn như cố xuyên thấu một bí ẩn; bên cạnh những cảm nhận về sự lo toan hiện trên khuôn mặt của người bám ruộng, giữ đê mong tròn hạt lúa.

       
   
  Trâu ở vùng Đồng Tháp Mười  
13/05/2011 | Tác giả: Hữu Nhân

Theo Dự thảo quy hoạch tổng thể Đồng bằng sông Cửu Long - Việt Nam (1993), thì ở đây, động vật có số lượng nhiều nhất là loài và bộ chim (386 loài), kế đến là loài cá (260 loài), loài bò sát và động vật có vú (23 loài), và loài lưỡng cư (6 loài).

          Là 1 trong 6 tiểu vùng của Nam Bộ, lại như một vùng đệm giữa miền Đông và miền Tây, giữa thềm phù sa cổ và biển, nằm trọn vẹn trong vùng hạ lưu của hệ thống sông Mê Kông, và sông Vàm Cỏ, với 4 vùng địa lý thực vật khác nhau, trước đây, hệ động vật vùng Đồng Tháp Mười rất phong phú và đa dạng.

          "Xét về mặt địa lý, cảnh quan Đồng Tháp Mười không phải là vùng ngập nước quanh năm, lại không phải đơn thuần là một biệt đảo trên đất liền. Trên thực tế, vào mùa khô, động vật từ vùng phù sa cổ có thể "xuống" Đồng Tháp Mười, chúng không về kịp vào mùa nước lũ từ sông Cửu Long đổ về phải tìm nơi cư trú trên những giồng hay mô gò đất cao hơn mực nước lũ, và động vật dưới nước ắt không khác với các giống loài của sông Cửu Long"1.  

       
   
  GIAN NAN NGHỀ TRỒNG SEN  
11/05/2011 | Tác giả: Trọng Quý

 Khi nhắc đến cái tên Đồng Tháp Mười, không ai không nhớ đến Sen. Sen là một biểu tượng cho sự trong trắng và thuần khiết, giống như bản chất người dân nơi đây.

       
   
  NÚI ĐẤT – CỤM “GIẢ SƠN” Ở VÙNG ĐỒNG THÁP MƯỜI  
11/05/2011 | Tác giả: Trọng Quý
Sau khi vượt qua khoảng 65 km theo tỉnh lộ 49 từ thị xã Tân An đến thị trấn Mộc Hóa trong cái nắng gay gắt, oi bức vào mùa khô của vùng Đồng Tháp Mười, tự nhiên bạn muốn tìm một nơi để trú nắng và nghỉ ngơi. Có một điểm đến lý tưởng, đó là Núi Đất (cách ngã tư Biên Phòng khoảng 500m về phía tay trái trên đường ra cửa khẩu Bình Hiệp).
       
   
  Nghi thức lễ tang truyền thống của người Việt ở Nam Bộ  
01/04/2011 | Tác giả: Nguyễn Hữu Hiếu
Sinh và tử là hai sự kiện quan trọng trong đời của một con người. Đối với các dân tộc có tục tôn thờ người quá cố ở vùng Đông Á và Đông Nam Á, lễ tang được xem rất trọng. Riêng đối với người Việt, tang lễ của người cao niên có địa vị trọng yếu trong gia đình, tang lễ ông bà, cha mẹ lại càng quan trọng hơn.
       
   
  Cua đồng với các món ăn dân dã  
31/03/2011 | Tác giả: Hậu Nghệ
Một tô canh cua bốc khói cho bữa cơm gia đình, một tô bún riêu cua cho bữa điểm tâm sáng hay ăn dậm lúc trưa, lúc tối là chuyện hàng ngày, là những kỷ niệm khó quên cho những người con Nam bộ xa quê, khi nhớ về những món ăn quen thuộc của quê hương. Hồn quê vẫn ở đâu đó, lẫn quất vào không gian, len nhẹ vào từng món ăn dân dã đến khó quên…
       
   
  
 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |