Thứ Hai, ngày 14 tháng 6 năm 2021        
     
 
   Tác giả
  
  THƠ ĐƯỜNG LUẬT ĐỒNG THÁP - MỘT GÓC NHÌN  
29/08/2016 | Tác giả: Cộng tác viên

Có thể nói Thơ Đường luật ở Đồng Tháp đã và đang đóng góp những vần thơ đẹp, đáng yêu vào dòng chảy chung của các thể thơ Việt Nam hôm nay, làm phong phú thêm cho khu vườn thơ ca của tỉnh nhà, rất xứng đáng được tôn trọng, quan tâm và ủng hộ.

       
   
  DÂN  
22/08/2016 | Tác giả: Tao Đàn
Dân chủ là hồn cốt của chế độ và nhà nước ta. Chừng nào dân chủ còn chưa được thực thi như mong muốn, chừng đó chế độ và nhà nước ta vẫn chưa thể hiện rõ bản chất ưu việt của mình. Đó là nguyên lí tối thượng mà ai ai cũng cần nằm lòng và chung sức phấn đấu.
       
   
  Ngày Valentine đọc thơ yêu vợ của Việt Hải  
14/02/2011 | Tác giả: Hồ Trung Tú
Lang thang trên internet bất ngờ đọc thấy những câu thơ yêu vợ của Đặng Ca Việt * (bút danh của Nguyên Việt Hải,chồng nhà thơ Thu Nguyệt, hoạ sĩ trình bày của báo Tuổi Trẻ, bị tai nạn ô tô mất năm 2003) chợt bần thần mất mấy ngày. Thơ viết cho người yêu thì nhiều, chặt hết cây trên trái đất để làm giấy chưa chắc đã chép hết; thế nhưng thơ yêu viết cho vợ thì hiếm lắm. Lão vua Ấn Độ Jahan thế kỷ 17 yêu vợ đến mức bỏ ra cả 30 năm để làm ngôi đền Taj Mahal tráng lệ cho người vợ có với mình đến 14 mặt con yên nghỉ, kể cũng là vô địch thiên hạ yêu vợ mấy ngàn năm; hoặc như “Đập cổ kính ra tìm lấy bóng. Xếp tàn y lại để dành hơi” của Tự Đức cũng thuộc loại xưa nay hiếm. Và yêu vợ đến độ: “ Dép thơm em để lại nhà. Đem săm sói nhớ ngọc ngà bàn chân” như Việt Hải thì hình như cũng thuộc hàng cao thủ chẳng kém ai!
       
   
  Bùi Giáng – Một Hồn Thơ Lạ  
25/10/2010 | Tác giả: Quỳnh Anh

 

 Bùi Giáng (1926 - 1998) xuất thân trong gia đình gia thế tại Quảng Nam. Sinh thời, ông có khuôn mặt thông thái, hiền từ với đôi mắt sắc, tròn vành vạnh luôn rực sáng như hai vì sao và một nụ cười đôn hậu, vị tha. Giọng nói của ông hiền hòa không tranh ganh, không màng quyền lực. Ông sống tha thiết với đời, thanh thản rong chơi.

       
   
  Sân khấu Đồng Tháp và vấn đề tác giả, tác phẩm  
20/10/2010 | Tác giả: Quế Anh

Cùng với sự phát triển của nghệ thuật cải lương Nam bộ, sân khấu Đồng Tháp cũng được hình thành và phát triển từ đầu thế kỷ XX với những tên tuổi tài danh như: Thanh Nha, Ba Du, Tư Thuận… Đến giữa thập niên 60, Đồng Tháp xuất hiện những danh ca tài tử cải lương như: bà năm Sa Đéc, nghệ sĩ Diệp Lang... 

Cũng trong giai đoạn này, phong trào dân ca nhạc cổ trong các vùng giải phóng phát triển rầm rộ. Đặc biệt là Đoàn Văn công Đồng Tháp được hình thành và phục vụ đồng bào, chiến sĩ vùng giải phóng từ cuối năm 1959 cho đến nay. Lúc ấy vật chất tuy thiếu thốn, hình thức sân khấu, nghệ thuật biểu diễn chưa cao, nhưng tập thể lãnh đạo, diễn viên Đoàn Văn công Đồng Tháp vẫn mang đến công chúng lời ca, tiếng đàn gần gũi, chân thực, góp phần đấu tranh giải phóng quê hương, thống nhất đất nước. Nổi bật như: Nghệ sĩ Ưu tú Thanh Tùng (nguyên Trưởng đoàn Văn công Đồng Tháp, nguyên Phó Chủ tịch UBND Tỉnh), Văn Sáu, Thu Nguyệt, Tâm Lực, Út Thu, Tấn Lộc…

       
   
  Khơi lòng - Một tập thơ không giá, không lời  
15/10/2010 | Tác giả: Đỗ Ký

Tác giả vẫn hướng đến cõi đời thực để làm thơ, với bao hình ảnh, sắc màu, hương vị, bụi bặm, nước mắt, mồ hôi, máu… diễn ra từng ngày khắp đất nước, quê hương, con người Việt Nam; mà lại rất trân trọng, nâng niu, gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống nhân ái, nhân văn của dân tộc tài hoa và cần cù, đơn sơ mà sáng tạo.

 (Trích)

       
   
  Đôi điều về thơ Đồng Tháp đương đại  
14/10/2010 | Tác giả: Thai Sắc

Về chủ đề, đề tài, nội dung thể hiện, thơ Đồng Tháp đương đại như mọi nền thơ khác, vẫn tập trung khai thác chủ yếu ba phương diện : thế sự, cái tôi cá nhân và tình yêu. Trong những năm qua, nếu thơ thế sự ở Đồng Tháp vẫn chủ yếu dừng lại ở cấp độ miêu tả sự kiện thì thơ viết về cái tôi cá nhân và thơ tình yêu đã có bước chuyển rõ rệt. Trong sự chuyển mình của thời cuộc, khi con người ý thức một cách rõ ràng hơn khát vọng sống của mỗi cá nhân thì nhiều bài thơ bộc lộ các sắc độ của cái tôi cá nhân một cách mãnh liệt hơn. Thơ tình yêu (đất nước, quê hương, gia đình, đôi lứa…) cũng không còn nhòa nhạt, chung chung mà đi vào những ngõ ngách sâu kín nhưng cụ thể hơn. Đọc trang thơ trên Báo Văn nghệ Đồng Tháp và các tập thơ của các tác giả nói trên, ai cũng có thể thấy rõ nhận định này.

(Trích)

       
   
  
 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |