Thứ Hai, ngày 14 tháng 6 năm 2021        
     
 
   Tác phẩm
[1] 2 3 4 5  Trang kế  
  MỘT CHẶNG ĐƯỜNG VÀ THÀNH TỰU CỦA TRUYỆN NGẮN ĐỒNG THÁP  
20/08/2020 | Tác giả: Cộng tác viên
      Từ năm 2014 đến năm 2019, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp đã giới thiệu với công chúng bạn đọc 3 tập truyện ngắn: Hoa đồng ( Nhiều tác giả, 2014, NXB Phương Đông),  Đất quê ( Hồ Văn, 2018, NXB Hội Nhà văn) , Ngồi lại với trăm năm ( Nguyễn Lệ Ba, 2019, NXB Hội Nhà văn). Sự ra đời liên tục của các tập truyện ngắn cho thấy quá trình lao động nghệ thuật nghiêm túc của các nhà văn Đồng Tháp, đồng thời đánh dấu chặng đường phát triển của một thể loại văn học, góp phần không nhỏ vào việc phản ánh đời sống xã hội. Nhất là việc tái hiện sinh động hình ảnh con người và quê hương đất sen hồng thời kì đổi mới.
       
   
  RỒI AI GIỮ LỬA CHO THƠ?  
23/11/2018 | Tác giả: Nguyễn Giang San
Còn ai giữ lửa cho thơ tốt hơn chính người viết chúng ta bằng việc giữ gìn, nuôi dưỡng cảm xúc thơ ca và cuộc đời, cũng như đánh thức được những rung động cần thiết nơi trái tim người đọc.
       
   
  CÁI TÔI MẪN CẢM, TINH TẾ TRƯỚC THIÊN NHIÊN  
07/11/2018 | Tác giả: Cộng tác viên
Cái tôi mẫn cảm, tinh tế trước thiên nhiên trong thơ Thai Sắc còn được thể hiện ở phương diện rung cảm trước vẻ đẹp của các mùa trong năm, đặc biệt là những thời khắc chuyển mùa, giao mùa. 
       
   
  HAI PHÍA THỜI GIAN, KHÔNG GIAN - CON NGƯỜI ĐỒNG THÁP TRONG SỐNG VỚI THỜI GIAN  
15/10/2018 | Tác giả: Cộng tác viên
Tôi nghĩ tập ký Sống với thời gian của Phạm Thị Toán có giá trị về nhiều mặt như: văn chương, lịch sử, địa lý, chính trị, quân sự… Nhiều bài học cách mạng quý báu được kết tinh bên trong thành giá trị tư tưởng làm nền tảng để giáo dục thế hệ trẻ Đồng Tháp hôm nay.
       
   
  BÃO CÓ TAN KHÔNG?  
03/10/2018 | Tác giả: Minh Hoàng
Hãy yêu thương nhau như ngày đầu gắn bó để hạnh phúc gia đình được bền vững với thời gian. Đó là thông điệp của truyện ngắn mà Nguyễn Lệ Ba đã gửi gắm trong tác phẩm của mình. Bởi khi lòng người đã bình yên trong từng suy nghĩ thì bão sẽ chẳng là gì trước hai chữ tình yêu.
       
   
  SỨC LỰC DỒI DÀO CÙNG CÁI TẦM, CÁI TÂM ĐÁNG QUÝ TRỌNG  
12/09/2018 | Tác giả: Cộng tác viên
Tập tiểu luận gồm 250 trang in, có 27 bài. Tôi tạm khiên cưỡng phân chia: viết  về tác giả - tác phẩm: 13 bài; đánh giá về thơ - văn trong các cuộc thi, hoặc trên các số báo Văn nghệ Đồng Tháp: 9 bài; nghiên cứu về một khía cạnh nào đó của thể loại hoặc tác phẩm cụ thể: 5 bài.
       
   
  ĐÊM VÀ ĐIỆU HỒN TRONG THƠ THAI SẮC  
05/09/2018 | Tác giả: Cộng tác viên
Nhìn một cách bao quát các sáng tác thơ của Thai Sắc, đêm chưa đến mức tạo nên một chủ đề lớn bao trùm và chi phối toàn bộ về tư tưởng nghệ thuật, nhưng nó dần hình thành một mạch ngầm xuôi chảy giữa miền thơ. Mạch ngầm ấy có lực nén cảm xúc và tư duy nghệ thuật vận động theo hướng cách tân. 
       
   
  ẢNH BÁO CHÍ CÓ CẦN ĐẸP?  
10/07/2018 | Tác giả: Trần Cương
Một câu hỏi được đặt ra nữa là ảnh báo chí có cần nghệ thuật không? Thiết nghĩ câu hỏi này là thừa, bởi lẽ nghệ thuật nhiếp ảnh là nghệ thuật của ánh sáng, của mắt nhìn và nó nằm trong nghệ thuật thị giác. Bởi vậy dù là ảnh báo chí hay ảnh nghệ thuật thì ấn tượng đầu tiên đập vào mắt người vẫn nằm ở các yếu tố thị giác: ánh sáng, màu sắc, đường nét, bố cục… 
       
   
  ĐÔI ĐIỀU CẢM NHẬN VỀ BÀI THƠ KHÔNG ĐỀ CỦA THAI SẮC  
09/07/2018 | Tác giả: Cộng tác viên
Ở bài thơ Không đề này, chút cảm nhận của tôi có thể chưa đến tầng sâu ý nhị mà nhà thơ gửi gắm, nhưng tôi muốn tôi là một người đọc đồng sáng tạo cùng tác giả. Như tác gỉa nhận định về tình yêu luôn ẩn dụ đa chiều, với tình yêu văn chương, dù chưa đến độ thăng hoa trong cảm nhận hay mạch lạc trong cách dùng từ, tôi vẫn mong bài viết này có thể gợi ra một chiều nhận định về tình yêu trong cái đa chiều lãng mạn của toàn bài thơ. 
       
   
  CÁC ĐỊA DANH TRONG CA DAO QUÊ HƯƠNG ĐỒNG THÁP, NHÌN TỪ PHƯƠNG DIỆN NGÔN NGỮ GIAO TIẾP  
19/10/2017 | Tác giả: Cộng tác viên
Khi nhận ra các địa danh như phương diện ngôn ngữ giao tiếp đặc thù, chúng ta sẽ thấy ca dao về quê hương Đồng Tháp rất giàu sắc thái biểu cảm, đa dạng về ngữ nghĩa như những bài ca dao khác trên khắp mọi miền đất nước.
       
   
  BIỂU TƯỢNG NẮNG, MƯA, GIÓ TRONG CA DAO - DÂN CA ĐỒNG THÁP  
06/09/2017 | Tác giả: Hồ Văn
Với góc nhìn đa chiều về hiện tượng tự nhiên nắng, mưa, gió trong ca dao - dân ca Đồng Tháp, người tiếp nhận đã thấy được phần nào giá trị nghệ thuật, văn hóa… của ba biểu tượng này. Theo ý của cố giáo sư Lê Trí Viễn, còn rất nhiều những hạt lúa vàng như các biểu tượng nắng, mưa, gió rơi vãi trên cánh đồng văn nghệ dân gian, cần phải cóp nhặt, phơi phóng để nó được khô giòn, sáng đẹp và sống mãi trong đời sống văn chương nghệ thuật của xứ sở đất sen hồng.
       
   
  ĐÔI ĐIỀU NHỎ VỀ THƠ NỮ ĐỒNG THÁP HÔM NAY  
16/08/2017 | Tác giả: Hữu Nhân
Bản chất của thơ ca luôn chứa đựng nhiều ẩn số. Bản chất để sinh tồn của phụ nữ cũng luôn chứa đựng hàng loạt các ẩn số. Những ẩn số của yêu thương, của căm giận, của thủy chung, của nghi ngờ và thậm chí của cả nhỏ nhen, ích kỷ… luôn đan xen nhau tạo nên một tấm khăn choàng như khói như sương nhưng luôn chứa đầy bất ngờ. Vì vậy. muốn giải mã tận nguồn cơn cho thơ nữ Đồng Tháp quả là không phải là chuyện dễ dàng.
       
   
  THƠ TƯỢNG TRƯNG VÀ THƠ SIÊU THỰC  
01/08/2017 | Tác giả: Cộng tác viên
Thái độ của Chế Lan Viên đối với chủ nghĩa siêu thực là một vấn đề rất đáng được quan tâm. Thuở Điêu tàn, Chế Lan Viên rất thích các nhà thơ siêu thực Pháp và thơ của chàng thi sĩ mười bảy tuổi này đã đi khá xa vào lãnh địa của chủ nghĩa siêu thực. (Sau này ông đã viết: Đi xa về hóa chậm/ Biết bao là nhiêu khê). Khi đã trở thành nhà thơ cách mạng, siêu thực đối với Chế Lan Viên chỉ còn là yếu tố sáng tạo, là phương tiện, thủ pháp sáng tạo.
       
   
  NHẠC LỄ TRONG LỄ CÚNG SÓC VỌNG  
24/07/2017 | Tác giả: Cộng tác viên
Theo truyền thống, nhạc của đạo Cao Đài thường sử dụng vào hai nghi thức cúng là đại lễtiểu lễ, còn các lễ cúng tứ thời thì chỉ dùng đàn cò và Đồng Nhi đọc kinh. Các bản nhạc thường sử dụng cho đại lễ nếu tại Tòa Thánh Tây Ninh gồm bảy bài (Xàng Xê, Ngũ Đối Thượng, Ngũ Đối Hạ, Long Đăng, Long Ngâm, Vạn Giá, Tiểu Khúc), còn tại các thánh thất (địa phương) thì sử dụng ba bài (Ngũ Đối Hạ, Long Đăng, Tiểu Khúc).
       
   
  VẺ ĐẸP CỦA ĐẤT VÀ NGƯỜI TRONG BÀI THƠ ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG  
07/07/2017 | Tác giả: Lê Văn Mí
Gấp trang thơ lại, người đọc có lúc cảm giác như không thoát ra được thế giới nghệ thuật của nó. Lại có lúc cảm thấy mình như đang đứng giữa không gian mênh mông của Đồng bằng sông Cửu Long. Cũng có lúc cảm giác như lịm giữa bức tranh tuyệt đẹp của ai đã vẽ vội cánh đồng đang ngày mùa. Bức tranh bị bỏ quên lẫn trong bùn nâu, hoa lá, rơm rạ. Có lúc tự hỏi mình, chẳng biết người vỡ đất của những năm sau có nhận ra vẻ đẹp muôn màu của nó...?
       
   
  TỪ NHỮNG CHUYẾN ĐI THỰC TẾ  
13/06/2017 | Tác giả: Phạm Thị Toán
Tôi đã tham gia nhiều chuyến đi. Những chuyến đi như vậy với tôi thật sự bổ ích và cần thiết. Từ mỗi chuyến đi thực tế, tôi thu thập được rất nhiều điều và gần như sau mỗi chuyến đi, tôi viết được ít nhất một tác phẩm. Nó như một thói quen nghề nghiệp, không viết cứ cảm thấy thiêu thiếu một cái gì đó, rất khó chịu.
       
   
  THỂ THƠ LỤC BÁT VÀ SONG THẤT LỤC BÁT TRONG CA DAO ĐỒNG THÁP  
23/05/2017 | Tác giả: Lê Ngọc Thạc
Tuy số lượng ít, nhưng với thể thơ song thất lục bát, bên cạnh việc kế thừa các yếu tố truyền thống, các tác giả dân gian Đồng Tháp đã thể hiện được nét riêng của mình trong việc biến đổi các vần, điệu, góp phần tạo nên sự đa dạng, phong phú của ca dao nơi đây.
       
   
  TÌNH NGƯỜI ĐỒNG THÁP TRONG THƠ  
11/05/2017 | Tác giả: Minh Hoàng
Bên cạnh những đề tài quen thuộc, thơ Đồng Tháp năm qua cũng có nhiều gam trầm khắc khoải, cái riêng của tác giả hòa vào tâm trạng của cái chung, và chạm vào tiếng lòng người đọc. 
       
   
  YẾU TỐ HIỆN THỰC TRONG HÌNH TƯỢNG NỮ THẦN  
03/05/2017 | Tác giả: Võ Lạc
Thông qua ba bức tượng nữ thần với thủ pháp hiện thực, cho thấy ý thức biểu hiện trong quá trình sáng tác mang tính khác biệt, không có tính quy chuẩn và rập khuôn, áp đặt của tôn giáo.
       
   
  THÔNG BÁO  
03/04/2017 | Tác giả: Thai Sắc

Cuộc vận động viết tác phẩm

lí luận - phê bình lần thứ IV năm 2017
       
   
  CÁCH TÂN THƠ - ĐÔI ĐIỀU CHIA SẺ  
27/03/2017 | Tác giả: Thai Sắc
Cách tân (đổi mới) thơ về mặt hình thức không có nghĩa là phá bung mọi qui tắc, luật lệ thơ, vốn được thử nghiệm và ổn định xưa nay. Chưa nói đến thơ lục bát, thơ luật Đường, ngay cả thơ tự do, nếu khước từ vần, nhịp, điệu... thì bài thơ đó, nếu có thể gọi như vậy, chỉ là một đống chữ xếp cạnh nhau, cũng chưa chắc đã là một tác phẩm văn xuôi hay một loại thể văn chương khác. 
       
   
  NHỮNG ĐÓA HOA THƠ DÂNG HƯƠNG SẮC CÙNG MÙA XUÂN  
13/03/2017 | Tác giả: Hồ Văn
Hai mươi ba bài thơ trên báo Văn nghệ Đồng Tháp Xuân Đinh Dậu 2017 có đến 11 tên bài trực tiếp nhắc đến xuân hay mùa xuân: Xuân trào - Kai Hoàng; Xuân sớm đường biên - Nguyễn Minh Đức; Chuyện tình mùa xuân - Hoàng Tiễn; Qua cánh đồng mùa xuân - Ngọc Điệp… hay nội dung trong bài thơ có nhắc đến xuân: Một vòng năm -Trịnh Bửu Hoài; Gà gáy sáng - Thai Sắc; Hòa An ngày nay - Thái Nhân…
       
   
  NHỮNG NÉT MỚI TỪ TRANG THƠ VĂN NGHỆ ĐỒNG THÁP 2016  
22/02/2017 | Tác giả: Thai Sắc
Nói gì thì nói, thơ mãi mãi là một những loại hình chủ lực của một tờ báo chuyên văn nghệ. Có nhiều thơ hay được đăng tải, qua đó đáp ứng nhu cầu thưởng thức chính đáng và ngày một nâng cao của công chúng là mục đích tối thượng của bất cứ Tòa soạn và Ban Biên tập nào. Những nét mới của chuyên mục thơ trên Văn nghệ Đồng Tháp năm 2016 chính là tín hiệu khởi sắc đáng mừng nói trên.
       
   
  HAI TÁC GIẢ TIÊU BIỂU CỦA TRUYỆN NGẮN VĂN NGHỆ ĐỒNG THÁP 2016  
10/01/2017 | Tác giả: Tao Đàn
Những khoảnh khắc mờ ảo ấy phải chăng là thế mạnh trong bút pháp và phong cách truyện ngắn cũng như có sự trùng hợp ngẫu nhiên đến kì lạ của hai tác giả Nguyễn Lệ Ba và Hồ Văn, dù mỗi người thể hiện một cách khác nhau? Dẫu thế nào thì tôi vẫn cho rằng, chính điều đó đã làm nên nét riêng và cái hay của truyện ngắn từng tác giả.
       
   
  MẤY ĐIỂM NHẤN CỦA THƠ VĂN NGHỆ ĐỒNG THÁP 2015  
22/12/2016 | Tác giả: Tao Đàn
Một năm thơ đăng tải trên Văn nghệ Đồng Tháp, chắc chắn sẽ có nhiều điều đáng nói, đáng bàn khi nhìn lại. Dưới con mắt của người trong cuộc, xin nêu lên mấy điểm nhấn dễ nhận thấy nhất ở đây, xét trên bình diện phong trào sáng tác cũng như chất lượng tác phẩm. Những điểm nhấn này góp phần tạo nên một diện mạo mới, lạ và hấp dẫn hơn cho thơ Văn nghệ Đồng Tháp vốn có vẻ đang chững lại trong những năm gần đây.
       
   
  CHUYÊN MỤC VĂN NGHỆ HỌC ĐƯỜNG TRÊN VĂN NGHỆ ĐỒNG THÁP 2015  
07/12/2016 | Tác giả: Thai Sắc
Giữ lửa gần 40 năm trên Văn nghệ Đồng Tháp, trang Văn nghệ học đường đã góp phần tập hợp, giới thiệu, công bố nhiều tác phẩm văn học - nghệ thuật gắn liền với tuổi thơ và nhà trường Đồng Tháp, qua đó giới thiệu một cách khá kịp thời và đầy đủ hoạt động sáng tác văn học - nghệ thuật từ một bộ phận quan trọng của văn học - nghệ thuật tỉnh nhà: viết cho tuổi thơ và tuổi thơ viết.
       
   
  NHỮNG QUẢ THƠ XANH  
28/11/2016 | Tác giả: Lê Văn Mí
Thơ lục bát của Nguyễn Giang San (trong đó có những bài thơ đạt giải ở các cuộc thi) là sự gặt hái thành công của một người nghệ sĩ trẻ yêu nghệ thuật. Anh đã có được những quả thơ xanh trong vườn thơ của mình. Hứa hẹn một mùa quả đỏ hồng ở phía trước.
       
   
  SỰ GIAO THOA CÁC THỂ LOẠI VÀ GIỌNG ĐIỆU TRONG TẬP TẢN VĂN BẾN SÔNG QUÊ CỦA BẠCH PHẦN  
16/11/2016 | Tác giả: Hồ Văn
Bến sông quê có sự giao thoa, phức hợp nhiều thể loại, giọng điệu như những điều vừa trình ở phần trên đã mang đến một làn gió mới cho người đọc. Lý giải về sự thành công này sẽ thiếu sự toàn diện nếu không kể đến những đóng góp của Bạch Phần cho văn học nghệ thuật tỉnh nhà trong nhiều năm qua như: thơ, truyện ngắn, vọng cổ, sân khấu cải lương…
       
   
  CA DAO LÒNG MẸ  
03/11/2016 | Tác giả: Bạch Phần
Dù có viết thật nhiều về mẹ, hết lời ngợi ca về công lao trời biển của mẹ, chúng ta vẫn thấy không bao giờ đủ! Bởi mẹ của chúng ta, trong đó có Mẹ Việt Nam anh hùng, mãi mãi là những huyền thoại, là những câu chuyện cổ tích trong kho tàng văn hoá của dân tộc.
       
   
  ĐỒNG HÀNH VỚI HỮU NHÂN CÙNG NHỮNG NGƯỜI ĐI RA TỪ RỪNG TRÀM  
25/10/2016 | Tác giả: Minh Hoàng
Khép lại mấy dòng tản mạn với Hữu Nhân, tôi và bạn đọc vẫn mong chờ những sáng tác mới của anh, nhất là ba tập tiếp theo của bộ tiểu thuyết này, để Những người đi ra từ rừng tràm có được một đời sống tinh thần vững chắc hơn trên từng kệ sách và trong lòng độc giả.
       
   
[1] 2 3 4 5  Trang kế  
 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |