Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020        
     
 
   Văn học
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10  Trang kế  
  Truyện ngắn (số ngày 05/5/2020) NGỌN ĐÈN DẦU CỦA MÁ  
11/05/2020 | Tác giả: Cộng tác viên
Con Mén ngồi trên cây cầu khỉ, hai chân buông thòng xuống đánh đu. Ngày nào cũng vậy, cứ sáng ra nó hay trèo ra giữa cây cầu khỉ bắc qua con kinh nhỏ trước nhà, ngồi dòm trời nước trong khi đợi má nó đi chợ về. Hôm nay cũng thế, con Mén cũng đợi má nó về, nhưng sao má đi chợ gì mà lâu dữ hổng biết? Nó sốt ruột rồi tự hỏi. Mà đâu phải má của Mén đi về trễ, tại nó mong má nó nhanh về mà càng mong thì nó càng thấy lâu. Mén đưa hai cái chân đá đá mặt nước, mắt nó luôn nhìn về hướng ra chợ. Thấy cái dáng quen quen từ đằng xa, con Mén nhíu con mắt lại, nhìn kỹ xem có phải má nó về hay không? Thấy đúng là má, nó loạng choạng đứng dậy, bước nhanh qua phía bên kia đầu cầu. Má! Má đi chợ về! Má của Mén thấy con cứ lăng xăng, chị rầy, con gái đi đứng cho đàng hoàng vào. Vô nhà má cho bánh. Con Mén đưa tay vịn vào tay cầu, chân nó đặt lên cây cầu khỉ, vừa bước nó vừa ngoái đầu lại nhìn má nó nói với vẻ hồn nhiên. Má! Tía đi rồi! Chị không quá bất ngờ với câu nói của đứa con gái vừa thốt ra. Nhưng lòng chị cũng muốn biết chồng chị đã đi đâu, đi từ bao giờ. Tía có nói tía đi đâu không? Rồi tía đi hồi nào? Tía hổng có nói tía đi đâu, con chỉ thấy sau khi má xách giỏ đi chợ là tía lật đật vô buồng lấy cái giỏ mà tía đi đâu hay xách theo á, ruộng mấy bộ đồ của tía rồi tía đi. Trước khi đi tía có cho con hai mươi ngàn, biểu ráng học. Con hỏi tía đi đâu, mà tía hổng có nói, chỉ nói má khỏi kiếm. Khi nào quỡn tía về.
       
   
  Trang Thơ (số ngày 05/5/2020) NGUYỄN HÒA HIỆP MƯA MÙA HẠ  
11/05/2020 | Tác giả: Cộng tác viên

Ai làm cho phượng đỏ cây

Cho mưa mùa hạ rụng đầy áo em

Áo em trắng cả đường viền

Nên chiều nay ở bên thềm chiều xưa

 

       
   
  CÔNG NỮ NGỌC VẠN – CẦU NỐI HAI DÂN TỘC  
23/03/2020 | Tác giả: Hữu Nhân

Kỳ II: Hoàng hậu Chân Lạp và những đóng góp sự phát triển của người Việt ở Đàng Trong (phần 1)

       
   
  KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG TỪ KHAI THÁC “TÀI NGUYÊN BẢN ĐỊA”  
23/03/2020 | Tác giả: Cộng tác viên
Tác giả: Trần Trọng Trung
       
   
  Chốt cứu hộ cứu nạn và vai trò của cộng đồng trong công tác phòng chống thiên tai  
23/03/2020 | Tác giả: Nguyễn Trọng Quế

Nằm giữa sông Tiền và sông Sa Đéc,“xã đảo” An Hiệp của huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp là địa phương có ruộng vườn trù phú bởi đất đai màu mỡ đươc bồi đắp từ “hai bầu sữa mẹ” của hai dòng sông trên nhưng cũng chính vì ở vào vị trí gọng kìm này mà Đảng bộ, chính quyền và người dân An Hiệp hằng năm phải đối mặt với thiên tai, đặc biệt là nạn sạt lở. Tuy phải thường xuyên đối mặt với thiên tai nhưng ở An Hiệp không có thiệt hại về người nhờ mô hình chốt cứu hộ cứu nạn kết hợp với việc phát huy tối đa vai trò của cộng đồng.

       
   
  Long Hưng A: Khởi sắc từ những công trình “Ý Đảng lòng dân”  
17/03/2020 | Tác giả: Cộng tác viên

tác giả: Minh Thư

Thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhiều địa phương trong tỉnh Đồng Tháp đã và đang đẩy mạnh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, khởi sắc từ diện mạo nông thôn đến đời sống ấm no của bà con đã phản ánh rõ nét sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Trong đó vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng và nhân dân được chú trọng phát huy, tiêu biểu là kết quả thực hiện tại xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, địa phương đã có nhiều giải pháp đồng bộ phát huy nội lực của tổ chức đoàn thể, sự gương mẫu đi đầu của người cán bộ đảng viên và sự đồng thuận của quần chúng nhân dân thông qua các công trình đã được hoàn thành.

       
   
  Kè mềm sinh thái: Một giải pháp chống sạt lở hiệu quả  
17/03/2020 | Tác giả: Nguyễn Trọng Quế

Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của thảm họa thiên tai do sạt lở ở đồng bằng sông Cửu Long, mỗi năm tỉnh Đồng Tháp có gần 100 điểm sạt lở với diện tích mất đất do thảm họa này lên tới hàng chuc ngàn m2, hàng trăm hộ dân phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn, thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Để khắc phục thảm họa này, Đảng bộ, chính quyền và các ngành chức năng của tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp thi công công trình và phi công trình bờ kè chống sạt lở nhưng hiệu quả thấp do giá thành cao và thời gian sử dụng ngắn.

       
   
  Người thổi hồn vào cây tre quê hương  
17/03/2020 | Tác giả: Thu Truyền

Thu Truyền

Đặt ly nước xuống chiếc bàn bằng tre, anh nhìn tôi với vẻ hơi nghi ngại. Tôi có tài cán gì đâu mà đưa lên mặt báo? Nói chuyện chia sẻ chơi thì tôi nói được, chứ trả lời phỏng vấn báo chí thì thua. Cái cách nói chuyện vừa hiền hiền vừa thật tình của anh Đào Nguyên Quang Kiệt - chủ cơ sở tre gỗ Cường Thịnh, huyện Thanh Bình làm người đối diện vừa tò mò nhưng lại thấy gần gũi.

       
   
  Người đảng viên gần 70 năm tuổi Đảng  
17/03/2020 | Tác giả: Phạm Thị Toán

Tôi là Huỳnh Văn Lê, sinh năm 1930 nhưng khai lý lịch sinh năm 1933 để tham gia cách mạng, sau thành cái tuổi của mình luôn. Tôi không phải là dân Đồng Tháp mà sanh ra ở thị trấn Dương Đông thuộc huyện đảo Phú Quốc nhưng thật không may mắn, cha mẹ tôi lại mất sớm. Lúc mẹ mất vì hậu sản tôi mới 5 tuổi, em tôi vừa được đúng một tháng mười ngày. Không được hưởng hơi ấm của mẹ bao lâu, dường như xui xẻo luôn ập vào gia đình tôi, khi tôi được 10 tuổi, chúng tôi tiếp tục lại mồ côi cha. Thế nhưng cũng còn may mắn cho anh em tôi, chúng tôi được ông bà nội, sau là chú bác nuôi nấng, cưu mang. Sau khi ông bà mất, tôi ở với mấy chú bác ruột cũng thương chúng tôi như con cái ở trong nhà. Bà con ai cũng làm nghề biển, kinh tế cũng kha khá nên chú bác cho hai anh em được ăn học, biết chữ, dù mồ côi cha mẹ. Thị trấn Dương Đông lúc ấy cũng khá sầm uất, có trường tiểu học như bây giờ. Tôi được học đến lớp 3 trường làng.

       
   
  NẮNG TRÊN QUÊ HƯƠNG  
17/03/2020 | Tác giả: Cộng tác viên

NGUYỄN ĐẮC HIỀN

       
   
  Nàng du lịch Lai Vung - từng ngày thay áo  
17/03/2020 | Tác giả: Thu Truyền

Đã bao giờ bạn đi du lịch, tham quan ở một nơi mà ở đó bạn lại là những vị “chủ nhà” chưa? Nếu chưa, thì Tết này hãy thử về Lai Vung – Đồng Tháp trải nghiệm một lần làm nông dân tự mình thu hoạch vườn trái chín, làm ngư dân thăm lợp, thăm đăng, hứng vó… hay tự tay mình hái rau, bắt cá, làm gà để tự nấu ra bữa ăn đạm bạc dân dã và nghe những điệu hò, đờn ca tài tử ngọt đến say người….

       
   
  PHẠM KHIÊM - MỘT TẤM GƯƠNG HIẾU HỌC CỦA ĐOÀN VĂN CÔNG TỈNH KIẾN PHONG  
17/03/2020 | Tác giả: Cộng tác viên

NSUT THANH TÙNG

Nói đến nhạc sĩ Phạm Khiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp – một trong những cánh chim đầu đàn của ngành âm nhạc tỉnh nhà thì nhiều người biết. Nhưng có thể ít người biết quá trình phấn đấu học tập, rèn luyện gian khổ và sự kiên trì của anh, từ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

       
   
  TÂN THẠNH – Nơi đầy ắp những tấm lòng nhân hậu  
16/12/2019 | Tác giả: Phạm Thị Toán

Tân Thạnh, huyện Thanh Bình là một xã thuần nông, bà con chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng lúa, trồng ớt, cây hoa màu, nuôi cá tra, basa…. Phải nói bộn bề khó khăn bởi nơi đây ít cơ sở sản xuất lớn, hiện trạng hạ tầng, giao thông nông thôn từng ngày bị sụt lún, xuống cấp, đời sống người dân đa phần còn nghèo, kham khổ, kinh tế - văn hóa - xã hội gặp nhiều khó khăn… Tân Thạnh là xã “diện” hiện đạt 17 tiêu chí NTM (vừa đạt tiêu chí hộ nghèo), kế hoạch phấn đấu qua năm 2020 cơ bản sẽ hoàn thành đủ 19 tiêu chí trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới của xã.

       
   
  Phụng!  
09/12/2019 | Tác giả: Thu Truyền

Hơn 20h tối, Kiệt vẫn còn ẵm em nó là bé Kim ngồi ngoài ghế đá trước cửa nhà bà ngoại Tư để đợi mẹ nó. Bà ngoại Tư là chị của ngoại Kiệt. Bà ngoại Kiệt mất hồi mẹ nó mới hai tuổi. Bà ngoại Tư đem mẹ Kiệt về nuôi, cho đi học biết chữ rồi gả cho ba Kiệt. Bà ngoại Tư nghĩ cuộc đời của mẹ Kiệt sẽ tốt hơn bà ngoại khi gặp ba nó, bởi ông ngoại là người cờ bạc, rượu chè và kết cục của cuộc đời bà ngoại Kiệt là chết trong sự mỏi mòn đợi chồng khi ông ấy bỏ đi cùng người đàn bà khác.

       
   
  NỒI LÁ XÔNG …  
09/12/2019 | Tác giả: Cẩm Tú

Chiều tan giờ làm, cơn mưa nặng hạt vô tư rớt xuống. Người người, từng dòng xe nhanh chóng lướt qua nhau để kịp về nhà. Tôi cũng vậy. Quãng đường hơn mười cây số dường như càng xa hơn, từng giọt mưa thấm vào da thịt. Lạnh buốt... Tối đó tôi nằm co ro trong căn phòng nhỏ. Chốc chốc lại rùng mình vì cơn ớn lạnh... Tôi nhớ mẹ cùng hình ảnh của thời thơ ấu khi được ở bên mẹ, được nằm đu đưa trên chiếc võng quen thuộc và mỗi “trái gió trở trời” như thế lại có mẹ bên cạnh nấu cho nồi lá xông mang đậm hương vùng quê quen thuộc…

       
   
  LỜI PHÊ  
09/12/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

Chiều nay thằng con lớp mười của tôi đi học về trễ gần cả tiếng, trời sẫm tối mà chưa thấy nó về, tôi hơi chột dạ. Nhà chỉ cách trường khoảng cây số rưỡi, thường thì chỉ sau khi tan trường mười phút là nó về rồi. Gần sáu giờ tối thì nó về tới, người nhễ nhại mồ hôi, mặt không tươi như mọi bữa. Nó cởi áo ở trần rồi ngồi bệt xuống nền nhà, nhìn bâng quơ ra đám trầu bà đang rung rinh đón gió trước sân. Tôi đoán là có chuyện nên đi vô rót ly nước mát đưa cho cu cậu rồi ngồi xuống kế bên, tôi không hỏi nhưng sẵn sàng lắng nghe nếu có người chia sẻ.

       
   
  KÝ ỨC NHỮNG TRÒ CHƠI  
09/12/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Mỗi con người chúng ta, dù được sinh ra ở nông thôn hay thành thị, dù miền ngược hay miền xuôi, chắc hẳn một điều là ai cũng đã từng trải qua ít nhiều những ký ức đẹp của một thời hồn nhiên vô tư lự, có cả buồn vui lẫn lộn. Đó gọi là tuổi thơ. Và những ký ức mà khi lớn lên, người ta luôn mong ước cho thời gian quay trở lại để được một lần đắm mình trong nó, đó là những trò chơi dân dã đã gắn chặt với ấu thơ, những kỷ niệm đẹp mà có thể đi hết cả cuộc đời chúng ta cũng không quên được bao giờ. 
       
   
  “TỨC KHÍ” MỚI SÁNG CHẾ RA MÁY ĐẮP BỜ RUỘNG  
09/12/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

 

Cuối năm 2017, anh Nguyễn Văn Đế đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen kèm hiện vật về thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất và sáng tạo thành công chiếc máy đào đất đắp bờ phục vụ sản xuất nông nghiệp, góp phần thực hiện Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp…

Từ thị trấn Tràm Chim, trung tâm huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp vượt hơn 20km đến ngã năm kênh Hồng Kỳ, xã Phú Cường tìm tới mảnh ruộng nơi anh Nguyễn Văn Đế đang hướng dẫn nhân công điều khiển chiếc máy đào đất đắp bờ đê do anh mài mò, chế tạo thành công.

       
   
  CHỊ PHẠM THỊ KIM LAN KHỞI NGHIỆP TỪ BỘT NGŨ CỐC  
09/12/2019 | Tác giả: Cẩm Tú

Với mong muốn mang lại dòng sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng, từ một người nội trợ, chị Phạm Thị Kim Lan đã quyết định khởi nghiệp từ bột gạo lứt huyết rồng và thành lập Cơ sở sản xuất bột gạo lứt huyết rồng Mỹ Duyên tại phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Hiện các dòng sản phẩm từ cơ sở của chị đã và đang tạo được lòng tin của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh vì chất lượng và sự tiện lợi mà sản phẩm mang lại.

       
   
  Gương gia đình chung sức xây dựng nông thôn mới  
09/12/2019 | Tác giả: Thu Truyền

“Là nông dân, ai hổng quý đất của mình. Tấc đất tấc vàng mà. Nhưng nếu phần đất của mình được làm đường giúp bà con thuận tiện đi lại, thì miếng đất đó còn quý hơn vàng!”- đó là suy nghĩ của cô Lê Thị Tuyến – Hội viên Hội Nông dân xã Tân Thuận Tây thành phố Cao Lãnh. Người xung phong hiến đất làm đường nông thôn mới!

       
   
  DU KÍCH HOÀNG THƯƠNG MỘT THỜI ĐỂ NHỚ  
09/12/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

Thời gian lùi xa hơn 42 năm, cũng chừng ấy năm ta sống trong niềm vui hòa bình thực sự. Hạnh phúc của mỗi gia đình của chúng ta hôm nay được hưởng là kết quả của bao lớp người hy sinh xương máu chống giặc ngoại xâm mới có được. Đó là sự thật, trên mảnh đất quê hương đâu đâu cũng hằn dấu chân chiến đấu, cũng nhuốm máu những người con đất Việt xả thân vì nền độc lập của dân tộc. Đến vùng biên cương Bình Phú, Tân Hộ Cơ, Thông Bình của huyện Tân Hồng càng cảm nhận rõ điều đó. Không chỉ có lực lượng chủ lực, chính quy đánh giặc mà mỗi gia đình cũng lập nên tổ, đội đánh giặc, tiêu biểu là đội Du kích Hoàng Thương, do chính ông Hai Phạm Hoàng Thương lập ra. Du kích Hoàng Thương nổi lên hồi chiến tranh biên giới phía Tây Nam năm 1977 như một tất yếu của lòng yêu nước sục sôi của con người Việt Nam, một khi có giặc ngoại xâm đến xâm lược.

       
   
  MỘT SẢN PHẨM HỮU ÍCH CHO NHÀ NÔNG  
09/12/2019 | Tác giả: Nguyễn Trọng Quế

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nhưng ruộng đất ít nên đành phải “Chào bảng đen, bút mực...” để mưu sinh tự lập nuôi sống bản thân khi vừa mới thi học xong kì I lớp 10, trường Trung học Phổ thông Lấp Vò II. Không qua bất kì một trường lớp đào tạo nào về kĩ năng chuyên môn trong ngành chế tạo nhưng với niềm đam mê tìm tòi, sáng tạo; năm 2019, Ngô Hùng Thắng được tặng danh hiệu“Nông dân Việt Nam xuất sắc” được tổ chức trọng thể ở thủ đô Hà Nội với sản phẩm: Hệ thống - thiết bị điều khiển tưới thông minh SMART VIET HT -8917

       
   
  Truyện ngắn MƯA BAN MÊ  
07/11/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

 

Tôi đến Ban Mê Thuột vào một ngày mưa tầm tã. Như cái hẹn của bao lần, anh đến đón tôi rất đúng giờ. Không khó để nhìn thấy nhau giữa khoảng không gian rộng. Hai đứa cười hềnh hệch như hai đứa trẻ, đủ để cảm thấy không có khoảng cách giữa những người sau lâu ngày không gặp. Vừa xách hành lý và hối thúc tôi lên xe, anh cứ cười luôn, khoe răng trắng phóc. Tôi nhìn, thấy anh vẻ hơi khác đi, thêm một chút từng trải so với cái lần chúng tôi gặp nhau cách đây gần hai năm, khi anh theo đoàn famtrip tham dự hội thảo phát triển du lịch ở tỉnh sen quê tôi. Lúc ấy, tôi đã vội vã nghỉ phép bằng được để về quê, cốt gặp anh, dẫn anh đi thăm những ngóc ngách nơi tôi sinh ra và trưởng thành. Mỗi lần gặp lại là cứ thấy anh khác đi một chút. Tôi không phải ngạc nhiên nhiều. Khoảng thời gian gặp nhau chẳng bao lâu và bởi quy luật của cuộc sống, nên hiểu rằng, ai rồi ít nhiều cũng phải có sự đổi thay. Cũng như anh sẽ thấy ở tôi những gì đã khác ngày xưa.

       
   
  Tùy bút NHỚ MÙI CHÁO NHÁI TÂN HỒNG  
07/11/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

 

Nồi cháo đã vơi

nhưng tình này còn chan chứa.

Thời gian dù trôi

nhưng nghĩa nọ chẳng phai tàn.

Nhớ em lắm

Tân Hồng trong ký ức

sao bỗng dưng kỷ niệm lại ùa về!

            Năm 2005 tôi ra trường về nhận nhiệm vụ tại trường THPT Tân Hồng. Nhìn tờ giấy phân công, cầm trên tay quyết định nhận nhiệm sở mà ngẫm nghĩ phía trước chắc chắn rằng sẽ có nhiều khó khăn, vất vả. Tân Hồng ư? Đó là nơi đâu mà tôi chưa hề biết tới, chỉ nhớ có lần xem đài truyền hình thấy nơi ấy rất đặc biệt bởi những con đường quê đất đỏ mà ban ngày xe chạy bụi cát mịt mù, còn ban đêm thi thoảng có những tốp ba bốn người buôn lậu xăng dầu, thuốc lá chạy rất nhanh xuyên cung đường biên giới. Rồi một ngày đẹp trời tôi cũng đến trường nộp được giấy Quyết định sau khi đi từ quê nhà đến đấy, phải mất trên 20 lần dò hỏi bà con vì cứ bị lạc hướng, sai đường.

       
   
  MỘT TRONG NHỮNG CÁNH CHIM ĐẦU ĐÀN KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG  
07/11/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Sau 4 năm, chúng tôi mới có dịp gặp lại anh Ngô Khánh Huy, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Khánh Thu tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Anh không khác gì, vẫn năng động, nhiệt tình cùng cách nói chuyện hóm hĩnh như trước đây nhưng không gian trò chuyện của chúng tôi giờ đã khác, không phải ở một cơ sở nhỏ lẻ như cách đây vài năm mà là một công ty, nhà máy rộng lớn, khang trang với tổng diện tích hơn 24.000 m2 đang trong giai đoạn hoàn thành và chuẩn bị khai trương. Có thể nói, anh Khánh Huy được xem là một trong những cánh chim đầu đàn trong phong trào khởi nghiệp của tỉnh Đồng Tháp. Nhắc đến anh, những người khởi nghiệp lại nhớ đến ngay một loại trà lá sen thơm ngon có tên gọi là “Hà Diệp liên” và một con người rất bản lĩnh và đầy tự tin. Vì “giấc mơ sen” của mình, anh đã gác lại sự nghiệp đang trên đà phát triển với 5 cửa hàng dược phẩm và bắt đầu hành trình “khởi nghiệp”.
       
   
  Để có đường, đất vườn không tiếc  
07/11/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Ở xã vùng sâu Trường Xuân có một cựu chiến binh đã và đang lặng thầm cùng Đảng bộ và chính quyền thực hiện Di huấn của Bác Hồ kính yêu “Xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, đặc biệt là việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng Nông thôn mới tại địa phương. Người cựu chiến binh ấy chính là ông Võ Văn Duyên, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh ấp 5B, xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.
       
   
  Tân Thạnh - Manh nha một làng nghề  
07/11/2019 | Tác giả: Phạm Thị Toán
       Theo chân anh cán bộ xã Tân Thạnh tên Trần Văn Tuấn, tôi tới cơ sở làm mắm của bà con ở nơi đây - xã Tân Thạnh thuộc vùng ven của huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng ThápAnh Tuấn cho biết, chỉ tính riêng một ấp Trung của xã đã có tới 6 - 7 hộ làm các loại mắm thông dụng từ trước đến nay nhưng ngon nổi tiếng trong ngoài vùng phải kể đến là các loại: mắm lóc, mắm cá chốt, mắm cá linh và dưa mắm do chị Trần Kim Phượng và chồng là anh Nguyễn Văn Cuội đã làm trong những năm qua, bán ra thị trường.
       
   
  TRẢI LÒNG VỚI TẬP CHUYỆN KỂ “21 NĂM NỐI LẠI ĐÔI BỜ”  
22/10/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
       
   
  ĐỒNG THÁP MƯỚI – NHÂN VẬT KÝ Kỳ IV: Vua tràm thời hiện đại  
22/10/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Người ta hay nói câu: Có chí làm quan, có gan làm giàu. Tôi thì chỉ có nước liều chớ gan chắc chắn hổng có rồi. Nó hư banh tành té bẹ từ hồi năm 1994 cho tới nay. “Vua tràm” Huỳnh Tư nói một cách sảng khoái. Thiệt ra, cái danh hiệu “vua tràm” không phải bây giờ mới có. Những năm 1980 thì ở vùng đất phèn của Mỹ Hòa, Trường Xuân đã từng vinh danh “vua tràm” Huỳnh Tấn Tước, người đã biến vùng đất phèn đồng khô cỏ cháy này thành những cánh rừng tràm xanh ngát từ những năm 1957. Theo những người dân ba đời sống ở Mỹ Hòa – Trường Xuân thì nơi này hồi đó chỉ có trồng được tràm. Tràm từ Long An sang Tiền Giang qua Đồng Tháp thành một cánh rừng xanh bạt ngàn. Chính vì vậy mà bọn giặc không lúc nào ngưng bắn phá, đốt cháy để bộ đội, cán bộ ta không có chỗ ẩn núp. Còn bên ta thì vận động nhân dân trồng lại. Giặc đốt phá tới đâu, tràm mọc lên tới đó.
       
   
  Truyện ngắn (đăng 2 số ngày 05/10/2019 và 20/10/2019) BĂNG QUA LÀN KHÓI  
22/10/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

(Tiếp theo kỳ trước)

 

Ai cũng biết, thời xưa, ông nội chị Thắm nổi tiếng với nghề thọc huyết heo. Cả đời ông sống bằng tay dao và những tiếng kêu la eng éc. Ông đi khắp xứ làm sát thủ heo. Làm đến mức chuyên nghiệp, không cần trói chân trói cẳng mất công. Ông chỉ cần lại gần, gãi gãi vào mang tai, dụ cho con heo đứng im giây lát, rồi chỉ một ngọn dao sắc lẽm, ông đã hóa kiếp cho con vật tội nghiệp. Nó chết trong cơn đã ngứa. Ông làm tới già, không đi nữa, có khi người ta chở heo tới nhà nhờ ông đâm họng. Nghe họ hàng kể, có lần ông nằm mơ thấy một người đàn bà quần áo xộc xệch dẫn theo bầy con lúc nhúc, đến trước sân nhà quỳ lạy ông, khóc mãi không nói được gì... Ông thức giấc rồi cũng quên. Cho đến sáng hôm sau, có người chở con heo nái đến. Ông hỏi sao nái phải thịt. Người kia trả lời rằng nái già, đẻ không sai nữa, lứa rồi có năm con, đẻ xong thì đau, không thịt sớm nó chết uổng lắm... Rồi ông làm, lấy tiền người ta trả mua rượu uống. Nghe nói đó cũng là bữa rượu cuối cùng của ông. Khi ông sắp chết, tay chân co quắp lại như heo bị trói, toàn thân vẫy vùng, cổ họng kêu khẹc khẹc cho đến khi tắt thở.

       
   
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10  Trang kế  
 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |